Tiêm cho chó và cho chó uống thuốc cần lưu ý điều gì?

Fivestar: 
Average: 5 (1 vote)

Chó là một vật nuôi phổ biến của mọi gia đình. Vậy nên ta không thể tránh khỏi nhiều lúc chó mắc bệnh. Khi chó bị bệnh thì người chủ cần có những kiến thức cơ bản về cách chữa cho chó. Đó là những hiểu biết về cách tiêm cho chó và cách cho chó uống thuốc khi chó ốm.

cách tự tiêm cho cho sao cho chuẩn nhất

Bạn rất no nắng khi cún nhà bạn bị ốm

Không phải mỗi bác sĩ thú y mới biết tiêm cho chó. Và có rất nhiều lí do để người chủ có thể tự tiêm cho chó của mình. Ví dụ như kinh tế hạn hẹp hay khoảng cách địa lí xa… Nếu người chủ nắm rõ được các cách tiêm cho chó và tự tin tiêm thì điều đó là rất tốt. Đặc biệt khi chó chỉ bị bệnh nhẹ.

Trong một số trường hợp chó bị bệnh nặng mà chưa thể đưa đến bác sĩ thú y thì ta cần tiêm cho chó và cho chó uống thuốc ngay.

Vậy nên sieupet.com xin chia sẻ với bạn một số cách tiêm và cho chó uống thuốc cơ bản. Bên cạnh đó là một số lưu ý cần thiết khi ta tiêm cho chó.

Cách tiêm cho chó

Tự tiêm cho chó giúp giảm chi phí

Trong quá trình nuôi chó ta không thể tránh khỏi khi chó bị bệnh hoặc cần tiêm phòng vacxin. Nếu nơi ở của ta cách xa trạm thú y, ta nên chở chó đến thú y khám một đến vài lần. Sau đó nhờ bác sĩ tư vấn cho thuốc về điều trị cho chó tại nhà.

Tự tiêm vacxin phòng bệnh dại cho chó

Tự tiêm vacxin phòng bệnh dại cho chó

Khi chó của ta bị bệnh cần phải điều trị lâu dài. Mà kinh tế của người chủ ở mức hạn hẹp cho phép thì ta có thể tự mua thuốc. Sau đó sẽ tự tiêm cho chó và cho chó uống thuốc. Điều đó sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí cho ta.

Chúng ta cần phải thường xuyên tiêm phòng vác xin cho chó theo định kì. Vậy nên nếu biết cách tiêm cho chó sẽ vừa tiết kiệm thời gian đi lại và chi phí tiêm chó.

Một số trường hợp nên tự tiêm cho chó

Trong một số trường hợp chó của ta bị bệnh quá nặng hoặc đang trong tình trạng nguy hiểm. Trong khi đó nhà chủ nuôi chó quá xa với trạm thú y thì ta cần tiêm ngay lập tức cho chó. Đó là việc cần thiết phải làm ngay để cứu sống vật nuôi của mình.

Tự tiêm cho chó khi chó trong tình trạng nguy hiểm

Tự tiêm cho chó khi chó trong tình trạng nguy hiểm

Ví dụ như trường hợp chó của ta bị dính bả hay ăn nhầm chất gây hại. Thì ta nên tiêm giải độc ngay cho chó. Nếu nhà chủ ở xa so với trạm thú y mà thuốc này có thể mua ở tiệm thuốc tây gần nhà thì ta nên mua thuốc ở tiệm thuốc tây. Nó sẽ gần hơn, dễ hơn, tiết kiệm thời gian hơn và có thể cứu sống con chó. Sau khi ta đã sơ cứu cho chó thì lúc đó ta có thể đưa chó đến trạm thú y. Nó sẽ an toàn hơn cho vật nuôi của ta.

Các bước tiêm cho chó

Cần lựa chọn kim tiêm như thế nào là phù hợp?

Lựa chọn kim tiêm cho chó cũng cần phù hợp với trọng lượng của chú chó. Nếu chó của ta dưới 2 kg thì ta sẽ sử dụng kim tiêm 1cc. Bởi vì lượng thuốc chích cũng sẽ không đến 1cc. Và mũi kim này rất nhỏ, khi tiêm cho chó sẽ ít đau.

Kim tiêm 1cc tiêm chó

Kim tiêm 1cc tiêm chó

Nếu chó lớn hơn, nặng khoảng 2kg đến 4kg thì ta có thể dùng kim tiêm 1cc hoặc 3cc. Tùy vào lượng thuốc mà ta tiêm phù hợp. Nếu lượng thuốc dưới 1cc thì ta nên dùng kim tiêm 1cc. Còn nếu lượng thuốc lớn hơn 1 cc thì ta bắt buộc phải dùng kim tiêm 3cc.

Nếu chó nặng khoảng trên 4kg thì ta sẽ dùng kim tiêm 3cc hoặc 5cc. Tùy vào lượng thuốc tiêm để chọn kim tiêm phù hợp với chó.

Kim tiêm ta có thể mua rất dễ dàng. Nó được bán ở các quán hiệu thuốc tây hay trạm thú y. Nếu ta muốn mua loại kim tiêm nào thì người ta sẽ bán cho loại đó.

Cách cầm kim tiêm đúng khi tiêm cho chó

Khi tiêm cho chó, ta cần phải cầm chắc cây kim tiêm. Ta đặt mũi hở đầu kim hướng lên trên. Chú ý không đặt úp mũi hở đầu khi xuống dưới khi tiêm cho chó. Bởi vì như vây thuốc bơm trong ống bơm sẽ nghẹt, và thuốc sẽ không bơm được. Khi đó, ống chích bơm sẽ rất cứng. Nếu ta cố gắng bơm thì chó sẽ đau và giãy gây ra gãy kim tiêm.

Cách cầm kim tiêm đúng khi tiêm chó

Cách cầm kim tiêm đúng khi tiêm chó

Khi ta rút thuốc vào ống tiêm, ta phải đẩy thuốc lên trên hết. Không nên để chừa bất kì khoảng trống nào ở đầu ống tiêm. Đồng thời ta nên búng nhẹ vào ống tiêm để loại bỏ bọt khí trong ống tiêm.

Cần giữ chó chắc chắn khi tiêm cho chó

Khi tiêm cho chó, chó của ta có thể bị hoảng hoặc bị đau. Chính vì vậy cần giữ chó chắc chắn khi tiêm. Khi tiêm cần ít nhất hai người , một người giữ chó và một người tiêm cho chó. Nếu như chó của bạn bị bệnh quá nặng nên cơ thể yếu hoặc không có cảm giác đau thì mới cần 1 người vừa tiêm vừa giữ.

Giữ chó chắc chắn khi tiêm cho chó

Giữ chó chắc chắn khi tiêm cho chó

Để tiêm cho chó, ta sẽ dùng 1 tay túm nhẹ ở gãy chó. Tay còn lại sẽ ôm giữ chó. Đồng thời tay sẽ gãi gãi cho chó và nói chuyện với nó để nó sẽ không để ý đến kim tiêm. Chúng ta nên giữ chó một cách nhẹ nhàng, không nên giữ quá mạnh. Vì khi đó chó sẽ phản ứng lại.

Hoặc ta sẽ dùng 2 tay đặt vào nách hai chân trước của chó. Sau đó bế bổng chó lên, không để chân sau chạm đất.  Hoặc cũng có thể cho chó đứng bằng 2 chân sau rồi ôm nhẹ chó vào lòng hay đặt lên đùi. Rồi sau đó ta bắt đầu mới tiêm cho chó.

Một lưu ý khi tiêm cho chó là ta phải đeo rọ mõm cho chó. Nó sẽ giúp an toàn cho người tiêm và cho cả chính con chó.

Các đường tiêm cho chó

Tiêm cho chó ở dưới da

Tiêm ở khu vực dưới da chó là đường tiêm dễ nhất. Đồng thời đây cũng là đường tiêm đa số trên chó. Đa số những người nuôi chó thường tiêm cho chó ở dưới da. Và cách tiêm cũng rất đơn giản nên không cần lo lắng quá nhiều về đường tiêm này

Để tiêm dưới da cho chó, ta nên kéo lớp da ở bên hông chó hoặc ở bên sống lưng của chó. Sau đó ta đâm kim vào khoảng giữa 2 lớp da và cách khoảng góc 45 độ.

Tiêm ở da cho chó

Tiêm ở da cho chó

Sau khi tiêm xong, ta nên vỗ vỗ vào chỗ vừa tiêm thật nhẹ để thuốc có thể tan ra dễ dàng. Chúng ta không nên đâm hết cả mũi kim vào da. Chỉ cần qua lỗ hở đầu kim vào da của chó là được.

Đôi khi ta tiêm cho chó sẽ thấy máu chảy ra. Đó là bởi vì ta đã đâm trúng mạch máu của chó. Da chó có rất nhiều mạch máu nhỏ nên lúc tiêm không tránh khỏi đâm trúng mạch máu. Nhưng điều đó không quá lo lắng.Ta nên dùng bông thấm và vệ sinh chỗ vừa tiêm cho chó là được.

Tiêm cho chó ở bắp

Đường tiêm này tiêm sẽ khó hơn so với đường tiêm ở dưới da. Và nếu ta nhát tay thì sẽ rất khó thực hiện được. Nếu ta không xác định được chính xác chỗ tiêm thì sẽ tiêm nhầm. Nó sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho chó của ta.

Đối với chó thường thì tiêm ở bắp chân hoặc ở hai bên sống lưng chó. Và tiêm ở bắp sẽ đau buốt hơn so với tiêm ở dưới da.

Để tiêm vào bắp, ta sẽ chích ở bắp đùi chân chó hoặc cơ lưng ở 2 bên của chó. Sau đó đâm thẳng mũi tiêm xuống. Vị trí này hơi khó tiêm và khó hình dung. Nên nếu ta nhát tay hoặc ít kiến thức hiểu biết thì nên đưa chó đến trạm thú y.

Tiêm bắp chân trên của chó

Tiêm bắp chân trên của chó

Không nên tiêm vào gân, xương chó vì sẽ gây ra tê liệt chân chó. Với những con chó nhìn mập mạp thì tiêm dễ hơn. Vì chúng có nhiều thịt nên đâm vào không sợ trúng gân xương. Nhưng với những con chó gầy thì ta nên cẩn thận hơn hoặc đưa chó đến trạm thú y để được bác sĩ tiêm.

Tiêm cho chó ở ven

Tiêm ở ven là một đường tiêm cực kì khó. Và nếu không có bác sĩ hướng dẫn thì ta không nên tiêm cho chó. Muốn tiêm ở ven cho chó thì điều cần thiết là xác định được tĩnh mạch của chó. Sau đó ta mới tiến hành tiêm ven cho chó.

Tiêm ven ở chân chó

Tiêm ven ở chân chó

Thông thường bác sĩ sẽ lấy ven ở bốn chân của chó. Do tiêm ở ven sẽ khó khăn nên chó thường bị đau. Chính vì vậy ta cần cẩn thận để đâm kim tiêm đúng và theo chiều hướng xuôi của tĩnh mạch. Nếu ta tiêm lệch thì tĩnh mạch chỗ đó sẽ bị vỡ và gây sưng đỏ lên. Và ta sẽ không được tiêm chỗ đó nữa và phải lấy ven chỗ khác.

Đối với tiêm ở ven thì chắc chắn chó của bạn bệnh đã nặng. Chính vì vậy ta nên đưa chó đến thú y để được kiểm tra và được tiêm đúng cách.

Cách cho chó uống thuốc

Trong quá trình tiêm cho chó thì ta thường đi kèm với cho chó uống thuốc. Kết hợp tiêm và uống thuốc sẽ giúp chó nhanh khỏe hơn. Rất ít loại thuốc của chó có mùi vị dễ uống, 1 số loại còn rất khó ngửi. Chính vì vậy nên chó thường không muốn uống thuốc hoặc nôn thuốc trong miệng ra. Vậy nên khi cho chó uống thuốc ta nên để ý xem nó đã nuốt thuốc hay chưa. Vì rất có thể nó sẽ nhè bỏ thuốc ra hoặc nôn ra ngoài.

Dùng tay để cho chó uống thuốc

Ta nên ra lệnh cho chó ngồi ngay ngắn. Sau đó dùng một tay mở miệng của nó ra. Tay còn lại sẽ ném viên thuốc vào miệng của chúng. Ta nên ném làm sao để thuốc rơi ở vị trí cuối lưỡi. Nhưng nên cẩn thận không để chó bị nghẹn. Rồi ta sẽ dùng tay nắm chặt miệng của chúng lại để tránh chúng nhả thuốc ra. Để đầu của chó ngửa lên và dùng tay còn lại vuốt nhẹ nhàng phần hầu của nó.

Dùng tay cho chó uống thuốc

Dùng tay cho chó uống thuốc

Khi chó đã nuốt thuốc xuống bụng thì chó sẽ liếm môi. Và ta đã thấy thuốc đã hoàn toàn được nuốt xuống. Một điều lưu ý nhỏ khi cho chó uống thuốc là ta nên khích lệ chúng. Tuyệt đối không nên hô gọi nó đến uống thuốc vì có thể nó sẽ sợ. Ta nên đến lại gần nó và cho nó uống thuốc.

Cho chó uống thuốc bằng dạng nước

Các bước thực hiện khi cho chó uống thuốc dạng nước

Chuẩn bị thuốc và nên lắc đều chai thuốc. Sau đó ta rút một lượng vừa đủ vào ống tiêm rồi để ống tiêm ở nơi thuận lợi. Sau đó ta gọi chú chó đến một cách vui vẻ, không nên để cho cảm thấy lo sợ, bất an.

Chó uống thuốc bằng dạng nước

Chó uống thuốc bằng dạng nước

Ta đặt chân sau của chó tựa vào một vật gì đó. Nó sẽ giúp chó không thể lùi xa ra phía ta được. Hoặc nếu ta để chó ở một bề mặt cao hơn mặt đất thì ta cần phải có người giúp đỡ. Người đó sẽ giữ cố định phần vai và ngực của chó để nó sẽ không nhảy ra hoặc rơi khỏi bàn. Khi đó nó sẽ bị thương.

Dùng một tay cầm lấy ống tiêm. Tay còn lại sẽ nhẹ nhàng nắm lấy miệng chó từ phía trên. Rồi đẩy đầu chú cho ngửa ra phía sau. Và đặt đầu ống tiêm vào khoảng trống giữa má và răng của chó. Chậm rãi bơm thuốc từ từ vào miệng chó.

Trong quá trình cho uống thuốc

Nên chia thành nhiều lượt bơm thuốc vào miệng chó theo lượng nhỏ. Và có thời gian nghỉ giữa mỗi lượt. Không được bơm thuốc quá nhanh khi chó chưa kịp nuốt lượng thuốc trong miệng. Và cũng tuyệt đối không nên bơm một lượng thuốc lớn vào miệng chó. Khi đó chó có thể bị sặc hoặc nôn mửa.

Trong quá trình bơm thuốc vào miệng chó ta nên giữ kín miệng chó và hơi nâng đầu chúng. Nó sẽ giúp chó dễ dàng nuốt thuốc hơn. Có thể nhẹ nhàng xoa phần hầu của chó để chó có thể nuốt được dễ dàng hơn.

Xoa nhẹ nhàng phần hầu để chó dễ nuốt thuốc

Xoa nhẹ nhàng phần hầu để chó dễ nuốt thuốc

Trong một số trường hợp chó sẽ nôn ra một ít thuốc . Lúc đó ta không nên cho chó dùng thêm bất kì liêu thuốc nào nữa. Trừ trường hợp chó đã nôn ra toàn bộ phần thuốc đã được đưa vào.

Sau khi cho uống xong thuốc

Sau khi cho chó uống thuốc ta nên dùng khăn mềm ẩm lau những phần thuốc trên mặt chúng. Để chó sẽ không đánh hơi được mùi thuốc và chúng sẽ không cảm thấy sợ hãi cho những lần uống thuốc tiếp theo.

Chúng ta nên thường khen ngợi chó để chó cảm thấy phấn khởi. Nếu có thể ta hãy thưởng đồ ăn ngon cho chó sau mỗi lần uống thuốc. Điều này sẽ giúp những lần uống thuốc tiếp theo sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Ta cũng nên chú ý lần đầu cho chó uống thuốc phải thật nhẹ nhàng,suôn sẻ. Thì những lần sau cho chó uống thuốc mới dễ dàng được.

Thưởng cho chó thức ăn sau khi tiêm xong

Thưởng cho chó thức ăn sau khi tiêm xong

Sau khi cho chó uống thuốc xong ta nên rửa ống tiêm sạch sẽ để dùng cho lần sau.

Trên đây là các cách tiêm cho chó và cho chó uống thuốc cơ bản. Cùng với đó là một số lưu ý nhỏ khi thực hiện. Chúng tôi hi vọng rằng những kiến thức trên sẽ rất bổ ích và giúp bạn rất nhiều trong quá trình nuôi chó. Bạn có thể truy cập vào trang sieupet.com để biết thêm nhiều thông tin về chó hơn nữa nhé.

Nguồn: https://sieupet.com/cach-tiem-cho-cho.html

Fivestar: 
Average: 5 (1 vote)

Bài Viết liên quan

Chó bị nôn
Sức khỏe

CHÓ NÔN – TẠI SAO VÀ CÁCH XỬ LÝ

Chó bị rụng lông
Sức khỏe

Lý Do Chó Bị Rụng Lông – Cách Giải Quyết Dứt Điểm Tình Trạng Rụng Lông Ở Chó

Chó bị sốt
Sức khỏe

CHÓ BỊ SỐT – PHẢI LÀM SAO BÂY GIỜ?

Chó bị yếu 2 chân sau
Sức khỏe

Nguyên Nhân Chó Bị Yếu 2 Chân Sau & Cách Bổ Sung Canxi Cho Chó

Trạm cứu hộ chó mèo
Sức khỏe

Các trạm cứu hộ chó mèo, bệnh viện chó mèo uy...

Chó biếng ăn
Sức khỏe

Nguyên Nhân Chó Biếng Ăn và Giải Pháp Cho Chứng Biếng Ăn Ở Chó

Bình luận