3 Bệnh Tiêu Biểu Hay Gặp Ở Loài Chó

Fivestar: 
Average: 4 (4 votes)

Việt Nam là một đất nước có khí hậu nóng ẩm, nồm. Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để các loài vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây bệnh. Điều này đã để lại không ít khó khăn trong việc nuôi thú cảnh ở nước ta. 

Hiểu được vấn đề, Siêu Pet đã tổng hợp lại và đưa ra những thông tin cơ bản về một số loại bệnh thường gặp ở cún cùng với các phương pháp phòng và điều trị các bệnh đó. Mời các chủ nuôi cùng tham khảo để nắm vững kiến thức phòng bệnh giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh đối với thú cưng.

 

 

 Một số bệnh thường gặp ở chó 

Việc nuôi nấng và giữ thú cưng trong nhà chưa hẳn đã bảo vệ chúng an toàn khỏi những mầm bệnh. Cún cưng của bạn vẫn có thể mắc các bệnh phổ biến thường gặp ở chó do vi khuẩn, virus, nấm... gây ra. Ví dụ như bệnh Care, bệnh ho cũi chó hay bệnh ghẻ Demodex. 

Bệnh Care – Bệnh thường gặp ở chó cực kì nguy hiểm

Bệnh Care hay còn gọi là bệnh sài sốt. Bệnh này rất nguy hiểm thường gặp ở cún với tỉ lệ lây lan rất nhanh, tỉ lệ chết cao. Nó có thể gây nguy hiểm cho cả đàn cún của bạn chỉ trong một thời gian ngắn. Kể cả khi đã được điều trị khỏi bệnh nhưng vẫn còn rất nhiều di chứng ở chân, thần kinh... 

 Bệnh thường gặp ở chó care

Care là một loại bệnh thường gặp ở chó rất nguy hiểm

Một số biểu hiện ở chó khi bị mắc bệnh Care:

  • Chó bị bệnh Care sẽ đi vệ sinh ra máu. Màu phân thay đổi theo từng giai đoạn. Cún thường đi ngoài nhiều và không kiểm soát được gây mất nước trầm trọng. Thông thường, ở giai đoạn thứ 2 phân sẽ rất cứng và khô. Nhưng giai đoạn 3 và giai đoạn cuối phân sẽ lỏng gần như nước và có màu như máu. Lí do của việc này là virus Care làm hỏng hệ tiêu hóa. Gây ảnh hưởng trực tiếp tới ruột già, nơi hấp thụ nước trong phân. Đây thường là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong. 
  • Chó bị chảy nước mũi có màu xanh. Sau đó, chúng sẽ thở khó khăn hơn, tiếng thở khò khè.
  • Niêm mạc mắt đục, bạn cần chú ý phân biệt giữa bệnh Care và đục thủy tinh thể. Ngoài ra, cún cưng sẽ có dấu hiệu của viêm niêm mạc mắt. Thế nên, khi mắc bệnh Care khả năng chó bị mù rất cao.
  • Xuất hiện các nốt đỏ trên da. Đây là các nốt sài, nên bệnh Care còn được gọi là bệnh sài sốt.
  • Cún cưng có thể sẽ bị co giật do virus Care tác động vào hệ thần kinh đôi khi sẽ gây hậu quả nặng nề dù được chữa khỏi như cún đi lại không vững,...

Bệnh thường gặp ở chó: Ho cũi chó

Bệnh ho cũi chó ít nguy hiểm hơn Care tuy nhiên chó rất dễ mắc phải chứng bệnh này. Chính vì vậy nó là một trong các loại bệnh thường gặp ở chó. Hầu như chú cún nào cũng mắc phải một lần trong đời.

Bệnh thường gặp ở chó - Ho cũi chó

Ho cũi chó là một trong các bệnh thường gặp ở cún 

Tên khác của bệnh này chính là bệnh viêm khí quản – phế quản ở cún. Các loại chó lông ngắn sống ở miền Bắc dễ mắc bệnh này hơn. Nguyên nhân của bệnh cũng gần giống như viêm khí quản ở người. Vậy nên việc phòng bệnh cũng tương tự.

Bệnh thường xảy ra với các triệu chứng: Rõ ràng nhất là ho khan, thỉnh thoảng nôn, có dịch mũi. Gồm 2 thể nặng và nhẹ

  • Thể nhẹ: Cún vẫn ăn và lanh lợi
  • Thể nặng (cún cưng có các bệnh kế phát vì làm giảm hệ miễn dịch của con vật): Cún ngủ lịm đi, sốt cao, ít ăn hoặc bỏ ăn, viêm phổi  

 Căn bệnh này phổ biến ở toàn thế giới. Chính vì vậy, bệnh gần như không ảnh hưởng đến tính mạng và không để lại di chứng. Đối với những chú cún có tiền sử bệnh lý về phổi, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y để kịp thời can thiệp, chữa trị.

Bệnh ghẻ Demodex – Bệnh thường gặp ở chó do vi khuẩn Demodex

Bệnh ghẻ Demodex còn được gọi là bệnh xà mâu - Là một loại bệnh phổ biến ở loài chó. Xảy ra do sự xâm nhập của ngoại kí sinh trùng - ghẻ Demodex Canis gây ra. Diễn ra vô cùng nguy hiểm với các triệu chứng điển hình:

  • Những triệu chứng đầu tiên thường xuất hiện ở vùng đầu, cổ... dần dần lây lan sang các vùng lân cận
  • Lông ở vùng da bị tổn thương bị rụng, da đỏ ửng lên và tăng sinh -> Có vẩy
  • Bệnh xảy ra ở dạng mủ thì sẽ gây tổn thương sâu sắc ở vùng da đó. Tạo điều kiện cho các vi khuẩn khác xâm nhập vào gây ra các bệnh kế phát. Vết mủ khi vỡ ra sẽ làm cún có mùi hôi khó chịu.
Bệnh thường gặp ở chó cần kiểm tra sớm

Cần đưa thú cưng đi kiểm tra thường xuyên để phát hiện bệnh sớm

Nếu bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời, chó của bạn sẽ chết do bệnh tiến triển từ nhiễm trùng da sang nhiễm trùng máu. Cũng như phòng bệnh ghẻ ở người, việc vệ sinh sạch sẽ cho cún là rất quan trọng.

 Điều trị bệnh thường gặp ở chó, có khó không?

Siêu Pet thấy rằng, việc này vừa khó lại vừa dễ. Khó vì chúng ta không chẩn đoán chính xác được bệnh lý của cún. Dễ vì đa phần các loại bệnh thường gặp ở chó đều có thuốc. Sau đây là một số cách điều trị. 

Điều trị bệnh Care ở chó

Đối với bệnh Care, bạn cần tập trung bổ sung nước cho cún. Tốt nhất là ở dạng tiêm, truyền vì khi cún bị bệnh sẽ rất yếu không thể tự mình uống nước. Glucose là một chất cần được bổ sung trong thời gian này.

Bệnh thường gặp ở chó điều trị nhanh

Cần đưa chó đến trung tâm thú ý gần nhất khi phát hiện dấu hiệu bệnh

Việc cung cấp dinh dưỡng qua kim tiêm cũng được hoan nghênh. Ví dụ bạn có thể nấu cháo trắng loãng và muối cho cún ăn bằng xilanh bơm trực tiếp vào miệng.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là biện pháp tạm thời. Bạn cần đưa chúng đến bác sĩ ngay. Vì việc tiêm thuốc đủ và đúng theo liều lượng của bác sĩ là cần thiết. Điều này cực kì quan trọng trong quá trình giúp cún mau khỏi bệnh.

Chăm sóc thú cưng mắc bệnh Ho cũi chó

Chăm sóc cún khi mắc bệnh ho cũi chó khá phức tạp. Đầu tiên, bạn cần cách ly chúng khỏi các động vật khác (nếu có). Bổ sung các máy làm ẩm ở vị trí nằm của cún để giúp cún cảm thấy dễ chịu hơn. Bệnh thường gặp ở chó tránh thuốc lá

Giúp cún cưng tránh xa thuốc lá sẽ làm cải thiện tình hình bệnh trạng

Hạn chế tối đa việc để cún tiếp xúc với khí độc hại như khói thuốc lá vì điều này có thể làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Cung cấp dinh dưỡng và làm cho cún cảm thấy an toàn sẽ giúp chúng mau khỏi. Điều quan trọng nhất là bạn nên đưa cún đến khám bác sĩ và sử dụng thuốc theo hướng dẫn.

Cần kiên nhẫn khi chữa trị Ghẻ Demodex

Ghẻ Demodex được phân ra thành vị trí khu trú hoặc toàn thân. Dĩ nhiên, bị ghẻ Demodex toàn thân nguy hiểm hơn. Chúng có nguy cơ gây nhiễm virus thứ cấp. Việc điều trị bệnh này đòi hỏi ở bạn cả về thời gian và sự kiên nhẫn.

Bệnh thường gặp ở chó cần kiên nhẫn

Điều trị bệnh ghẻ ở chó cần sự kiên nhẫn trong thời gian dài

Việc trị liệu bệnh ghẻ có thể kéo dài từ 5 tới 6 tháng. Chủ cần kiểm tra số ghẻ mỗi khi cạo da cho cún. Dùng thuốc chuyên dụng theo hướng dẫn của bác sĩ là cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách dùng thuốc trên mạng.

 Phòng bệnh hơn trị bệnh

Chữa bệnh cho chó mèo hẳn rất khó khăn. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng tránh những căn bệnh này. Dưới đây là các biện pháp đơn giản mà nhiều người không biết. Điều này sẽ khiến các bệnh thường gặp ở cún ít xảy ra hơn.

giữ vệ sinh để tránh Bệnh thường gặp ở chó

Cần giữ vệ sinh cho cún sạch sẽ và thường xuyên để tránh mắc bệnh

Đầu tiên chính là việc giữ vệ sinh sạch sẽ cho cún. Đây là công việc cực kì quan trọng. Những chú cún không sạch sẽ khả năng mắc bệnh Care và ghẻ Demodex cao hơn. Bạn nên tắm cho cún bằng loại sữa tắm chuyên dụng dành cho chúng. Vệ sinh chuồng, nơi đi vệ sinh, các khu vực chơi đùa thường xuyên của cún. Việc kiểm tra cún mẹ khi mang thai để tránh chó con bị bệnh cũng là điều rất cần thiết.

Chú ý tránh xa mầm bệnh

Khi gặp các chú cún bị bệnh, bạn nên đưa những chú cún khỏe tránh xa khu vực đó . Bệnh Care lây truyền qua các tuyến nước bọt, phân và nước tiểu. Ngoài ra,  bệnh này cũng có thể có trong không khí. Người và các động vật khác có thể là vật trung gian truyền bệnh. Vậy nên, cần cách ly những chú cún mắc bệnh ra một khu vực riêng.

Bệnh thường gặp ở chó tránh xa mầm bệnh

Nên tránh xa mầm bệnh để tránh bị lây nhiễm cho thú cưng

Để tâm đến nhiệt độ môi trường xung quanh cún. Những khu vực miền Bắc rất lạnh đối với các loại cún lông ngắn. Tuy vậy miền Nam lại quá nóng với cún lông dài. Ở miền Bắc, cần chú ý mặc áo đủ ấm cho chó. Kiểm tra kĩ ổ nằm của chúng, có thể cung cấp máy sưởi. Ở miền Nam, bạn cần chú ý cạo lông cún vào mỗi mùa hè để hạn chế tối đa khả năng bị sốc nhiệt đối với thú cưng của bạn.

Trên đây là một vài thông tin về cách phòng tránh và điều các bệnh thường gặp ở chó do Sieupet.com thu thập và tổng hợp. Người xưa có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Hãy chú ý đến sức khỏe của cún cưng nhà bạn. Điều đó sẽ giúp chúng và bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Nguồn: https://sieupet.com/cac-benh-thuong-gap-o-cho.html

Fivestar: 
Average: 4 (4 votes)

Bài Viết liên quan

Chó bị nôn
Sức khỏe

CHÓ NÔN – TẠI SAO VÀ CÁCH XỬ LÝ

Chó bị rụng lông
Sức khỏe

Lý Do Chó Bị Rụng Lông – Cách Giải Quyết Dứt Điểm Tình Trạng Rụng Lông Ở Chó

Chó bị sốt
Sức khỏe

CHÓ BỊ SỐT – PHẢI LÀM SAO BÂY GIỜ?

Chó bị yếu 2 chân sau
Sức khỏe

Nguyên Nhân Khiến Chân Chó Bị Yếu Đi & Cách Bổ Sung Canxi Cho Chó

Trạm cứu hộ chó mèo
Sức khỏe

Điểm Mặt Các trạm cứu hộ chó mèo, bệnh viện Thú Y Tốt Nhất

Chó biếng ăn
Sức khỏe

Nguyên Nhân Chó Biếng Ăn và Giải Pháp Cho Chứng Biếng Ăn Ở Chó

1 cảm nhận về bài viết

Bình luận