Huấn luyện chó đi thi Dogshow

Fivestar: 
Average: 5 (1 vote)

Dogshow là sự kiện thường niên diễn ra hàng năm. Đây là sân chơi dành cho những chú chó phô diễn vẻ đẹp và kĩ năng của mình cùng với sự huấn luyện của chủ. Vậy nên người chủ cần có kĩ năng huấn luyện chó đi thi Dogshow.

Để đạt thành tích cao trong cuộc thi, những người huấn luyện (Handler) và những chú chó của mình phải đạt tiêu chuẩn đánh giá của ban tổ chức.

Những tiêu chuẩn tham gia Dogshow

Tiêu chuẩn chung

 • Chó tham gia phải được tiêm chủng đầy đủ theo tiêu chuẩn Dại- CAVVE – PAVO
 • Phải đăng kí với ban tổ chức đúng hạn. Giả sử chó có thai, vẫn còn sữa không được tham gia. Nếu chó trong thời kì động dục phải báo trước cho BTC ít nhất một ngày.
 •  Các huấn luyện viên cho chó đi thi Dogshow phải đảm bảo và kiểm soát được chó của mình, mang trang phục, dây đeo đúng với yêu cầu của BTC.
Tiêu chuẩn chung của chó

Tiêu chuẩn chung của chó

Ngoài ra về mặt sức khỏe nên chú ý:

 • Chó phải có đủ răng. Đồng thời, các chú chó không được mắc bệnh về xương và khớp.
 • Chó phải đảm bảo an toàn, không cắn người.
 • Chó có hệ thần kinh cân bằng, không rối loạn khi ở chốn đông người.
 • Chó đi thi phải đúng với bảng tiêu chuẩn mà nó dự thi.
 • Đối với chó đực, chúng phải có đủ cà hai bên và cân đối.
Kiểm tra sức khỏe của chó

Kiểm tra sức khỏe của chó

Trên đây là một số tiêu chuẩn đánh giá cuộc thi Dogshow. Từ đó, bạn có thể đưa ra cách huấn luyện chó đi thi Dogshow một cách hợp lý và hiệu quả.

Quá trình huấn luyện chó đi Dogshow

Sau khi chọn lựa và kiểm tra chắc chắn rằng chó của bạn đạt tiêu chuẩn dự thi, bạn nên huấn luyện chó đi thi Dogshow theo những phương pháp dưới đây:

Huấn luyện chó đi thi Dogshow bằng việc tập luyện cho chó tính xã hội hóa

Cho chó đến những nới đông người

Đầu tiên, huấn luyện chó đi thi Dogshow nên bắt đầu bằng việc huấn luyện tâm lý cho chó. Các huấn luyện viên phải cho chó tiếp xúc và luyện tập ở những nơi đông người. Điều này tạo cho chó tâm lý vững vàng khi gặp bất chợt những người lạ.

Chó chí đến nơi đông người

Chó chí đến nơi đông người

Cho chó tiếp xúc với nhiều loài chó khác nhau

Bên cạnh đó, bạn phải cho chó tiếp xúc với nhiều loài chó khác nhau. Chúng sẽ hạn chế được sự hung hãn khó chịu khi gặp đối thủ khác. Thay vì tâm lý khiêu khích, chúng tỏ ra sẵn sàng nghênh đón khó khăn.

Đôi lúc, chúng cảm thấy mới mẻ với những gì gặp phải và phấn khích hơn. Việc này rất có lợi trong cách huấn luyện chó đi thi Dogshow.

Tiếp xúc với nhiều chó khác

Tiếp xúc với nhiều chó khác

Huấn luyện chó đi thi Dogshow tập thể lực, sức bền và sức dai

Với mỗi cuộc thi, sức bền và sự dẻo dai rất quan trọng. Huấn luyện chó đi thi Dogshow phải coi trọng vấn đề này hơn bao giờ hết.

Cuộc thi kéo dài và gồm nhiều phần thi nhỏ. Do vậy người huấn luyện chó đi thi Dogshow phải đưa ra những bài tập kéo dài sức cho chó của mình.

Chó tập thể lực

Chó tập thể lực

Một số phương pháp huấn luyện sức bền và sức dai cho chó đi thi Dogshow hay được sử dụng

 • Cho chó tập nhiều với môi trường và điều kiện thời tiết khác nhau. Nên chú ý giữ gìn sức khỏe cho chúng. Cách thức này nhằm huấn luyện cho chó đi thi Dogshow có sức đề kháng tốt hơn.
 • Việc thay đổi thời tiết và môi trường đột ngột dễ gây phản ứng tiêu cực với sự thích nghi của chó. Chính vì thế, bạn nên để chó thích nghi dần với môi trường.
 • Bên cạnh đó, bạn phải chú trọng đến khẩu phần và hàm lượng thức ăn của chó. Những người huấn luyện chó đi thi Dogshow nên cho chó của mình ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Huấn luyện chó đi thi Dogshow mở khớp

Tập cho chó mở khớp nhằm tăng sự dẻo dai và uyển chuyển của chó. Việc huấn luyện này giúp chó của bạn có một thân hình cân đối. Bởi việc tập luyện mở khớp ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển cơ.

Mọi con chó đều biết đi và chạy nhưng động tác không dứt khoát. Khi cử động hay di chuyển, chân chó thường tủn mủn và không cứng rắn.

Chính vì thế huấn luyện dạy cho thi Dogshow phải dạy cho chó những động tác tập mở các khớp. Chó sẽ được tập chạy dài và bật cao qua các chướng ngại vật.

Huấn luyện chó mở khớp

Huấn luyện chó mở khớp

Quá trình huấn luyện gồm nhiều chặng và mức độ khác nhau. Huấn luyện từ chó con, khi lớn, chó lần lượt tập qua các level để cải thiện kĩ năng. Phương thức huấn luyện cho chó đi thi Dogshow là cơ bản. Đồng thời luôn được chú trọng để đạt hiệu quả cao nhất.

Huấn luyện chó chạy ring và show dáng

Trong cuộc thi Dogshow, chó được huấn luyện đi bên trái huấn luyện viên (Handler) và đi ngược chiều kim đồng hồ. Do đó, huấn luyện viên nên cho chó luyện tập đi bên cạnh chủ trước.

Sau khi tập đi bên Handler thành thạo thì mới bắt đầu cho chó chạy theo đường rinh. Thời gian luyện tập kéo dài nên huấn luyện viên cũng phải kiên nhẫn.

Với show dáng, tùy với loại chó khác nhau có những cách show dáng đẹp nhất.

Huấn luyện chó tạo dáng đẹp

Huấn luyện chó tạo dáng đẹp

Tiêu chuẩn chấm điểm cho chó đi thi Dogshow rất khắt khe. Những chú chó show dáng đẹp là những chú chó phô diễn được thế mạnh của bản thân chúng. Trong đó, bao gồm cả hình thể và vẻ đẹp đặc trưng của giống.

Tuy nhiên khi huấn luyện chó đi thi Dogshow nên chú ý không nên bắt chó show quá nhiều dáng. Việc làm đó làm cho bài thi của chó bị rối và loãng. Quá nhiều dáng nổi bật sẽ mất đi điểm nhấn.

Nếu bạn biết lựa chọn dáng phù hợp và đẹp mắt cho chó của mình thì khả năng đạt giải rất cao.

Ví dụ như loài chó cộc H’mông, dáng đẹp tiêu chuẩn là hai chân trước thẳng vuông góc, hai chân sau hơi mở. Tư thế này thể hiện sự chắc chắn và anh dũng của chó. Bên cạnh đó còn có sự gan lì. Lưng của chó cũng phải thẳng và nếu có thì hạ xuống tầm 10 độ so với mặt đất.

Huấn luyện hình thể cho chó bằng việc chăm sóc bộ lông của chó

Mỗi con chó đều có những bộ lông đặc trưng của riêng mình. Bộ lông cũng là một trong những niềm tự hào của chúng.

Để chăm sóc bộ lông cho những chú chó đi thi, người huấn luyện chó đi thi Dogshow luôn phải chú trọng việc chăm sóc chú chó.

Bộ lông óng mượt của chó

Bộ lông óng mượt của chó

Thành phần dinh dưỡng và vệ sinh ảnh hưởng chủ yếu đến độ bóng mượt của những chú chó. Ăn các thực phẩm giàu chất protein nhằm tăng độ cứng và bóng cho lông.

Đồng thời, huấn luyện chó đi thi Dogshow cũng phải luôn tắm rửa và chải lông cho chó. Việc làm này không chỉ làm vệ sinh da cho chó mà còn làm cho chó quen với việc tiếp xúc cơ thể với người.

Chải lông cho chó

Chải lông cho chó

Huấn luyện viên cũng phải tuyệt đối chú trọng vệ sinh chó khỏi những động vật kí sinh ảnh hưởng đến sức khỏe da của chúng. Trọng tài sẽ dựa vào độ sạch sẽ và khỏe của bộ lông để đánh giá chó của bạn.

Xem thêm: Làm cách nào để chó mau lớn? Các chất dinh dưỡng cần phải biết khi nuôi chó.

Cách huấn luyện chó đi Dogshow bằng dây dắt và cách điều khiển chó trên sân khấu trình diễn

Ở trên sân khấu ta thấy rằng con chó và người điều khiển giống như những nghệ sĩ chuyên nghiệp. Điều cần thiết là họ phải có sự ăn ý, gắn kết như những đôi bạn nhảy.

Dây dắt là sự kết nối và truyền tải thông tin mong muốn của người điều khiển đến chú chó. Khi người điều khiển dật dây đai nhẹ là chú chó phải hiểu được ý muốn của người điều khiển.

Huấn luyện chó bằng dây dắt

Huấn luyện chó bằng dây dắt

Đặc biệt khuôn mặt của người điều khiển và chú chó luôn phải trong trạng thái tươi cười, vui vẻ. Bởi vì khi họ vui vẻ thì người xem sẽ không cảm thấy chán, dù họ rất mệt.

Con chó cần nhận thức vào bước chân của người điều khiển mà nên tăng hay giảm tốc độ. Huấn luyện chó đi thi Dogshow đạt kết quả tốt khi nó sẽ sải chân theo người điều khiển mà chạy.

Ví dụ : chủ đi nhanh thì chó cũng phải chạy nhanh, chủ đi chậm thì chó cũng phải đi chậm lại. Xem chi tiết Dạy chó nghe lời hiệu quả? Cách kiềm chế chó tức giận?

Những lưu ý khi huấn luyện chó cộc H’ mông đi tham gia Dogshow

Mỗi con chó đều có tính cách khác nhau nên cách dẫn dắt hay cầm dây dắt chó cũng khác nhau. Với những loài chó như giống chó cộc H’ mông, nó có nét mặt trông rất lầm lì và dữ dằn. Khi chó cộc H’ mông chạy thì nó hay chúi đầu xuống đất. Nó tạo cho ta cảm giác buồn tẻ, chán nản.

Chính vì lý do đó, chó cộc H’ mông có đặc tính này nên trong nhiều chương trình biểu diễn nó đã bị thua.

Để cộc H’ mông đạt được thần thái tốt thì ta nên nuôi và huấn luyện chó thi Dogshow từ nhỏ. Nhờ đó ta sẽ thu được kết quả như mong muốn trên gương mặt con chó.

Điều khiển chó trên sân khấu

Điều khiển chó trên sân khấu

Có rất nhiều bạn sau khi đi xem biểu diễn của chó về đã học theo người điều khiển chó. Điều đó nhiều khi đem lại kết quả không tốt cho họ.

Một người điều khiển con chó giỏi là đem lại nhiều tiếng cười và cảm giác thú vị trên sân khấu. Hoặc có sự kết hợp tốt với con chó chứ không phải là cứ về thứ nhất.

Vậy nên điều quan trọng là huấn luyện chó thi Dogshow phải thật thoải mái. Để cho chú chó cũng có cảm giác vui vẻ muốn hợp tác, không bị gò bó bởi cái gì đó. Điều này đem lại nhiều điều tốt cho cả người điều khiển và chú chó.

Những lưu ý quan trọng khi huấn luyện chó đi thi Dogshow

Tâm lí của người điều khiển chó ảnh hưởng đến con chó

Để buổi biểu diễn diễn ra tốt đẹp thì cần phải có sự phối hợp ăn ý giữa người và chó. Khi ta huấn luyện chó đi thi Dogshow thì tâm lí người điều khiển rất ảnh hưởng đến chó.

Nếu trên sân khấu, người biểu diễn run thì con chó cũng không được thoải mái. Khi đó nó cũng sẽ run theo chủ.

Tâm lí người điều khiển ảnh hưởng đến chó

Tâm lí người điều khiển ảnh hưởng đến chó

Đặc biệt là khi tâm trạng người điều khiển thoải mái thì chú chó cũng nhận thức được. Nó sẽ thoải mái, tự tin giống như người chủ. Điều đó sẽ đem lại cho khán giả một buổi biểu diễn đầy thú vị, bất ngờ.

Như vậy, trước khi biểu diễn người điều khiển nên trấn an tinh thần của mình và chú chó. Người điều khiển nên vuốt ve, nói chuyện chú chó. Nó vừa giải toả áp lực cho người điều khiển, vừa cho con chó cảm giác an toàn, tự tin.Ngoài ra, không nên để người biểu diễn cùng mình trở nên áp lực. Mọi cố gắng để có buổi biểu diễn thành công.

Vận chuyển chó

Trong quá trình huấn luyện chó, cho chó đi nhiều môi trường khác nhau để luyện tập. Đây là điều cần thiết. Điều này không tránh khỏi sự thay đổi về môi trường cũng như thay đổi khí hậu.Vì vậy chó cần được luyện tập, ăn uống đầy đủ . Nhờ đó nó chó mới có đủ sức khỏe ứng phó với mọi môi trường khác nhau.

Di chuyển chó an toàn

Nếu di chuyển trong phạm vi nhỏ, bạn có thể đi bằng xe máy và đi từ sáng sớm. Nếu quãng đường đi xa thì nên cho chó đi ô tô hoặc xe tải. Cách thức này nhằm đảm bảo an toàn cho chó của bạn.Nó cũng tránh những rắc rối liên quan.

Khi vận chuyển chó đến cuộc thi, người huấn luyện chó đi thi Dogshow phải chuẩn bị đầy đủ đồ ăn và thuốc men cho chó.

Nếu cách xa địa điểm thi hơn 1000km thì huấn luyện viên nên chú ý đến phương tiện tàu hoả hoặc hàng không.

Vận chuyển chó an toàn

Vận chuyển chó an toàn

Đối với việc sử dụng tàu hoả làm phương tiện đi lại, huấn luyện viên nên chắc chắn các chính sách vận chuyển đối với động vật. Theo như chính sách vận chuyển đường sắt ở Việt Nam, các nhà tàu không cho phép chó ở cùng với người.

Để đi phương tiện này, tốt nhất huấn luyện viên nên tìm hiểu kĩ. Đồng thời nên xin những kinh nghiệm của những người đi trước.

Còn với vận chuyển bằng hàng không, vấn đề này được giải quyết dễ dàng hơn. Không chỉ hãng hàng Vietnam Airline bắt buộc phải kiểm dịch trước khi vận chuyển. Bạn cũng nên chú ý đến giờ giấc. Khi chó đến nơi, hãy có những lịch trình phù hợp.

Xem thêm: Những chiếc túi vận chuyển thú cưng tiện lợi dành cho thú cưng

Trên đây là những thông tin về cách thức huấn luyện chó đi thi Dogshow. Chúng tôi hi vọng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc thú cưng của bạn. Bạn hãy truy cập vào trang sieupet.com để thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé.

Fivestar: 
Average: 5 (1 vote)

Bài Viết liên quan

Dạy chó con nghe lời
Huấn luyện

Cách dạy chó biết nghe lời?

Huấn luyện chó con
Huấn luyện

Huấn luyện một chú chó con như thế nào để trở thành chú chó ngoan ngoãn và trung thành?

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ
Huấn luyện

Chó đi vệ sinh đúng chỗ cần được huấn luyện như thế nào?

Vật dụng giúp chó đi vệ sinh
Huấn luyện

Hướng Dẫn Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ – Cần Chuẩn Bị Những Vật Dụng Nào Để Huấn Luyện

Cách huấn luyện chó
Huấn luyện

Huấn luyện chó thế nào là hiệu quả?

1 cảm nhận về bài viết

Bình luận