Tiêm cho chó và cho chó uống thuốc cần lưu ý điều gì?

Fivestar: 
Average: 3.7 (6 votes)

Chó là loài vật nuôi đầu tiên mà con người thuần hóa được. Trải qua rất nhiều năm gắn bó, chúng nhanh chóng trở thành người bạn thân thiết nhất đối với con người và là một thành viên quan trọng tại mỗi gia đình. Trong quá trình nuôi một chú chó, ta không thể tránh khỏi những lúc chú cún bị ốm được. Khi đó, người chủ cần phải có kiến thức cơ bản như cách cho cún uống thuốc, cách tiêm... để chữa trị cho chúng

cách tự tiêm cho cho sao cho chuẩn nhất

Bạn rất lo lắng khi cún nhà bạn bị ốm

Không phải mỗi bác sĩ thú y mới biết tiêm cho chó. Và có rất nhiều lí do để người chủ có thể tự tiêm cho chó của mình. Ví dụ như kinh tế hạn hẹp hay khoảng cách địa lí xa…Vậy nên Sieupet xin chia sẻ với bạn một số cách tiêm và cho chó uống thuốc cơ bản. Bên cạnh đó là một số lưu ý cần thiết khi ta tiêm. Nếu người chủ nắm rõ được các cách tiêm cho chó và tự tin tiêm thì điều đó là rất tốt.

 

 Cách tiêm cho chó

Tìm hiểu về các cách tiêm phòng cho chó, những lợi ích của việc tự biết tiêm phòng cho chó tại nhà trong chăm sóc thú cưng:

Tự tiêm cho chó giúp giảm chi phí

Trong quá trình nuôi chó, bạn không thể tránh khỏi những lúc chú chó bị bệnh hoặc cần tiêm phòng vacxin. Nếu nơi ở của bạn cách xa trạm thú y, bạn nên chở chó đến thú y khám một đến vài lần. Sau đó, bạn nhờ bác sĩ tư vấn cho thuốc về điều trị cho chúng tại nhà.

Tự tiêm vacxin phòng bệnh dại cho chó

Tự tiêm vacxin phòng bệnh dại cho chó

Khi chó của bạn bị bệnh cần phải điều trị lâu dài mà kinh tế của người chủ ở mức hạn hẹp không cho phép thì bạn có thể tự mua thuốc rồi tự tiêm và cho cún uống thuốc ở nhà.  Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí.

Chúng ta cần phải thường xuyên tiêm phòng vaccine cho chó cưng theo định kì. Việc bạn có thể tự tiêm có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian đi lại cũng như chi phí tiêm.

Một số trường hợp nên tự tiêm cho chó

Ở một số trường hợp, chú chó của bạn bị bệnh quá nặng hoặc đang trong tình trạng nguy hiểm. Trong khi đó, nhà chủ nuôi lại quá xa với trạm thú y thì bạn cần tiêm ngay lập tức cho chó vì điều này rất cần thiết để có thể cứu sống vật nuôi của mình.

Tự tiêm cho chó khi chó

Tự tiêm cho chó khi chó trong tình trạng nguy hiểm

Ví dụ như trường hợp chú chó của bạn bị dính bả hay ăn nhầm chất gây hại. Bạn cần phải tiêm giải độc ngay cho chúng. Nếu nhà chủ ở xa so với trạm thú y mà thuốc này có thể mua ở tiệm thuốc tây gần nhà thì bạn nên mua thuốc ở tiệm thuốc tây. Nó sẽ gần hơn, dễ hơn, tiết kiệm thời gian hơn và có thể cứu sống chú chó. Sau khi bạn đã sơ cứu cho chó cưng  rồi thì lúc đó bạn có thể đưa chúng đến trạm thú y.

Các bước tiêm cho chó

Cần lựa chọn kim tiêm như thế nào là phù hợp?

Mua kim tiêm ở đâu? Bạn có thể mua kim tiêm ở các hiệu thuốc tây hay trạm thú y.

Lựa chọn kim tiêm như thế nào?

  • Lựa chọn kim tiêm cho chó cũng cần phù hợp với trọng lượng của chúng. Nếu cún cưng của bạn dưới 2kg thì bạn nên sử dụng kim tiêm 1cc. Bởi vì mũi kim này rất nhỏ, khi tiêm chú chó sẽ cảm thấy ít đau hơn.
Kim tiêm 1cc tiêm chó

Kim tiêm 1cc tiêm chó

  • Nếu chó lớn hơn, nặng khoảng 2kg đến 4kg thì bạn có thể dùng kim tiêm 1cc hoặc 3cc. Tùy vào lượng thuốc mà bạn chọn loại kim tiêm phù hợp. Nếu lượng thuốc dưới 1cc thì bạn nên dùng kim tiêm 1cc. Còn nếu lượng thuốc lớn hơn 1cc thì bạn bắt buộc phải dùng kim tiêm 3cc.
  • Nếu chú chó nặng khoảng trên 4kg thì bạn sẽ dùng kim tiêm 3cc hoặc 5cc. Tương tự như trên, bạn nên tùy vào lượng thuốc để chọn kim tiêm phù hợp.

Cách cầm kim tiêm đúng khi tiêm cho chó

Khi tiêm cho chó, bạn cần phải cầm chắc cây kim, đặt phần vát của kim tiêm hướng lên trên. Chú ý, bạn tuyệt đối không được đặt úp phần vát của kim tiêm hướng xuống dưới khi tiêm cho chó. Bởi vì như vậy thuốc trong ống bơm sẽ nghẹt và không bơm được. Khi đó, ống chích bơm sẽ rất cứng nếu bạn cố gắng bơm thì chú chó sẽ đau đớn và giãy đạp gây ra gãy kim tiêm.

Cách cầm kim tiêm đúng khi tiêm chó

Cách cầm kim tiêm đúng khi tiêm chó

Khi bạn rút thuốc vào ống tiêm, bạn phải đẩy thuốc lên trên hết không nên để chừa bất kỳ khoảng trống nào ở đầu ống tiêm. Đồng thời, bạn nên búng nhẹ vào ống tiêm để loại bỏ bọt khí trong ống.

Cần giữ chó chắc chắn khi tiêm cho chó

Khi tiêm cho chó, chúng có thể bị hoảng sợ hoặc bị đau dẫn đến tình trạng giãy giụa không yên. Chính vì vậy, bạn cần giữ chú chó thật chắc chắn khi tiêm.Trong quá trình tiêm bạn cần ít nhất hai người, một người giữ và một người tiêm cho chó. Nếu như chó của bạn bị bệnh quá nặng nên cơ thể yếu hoặc không có cảm giác đau thì chỉ cần 1 người vừa tiêm vừa giữ.

Giữ chó chắc chắn khi tiêm cho chó

Giữ chó chắc chắn khi tiêm cho chó

Để tiêm cho chó, bạn sẽ dùng 1 tay túm nhẹ ở gáy chú chó, tay còn lại ôm lấy thân chú chó đồng thời gãi gãi và nói chuyện với cún để chúng sẽ không để ý đến kim tiêm. Chúng ta nên giữ chó một cách nhẹ nhàng, không nên giữ quá mạnh. 

Một cách khác,  bạn có thể dùng 2 tay đặt vào nách hai chân trước của chú chó. Sau đó bế bổng cún lên, không để chân sau chạm đất.  Hoặc cũng có thể cho chó đứng bằng 2 chân sau rồi ôm nhẹ chúng vào lòng hay đặt lên đùi và tiêm.

Một lưu ý khi tiêm cho chó là bạn phải đeo rọ mõm cho chúng.  Điều này vừa đảm bảo an toàn cho người tiêm và vừa đảm bảo an toàn cho cả chính chú chó.

Các đường tiêm cho chó

Tiêm cho chó ở dưới da

Tiêm dưới da là cách tiêm dễ nhất mà đa số chủ nuôi đều có thể thực hiện được. 

Để tiêm dưới da cho chó, bạn nên beo lớp da ở bên hông hoặc ở bên sống lưng của chú chó lên. Sau đó, bạn đâm kim vào giữa khoảng tam giác được tạo bởi 2 ngón tay khi beo và khi tiêm chú ý chếch mũi kim một góc 45 độ so với mặt da.

Tiêm ở da cho chó

Tiêm ở da cho chó

Sau khi tiêm xong, bạn nên vỗ vỗ vào chỗ vừa tiêm thật nhẹ để thuốc có thể tan ra dễ dàng. Đôi khi tiêm xong bạn sẽ thấy máu chảy ra. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là vì bạn đã đâm kim trúng vào mao mạch máu của chú cún. Trên da chó có rất nhiều mao mạch máu nhỏ nên lúc tiêm không tránh khỏi việc đâm trúng do vậy bạn hoàn toàn không phải lo lắng về điều này. Bạn chỉ cần dùng bông thấm và vệ sinh sạch sẽ chỗ vừa tiêm cho cún là được.

Tiêm cho chó ở bắp

Đường tiêm bắp là đường tiêm chủ yếu trong chăn nuôi thú y vì tỉ lệ hấp thu thuốc cao và hạn chế đau đớn xảy ra cho con vật. Tuy nhiên, đường tiêm này sẽ rất khó thực hiện nếu bạn là người không có kinh nghiệm và nhát tay.

Vị trí tiêm của đường tiêm bắp thường là ở 2 chân sau, 2 bên sống lưng, mông... Khi tiêm bạn cần xác định chính xác vị trí tiêm, tránh trường hợp tiêm sai vị trí có thể để lại hậu quả rất xấu đến vật nuôi của bạn như bị liệt, bị tật...

Cách tiêm: Đầu tiên bạn cần xác định được vị trí tiêm ở hai chân sau, hai dải cơ ở 2 bên sống lưng, mông... Chếch mũi kim một góc 70-90 độ và tiêm một cách dứt khoát. Siêu Pet có một lời khuyên rằng, nếu bạn là người nhát tay thì tốt nhất bạn nên đưa cún cưng đến trạm thú ý để cún được tiêm bởi những người có kinh nghiệm, hạn chế tối đa tình trạng không may có thể xảy đến với chúng.

Tiêm bắp chân trên của chó

Tiêm bắp chân trên của chó

Không nên tiêm vào gân, xương chó vì sẽ gây ra tê liệt chân chó. Những chú chó nhìn mập mạp thì tiêm dễ hơn vì chúng có nhiều thịt nên đâm vào không sợ trúng gân, xương. Nhưng với những con chó gầy thì bạn nên cẩn thận hơn.

Tiêm tĩnh mạch cho chó 

Tiêm tĩnh mạch là một đường tiêm cực kì khó vì cách tiêm này đòi hỏi bạn phải có kĩ thuật lấy ven chuẩn và có kiến thức trong việc điều chỉnh lượng thuốc đưa vào cơ thể. Nếu lượng thuốc đi vào tĩnh mạch quá nhanh hoặc quá chậm sẽ làm ảnh hưởng xấu đến vật nuôi của bạn, nặng nề hơn là gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Tiêm ven ở chân chó

Tiêm tĩnh mạch ở chân chó

Cách tiêm tĩnh mạch: Thông thường bác sĩ sẽ lấy ven ở bốn chân của chó. Do tiêm ở ven sẽ khó khăn nên chó thường bị đau do chọc nhầm ven. Chính vì vậy bạn cần cẩn thận để đâm kim tiêm đúng theo chiều hướng xuôi với tĩnh mạch. Nếu bạn tiêm lệch thì tĩnh mạch chỗ đó sẽ bị vỡ và gây sưng đỏ lên và bạn sẽ không được tiêm chỗ đó nữa mà bắt buộc phải lấy ven chỗ khác.

Lưu ý: Trường hợp tiêm ở ven chỉ nên áp dụng khi cún cưng bị bệnh nặng. 

 Cách cho chó uống thuốc

Khi cún bị bệnh, việc kết hợp cả tiêm và uống thuốc sẽ giúp chúng nhanh khỏe hơn. Hiện tại trên thị trường lưu hành rất ít loại thuốc của chó có mùi vị dễ uống, 1 số loại còn rất khó ngửi. Chính vì vậy, việc cho cún uống thuốc thường diễn ra rất khó khăn. Những chú chó thường không muốn uống thuốc hoặc nôn hết thuốc trong miệng ra. Vậy nên khi cho chó uống thuốc bạn nên để ý xem nó đã nuốt thuốc hay chưa. 

Dùng tay để cho chó uống thuốc

Bạn nên ra lệnh cho chó ngồi ngay ngắn. Sau đó dùng một tay mở miệng của nó ra. Tay còn lại sẽ đặt viên thuốc vào vị trí cuối lưỡi miệng của chúng nhưng bạn nên cẩn thận để cún không bị nghẹn. Rồi bạn sẽ dùng tay nắm miệng của chúng lại để tránh cún nhả thuốc ra.  Hướng đầu của cún ngửa lên và tay còn lại vuốt nhẹ nhàng phần hầu của nó.

Dùng bạny cho chó uống thuốc

Dùng tay cho chó uống thuốc

Khi chó đã nuốt thuốc xuống bụng thì chó sẽ liếm môi. Có một điều lưu ý nhỏ của Siêu Pet là khi cho chó uống thuốc bạn nên khích lệ chúng. Tuyệt đối không nên hô gọi đến uống thuốc vì điều này có thể làm cún cưng sợ. 

Cho chó uống thuốc dạng nước

Các bước thực hiện khi cho chó uống thuốc dạng nước

Bước 1: Thuốc ở dạng nước bạn nên lắc đều chai thuốc lên trước.

Bước 2: Rút một lượng thuốc vừa đủ vào ống tiêm rồi để ống tiêm ở nơi thuận lợi

Bước 3: Gọi chú chó đến một cách vui vẻ, không nên để cho chúng cảm thấy lo sợ, bất an.

Chó uống thuốc bằng dạng nước

Chó uống thuốc bằng dạng nước

Bước 4: Bạn đặt chân sau của chú chó tựa vào một vật gì đó. Nó sẽ giúp chó không thể lùi xa ra khỏi phía bạn được. Hoặc nếu bạn để chó ở một bề mặt cao hơn mặt đất thì bạn cần phải có người giúp đỡ. Người đó sẽ giữ cố định phần vai và ngực của chú chó để nó sẽ không nhảy ra hoặc rơi khỏi bàn. 

Bước 5: Dùng một tay cầm lấy ống tiêm. Tay còn lại sẽ nhẹ nhàng nắm lấy miệng chú chó từ phía trên. Rồi đẩy đầu chú chó ngửa ra phía sau. Và đặt đầu ống tiêm vào khoảng trống giữa má và răng chậm rãi bơm thuốc từ từ vào miệng chú chó.

Trong quá trình cho uống thuốc

Bạn nên chia thuốc thành nhiều phần, bơm thuốc vào miệng chó theo lượng nhỏ và có thời gian nghỉ giữa mỗi lượt. Không được bơm thuốc quá nhanh khi chú chó chưa kịp nuốt lượng thuốc trong miệng sẽ gây ra sặc hoặc nôn mửa.

Trong quá trình bơm thuốc vào miệng cún bạn nên giữ kín miệng và hơi nâng đầu chúng lên. Điều này sẽ giúp chú chó dễ dàng nuốt thuốc hơn. Bạn có thể nhẹ nhàng xoa phần hầu để cún cưng có thể nuốt thuốc dễ dàng hơn.

Xoa nhẹ nhàng phần hầu để chó dễ nuốt thuốc

Xoa nhẹ nhàng phần hầu để chó dễ nuốt thuốc

Trong một số trường hợp chó sẽ nôn ra một ít thuốc . Lúc đó bạn không nên cho chó dùng thêm bất kì liều thuốc nào nữa.

Sau khi cho uống xong thuốc

Sau khi cho chó uống thuốc xong bạn nên dùng khăn mềm ẩm lau những phần thuốc trên mặt chúng. Việc này giúp chú chó không còn đánh hơi được mùi thuốc và chúng sẽ không cảm thấy sợ hãi cho những lần uống thuốc tiếp theo.

Chúng ta nên khen ngợi sau mỗi lần uống thuốc để chúng cảm thấy phấn khởi. Nếu có thể bạn hãy thưởng đồ ăn ngon cho chó cưng. Việc này sẽ giúp những lần uống thuốc tiếp theo sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Bạn cũng nên chú ý lần đầu cho chó uống thuốc phải thật nhẹ nhàng, suôn sẻ thì những lần sau cho chó uống thuốc mới dễ dàng được.

Thưởng cho chó thức ăn sau khi tiêm xong

Thưởng cho chó thức ăn sau khi tiêm xong

Sau khi cho chó uống thuốc xong bạn nên rửa ống tiêm sạch sẽ để dùng cho lần sau.

Trên đây là các cách tiêm và cách uống thuốc cơ bản cho cún cưng cùng với đó là một số lưu ý nhỏ khi thực hiện. Chúng tôi hi vọng rằng những kiến thức trên sẽ giúp bạn chăm sóc và chữa trị cho cún cưng dễ dàng hơn mỗi lần chúng ốm. Bạn có thể truy cập vào trang Sieupet.com để biết thêm nhiều thông tin về cún cưng hơn nữa.

Fivestar: 
Average: 3.7 (6 votes)

Bài Viết liên quan

Chó bị nôn
Sức khỏe

CHÓ NÔN – TẠI SAO VÀ CÁCH XỬ LÝ

Chó bị rụng lông
Sức khỏe

Lý Do Chó Bị Rụng Lông – Cách Giải Quyết Dứt Điểm Tình Trạng Rụng Lông Ở Chó

Chó bị sốt
Sức khỏe

CHÓ BỊ SỐT – PHẢI LÀM SAO BÂY GIỜ?

Chó bị yếu 2 chân sau
Sức khỏe

Nguyên Nhân Khiến Chân Chó Bị Yếu Đi & Cách Bổ Sung Canxi Cho Chó

Trạm cứu hộ chó mèo
Sức khỏe

Điểm Mặt Các trạm cứu hộ chó mèo, bệnh viện Thú Y Tốt Nhất

Chó biếng ăn
Sức khỏe

Nguyên Nhân Chó Biếng Ăn và Giải Pháp Cho Chứng Biếng Ăn Ở Chó

1 cảm nhận về bài viết

Bình luận