Huấn luyện chó thế nào là hiệu quả?

Fivestar: 
Average: 3.6 (7 votes)

Huấn luyện chó là cách thức đòi hỏi yêu cầu là động vật thân quen đối với con người. Chó được nuôi dưỡng như thú cưng. Tuy nhiên, việc huấn luyện chó như thế nào? Làm sao để huấn luyện chó đạt hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn những lời khuyên hữu hiệu nhất. Hãy vào sieupet.com để biết nhiều thông tin hơn nhé.

1. Mục đích của việc huấn luyện chó

Khi nuôi chó cảnh, chủ nhân thường rất chú trọng đến việc huấn luyện chó, tập luyện cho chúng những thói quen và kỹ năng cơ bản. Cùng tìm hiểu việc huấn luyện chó có ý nghĩa chi tiết ra sao:

Huấn luyện chó có vai trò quan trọng

Chó là loài động vật được coi như thú cưng của mọi nhà. Việc chăm sóc và nuôi dưỡng những chú chó đòi hỏi những kiến thức cơ bản. Ngày nay, nhiều gia đình nuôi những giống chó đắt và hiếm nên việc huấn luyện chó rất được chú trọng.

Huấn luyện chó

Huấn luyện chó

Cách huấn luyện chó như thế nào để đạt hiệu quả cao? Huấn luyện chó nhằm tạo cho chó những thói quen tốt. Đồng thời, việc huấn luyện chó cũng là phương thức bảo vệ gia đình của bạn. Huấn luyện cho chó biết nghe lời, có sức khỏe tốt. Do chó là thú cưng thân thiết với trẻ nhỏ và người trong gia đình nên xây dựng cho chó những thói quen tốt thật sự rất quan trọng.

Huấn luyện chó tùy vào nhu cầu sử dụng của chủ

Huấn luyện chó nhằm những mục đích khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng. Với những chú chó làm thú cưng, huấn luyện chó thay đổi những thói quen xấu của chúng. Thêm vào đó, chó có lối sống kỉ luật sẽ tránh những phiền toái mà chúng hay gây ra như: đi vệ sinh bừa bãi, rụng lông khắp nơi,…

Huấn luyện chó làm thú cưng

Huấn luyện chó làm thú cưng

Bên cạnh đó, huấn luyện chó cũng nhằm mục đích sử dụng cho huấn luyện nghiệp vụ, huấn luyện nhằm bảo vệ chủ,…

2. Cách huấn luyện chó tại nhà

Với mỗi mục đích khác nhau, cách huấn luyện chó có những cách thức khác nhau. Và với mỗi giai đoạn phát triển của chó, cách thức huấn luyện cũng khác nhau.

Công việc huấn luyện chó đòi hỏi sự kiên nhẫn trong quá trình nuôi dạy. Đồng thời, tình yêu thương dành cho chó là yếu tố tiên quyết đầu tiên. Thông thường, việc huấn luyện chó thực hiện những động tác và lệnh cơ bản nên được bắt đầu từ huấn luyện chó con, khi chúng tầm 6-12 tháng tuổi.

Ở giai đoạn này, khả năng học hỏi và tiếp thu của chó là cao nhất. Trong quá trình huấn luyện, bạn cũng nên trao cho chúng những giải thưởng để khích lệ tinh thần học hỏi của những chú chó để chúng cố gắng nhiều hơn.

Chó được huấn luyện bài bản

Chó được huấn luyện bài bản

Đối với chó nuôi làm thú cưng, cách huấn luyện phù hợp nhất là những thói quen tốt cho chúng. Bạn có thể huấn luyện chó cách đi vệ sinh đúng chỗ, không đái bậy linh tinh bằng khay vệ sinh cho chó. Thêm vào đó, huấn luyện cho chúng những lệnh cơ bản như: ngồi, chạy, nằm,… Với thú cưng, bạn không đòi hỏi chúng những lệnh quá phức tạp và nghiệp vụ cao. Chính vì thế, lựa chọn huấn luyện đơn giản nhẹ nhàng là phương thức hiệu quả nhất.

Riêng với những chú chó đòi hỏi nghiệp vụ cao như: bảo vệ chủ, chó tấn công, chó nghiệp vụ,…. huấn luyện chó là cả quá trình dài. Dưới đây là 1 số cách huấn luyện chó tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng có thể tham khảo.

Huấn luyện chó bảo vệ chủ

Huấn luyện chó bảo vệ chủ là cách dạy chó bảo vệ tài sản và gia đình của chủ. Huấn luyện chó không nghiêng nhiều về tấn công mà chủ yếu đươc dạy về cách báo động. Chó được đào tạo báo động khi có người lạ mặt xâm nhập hay mối nguy hiểm đang cận kề. Chúng có nhiệm vụ báo cho chủ biết để có thể phòng tránh tốt hơn.

Chó bảo vệ chủ không chú trọng nhiều về tấn công nên chủ yếu huấn luyện về báo động trong các tình huống khác nhau. Thông thường, những chú chó được huấn luyện sao cho sủa đúng cách và giữ im lặng đúng lúc để việc bảo vệ hiệu quả nhất.

Sủa là bản năng của chó, chúng phản ứng nhạy cảm với tiếng động và mối nguy hiểm. Ở đây, ta huấn luyện chó nhằm mục đích dạy chó sủa theo mệnh lệnh của chủ. Mỗi hiệu lệnh vang lên thì chó phải thực hiện theo.

Huấn luyện cho chó sủa báo động

Huấn luyện cho chó sủa báo động

Huấn luyện chó sủa báo động cho chủ

Để dạy cho chó sủa theo nghiệp vụ và đúng thời điểm, bạn cần:

1. Dùng từ đơn giản và dứt khoát làm hiệu lệnh

Bạn nên chọn những từ ngắn gọn và mang tính hàm nghĩa đơn giản để cho chó dễ hiểu. Ví dụ, bạn dùng từ “sủa” hay “nói” để ra lệnh cho chó. Nói bằng giọng điệu khỏe khoắn và đầy uy lực. Cùng với đó, bạn nên sử dụng một câu lệnh để huấn luyện chó.

2.  Cho chó thực hành với các hiệu lệnh

Đầu tiên, đừng nóng vội cho chúng tập sủa luôn. Thay vào đó, bạn nên hình thành cho chúng phản xạ có điều kiện. Buộc chúng vào chân bàn hay khu vực nào đó. Tiếp sau, bạn hay lấy thức ăn hay đồ chơi làm mồi nhử cho chó. Khi chó thấy, chúng sẽ phấn khích và muốn đạt được kết quả ngay lập tức. Khi nghe thấy tiếng chó kêu hoặc tiếng gầm gừ như mong muốn, hãy thưởng cho nó và khen. Lặp lại nhiều lần như vậy, chó sẽ quen.

Khi chó đã quen với hành động huấn luyện ở một khu vực cụ thể, bạn nên cho chó ra nhiều nơi khác nhau để tậ luyện. Huấn luyện chó cần nhiều môi trường khác nhau để chúng thích nghi.

Chó được huấn luyện sủa theo hiệu lệnh

Chó được huấn luyện sủa theo hiệu lệnh

3.  Nhất quán trong cách ra lệnh và thực hiện lệnh

Khi huấn luyện chó, điều cơ bản nhất trong các câu lệnh là phải nhất quán. Chính vì thế, khi ra lệnh ở nhiều môi trường huấn luyện chó khác nhau, các lệnh luôn phải nhất quán.

Huấn luyện đạt hiệu quả nhất là khi bạn nói “sủa” hoặc “nói”, chó của bạn thực hiện đúng lệnh đã huấn luyện.

Nếu kết quả chưa mong muốn thì lại thực hiện tiếp quá trình huấn luyện bằng việc trao phần thưởng.

4. Thực hiện các cảnh diễn tập giả cho chó

Thực hiện các buổi diễn tập giả cho chó nhằm cho chó thích nghi và vận dụng những gì đã học. Thay vì chỉ huấn luyện trong nhà và ban ngày, hãy cho chó luyện tậ vào ban đêm. Bạn có thể cho chúng coi nhà vào ban đêm, giám sát quá trình thực hiện của chó. Từ đó có những thay đổi phù hợp hơn để huấn luyện đúng mong muốn.

Huấn luyện chó tấn công

Khác với huấn luyện cho chó bảo vệ chủ, huấn luyện chó tấn công nên được tiến hành khi chó hơn 4 tháng tuổi. Giai đoạn này, chó hầu như đã hoàn thiện tất cả. Răng của chó cũng đủ mạnh và chắc để tấn công kẻ thù. Khi huấn luyện chó tấn công, bạn hải huấn luyện theo lệnh. Chó tấn công rất nguy hiểm nên huấn luyện chó cần người có kinh nghiệm hướng dẫn

Đầu tiên, bạn phải buộc chó vào cột. Sau đó, bạn để dây chó dài khoảng 2m. Người mặc quần áo nổi bật nhắm thu hút và khiêu khích chó. Đồng thời, người huấn luyện chó dùng sợi dây điện nhằm tạo ra tiếng động.

Huấn luyện chó tấn công

Huấn luyện chó tấn công

Cách kiểm soát sự hung dữ của chó

Giai đoạn này, người trợ giúp là nhân tố kích thích bản tính của chó. Người trợ giúp làm những hành động đầy khiêu khích như: đập dây điện, gào thét trước mặt chó. Khi ấy, bản tích hung hăng của chó xuất hiện. Chúng điên cuồng gào thét, sủa và cắn xé. Bạn nên chắc chắn rằng chúng được buộc chặt để không gây nguy hiểm.

Khi chó lồng lên, người chủ hô “cắn”. Ngay lập tức, chó sẽ lao về phía người trợ giúp và đòi cắn. Chó điên cuồng cắn về phía người trợ giúp, lúc này người huấn luyện kêu “dừng”. Sau nhiều lần tập luyện đều đặn, chó quen dần với những mệnh lệnh được giao.

Cách huấn luyện chó tấn công

Khác với bước kiểm soát chó, bước này được thực hiện khi chó không bị cưỡng chế. Người trợ giúp phải trang bị cho mình nhũng dụng cụ bảo vệ theo tiêu chuẩn. Mang găng tay dày chuyên dành cho huấn luyện chó để đảm bảo an toàn. Khi người trợ giúp khiêu khích chó, chúng sẽ lao về người khiêu khích và điên cuồng cắn.

Huấn luyện chó thực hiện theo lệnh

Huấn luyện chó thực hiện theo lệnh

Lúc này, người trợ giúp đưa găng tay bảo hộ về phía chó. Sau 1 thời gian, người huấn luyện chó sẽ kêu “dừng”. Chó sau khi nghe mệnh lệnh sẽ dừng ngay lại hành động của mình. Quá trình huấn luyện này cần sự thường xuyên trong quá trình chó hình thành tính cách và đỏi hỏi sự kiên nhẫn cao.

Huấn luyện chó nghiệp vụ

Huấn luyện chó nghiệp vụ dành cho những công việc mang tính nghiệp vụ cao, dùng trong các ngành, bộ liên quan đến bộ công an, hình sự. Những chú chó tham gia huấn luyện nghiệp vụ phải là những chú chó đạt tiêu chuẩn về giống và sức khỏe. Chúng được huấn luyện khắt khe và chuyên sâu nhằm đáp ứng nhiệm vụ đề ra của các chiến sĩ, cảnh sát. Huấn luyện chó nghiệp vụ là một quá trình dài và gian nan.

Chó được huấn luyện từ các mệnh lệnh cơ bản như : nằm, ngồi, đi, đứng, sủa,… đến những nhiệm vụ nâng cao như bò (trườn), mang đồ, nhận biết đồ vật, đánh hơi,…

Huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp

Huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp

Dưới đây là một số cách huấn luyện chó nghiệp vụ cơ bản theo cách thức đào tạo của bộ Công an

Huấn luyện chó ngồi

Huấn luyện chó ngồi là huấn luyện đầu tiên. Ngồi là động tác khởi thủy nhất để bắt đầu những động tác tiếp theo.

Cách huấn luyện theo phản xạ có điều kiện: nói mệnh lệnh “ngồi” và vung nhẹ tay ra phía trên rồi hạ xuống. Động tác này thực hiện qua vai.

Huấn luyện chó theo phản xạ không điều kiện: giật dây phía trên, kéo về phía trước, ấn vùng lưng và cho mồi.

Huấn luyện chó ngồi

Huấn luyện chó ngồi

Những bài huấn luyện có điều kiện ban đầu với mệnh lệnh ” ngồi xuống” được thực hiện nhẹ nhàng. Nếu sử dụng cách huấn luyện tương phản, bài tập được thực hiện như sau:

Bài tập huấn luyện theo phương pháp tương phản:
 1. Người huấn luyện đứng bên trái, chó đứng cạnh chân mình. Người huấn luyện cầm dây dắt, cách cổ từ 10-15 cm, vỗ nhẹ vào mông cho chó ngồi xuống. Sau đó, giật nhẹ dây ra phía sau, ấn nhẹ tay vào phần thắt lưng để chó ngồi xuống.  Khi chó ngồi xuống, người huấn luyện viên nói mệnh lệnh “ngồi xuống” và “tốt”. Cùng với đó, động tác vuốt ve cũng làm chó phấn khích hơn.
 2. Khi chó ngồi được 5-10 giây, huấn luyện viên cho chó nghỉ ngơi từ 2-3 phút và tiếp tục tập luyện.
 3. Khi chó ngồi được 10-15 giây, huấn luyện viên cách chó một khoảng vừa đủ và tiếp tục tiến hành huấn luyện chó đến khi động tác thành thục.

Huấn luyện cho chó nằm

Chó nằm được sử dụng trong các trường hợp khi phải vận chuyển hàng hóa hay phải mai phục ở những nơi địa hình phức tạp.

Các khẩu lệnh thường được sử dụng bằng giọng nói hay bằng động tác. Thông thường, huấn luyện chó sẽ nói “nằm xuống” hoặc chìa tay phải ra phía trước. Đồng thời, hạ tay nhanh xuống, cao hơn đường vai một chút.

Đồng thời, người huấn luyện chó sử dụng các động tác phản xạ không điều kiện như: kéo hai chân, bấm vai chó hạ xuống, dùng mồi nhử ở khoảng cách gần.

Các phương pháp huấn luyện mang tính chuyên nghiệp, bám sát nghiệp vụ chiến đấu của các chiến sĩ. Sau khi huấn luyện chó thực hiện các lệnh phản xạ có điều kiện nằm thì bắt đầu huấn luyện chó thực hiện động tác nằm bám sát.

Huấn luyện chó nghiệp vụ nằm

Huấn luyện chó nghiệp vụ nằm

4 phương pháp huấn luyện chó được sử dụng:
 1. Giật cả hai chân về phía trước, vỗ từ phía sau ra phía trước. Đồng thời bấm vào phần bướu vai của chó.
 2. Kéo cả hai chân của chó và bấm lên bướu vai.
 3. Kéo dây xích chó hướng về phía trước và bấm vào bướu vai.
 4. Dùng mồi : tay thuận cầm mồi, kích thích chó. Tay cầm mồi hướng về phía chó và hạ thấp phía dưới, nói lệnh “nằm xuống”.

Huấn luyện chó đứng

Chó đứng khi chúng được chải lông và đeo các thiết bị lên người. Trong các cuộc kiểm tra, chó đứng để kiểm tra ngoại hình của chúng.

Những động tác huấn luyện chó có điều kiện như: ra lệnh đứng, vẫy tay hướng về phía chúng; để tay ngang vai chúng,..

Những động tác phản xạ không điều kiện: vỗ vào bụng trái của chúng, kéo căng dây xích hay dùng mồi nhử,…

Người huấn luyện chó nên dạy chó thực hiện động tác đứng sau khi chúng được học các động tác ngồi và nằm thuần thục.

Huấn luyện cho chó đứng

Huấn luyện cho chó đứng

Quy trình huấn luyện chó :
 1. Người huấn luyện ngồi bên phải chó, gọi chó đứng dậy bằng lệnh “đứng dậy”. Sau 1-2 giây, giật dây dắt chó về phía trước. Tay trái luồn xuống dưới bụng chó nâng chó dậy. Khi chó đứng dậy, tiếp tục vuốt ve phần bụng cho chó đứng. Đồng thời nhắc lại các lệnh “đứng”, “tốt” và cho mồi làm phần thưởng.
  Huấn luyện chó đứng dùng mồi nhử

  Huấn luyện chó đứng dùng mồi nhử

 2. Khi thấy chó định đứng lên, lấy tay trái luồn xuống bụng chó. Nói lại lệnh “đứng” và giữ chó đúng yên trong 5-10 giây. Song song tập cho chó động tác đứng khi không có lệnh.
 3. Khi chó đứng được 15-20 giây thì tập cho chó động tác phản xạ có điều kiện và tăng cường mức độ huấn luyện.
 4. Huấn luyện thực hiện các lệnh đứng phản xạ có điều kiện bằng cách gia tăng khoảng cách giữa người và chó. Đồng thời chỉnh sửa những lỗi động tác mà chó mắc phải. Huấn luyện cho chó đứng trong 5-10 phút mỗi lần tập. Nếu chó không đứng được thì sử dụng mồi nhử và vuốt ve để khích lệ.

3. Các trung tâm huấn luyện chó

Chó được huấn luyện để phù hợp với từng mong muốn của chủ cũng như yêu cầu trong việc huấn luyện. Chính vì vậy, việc lựa chọn cách huấn luyện chó như thế nào rất quan trọng. Bạn có thể lựa chọn việc tự huấn luyện hay đưa chó đến các trung tâm huấn luyện chó chuyên nghiệp. Đó là phụ thuộc vào những yêu cầu bạn đặt ra với vật nuôi của mình. Chúng tôi xin đưa ra những gợi ý về trung tâm huấn luyện chó phù hợp và uy tín tại Hà Nội.

Trung tâm huấn luyện chó K9

Trung tâm huấn luyện chó K9 là một trong những trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ và chó cảnh chuyên nghiệp. Ở đây, chó được đào tạo từ những mệnh lệnh cơ bản đến những thói quen hàng ngày. Thêm vào đó, những nghiệp vụ cao nhằm đáp ứng yêu cầu của chủ.

Trung tâm cũng cung cấp những dịch vụ như: cung cấp các giống chó đảm bảo chất lượng, chăm sóc chó, cung cấp các thức ăn khô cho chó, các dịch vụ thú y,..

Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ K9

Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ K9

Địa chỉ: Ngõ 237, Ngô Xuân Quảng – Thị trấn Trâu Quỳ – Huyện Gia Lâm – Hà Nội.

Hotline: 0989 398 696/ 0919 830 375.

Trung tâm huấn luyện chó K9 tại Mĩ

Trung tâm huấn luyện chó K9 tại Mĩ

Trung tâm huấn luyện chó UAmigos – Dog Training

Trung tâm huấn luyện bao gồm các cách: Huấn luyện cơ bản, huấn luyện thể thao và huấn luyện nghiệp vụ. UAmigos – Dog Training đảm bảo những chương trình chuyên sâu về chăm sóc và huấn luyện chó chuyên nghiệp về học kỉ luật, vệ sinh, học thể thao,…

UAmigos - Dog Training

UAmigos – Dog Training

Địa chỉ: Khu sinh thái Hòa Phát – Phường Long Biên – Quận Long Biên – Hà Nội.

Hotline: 096 378 99 47

Trại chó huấn luyện Becgie Đức tại Sơn Tây

Trại chó Becgie Đức tại Sơn Tây là cơ sở chuyên nhận phối giống chó Becgie. Trại chó cung cấp chó Becgie đầy đủ các lứa tuổi thuần chủng, huấn luyện chó Becgie. Đồng thời đây là một trong những địa chỉ chia sẻ thông tin kiến thức. Những phương pháp nuôi dạy, chăm sóc, huấn luyện chó Becgie tại Hà Nội rất bổ ích.

Ở trại chó có những chú chó Becgie khi còn nhỏ, được chăm sóc và huấn luyện bài bản từ những ngày đầu.

Huấn luyện chó Becgie

Huấn luyện chó Becgie

Địa chỉ: Phường Xuân Khanh – Thị xã Sơn Tây – Hà Nội.

Hotline: 098 410 89 83

Trung tâm đào tạo chó nghiệp vụ Đức Giang

Trung tâm đào tạo chó nghiệp vụ Đức Giang là trung tâm chuyên huấn luyện giống chó Becgie. Tại trng tâm, chó Becgie được đào tạo từ nhỏ bằng những bài giảng và cách huấn luyện đặc biệt.

Trung tâm cũng là nơi trao đổi và giao lưu kiến thức chó Becgie. Tại đây, bạn sẽ có nhiều kiến thức thú vị về huấn luyện chó chuyên nghiệp.

Trung tâm huấn luyện chó Becgie Đức Giang

Trung tâm huấn luyện chó Becgie Đức Giang

Địa chỉ: Số 118 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội.

Hotline:  0987 90 8888/ 0913 068 235.

Trên đây là những thông tin cơ bản về huấn luyện chó. Hi vọng sẽ cung cấp cho bạn kiến thức để chăm sóc chó tốt hơn. Truy cập vào sieupet.com để có nhiều thông tin hơn.

Fivestar: 
Average: 3.6 (7 votes)

Bài Viết liên quan

Dạy chó con nghe lời
Huấn luyện

Cách dạy chó biết nghe lời?

Huấn luyện chó con
Huấn luyện

Huấn luyện một chú chó con như thế nào để trở thành chú chó ngoan ngoãn và trung thành?

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ
Huấn luyện

Chó đi vệ sinh đúng chỗ cần được huấn luyện như thế nào?

Vật dụng giúp chó đi vệ sinh
Huấn luyện

Hướng Dẫn Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ – Cần Chuẩn Bị Những Vật Dụng Nào Để Huấn Luyện

Huấn luyện chó đi thi Dogshow
Huấn luyện

Huấn luyện chó đi thi Dogshow

Bình luận