Tiêm Phòng Cho Chó Để Giúp Thú Cưng Phát Triển Toàn Diện

Fivestar: 
Average: 3.8 (6 votes)

Việc tiêm phòng vaccine định kỳ cho chó là phương pháp chắc hẳn ai cũng biết để bảo vệ chú cún khỏe mạnh hơn. Vậy ta cần tiêm cho cún những loại vaccine gì và cách tiêm như thế nào?  Hãy để Siêu Pet nói cho bạn!

 VACXIN CHO CHÓ LÀ GÌ?

Vaccine hay còn gọi là vacxin là một chế phẩm có nguồn gốc từ các loại vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống vi sinh vật gây bệnh. Những chế phẩm này có chứa tính kháng nguyên tác động lên hệ thần kinh nhằm tạo ra kháng thể đặc hiệu  đưa ra miễn dịch một cách chủ động. Vacxin có thể làm tăng tính kháng bệnh cho cơ thể con vật với một hoặc một số vi khuẩn, virus gây bệnh nhất định.

tiêm phòng cho chó

Vacxin là một loại dược phẩm hay chế phẩm có chứa tính kháng nguyên

Từ vacxin có nguồn gốc từ vaccinia, một loại virus. Virus này gây ra bệnh đậu bò, giết chết rất nhiều gia súc. Từ đó, vaccine hay vacxin là từ để chỉ những loại kháng thể có khả năng phòng bệnh.

Vacxin hoạt động theo cách như sau: Chúng được đưa vào cơ thể sau đó, hệ miễn dịch (bạch cầu, tế bào T độc, tế bào Lympho nhớ, đại thực bào, tế bào B) sẽ nhận diện vacxin là vật thể lạ, chúng sẽ hủy diệt và ghi nhớ lại loại bệnh này. Về sau, nếu loại virus đó thực sự xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ hoạt động nhanh hơn. Chúng sẽ tiêu diệt mầm bệnh ngay lập tức.

tiêm phòng cho chó để giúp chó có kháng thể

Tiêm vacxin để chó của bạn có kháng thể sẵn với những loại bệnh phổ biến như Care hay Parvo.

 Tiêm phòng cho chó giúp chó của bạn có sẵn kháng thể đặc hiệu với những kháng nguyên của các loại bệnh phổ biến như Care hay Parvo. Tuy nhiên, một số loại chó bị dị ứng nặng với kháng nguyên nên sau khi tiêm bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ. 

Tiêm vacxin cho chó là phương pháp đơn giản nhất để bảo vệ sức khỏe cho thú cưng của bạn.

Lịch tiêm phòng cho chó

Đối với chó nhà vừa sinh ra, khi được ba tuần tuổi bạn nên tiêm mũi đầu tiên, đó là mũi vacxin 5 bệnh. Mũi vaccine này bao gồm các bệnh: Care, Parvo, viêm gan truyền nhiễm, ho cũi chó và phó cúm. Khi cún được 4 tuần tuổi bạn nên đưa chúng đi kiểm tra sức khỏe tổng quát và tẩy giun.

cần tiêm phòng cho chó theo đúng lịch

Với những chú chó được mua về, hãy mua loại chó từ 2 tháng tuổi trở lên đã được tiêm phòng

Khi chó được sáu tuần tuổi, tiêm nhắc lại mũi 5 bệnh hoặc chuyển sang mũi vacxin 7 bệnh cho chó. Mũi đó bao gồm: Các bệnh do virus Coronavirus, vi khuẩn leptospira gây ra và 5 bệnh của mũi vacxin 5 bệnh.

Khi cún được 9 tuần tuổi, tiêm nhắc lại mũi 5 bệnh hoặc mũi 7 bệnh.

Tiêm phòng dại cho chó lúc chúng được 7 đến 8 tháng tuổi và tiêm nhắc lại mỗi năm.

Những năm tiếp theo sẽ tiêm phòng cho chó nhắc lại theo định kỳ mỗi năm một lần. Điều này đảm bảo cho tình trạng sức khỏe của chó.

Với những chú chó được mua về, bạn hãy mua những chú cún từ 2 tháng tuổi trở lên đã được tiêm phòng đầy đủ. Nếu chưa được tiêm, bạn nên tiêm lại theo lịch trình tiêm của chó sơ sinh. Đối với chó lớn cũng cần tiêm phòng cho chó thường xuyên và nhắc lại. 

Giá một số loại vacxin thường thấy

Bảng giá vacxin thay đổi theo từng thời điểm. Tùy theo mùa nhu cầu nhiều hay ít mà giá sẽ thay đổi. Vì thế chủ nuôi cần kiểm tra thông tin thường xuyên để có được mức giá tốt nhất khi tiêm phòng cho chó.

nên kiểm tra giá vacxin thường xuyên khi tiêm phòng cho chó

Bảng giá vacxin thay đổi theo từng thời điểm.

Tuy nhiên, theo bảng giá cố định ở một số bệnh viện thì giá vacxin 7 bệnh cho chó là từ 200.000 VNĐ đến 250.000 VNĐ. Ở một số mùa giá rẻ thì có thể tiêm với giá 150.000 VNĐ đến 190.000 VNĐ. Các mũi tiêm dại có giá nằm trong khoảng 50.000 VNĐ trở xuống.

Đa phần, những loại vacxin này được nhập thẳng từ Anh hoặc Mỹ, được bảo quản với nhiệt độ tốt nhất (từ 2 đến 7 độ C). Những ống vacxin này cần tránh ánh nắng trực tiếp. Vì vậy, bạn nên tới những cơ sở thú y có uy tín để tiêm phòng cho chó tránh mang vaccine đi lại nhiều làm ảnh hưởng đến chất lượng vaccine.

 TIÊM PHÒNG CHO CHÓ Ở ĐÂU

Có một số cơ sở ở Hà Nội như Vietpet hay bệnh viện Pet Health đều được mọi người tín nhiệm.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh có bệnh viện thú y Đại học Nông Lâm. Ở đây các bác sĩ rất nhiều nên hầu như không tốn thời gian chờ, rất thích hợp với những chủ chó có thời gian eo hẹp.

nên đưa thú cưng đến các cơ sở thú y để tiêm phòng cho chó

Nên đưa thú cưng đến cơ sở thú y để được tư vấn và tiêm phòng đúng cách

Ngoài ra, bạn có thể tự tiêm chủng cho chúng ở nhà. Bạn cần có kinh nghiệm tiêm và lựa chọn loại vacxin đúng.

  • Đưa thú cưng đến cơ sở thú y để nhận được tư vấn và tiêm phòng đúng cách. Ngoài ra, nếu cún có dấu hiệu sốc phản vệ thì sẽ dễ dàng xử lý. Tiêm phòng ở cơ sở uy tín cũng tránh được việc thú cưng bị tiêm quá liều.
  • Không đưa chúng đi tiêm nếu đang sốt, ốm đau. Bạn nên kiểm tra thân nhiệt và các số liệu kĩ càng trước tiêm chủng.
  • Lựa chọn chỗ tiêm là những cơ sở thú y uy tín, chất lượng. Vacxin có nguồn gốc, an toàn và còn hạn sử dụng. Ưu tiên những cơ sở thú y cho xem nhãn hiệu thuốc. Nếu mua thuốc về cần kiểm tra kĩ ngày hết hạn, nguồn gốc, thành phần…
  • Kiêng không được tắm và cho cún ăn đồ tanh và sữa sau khi tiêm vaccine trong khoảng 1 tuần.
  • 1 tuần sau khi tiêm phòng, hãy tẩy giun cho chó cưng.

Đó là tất cả những điều bạn cần biết về tiêm phòng. Hãy cùng Sieupet.com xây dựng một cộng đồng chó lành mạnh bằng cách đưa chúng đi tiêm phòng định kỳ.

Nguồn: https://sieupet.com/tiem-phong-cho-cho.html

Fivestar: 
Average: 3.8 (6 votes)

Bài Viết liên quan

Chó bị nôn
Sức khỏe

CHÓ NÔN – TẠI SAO VÀ CÁCH XỬ LÝ

Chó bị rụng lông
Sức khỏe

Lý Do Chó Bị Rụng Lông – Cách Giải Quyết Dứt Điểm Tình Trạng Rụng Lông Ở Chó

Chó bị sốt
Sức khỏe

CHÓ BỊ SỐT – PHẢI LÀM SAO BÂY GIỜ?

Chó bị yếu 2 chân sau
Sức khỏe

Nguyên Nhân Khiến Chân Chó Bị Yếu Đi & Cách Bổ Sung Canxi Cho Chó

Trạm cứu hộ chó mèo
Sức khỏe

Điểm Mặt Các trạm cứu hộ chó mèo, bệnh viện Thú Y Tốt Nhất

Chó biếng ăn
Sức khỏe

Nguyên Nhân Chó Biếng Ăn và Giải Pháp Cho Chứng Biếng Ăn Ở Chó

Bình luận