Cách dạy chó biết nghe lời?

Fivestar: 
Average: 4.6 (12 votes)

Việc nuôi thú cưng trong nhà là một việc gặp rất nhiều phiền toái. Bạn có thể dành cho chúng nhiều tình yêu thương, chăm sóc chúng, vui đùa cùng chúng. Nhưng sự thật không thể như những gì bạn nghĩ.

Chúng có thể đi bậy bừa bãi. Chúng cắn mọi đồ đạc trong nhà khi ngứa răng. Chúng sủa ầm ĩ mỗi khi bạn cần yên tĩnh. Mọi thứ rắc rối là do chó của bạn không chịu nghe lời.Vì vậy  ta cần dạy chó nghe lời rất cần thiết. Ở bài viết này, sieupet.com cung cấp cho bạn một vài cách dạy chó nghe lời. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Huấn luyện chó nghe lời

Huấn luyện chó nghe lời

 

Nguyên tắc quan trọng nhất của cách dạy chó nghe lời

Để bắt đầu thực hiện cách dạy chó nghe lời hiệu quả, bạn cần lựa chọn không gian yên tĩnh và đủ rộng rãi. Bạn nên chắc chắn rằng có thể kiểm soát được mọi tình huống xảy ra. Khi chó của bạn mất kiểm soát hay chạy đi mất, không gian vừa đủ để bạn kiềm chế nó.

Dành cho chó tình yêu thương

Dành cho chó tình yêu thương

Đồng thời việc huấn luyện chó con đòi hỏi người dạy có sự kiên nhẫn. Đó là khoảng thời gian bạn cần dành nhiều tình yêu cho chó của mình. Chó luôn được yêu thương và chăm sóc làm động lực để nó cố gắng.

Thời gian lý tưởng để dạy chó nghe lời

Thông thường, những chú chó còn nhỏ rất khó để dạy chó nghe lời. Khi chúng còn bé, mọi thứ đều bỡ ngỡ và khó khăn. Chúng cũng ham chơi nên việc dạy dỗ vất vả và đòi hỏi sự nhẫn nại vô cùng cao. Khi chó từ 3-4 tháng tuổi, bạn nên bắt đầu dạy chó nghe lời. Lúc này, chó đã có thể tiếp thu huấn luyện nghe lời một cách hiệu quả nhất.

Thời gian lý tưởng để dạy chó nghe lười

Thời gian lý tưởng để dạy chó nghe lười

Giao tiếp với chó bằng mắt

Không chỉ người với người cần giao tiếp bằng mắt mà ngay cả động vật cũng cần làm điều đó. Ánh mắt là nơi bộc lộ cảm xúc chân thật nhất. Khi huấn luyện chó nghe lời, ánh mắt đóng vai trò quan trọng không khác gì với mệnh lệnh. Khi bạn ra lệnh cho chúng, hãy dùng ánh mắt nghiêm và tập trung vào mắt của chúng. Chó hiểu rằng, nhiệm vụ của chúng phải làm gì? Chúng sẽ thấy rằng đó là việc nghiêm túc mà chúng phải làm. Đó là nguyên tắc đầu tiên của sự vâng phục.

Giao tiếp với chó bằng mắt

Giao tiếp với chó bằng mắt

Đặt tên cho chó

Tên là phương thức cụ thể nhất trong cách dạy chó nghe lời. Mỗi con chó đều có cái tên riêng được đặt. Khi chủ gọi, chúng biết đó là chủ gọi chúng. Chúng biết rằng việc phải làm là của chúng và việc dạy nghe lời dễ dàng hơn. Chó sẽ thực hiện đúng với mệnh lệnh chủ đưa ra bởi chủ đã gọi đúng tên của nó. Đó như là kí hiệu riêng của từng con chó và thể hiện tình yêu của chủ dành cho chúng.

Khám phá: Những Cái Tên Cực Ngầu Cho Cún Cưng Của Bạn

Một số lệnh dạy chó nghe lời

Để dạy chó nghe lời, mỗi ngày bạn cần phải huấn luyện chó theo nề nếp. Công việc này phải thường xuyên để rèn chó thành một thói quen.

Dạy chó nghe lời ngủ đúng chỗ

Thông thường, chó sống ở cái chuồng nhỏ yên tĩnh khiến chúng yên tâm hơn là không gian rộng lớn. Để chó của bạn chưa quen việc nằm ở chỗ cố định. Chúng sẽ nằm ở bất kì đâu chúng cho là thoải mái. Để dạy chó nghe lời, đầu tiên hãy cho nó nằm vào chuồng của nó. Sau đó, bạn nên để đồ ăn và nước uống ở chỗ nó ở.

Dạy chó con nghe lời chủ

Dạy chó con nghe lời chủ

Khi chúng đi ra khỏi khu vực, bạn nên cất hết những đồ ăn và vật dụng đó vào trong chuồng. Mỗi lần chó vào trong chuồng, hãy nói ” vào nhà”.

Sau nhiều lần như thế, chó tạo cho mình những phản xạ có điều kiện. Chó hiểu rằng đâu là nơi nó nên nằm. Khi chó vào chuồng, bạn nên đóng cửa lại và vuốt ve nói chuyện với chúng. Hành động này khiến chúng biết rằng chúng được khích lệ khi làm đúng. Thói quen này rất có ích khi chó bị ốm phải nằm viện hay gửi nhà khác khi chủ không có nhà.

Dạy chó nghe lời khi chủ gọi

Bài học đầu tiên khi huấn luyện chó nghe lời là chó phải chạy đến khi chủ gọi. Hành động này được dạy khi bắt đầu huấn luyện chó nghe lời. Chó khi nghe thấy tên của chúng được gọi thì sẽ chạy đến chỗ phát ra âm thanh. Khi hành động lặp lại nhiều lần, chó sẽ hiểu và thực hiện hành động ngay lập tức. Cách huấn luyện chó nghe lời này được áp dụng phổ biến.

Dạy chó ngồi

Ngồi là bản năng của chó nên khi dạy chó ngồi, bạn phải dạy cho chúng ngồi theo hiệu lệnh. Khi chó ngồi, hãy nói khẩu lệnh ” ngồi xuống”. Cho nhận ra khi nói câu đấy thì chúng phải ngồi. Hành động phản xạ có điều kiện này lặp đi lặp lại nhiều lần. Dạy chó nghe lời  sẽ giúp ta dễ điều khiển chúng theo những gì ta muốn.

Dạy cho ngồi

Dạy chó ngồi

Dạy chó nghe lời lệnh chủ đứng dậy

Đứng theo mệnh lệnh là một trong những cách dạy chó nghe lời. Cách huấn luyện chó nghe lời này đạt hiệu quả cao nhất khi bạn cho chúng thực hiện 3-4 lần/ ngày. Chủ cũng huấn luyện chó nghe lời thường xuyên để chó nhanh hình thành thói quen.

Dạy chó nghe lời chủ đứng dậy

Dạy chó nghe lời chủ đứng dậy

Khi chủ nói “Đứng lên”, chó lập tức thực hiện lệnh. Khi chó nghe lời, bạn hãy dành cho nó những lời khen và phần thưởng để động viên chúng. Động tác hất tay lên trên vai chúng được sử dụng là chủ yếu để huấn luyện chó nghe lời.

Dạy chó nghe lời dừng lại

Khi chó có những hành động quá khích, bạn nên dạy chúng biết dừng lại đúng lúc. Thay vì la mắng chúng, bạn nên dạy cho chúng nghe lười. Khi nói ” dừng lại”, hãy dùng ánh mắt nghiêm khắc nhìn thẳng vào mắt chúng. Chúng biết rằng mình làm sai. Khi thực hiện động tác, bạn nên đưa tay về phía trước và hạ tay xuống, nói “dừng lại”. Lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp chó hiểu và thực hiện.

Động tác khống chế hành động của chó để chó nghe lời: ôm từ phía sau

Khi chó bị mất kiểm soát thì động tác ôm từ phía sau rất hiệu quả. Bạn nên ôm chặt sau lưng chúng cho đến khi chúng bình tĩnh trở lại. Khi sự chứng tỏ quyền lực của chúng được kiềm chế, bạn nên vuốt ve thủ thỉ cho chúng nghe.

Ôm chó từ phiá sau

Ôm chó từ phía sau

Đó là cách thể hiện sự thông cảm đối với nó. Nếu chúng vẫn không chịu nghe lời, dùng ánh mắt cảnh cáo với chúng và bóp vào mõm của nó để khống chế chúng. Chúng sẽ nhận ra rằng mình là sai và nghe lời. Đó là cách huấn luyện chó nghe lời khi chúng bị mất kiểm soát trước các nhân tố kích thích.

Trên đây là một số cách dạy chó nghe lười để bạn tham khảo. Để nhận thêm nhiều thông tin về các loại chó và cách chăm sóc chúng, bạn hãy truy cập trang sieupet.com nhé.

Fivestar: 
Average: 4.6 (12 votes)

Bài Viết liên quan

Huấn luyện chó con
Huấn luyện

Huấn luyện một chú chó con như thế nào để trở thành chú chó ngoan ngoãn và trung thành?

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ
Huấn luyện

Chó đi vệ sinh đúng chỗ cần được huấn luyện như thế nào?

Vật dụng giúp chó đi vệ sinh
Huấn luyện

Hướng Dẫn Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ – Cần Chuẩn Bị Những Vật Dụng Nào Để Huấn Luyện

Huấn luyện chó đi thi Dogshow
Huấn luyện

Huấn luyện chó đi thi Dogshow

Cách huấn luyện chó
Huấn luyện

Huấn luyện chó thế nào là hiệu quả?

2 cảm nhận về bài viết

Bình luận