Cách Dạy Chó Poodle Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ – Có Nên Dạy Chó Poodle Đi Bằng 2 Chân?

Fivestar: 
Average: 5 (3 votes)

Poodle là giống chó thông minh với ngoại hình nhỏ nhắn, đáng yêu. Chúng ngoan ngoãn, sống tình cảm và rất thân thiện với mọi người. Tuy nhiên, do hay được nuông chiều nên giống chó này cũng có một số tật xấu. Trong đó điển hình là đi vệ sinh bừa bãi ra nhà khiến chủ nuôi gặp nhiều rắc rối.

Nếu chú chó nhà bạn đang gặp tình trạng trên thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây, Sieupet.com sẽ chia sẻ với bạn cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản mà hiệu quả nhất.

Dấu hiệu nhận biết chó Poodle muốn đi vệ sinh

Chó Poodle cũng giống như con người, chúng thường có thói quen đi vệ sinh vào 3 thời điểm trong ngày: sau khi ngủ dậy, sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Bạn có thể quan sát chúng vào những thời điểm này, kết hợp thêm những dấu hiệu cụ thể như: chạy qua chạy lại, khịt khịt mũi đánh hơi, kêu rối rít vội vàng, đào bới đất cát, … Từ đó, nhận biết chính xác lúc nào chúng muốn đi vệ sinh để bắt đầu huấn luyện.

Dấu hiệu chó Poodle muốn đi vệ sinh

Dấu hiệu chó Poodle muốn đi vệ sinh

Tuy nhiên, chó Poodle khi còn nhỏ thường đi tiểu rất nhiều và không có thời điểm cụ thể. Trung bình cứ 2 giờ một lần vào bất cứ lúc nào. Nếu bạn bắt đầu huấn luyện từ khi còn nhỏ thì phải thật kiên nhẫn và để mắt đến chúng thường xuyên. Khi nào thấy những dấu hiệu trên thì ngay lập tức đưa vào chỗ vệ sinh cố định.

Cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Những thứ cần chuẩn bị

Trước khi bắt đầu dạy, bạn cần chuẩn bị một chỗ đi vệ sinh cố định dành cho chú cún nhà mình. Bạn có thể tự chế hoặc mua sẵn khay vệ sinh dành cho chó ở bên ngoài thị trường. Ưu điểm của loại sản phẩm này là sạch sẽ và rất tiện lợi. Bạn có thể di chuyển khay dễ dàng thuận tiện cho việc lau chùi và vệ sinh hàng ngày.

Khay đi vệ sinh cố định cho chó Poodle

Khay đi vệ sinh cố định cho chó Poodle

Lưu ý, nơi đặt chỗ vệ sinh cố định kia sẽ là nơi chó Poodle đi vệ sinh lâu dài nên cần phải tính toán hợp lý. Tốt nhất, bạn nên đặt ở trong nhà hoặc nơi có mái che để đề phòng những ngày mưa, chó Poodle không thể chạy ra ngoài đi vệ sinh.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị thêm một chút thức ăn khô để làm phần thưởng cho chó Poodle trong khi huấn luyện. Chú ý nên chọn loại thức ăn yêu thích để chúng phấn khích và cố gắng làm tốt hơn.

Hướng dẫn dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ và đúng giờ

Mỗi bé Poodle lại có một thói quen đi vệ sinh khác nhau. Có bé đi sau ăn 30 phút, có bé đi sau 1 tiếng, lại có bé đi sau lúc ngủ dậy, …. Việc cần làm lúc này là phải dạy cho bé Poodle nhà bạn biết cách đi vệ sinh đúng nơi quy định và đúng giờ.

 • Chọn một thời điểm chó Poodle thường hay đi vệ sinh nhất vào những ngày trước (sau khi ngủ dậy, sau khi ăn, …). Sau đó, dẫn bé Poodle ra chỗ vệ sinh cố định mà bạn đã chuẩn bị trước đó.
 • Đặt bé vào trong khay vệ sinh cố định và kiên nhẫn chờ đến khi chúng đi vệ sinh mới thôi. Tuyệt đối không thả tự do khi chúng chưa đi vệ sinh, có thể hình thành thói quen không tốt.
 • Sau khi bé Poodle đi xong, bạn lấy tay xoa đầu và khen thưởng bằng thức ăn yêu thích. Sau khi khen thưởng thì thả cho bé chạy tự do ra ngoài.
 • Trong ngày hôm đó, bất cứ khi nào thấy bé Poodle có dấu hiệu đi vệ sinh, bạn phải lập tức bế chúng vào chỗ vệ sinh cố định kia và chờ cho đi bằng được. Hành động này giúp chúng quen hơi và nhận biết chỗ cần đến mỗi khi muốn đi vệ sinh.
 • Lặp lại những bước trên vào đúng thời điểm đó trong các ngày tiếp theo. Chó Poodle thông minh nên có thể học tập rất nhanh. Bạn chỉ cần dạy 1-2 tuần là các bé sẽ vào nề nếp và biết cách đi vệ sinh đúng chỗ, đúng giờ ngay thôi.

Một số mẹo vặt trong cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Nhốt chó Poodle trong chuồng

Poodle là giống chó ưa sạch sẽ. Chúng không bao giờ đi vệ sinh bừa bãi ra nơi ngủ nghỉ của mình. Bạn có thể lợi dụng tập tính đó và áp dụng thành mẹo nhỏ trong khi huấn luyện.

Mẹo vặt khi dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Mẹo vặt khi dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Đơn giản như sau:

 • Trong thời gian đầu huấn luyện, khi bạn chưa biết thời điểm cụ thể chó Poodle muốn đi vệ sinh là lúc nào thì nên nhốt chúng vào trong chuồng. Chó Poodle ưa sạch sẽ nên khi muốn đi vệ sinh chắc chắn sẽ nhịn và kêu rít lên để báo động cho bạn biết.
 • Khi nghe thấy tiếng kêu, việc bạn cần làm là dẫn chó Poodle vào chỗ đi vệ sinh cố định kia. Chó Poodle đang cần “giải quyết” sẽ đi vệ sinh rất nhanh.
 • Mẹo này giúp bạn không phải chờ đợi chó Poodle đi vệ sinh quá lâu trong khi huấn luyện. Bạn cũng không cần quan sát các bé 24/7 để xem các dấu hiệu. Bạn có thể đi làm các việc khác và khi nghe thấy tiếng kêu thì chạy lại.
 • Tuy nhiên, việc nhốt hay xích chỉ nên áp dụng trong huấn luyện 3-5 ngày đầu tiên. Khi chó Poodle đã bắt đầu nhận biết và quen dần thì nên thả tự do để chúng có thể tự tìm đến chỗ đi vệ sinh mà không cần chủ phải dẫn.

Tạo mùi hương quen thuộc

Một mẹo nhỏ nữa trong huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ là tạo mùi hương quen thuộc. Đơn giản nhất, bạn có thể lấy một chút nước tiểu hoặc phân của chó Poodle để vào nơi đi vệ sinh cố định kia. Chó Poodle mỗi lần buồn vệ sinh sẽ đánh hơi và nhận biết mùi nước tiểu của mình. Từ đó, chúng sẽ tự tìm đến chỗ mình cần đi vệ sinh.

Ngoài ra, bạn có thể dùng các loại nước xịt tạo mùi rao bán ngoài thị trường. Dùng các loại nước xịt này sạch sẽ và hiệu quả hơn so với mùi nước tiểu hay phân. Hương thơm của chúng cũng lan tỏa hơn, chó Poodle có thể nhận biết dù đứng ở khoảng cách xa.

Xem thêm: Kinh nghiệm trong cách nuôi chó Poodle đạt hiệu quả

Tẩy sạch mùi khi chó Poodle đi bừa bãi

Thời gian đầu huấn luyện, chó Poodle chưa quen có thể đi vệ sinh bừa bãi ra nhà. Việc bạn cần làm là tẩy mùi sạch sẽ chỗ đi bậy kia để chúng không đánh hơi và tiếp tục đi bậy một lần nữa. Hãy đảm bảo trong không gian nhà bạn chỉ có một nguồn hơi duy nhất đến từ chỗ vệ sinh cố định kia.

Tẩy sạch mùi khi chó Poodle đi vệ sinh bừa bãi

Tẩy sạch mùi khi chó Poodle đi vệ sinh bừa bãi

Nước tiểu hay phân chó thường có mùi đặc trưng, để khử mùi triệt để thường rất khó. Nếu bạn đơn giản chỉ dọn sạch sẽ và lau qua thì mùi hương chắc chắn vẫn còn vương lại. Chó Poodle với thính giác nhạy bén có thể đánh hơi dù bạn không còn ngửi thấy gì.

Sieupet.com sẽ chia sẻ với bạn cách tẩy mùi sạch sẽ nhất như sau:

 • Lấy khăn khô hoặc giấy thấm sạch nước tiểu trên sàn. Nếu chó Poodle đi nặng thì dùng dụng cụ hót phân đổ đi, sau đó lau sạch lại bằng giấy khô.
 • Dùng nước sạch lau qua một lần. Sau đó, pha thêm nước lau nhà và lau sạch lại một lần nữa. Lấy giấy thấm khô chỗ vừa lau.
 • Sau khi khô, bạn dùng nước chanh hoặc giấm nguyên chất xịt lên chỗ đi bậy kia. Để cho nền nhà khô tự nhiên nhằm tẩy mùi.
 • Cuối cùng, rắc đều banking soda lên trên và chờ khoảng 1-2 tiếng cho hút mùi hoàn toàn. Sau đó, dùng chổi quét sạch banking soda đi. Có thể đặt một cốc banking soda gần khu vực đó để lấn át nếu chưa sạch mùi hoàn toàn.

Thưởng phạt khi cần thiết

Tính cách chó Poodle cũng giống như một đứa trẻ. Chúng cũng thích được chủ xoa đầu và vuốt ve khen thưởng mỗi khi làm tốt một việc gì đó. Trong cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ, nếu như bạn biết nắm bắt tính cách này của chó Poodle thì việc huấn luyện trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cần một chút đồ ăn yêu thích làm phần thưởng + những lời khen ngợi xứng đáng sẽ tạo động lực cho chó Poodle làm tốt hơn vào lần sau.

Thưởng phải đi liền với phạt thì mới có tính răn đe. Nếu chó Poodle đi vệ sinh bừa bãi, bạn không nên dễ dàng bỏ qua mà hãy tỏ rõ thái độ giận dữ. Hãy có hình thức xử phạt thật nghiêm khắc để chúng biết sai và lần sau không dám tái phạm. Tuy nhiên, hình phạt cũng chỉ nên dừng lại ở mức răn đe như: trách mắng, phạt ngồi im một chỗ, nhốt vào chuồng 1 tiếng, … Tuyệt đối, không đánh đập hay bắt chúng bỏ bữa có thể phản tác dụng.

Những lưu ý khi huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

 • Nên dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ ngay từ khi còn nhỏ. Để khi lớn mới bắt đầu huấn luyện thì các thói quen xấu đã ăn sâu vào máu. Bạn sẽ rất khó để thay đổi mà có thay đổi được thì cũng mất nhiều thời gian.
 • Bạn nên kiểm soát lượng thức ăn và nước uống cung cấp cho chó Poodle mỗi ngày. Không nên để sẵn thức ăn muốn ăn, muốn uống lúc nào cũng được. Ăn lung tung sẽ khiến chó Poodle đi vệ sinh bừa bãi, việc huấn luyện sẽ trở nên khó khăn gấp bội.
 • Cần lặp đi lặp lại các bước huấn luyện trong nhiều ngày cho đến khi chó Poodle thuần thục thì thôi. Nếu chúng làm sai, hãy kiên nhẫn dạy lại từ đầu, tuyệt đối không bỏ cuộc giữa chừng.

Có nên dạy chó Poodle đi bằng 2 chân?

Gần đây xuất hiện trào lưu dạy chó Poodle đi bằng 2 chân được rất nhiều người quan tâm và yêu thích. Có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề này. Có người ủng hộ, có người lại phản đối vì nghĩ rằng đó là hành động ngược đãi động vật và để đi được bằng 2 chân những chú Poodle phải trải qua quá trình huấn luyện rất khắc nghiệt và nhiều đau đớn.

Có nên dạy chó Poodle đi bằng 2 chân?

Có nên dạy chó Poodle đi bằng 2 chân?

Thực ra, việc huấn luyện chó Poodle đi bằng 2 chân khá dễ dàng. Chúng có ngoại hình nhỏ gọn và cân nặng khiêm tốn nên khi đi bằng 2 chân, trọng lượng đổ dồn xuống chân là không nhiều. Huấn luyện chó Poodle đi bằng 2 chân chỉ đơn giản là giúp chúng lấy được thăng bằng để có thể tự mình bước đi chứ không đau đớn như nhiều người vẫn nghĩ.

Xem thêm: "Nên cho chó Poodle ăn gì? Thức ăn dinh dưỡng dành cho chúng"

Vậy, có nên dạy chó Poodle đi bằng 2 chân? Câu trả lời lại nằm ở chính bạn. Nếu chỉ huấn luyện chúng đi bằng 2 chân để mua vui cho mọi người thì tốt nhất là không nên. Vì bản chất giống chó sinh ra là đi bằng 4 chân. Đừng cố gắng thay đổi điều đó chỉ vì mục đích cá nhân của con người.

Lời kết

Poodle là giống chó thông minh nên những bài huấn luyện cơ bản như đi vệ sinh đúng chỗ chắc chắn không thể nào làm khó chúng. Hy vọng, những thông tin sẽ giúp ích phần nào nếu bạn đang có ý định đón một em Poodle về nuôi.

Đừng quên để lại comment nếu muốn mua chó cảnh tại Sieupet.com hay còn bất kỳ câu hỏi gì! Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp bạn nhanh nhất có thể.

Fivestar: 
Average: 5 (3 votes)
Pitbull khoe manh
Pitbull to
Pitbull nho
Pitbull to lon
Pitbull dung manh
Pitbull family
Pitbull nau
Pitbull con
Pitbull den
Pitbull lon
Pitbull khoe manh
Pitbull to
Pitbull nho
Pitbull to lon
Pitbull dung manh
Pitbull family
Pitbull nau
Pitbull con
Pitbull den
Pitbull lon

x Khách hàng đã mua

 • Anh Toàn ở Yên Bái đã mua 1 bé Pitbull về săn chuột
 • Anh Phong ở Quảng Trị đã mua 1 bé Pitbull để canh trang trại

dog Pitbull

 • Nguồn gốc: Hoa Kỳ
 • Phân loại: Chó chọi
 • Kiểu lông: Lông ngắn
 • Màu lông: Nâu, Trắng, Xám
 • Đặc điểm ngoại hình: Thân hình săn chắc, cơ bắp
 • Cân nặng: 18-32kg
 • Tuổi thọ: 8-15 năm
 • Tuổi sinh sản: 1-8 tuổi
 • Số lượng sinh: 4-6 con/lứa

Bảng giá tham khảo

Màu sắc Cún đực Cún cái
Liên Hệ x Liên Hệ x

(Bảng giá tham khảo, giá cụ thể từng bé sẽ phụ thuộc vào: Xuất xứ chó bố mẹ, giấy tờ đi kèm, mức độ xuất sắc... )

x Tư vấn đặt hàng

0838.336.888

x
x

x Khách hàng đã mua

 • Anh Toàn ở Yên Bái đã mua 1 bé Pitbull về săn chuột
 • Anh Phong ở Quảng Trị đã mua 1 bé Pitbull để canh trang trại

Bài Viết liên quan

Mua Bán Poodle
Poodle

Mua Bán Poodle Uy Tín Và Chất Lượng

Giá chó Poodle
Poodle

Cập nhật bảng giá chó Poodle. Những yếu tố ảnh hưởng đến giá

Thông tin về giống chó Poodle
Poodle

Giống chó Poodle – người bạn nhỏ đáng yêu của mỗi gia đình

Thông tin về Tiny Poodle
Poodle

Những thông tin thú vị về chó Tiny Poodle bạn không nên bỏ lỡ

Cách chăm sóc chó Poodle
Poodle

Kinh nghiệm trong cách nuôi chó Poodle đạt hiệu quả

Dinh dưỡng cho chó Poodle
Poodle

Nên cho chó Poodle ăn gì? Thức ăn dinh dưỡng dành cho chúng

Bình luận