Hướng Dẫn Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ – Cần Chuẩn Bị Những Vật Dụng Nào Để Huấn Luyện

Fivestar: 
Average: 4.4 (5 votes)

Khi bắt đầu nuôi thú cưng, điều đầu tiên bạn nên làm là dạy chúng biết cách tự đi vệ sinh đúng chỗ. Hãy áp dụng nguyên lý phản xạ có điều kiện ở động vật để tạo thành thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ. Tránh tình trạng để chó đi vệ sinh bậy bạ ra nhà làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và gia đình. 

Vật dụng cần chuẩn bị trước khi huấn luyện

Trước khi tiến hành huấn luyện, bạn nên chuẩn bị đầy đủ một số vật dụng sau đây:

Khay vệ sinh cho chó

Khay vệ sinh cho chó là vật dụng quan trọng nhất trong quá trình huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ. Nó cực kỳ tiện lợi khi bạn nuôi cún trong một không gian chật hẹp như: căn hộ nhỏ hay chung cư. Khay vệ sinh cho chó giúp nhà cửa bạn sạch sẽ thơm tho và loại bỏ triệt để mùi hôi khi cún đi ngoài.

Khay vệ sinh cho chó có đầy đủ các màu cho bạn lựa chọn

Khay vệ sinh cho chó là vật dụng cần thiết trong huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Bạn có thể đặt mua khay vệ sinh cho chó tại Shop Sieupet.com với mức giá ưu đãi. Hiện sản phẩm đang sale -10% (từ 210.000đ giảm xuống còn 190.000đ). Sản phẩm làm hoàn toàn từ nhựa PP nên vô cùng bền bỉ và chắc chắn. Có đầy đủ các màu cho bạn lựa chọn, xanh, đỏ, hồng, vàng, …

Chuồng nhốt

Chó có một đặc điểm là không bao giờ đi vệ sinh ra nơi ăn uống, ngủ nghỉ của mình. Bạn có thể lợi dụng đặc tính này và sắm ngay một chiếc chuồng nhốt để huấn luyện. Mục đích nhằm giới hạn không gian hoạt động của chúng. Khi buồn đi vệ sinh, thay vì đi vệ sinh bừa bãi ra chỗ mình ngủ, cún sẽ kêu lên báo hiệu cho chủ biết rằng chúng cần đi vệ sinh. Đó là thời điểm không còn gì thích hợp hơn để bạn bắt đầu huấn luyện.

chuồng nhốt chó

Sử dụng chuồng nhốt trong huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Tùy vào kích cỡ chó nhà bạn để quyết định nên mua loại chuồng gì. Hiện tại, shop.Sieupet.com đang bán 2 loại chuồng nhốt phổ biến nhất trên thị trường:

 • Chuồng nhốt cho chó nhỏ: giá từ 225.000 – 1.200.000đ tùy từng size (S, M, L, XL). Kích cỡ phù hợp với những giống chó nhỏ như: Poodle, Corgi, Lạp Xưởng, …
 • Chuồng nhốt cho chó lớn: Giá từ 915.000 – 2.100.000đ tùy từng size (S, M, L). Phù hợp với những giống chó lớn như: Alaska, Husky, Becgie, …

Xịt giúp chó đi vệ sinh đúng chỗ

Đây là sản phẩm giúp cún nhà bạn xác định được vị trí chính xác chúng cần đi vệ sinh. Chó thường có thói quen đánh hơi mỗi khi đi vệ sinh. Lợi dụng tập tính này, bạn có thể xịt chất dẫn mùi nên nơi bạn muốn chúng đi. Để chó từ từ đánh hơi nhận biết mùi. Lâu dần, hình thành thói quen và phản xạ có điều kiện giúp cún đi vệ sinh đúng chỗ bạn muốn.

Xịt giúp chó đi vệ sinh đúng chỗ

Sử dụng xịt đi vệ sinh đúng chỗ giúp chó đánh hơi nhận biết mùi

Chai xịt giúp cún đi vệ sinh đúng chỗ hiện đang bán tại shop.Sieupet.com với giá 60.000đ / 1 chai 50ml. Lưu ý là chỉ dùng một sản phẩm, một mùi hương trong suốt quá trình huấn luyện và sau này. Nếu đổi mùi hay đổi sản phẩm, chó không thể nhận biết mùi và hiệu quả sẽ không còn.

Treat và Clicker huấn luyện chó

Treat là phần thưởng cho chó mỗi khi chúng hoàn thành tốt một việc gì đó. Thời gian đầu huấn luyện, bạn nên dùng khen thưởng để khích lệ cún hợp tác với mình hơn. Nhất là đối với những chú chó cứng đầu, Treat sẽ là cứu cánh cho chủ nuôi khi huấn luyện chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Một số sản phẩm khen thưởng cho chó đang được bán tại shop Sieupet.com:

Clicker là một dụng cụ nhỏ gọn, giống như đồ chơi trẻ em, phát ra tiếng kêu tanh tách như bật điện. Clicker dùng để ra hiệu, giúp chó đi vào kỷ luật mà không cần chửi mắng hay đánh đập. Clicker có giá bán trên thị trường không cao, chỉ khoảng 45.000 – 60.000đ / sản phẩm. Bạn quan tâm có thể ghé qua shop.Sieupet.com để đặt mua.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Muốn huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ, bạn nên làm theo 5 bước dưới đây của Sieupet.com:

Bước 1: Xác định chỗ đi vệ sinh cố định

Hãy xác định một vị trí trong nhà bạn để đặt khay vệ sinh cho chó. Đây sẽ là nơi cún đi vệ sinh cố định sau này. Chỗ đó có thể là sân vườn, ban công, sân thượng hay nhà vệ sinh nhà bạn. Chỉ cần lưu ý đặt ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, không ẩm thấp, có mái che đề phòng những ngày mưa nắng.

Cún đi vệ sinh bừa bãi ra nhà bị chủ mắng

Các bước huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Bước 2: Sắp xếp thời gian biểu hợp lý

Chó thường có thói quen đi vệ sinh ngay sau ănsau khi ngủ dậy. Việc cố định khung giờ ăn uống, ngủ nghỉ sẽ giúp bạn kiểm soát được thời điểm cún muốn đi vệ sinh.  Thông thường, bữa ăn của cún chỉ nên kéo dài trong vòng 20 phút. Sau 20 phút hãy cất hết thức ăn, nước uống đi. Tránh cho cún ăn uống lai rai trong nhiều giờ liền.

Bước 3: Nghiên cứu quy luật đi vệ sinh của cún

Bạn nên theo dõi và ghi chép lại thói quen đi vệ sinh của cún trong khoảng 3-5 ngày. Ghi chính xác thời điểm chúng đi nặng hoặc đi nhẹ. Từ đó, thiết lập thời gian biểu huấn luyện, khả năng thành công sẽ cao hơn.

Khi nghiên cứu quy luật đi vệ sinh của cún, bạn đặc biệt chú ý đến 2 điều sau:

 • Thời gian cún đi vệ sinh sau bữa ăn gần nhất.
 • Thời gian cún đi vệ sinh sau khi ngủ dậy.

Bước 4: Lên thời gian biểu huấn luyện

Thời gian biểu nên phụ thuộc vào thời gian ăn uống, ngủ nghỉ của cún. Có thể lưu ý một số điều sau để đưa ra thời gian biểu huấn luyện hợp lý nhất:

 • Nên cho cún vào chuồng nhốt ngay sau bữa ăn. Chúng sẽ không bao giờ đi vệ sinh ra nơi nằm ngủ. Cún sẽ kêu lên báo hiệu cho bạn biết khi thấy buồn đi vệ sinh. Bạn không cần mất thời gian đi theo canh chừng.
 • Khi cún ngủ dậy, không nên cho chúng ra ngoài vội. Giữ trong lồng nhốt cho đến khi chúng kêu lên đòi đi vệ sinh thì thôi.
 • Chó to nên cho ăn 2 lần/ngày, tốt nhất là vào lúc 12h trưa và 7h tối. Chó nhỏ ăn 3 lần/ ngày, nên vào 7h sáng, 12h trưa và 7h tối.

Bước 5: Tiến hành huấn luyện

 1. Khi nghe thấy cún kêu báo hiệu đi vệ sinh, bạn mở chuồng nhốt và đưa cún lại chỗ đi vệ sinh cố định kia.
 2. Đặt cún vào khay vệ sinh cho chó, tuyệt đối không cho ra ngoài khi chưa đi vệ sinh.
 3. Hô to khẩu lệnh, ví dụ như: “Tên chó + Đái mau”. Không được thay đổi khẩu lệnh liên tục, phải có sự nhất quán để tạo thành phản xạ cho cún.
 4. Giữ cún trong khay cho đến khi đi vệ sinh thì thôi. Sau khi đi xong, tiến hành xao đầu + khen thưởng và thả tự do cho cún.
 5. Lặp đi lặp lại nhiều lần các bước trên cho đến khi cún có thể tự đi vệ sinh đúng chỗ thì thôi. Sau 1-2 tuần, bạn sẽ thấy kết quả rõ rệt.

Những điều cần lưu ý khi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Chú chó con đang chơi trên đồng cỏ xanh

Một số lưu ý khi huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Muốn huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ đạt hiệu quả cao, bạn nên lưu ý một số điều sau đây để tránh mắc phải những sai lầm:

 • Khi chó lỡ đi vệ sinh bừa bãi ra nhà, hãy lau dọn thật kỹ chỗ đó. Nếu bạn không khử sạch mùi, cún có thể đánh hơi thấy và tiếp tục đi vệ sinh bừa bãi ra đúng chỗ đó. Nên mua chai xịt khử mùi chất thải của cún. Tuy đắt nhưng hiệu quả khử mùi cao.
 • Phải thật kiên nhẫn trong việc dạy cún đi vệ sinh, tuyệt đối không bỏ cuộc giữa chừng. Bạn có thể mất nhiều thời gian, tốn nhiều công sức để huấn luyện nhưng sau này sẽ nhàn hơn rất nhiều.
 • Nên dùng phần thưởng như một hình thức khích lệ cún cố gắng. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá, cún có thể bị phụ thuộc dẫn đến chỉ nghe lời bạn khi có thưởng.
 • Có thưởng thì phải có phạt. Nghiêm khắc dạy dỗ cún và dùng hình phạt khi cún đi vệ sinh sai chỗ. Hình phạt không cần quá bạo lực, chỉ cần có tính chất răn đe. Ví dụ như: la mắng, nhốt vô chuồng hoặc đánh nhẹ vào đùi.
 • Cho cún ăn uống, ngủ nghỉ vào một thời gian cố định trong ngày. Như thế sẽ giúp việc đi vệ sinh của cún dễ kiểm soát hơn. Bạn dễ xác định được khi nào cún muốn đi vệ sinh mà điều khiển theo ý mình.

Lời kết:

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ không khó, chỉ cần bạn có đủ thời gian và sự kiên nhẫn là được. Hi vọng, sau 5 bước huấn luyện trên, vấn đề cún đi vệ sinh bừa bãi ra nhà sẽ không còn là nỗi lo lắng của bạn. Đừng quên để lại comment nếu còn bất kỳ thắc mắc gì! Sieupet.com sẽ cố gắng giải đáp cho bạn nhanh nhất có thể.

Fivestar: 
Average: 4.4 (5 votes)

Bài Viết liên quan

Dạy chó con nghe lời
Huấn luyện

Cách dạy chó biết nghe lời?

Huấn luyện chó con
Huấn luyện

Huấn luyện một chú chó con như thế nào để trở thành chú chó ngoan ngoãn và trung thành?

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ
Huấn luyện

Chó đi vệ sinh đúng chỗ cần được huấn luyện như thế nào?

Huấn luyện chó đi thi Dogshow
Huấn luyện

Huấn luyện chó đi thi Dogshow

Cách huấn luyện chó
Huấn luyện

Huấn luyện chó thế nào là hiệu quả?

1 cảm nhận về bài viết

Bình luận