Cách Dạy Chó Poodle Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ – Có Nên Dạy Chó Poodle Đi Bằng 2 Chân?

Fivestar: 
Average: 4.5 (11 votes)

Poodle là giống cảnh khuyển thông minh sở hữu ngoại hình nhỏ nhắn, đáng yêu. Chúng ngoan ngoãn, sống tình cảm và rất thân thiện với mọi người. Tuy nhiên, do hay được nuông chiều nên những chú cún này cũng có một số tật xấu và điển hình là đi vệ sinh bừa bãi ra nhà khiến chủ nuôi gặp nhiều rắc rối.

Để bé cún không xảy ra tình trạng trên, bạn đọc có thể theo dõi bài viết dưới đây của Sieupet.com. Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách dạy Poodle đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản mà hiệu quả nhất.

 

Dấu hiệu nhận biết chó Poodle muốn đi vệ sinh

Giống chó Poodle thường có thói quen đi vệ sinh vào 3 thời điểm trong ngày: Sau khi ngủ dậy, sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Để phát hiện khi nào cún có dấu hiệu đi vệ sinh thì người nuôi có thể quan sát vào 3 thời điểm trên cùng những biểu hiện như: Cún chạy qua chạy lại, khịt khịt mũi đánh hơi, kêu rối rít vội vàng, đào bới đất cát,… Từ đó, bạn có thể nắm bắt được chính xác lúc nào cún muốn đi vệ sinh để bắt đầu huấn luyện.

Dấu hiệu chó Poodle muốn đi vệ sinh

Dấu hiệu Poodle muốn đi vệ sinh

Tuy nhiên, những bé cún Poodle khi còn nhỏ thường đi tiểu rất nhiều và không có thời điểm cụ thể. Nếu bạn bắt đầu huấn luyện khi cún còn nhỏ thì phải thật kiên nhẫn và để mắt đến chúng thường xuyên. Khi nào thấy cún có những dấu hiệu trên thì ngay lập tức đưa Poodle vào chỗ vệ sinh cố định.

Cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Những thứ cần chuẩn bị

Trước khi bắt đầu dạy, bạn cần chuẩn bị một chỗ đi vệ sinh cố định dành cho cún. Bạn có thể tự chế hoặc mua sẵn khay vệ sinh dành cho cún trên thị trường. Ưu điểm của loại sản phẩm này là sạch sẽ và rất tiện lợi. Bạn có thể dễ dàng di chuyển và lau chùi khay hàng ngày.

Khay đi vệ sinh cố định cho chó Poodle

Khay đi vệ sinh cố định cho Poodle

Lưu ý, nơi đặt khay vệ sinh kia sẽ là nơi Poodle đi vệ sinh lâu dài nên bạn cần phải tính toán hợp lý. Tốt nhất, bạn nên đặt ở trong nhà hoặc nơi có mái che để đề phòng những ngày mưa Poodle không thể chạy ra ngoài.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị thêm một chút thức ăn khô để làm phần thưởng cho Poodle trong khi huấn luyện. Chú ý nên chọn loại thức ăn yêu thích để chúng phấn khích và cố gắng làm tốt hơn.

Hướng dẫn dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ và đúng giờ

Mỗi bé Poodle lại có một thói quen đi vệ sinh khác nhau. Có bé đi sau ăn 30 phút, có bé đi sau 1 tiếng, lại có bé đi sau lúc ngủ dậy,... Việc cần làm lúc này là bạn phải dạy cho Poodle biết cách đi vệ sinh đúng nơi quy định và đúng giờ.

Cách dạy Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Cách dạy Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

 • Chọn một thời điểm Poodle thường hay đi vệ sinh nhất (sau khi ngủ dậy, sau khi ăn,…). Sau đó, bạn dẫn Poodle ra chỗ vệ sinh cố định đã chuẩn bị trước đó.
 • Đặt bé vào trong khay vệ sinh cố định và kiên nhẫn chờ đến khi chúng đi vệ sinh mới thôi. Tuyệt đối không thả tự do khi chúng chưa đi vệ sinh, điều này có thể khiến Poodle hình thành thói quen không tốt về sau này.
 • Sau khi bé Poodle đi xong, bạn lấy tay xoa đầu hoặc có thể khen thưởng bằng thức ăn yêu thích của cún. Sau khi khen thưởng thì thả cho bé chạy tự do ra ngoài.
 • Trong ngày hôm đó, bất cứ khi nào thấy Poodle có dấu hiệu đi vệ sinh, bạn phải lập tức bế chúng vào chỗ vệ sinh cố định kia và chờ cho cún đi bằng được. Hành động này giúp chúng quen hơi và nhận biết chỗ cần đến mỗi khi muốn đi vệ sinh.
 • Lặp lại những bước trên vào đúng thời điểm đó trong các ngày tiếp theo. Những chú cún Poodle rất thông minh nên có thể học tập rất nhanh. Bạn chỉ cần dạy 1-2 tuần là các bé sẽ vào nề nếp và biết cách đi vệ sinh đúng chỗ, đúng giờ ngay.

Một số mẹo vặt trong cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Nhốt chó Poodle trong chuồng

Theo Siêu Pet thì Poodle là giống cảnh khuyển ưa sạch sẽ, chúng không bao giờ đi vệ sinh bừa bãi ra nơi ngủ nghỉ của mình. Bạn có thể lợi dụng tập tính đó và áp dụng thành mẹo nhỏ trong khi huấn luyện:

Mẹo vặt khi dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Mẹo vặt khi dạy Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

 • Trong thời gian đầu huấn luyện, khi bạn chưa biết thời điểm cụ thể Poodle muốn đi vệ sinh là lúc nào thì nên nhốt chúng vào trong chuồng. Poodle ưa sạch sẽ nên khi muốn đi vệ sinh chắc chắn sẽ nhịn và kêu lên để báo động cho bạn biết.
 • Khi nghe thấy tiếng kêu, việc bạn cần làm là dẫn Poodle vào chỗ đi vệ sinh cố định đã chọn. Poodle đang cần “giải quyết” sẽ đi vệ sinh rất nhanh.
 • Mẹo này giúp bạn không phải chờ đợi Poodle đi vệ sinh quá lâu trong khi huấn luyện. Bạn có thể đi làm các việc khác và khi nghe thấy tiếng kêu thì chạy lại.
 • Tuy nhiên, việc nhốt hay xích chỉ nên áp dụng trong huấn luyện 3-5 ngày đầu tiên. Khi Poodle đã bắt đầu nhận biết và quen dần thì bạn nên thả tự do để chúng có thể tự tìm đến chỗ đi vệ sinh mà không cần chủ phải dẫn.

Tạo mùi hương quen thuộc

Một mẹo nhỏ nữa trong huấn luyện Poodle đi vệ sinh đúng chỗ mà Siêu Pet gửi tới bạn là việc tạo mùi hương quen thuộc. Đơn giản nhất, bạn có thể lấy một chút nước tiểu hoặc phân của chúng để vào nơi đi vệ sinh cố định kia. Poodle lông xù mỗi lần buồn vệ sinh sẽ đánh hơi và nhận biết mùi nước tiểu của mình. Từ đó, chúng sẽ tự tìm đến chỗ mình cần đi vệ sinh.

Sử dụng chai xịt vệ sinh đúng chỗ

Sử dụng chai xịt vệ sinh đúng chỗ

Ngoài ra, bạn có thể dùng các loại nước xịt tạo mùi được rao bán trên thị trường. Các loại nước xịt này sạch sẽ và hiệu quả hơn so với mùi nước tiểu hay phân. Hương thơm của chúng cũng lan tỏa hơn, Poodle có thể nhận biết dù đứng ở khoảng cách xa.

Tẩy sạch mùi khi Poodle đi bừa bãi

Thời gian đầu huấn luyện, những bé cún Poodle chưa quen có thể đi vệ sinh bừa bãi ra nhà. Việc bạn cần làm là tẩy mùi sạch sẽ chỗ đi bậy kia để cún không đánh hơi và tiếp tục đi bậy một lần nữa. Hãy đảm bảo trong không gian nhà bạn chỉ có một nguồn mùi hương duy nhất đến từ chỗ vệ sinh cố định đã chọn.

Tẩy sạch mùi khi chó Poodle đi vệ sinh bừa bãi

Tẩy sạch mùi khi chó Poodle đi vệ sinh bừa bãi

Nước tiểu hay phân chó thường có mùi đặc trưng, để khử mùi triệt để thường rất khó. Nếu bạn đơn giản chỉ dọn sạch sẽ và lau qua thì mùi hương chắc chắn vẫn còn vương lại. Poodle có khứu giác nhạy bén vẫn có thể đánh hơi dù bạn không còn ngửi thấy gì.

Sieupet.com xin chia sẻ với bạn cách tẩy mùi sạch sẽ nhất như sau:

 • Lấy khăn khô hoặc giấy thấm sạch nước tiểu trên sàn. Nếu Poodle đi nặng thì dùng dụng cụ hót phân đổ đi, sau đó lau sạch lại bằng giấy khô.
 • Dùng nước sạch lau qua một lần. Sau đó, pha thêm nước lau nhà và lau sạch lại một lần nữa, lấy giấy thấm khô chỗ vừa lau.
 • Sau khi khô, bạn dùng nước chanh hoặc giấm nguyên chất xịt lên chỗ đi bậy kia và để nền nhà khô tự nhiên.
 • Cuối cùng, rắc đều baking soda lên trên và chờ khoảng 1-2 tiếng cho hút mùi hoàn toàn. Sau đó, bạn dùng chổi quét sạch baking soda đi.
 • Bạn có thể đặt một cốc baking soda gần khu vực đó để lấn át nếu chưa sạch mùi hoàn toàn.

Thưởng phạt khi cần thiết

Hãy thưởng cho chó cưng một món đồ gì đó mà chúng yêu thích khi chúng làm đúng mệnh lệnh

Hãy thưởng cho chó cưng một món đồ gì đó mà chúng yêu thích khi chúng làm đúng mệnh lệnh

Tính cách Poodle cũng giống như một đứa trẻ: Thích được chủ vuốt ve và khen thưởng mỗi khi làm tốt một việc gì đó. Trong quá trình hướng dẫn Poodle đi vệ sinh đúng chỗ, nếu như bạn biết nắm bắt tính cách này thì việc huấn luyện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cần một chút đồ ăn yêu thích làm phần thưởng + những lời khen ngợi xứng đáng sẽ tạo động lực cho những bé cún thông minh làm tốt hơn vào lần sau.

Tuy nhiên, Siêu Pet khuyên bạn rằng: Thưởng phải đi liền với phạt thì mới có tính răn đe. Nếu Poodle đi vệ sinh bừa bãi, bạn không nên dễ dàng bỏ qua mà hãy tỏ rõ thái độ giận dữ. Hãy có hình thức xử phạt thật nghiêm khắc để chúng biết sai và lần sau không dám tái phạm. Hình phạt chỉ nên dừng lại ở mức răn đe như: Trách mắng, phạt ngồi im một chỗ, nhốt vào chuồng… Bạn tuyệt đối không được đánh đập hay bắt cún bỏ bữa. Điều này có thể khiến cún sợ hãi hoặc phản kháng bạn.

Xem thêm bài viết sau: "Kinh nghiệm trong cách nuôi chó Poodle đạt hiệu quả"

Những lưu ý khi huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Huấn luyện Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Lưu ý khi huấn luyện Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

 • Chủ nuôi nên dạy Poodle đi vệ sinh đúng chỗ ngay từ khi còn nhỏ. Nếu huấn luyện khi cún đã lớn thì rất khó để thay đổi thói quen của chúng.
 • Bạn nên kiểm soát lượng thức ăn và nước uống cung cấp cho Poodle mỗi ngày, không nên để sẵn thức ăn trong khay. Nếu Poodle không có thời gian ăn uống cố định thì việc đi vệ sinh của Poodle cũng sẽ khó xác định hơn. Việc này khiến công cuộc huấn luyện Poodle trở nên khó hơn gấp 100 lần.
 • Cần lặp đi lặp lại các bước huấn luyện trong nhiều ngày cho đến khi Poodle thuần thục thì thôi. Nếu chúng làm sai, hãy kiên nhẫn dạy lại từ đầu, tuyệt đối không bỏ cuộc giữa chừng.

Có nên dạy chó Poodle đi bằng 2 chân?

Gần đây trào lưu dạy Poodle đi bằng 2 chân được rất nhiều người quan tâm và yêu thích. Tuy nhiên, phong trào này xuất hiện 2 luồng ý kiến trái chiều bởi một số người cho rằng như vậy là ngược đãi động vật.

Có nên dạy chó Poodle đi bằng 2 chân?

Có nên dạy Poodle đi bằng 2 chân?

Thực ra, việc huấn luyện những bé cún Poodle đi bằng 2 chân khá dễ dàng. Sở hữu ngoại hình nhỏ gọn và cân nặng khiêm tốn nên khi đi bằng 2 chân, trọng lượng đổ dồn xuống chân là không nhiều. Huấn luyện Poodle đi bằng 2 chân chỉ đơn giản là giúp chúng lấy được thăng bằng để có thể tự mình bước đi chứ không đau đớn.

Lời kết

Poodle là giống cảnh khuyển thông minh nên những bài huấn luyện cơ bản như đi vệ sinh đúng chỗ chắc chắn không thể nào làm khó chúng.Siêu Pet hy vọng, những thông tin tại bài viết này sẽ giúp ích phần nào nếu bạn đang có ý định đón một bé Poodle về nuôi.

Đừng quên để lại comment nếu muốn mua cảnh khuyển tại Sieupet.com. Nếu còn bất kỳ có hỏi gì, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp bạn nhanh nhất có thể.

Đánh giá 5 * nếu bạn thấy thông tin trên là bổ ích.

Fivestar: 
Average: 4.5 (11 votes)
Poodle trang
Poodle nau
Poodle ba mau
Poodle cute
Poodle dang yeu
Poodle de thuong
Poodle nho
Poodle be
Poodle family
Poodle to
Poodle trang
Poodle nau
Poodle ba mau
Poodle cute
Poodle dang yeu
Poodle de thuong
Poodle nho
Poodle be
Poodle family
Poodle to

x Khách hàng đã mua

 • Chị Hiền Linh ở Nha Trang đã mua 1 bé Poodle Trắng
 • Chị Hà ở Quảng Nam đã mua 1 bé Poodle Nâu Đỏ về tặng con gái

dog Poodle

 • Nguồn gốc: Pháp, Đức
 • Phân loại: Chó săn vịt
 • Kiểu lông: Lông dài
 • Màu lông: Đen, Trắng, Kem, Vàng cam, Bạc, Xám, Nâu, Đỏ
 • Đặc điểm ngoại hình: Lông xoăn
 • Cân nặng: 2-4kg
 • Tuổi thọ: 12-15 năm
 • Tuổi sinh sản: 1-10 tuổi
 • Số lượng sinh: 4-6 con/lứa

Bảng giá tham khảo

Màu sắc Cún đực Cún cái
Liên Hệ x Liên Hệ x

(Bảng giá tham khảo, giá cụ thể từng bé sẽ phụ thuộc vào: Xuất xứ chó bố mẹ, giấy tờ đi kèm, mức độ xuất sắc...)

x Tư vấn đặt hàng

0838.336.888

x
x

x Khách hàng đã mua

 • Chị Hiền Linh ở Nha Trang đã mua 1 bé Poodle Trắng
 • Chị Hà ở Quảng Nam đã mua 1 bé Poodle Nâu Đỏ về tặng con gái

Bài Viết liên quan

Mua Bán Poodle
Chó Poodle - Toàn bộ thông tin về đặc điểm, giá, mua bán và chăm sóc

Mua Bán Poodle Uy Tín Và Chất Lượng

Giá chó Poodle
Chó Poodle - Toàn bộ thông tin về đặc điểm, giá, mua bán và chăm sóc

Chó Poodle có giá bao nhiêu? Cập nhật bảng giá chó Poodle

Thông tin về Tiny Poodle
Chó Poodle - Toàn bộ thông tin về đặc điểm, giá, mua bán và chăm sóc

Giống chó Tiny Poodle, chó Poodle Tiny trưởng thành nặng bao nhiêu

Cách chăm sóc chó Poodle
Chó Poodle - Toàn bộ thông tin về đặc điểm, giá, mua bán và chăm sóc

Kinh nghiệm trong cách nuôi chó Poodle đạt hiệu quả

Dinh dưỡng cho chó Poodle
Chó Poodle - Toàn bộ thông tin về đặc điểm, giá, mua bán và chăm sóc

Nên cho chó Poodle ăn gì? Thức ăn dinh dưỡng dành cho chúng

Thông tin về Toy Poodle
Chó Poodle - Toàn bộ thông tin về đặc điểm, giá, mua bán và chăm sóc

Toy Poodle – giống chó được ưa chuộng nhất trong họ Poodle

Bình luận