Tuổi thực pug được tính thế nào?

Fivestar: 
Average: 5 (1 vote)

Tuổi thực của pug là gì? Bạn từng nghe đến kiến thức này hay chưa: Rằng một năm tuổi của con người tương đương với 7 năm tuổi của loài chó. Đối với giống có cơ thể nhỏ như chó pug, quá trình lão hóa cũng như cách tính tuổi thực của pug có khá nhiều sự khác biệt.

Tuổi thực của pug là gì?

Có thể bạn biết ngày sinh, nhưng chưa chắc biết được tuổi thực sự của chúng là bao nhiêu. Chó pug ở tuổi thiếu niên năng động có nhu cầu khác với những con cao tuổi. Xác định tuổi thực của cún giúp bạn điều chỉnh định lượng thức ăn và chế độ vận động hợp lý.

Chó pug màu trắng kem đang ngủ


Bạn có biết cách bé pug đang nuôi bao nhiêu tuổi hay không?

Ngoài ra, những con chó già thường có nguy cơ cao mắc một số bệnh cũng như gặp một số vấn đề nhất định về sức khỏe. Là chủ sở hữu có trách nhiệm, việc theo dõi diễn biến của những triệu chứng nhất định giúp phòng tránh, phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe.

Biểu đồ tuổi chó Pug

Tốc độ trưởng thành của chó nói chung và chó pug nói riêng được xác định dựa trên kích thước của chúng. Chó kích thước nhỏ có tốc độ phát triển nhanh hơn các giống lớn. Số năm tuổi chúng sống quy đổi thành tuổi thực tế.  Về sơ bộ có thể ước tính độ tuổi của chó pug theo biểu đồ sau:

1 tuổi = Xấp xỉ với 15 năm của con người

2 = 23

3 = 28

4 = 31

5 = 35

6 = 38

7 = 42

8 = 45

9 = 49

10 = 52

11 = 56

12 = 59

13 = 68

14 = 72

15 = 63

16 = 66

17 = 70

18 = 74

Như vậy, một chú chó Pug được nuôi trong thời gian 12 năm có cơ thể và độ lão hoá tương đương với con người khi bước sang tuổi 59. Số tuổi ước tính nói trên giúp điều chỉnh việc chăm sóc và phòng tránh các bệnh có thể xuất hiện trên cơ thể, đồng thời thay đổi chế độ vận động của con chó.

Những mốc trưởng thành của chó Pug

Pug là giống chó có thời gian đạt đến tuổi trưởng thành khá nhanh. Sau đây là những cột mốc đáng chú ý trong trong quá trình sinh trưởng và phát triển của một pug từ khi sinh ra đến lúc kết thúc vòng đời.

Tuổi của chó pug tính thế nào?

Sau đây là những mốc phát triển của pug

Từ lúc sơ sinh đến tuần thứ 8:

Nhiều chủ sở hữu sẽ nhận ra sự thay đổi của cơ thể cún con, từ lúc mới sinh đến khi đạt 2 tháng tuổi, cơ thể 1 con pug có thể lớn lên gấp đôi, trọng lượng chúng cũng tăng rất nhanh, lớn gấp ba lần so với ban đầu.

Chó pug sơ sinh ngủ tới 22 tiếng mỗi ngày. Khi đạt mốc 8 tuần tuổi, thời gian ngủ của chúng giảm xuống còn 18 giờ.

Chó pug 8 tuần:

Là những cún con đã sẵn sàng cho “ra ở riêng” cùng những người chủ mới. Cơ thể chúng phát triển rất nhanh.  

Chó đạt 3 – 4 tháng:

Lúc này, chúng bắt đầu mọc những cái răng đầu tiên. Thời gian mọc răng sẽ kéo dài vài tháng.

Khi đạt 4 – 6 tháng:

Chó Pug bước vào tuổi dậy thì. Những pug cái bắt đầu kỳ “đến tháng” đầu tiên. Cơ thể những con đực sản sinh tinh trùng.

Xét về mặt sinh học, vào thời điểm này, những con chó cái có thể bắt đầu mang thai. Tuy nhiên, việc sinh sản được khuyến nghị tốt nhất khi chó đạt từ 1 tuổi trở lên. Đối với chó đực là ít nhất 9 tháng tuổi.

Chó đạt 9 tháng:

Quá trình sinh trưởng bắt đầu chậm lại. Một số con ngừng phát triển, trong khi số khác tiếp tục lớn đến khi đạt mốc 12 tháng tuổi.

Chó pug 1 tuổi:

Được coi là những con chó trưởng thành, tuy vậy cơ thể của chúng vẫn rất khiêm tốn như một con chó con. Rõ ràng, sau 12 tháng đầu đời, chó Pug đã đạt 90% chiều cao và 80% cân nặng. 

Ảnh 3 chú chó pug

Thời gian với pug trôi qua tương đối “nhanh”

Chó 1 năm – 18 tháng:

Đây là quãng thời gian cuối cùng để chúng đạt được kích thước cơ thể cuối cùng. Chiều cao đạt mức tối đa, vai và các cơ, nhất là vùng ngực mở rộng, nở nang hơn.

Tuy nhiên, cơ bắp của chúng không phát triển lớn hơn quá nhiều. Việc tăng cân trong thời điểm này được cho là không tốt. Những con chó có cân nặng tăng nhanh sau khi qua 18 tháng tuổi nên được đưa đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

Chó 1,5 năm – 7 năm:

Duy trì kích thước ở tuổi trưởng thành. Những con chó Pug có cơ bắp và khoẻ mạnh.

Chó 7 – 8 tuổi:

Không có độ tuổi chính xác để xác định một con chó pug đã đến tuổi dừng sinh sản. Việc kiểm tra của bác sĩ thú y và theo dõi sức khoẻ của chúng quyết định điều này. Chó đạt 7 – 8 tuổi thường được xếp là chó lớn tuổi. 9 năm là thời gian giới hạn để quyết định một pug đã già hay chưa.

Mỗi giai đoạn của chó pug đều cần một chế độ chăm sóc khác nhau, bạn có thể xem thêm: "Bật mí cách nuôi chó Pug từ nhỏ đến lớn đạt hiệu quả".

Quá trình phát triển cân nặng của Pug

Hãy cùng xem một con chó pug phát triển bình thường sẽ có cân nặng ra sao trong từng mốc phát triển:

 • Một chú chó con Pug 8 tuần tuổi sẽ nặng từ 2 đến 4 pound (0,90 đến 1,81 kg)
 • Cún pug 6 tháng tuổi nặng từ 7 đến 12 pounds (3,17 đến 5,44 kg)
 • Pug 1 tuổi nặng từ 13 đến 20 pound (5,89 đến 9,07+ kg).

Theo tiêu chuẩn giống của AKC, cân nặng tiêu chuẩn của chúng là 13-18 pounds (5,89-8,16 kg) áp dụng đối với cả chó đực và chó cái. Những con chó nặng trên 22 lbs. (9.97 kg) có thể đang bị thừa cân và cần được đưa đi kiểm tra sức khoẻ.

Tập tính và một số mẹo chăm sóc chó pug khi về già

Khi Pug lớn lên, quá trình chăm sóc cho chúng cần được điều chỉnh cho phù hợp. Nhiều chủ nuôi ít khi để ý đến việc thay đổi này bởi quá trình thay đổi cơ thể của chó diễn ra dần dần với những thay đổi không quá rõ rệt.

Bởi kém quan tâm đến cún cưng, một ngày nào đó, đến một thời điểm nhất định, bạn cũng sẽ nhận ra: “Ồ, bé pug của mình đã già đi từ lúc nào thế này?”

Phản xạ không còn linh hoạt

Điểm dễ nhận thấy nhất là các phản xạ, hoạt động của cún không còn nhanh nhẹn như trước. Những con chó có thể gặp khó khăn khi đi từ vị trí cao xuống thấp. Cụ thể, chúng có thể đi chậm hơn khi lên/xuống cầu thang.

Thích nơi yên tĩnh

Với chó ở bất cứ độ tuổi nào, một chiếc nệm với độ mềm, êm phù hợp trong ổ rất quan trọng. Tuy nhiên đối với những pug đang trong những năm cuối đời, bạn nên đặt giường của chúng ở nơi yên tĩnh.

Chó Pug lớn tuổi cần ngủ trưa trong thời gian dài hơn, chúng sẽ trốn vào nơi yên tĩnh nếu thấy xung quanh quá ồn ào.

Chú ý khi chải lông

Với những pug đạt 8 hoặc 9 tuổi, bạn nên chú ý hơn trong kỹ thuật chải lông. Ở độ tuổi này, da chó bắt đầu mất đi độ đàn hồi. Việc làm sạch nếp nhăn càng trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết.

Đó là bởi những con Pug lớn tuổi thường dễ bị nấm da, nhiễm trùng da, da dễ bị tổn thương và cũng khó hồi phục hơn. Hãy dành thêm thời gian để làm sạch các nếp gấp trên da chó pug và giữ cho chúng luôn khô ráo.

Kiểm tra sức khoẻ thường xuyên

Đưa Pug đến bác sĩ thú y xét nghiệm máu và kiểm tra sức khoẻ thường xuyên, đặc biệt quan tâm đến chỉ số đường huyết. Ngoài ra cũng đừng quên khám mắt.

Một số bệnh có thể xuất hiện

Cũng giống như con người, chó Pug khi về già dễ mắc các bệnh như: tiểu đường, viêm khớp cũng như xuất hiện các vấn đề về khớp khác, xương chúng giòn hơn, dễ tổn thương và cũng khó phục hồi hơn.

Cấu trúc cơ thể vốn có (nhất là đôi chân ngắn) ảnh hưởng khá nhiều đến chúng. Ở tuổi này, việc xuất hiện trọng lượng dư thừa là một vấn đề ảnh hưởng khá nhiều đến sức khoẻ và tuổi thọ.

Tuổi của pug đen

Pug già sức khoẻ cũng sẽ giảm đi

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tiến hành thay đổi dần dần chế độ ăn của chó pug. Cần đảm bảo bữa ăn giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hoá hơn.

Có thể trước đây, việc cho chó pug ăn đồ ăn vặt tạm được chấp nhận, thì nay bạn cần hiểu rằng việc này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Hãy cố gắng để thay đổi, lên thực đơn ăn nhẹ, xây dựng các bữa ăn lành mạnh, bổ sung thực phẩm chứa vitamin và khoáng chất phù hợp.

Các thực phẩm bổ sung cần dựa trên nhu cầu cụ thể của từng con chó Pug. Thông thường, giống chó này cần được bổ sung thực phẩm tốt cho sức khỏe xương khớp. Dùng các thực phẩm giàu Omega 3 giúp cho da và lông của chó luôn khỏe mạnh và không bị khô, xơ.

Chế độ vận động cho pug lớn tuổi

Nên giảm bớt cường độ vận động đối với những pug cao niên. Tuy nhiên bạn vẫn nên duy trì thời gian hoạt động hàng ngày như bình thường nếu Pug không thấy mệt mỏi.

Hoạt động quan trọng là đi dạo để duy trì khả năng hô hấp tốt và một trái tim khỏe mạnh. Tuy nhiên, một khi Pug quá lớn tuổi, tốt nhất bạn  không nên cho chúng hoạt động quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc co bóp của tim.

Tạo cho pug nơi sống yên bình

Trong vài năm cuối đời, pug hay bị nhầm lẫn hoặc lo lắng. Đó là việc bình thường. Tốt nhất trong thời gian này, hãy tạo cho pug một ngôi nhà yên bình, ấm áp nhất có thể.

Trừ khi bắt buộc không còn lựa chọn nào khác, nếu không tốt nhất bạn cũng không nên di chuyển đồ đạc trong không gian quen thuộc. Những thay đổi khác tương tự cũng nên hạn chế để tránh cho pug cảm thấy căng thẳng và bị nhầm lẫn trước môi trường mới.

Luôn nhớ, pug hình thành và duy trì thói quen tương đối bền vững, chúng biết mọi thứ ở đâu, nếu môi trường thay đổi cuộc sống của chúng có thể cũng sẽ bị xáo trộn.

Sử dụng tã cho chó khi cần thiết

Ngoài ra, khả năng kiểm soát các chất đào thải của bàng quang và cơ ruột của pug cũng trở nên kém đi vì tuổi già, tại thời điểm này, nếu khó kiểm soát bạn nên cho chúng sử dụng tã giấy chuyên dụng.

Khi về già, pug sẽ rất vui nếu được chủ chăm sóc

Tuy một con chó pug mặc tã trông sẽ khá lạ mắt, nhưng việc này là cần thiết và đặc biệt hữu dụng trong việc giữ vệ sinh cho ngôi nhà.

Yêu thương, nhẹ nhàng là thái độ không thể thiếu

Nếu pug gây ra phiền phức hoặc làm điều gì sai, đừng bao giờ la mắng hay trừng phạt chúng. Những sai lầm ấy là do quá trình lão hóa gây ra.

Hãy trở thành một người chủ biết  yêu thương. Với tất cả tình cảm, sự trung thành, pug cũng muốn dành mọi khoảnh khắc còn lại của đời mình bằng cách thể hiện lòng trắc ẩn, sự quan tâm đối với chủ.

Kết

Sau 1 thời gian dài gắn bó, bé pug không thể tránh khỏi vòng tuần hoàn sinh – lão – bệnh – tử. Hiểu được bé bạn sẽ có cách chăm sóc và có quãng thời gian đáng nhớ nhất.

Nếu pug của bạn còn trẻ khoẻ, hãy dựa vào những chia sẻ này để biết bé còn mạnh khoẻ bao nhiêu năm nữa. Với những bé pug đã già, hãy luôn quan tâm đến bé bởi đó là người bạn nhỏ đáng yêu và trung thành.

Siêu Pet chúc bạn có khoảng thời gian đáng nhớ với chú chó cảnh đáng yêu của mình!

Fivestar: 
Average: 5 (1 vote)
Pug dang yeu
Pug cute
Pug nho
Pug map
Pug de thuong
Pug den
Pug thuong
Pug trang xam
Pug con
Pug khoe manh
Pug dep
Pug be nho
Pug dang yeu
Pug cute
Pug nho
Pug map
Pug de thuong
Pug den
Pug thuong
Pug trang xam
Pug con
Pug khoe manh
Pug dep
Pug be nho

x Khách hàng đã mua

 • Chị Mai Anh ở Cầu Giấy Hà Nội đã mua 1 bé Pug về làm bạn
 • Chị Nhung ở Nam Định đã Mua 2 bé Pug Về nuôi trong cửa hàng
 • Anh Duy Manh ở HCM đã mua 1 bé Pug tặng con

dog Pug

 • Tên khác: Chó mặt xệ
 • Nguồn gốc: Trung Quốc
 • Phân loại: Chó cảnh
 • Kiểu lông: Lông ngắn
 • Màu lông: Đen, Nâu vàng, Màu mơ, Nâu bạc
 • Đặc điểm ngoại hình: Mắt lồi và to, mũi tịt
 • Cân nặng: 6-8kg
 • Tuổi thọ: 12-15 năm
 • Tuổi sinh sản: 1-9 tuổi
 • Số lượng sinh: 4-6 con/lứa

Bảng giá tham khảo

Màu sắc Cún đực Cún cái
Liên Hệ x Liên Hệ x

(Bảng giá tham khảo, giá cụ thể từng bé sẽ phụ thuộc vào: Xuất xứ chó bố mẹ, giấy tờ đi kèm, mức độ xuất sắc... )

x Tư vấn đặt hàng

0838.336.888

x
x

x Khách hàng đã mua

 • Chị Mai Anh ở Cầu Giấy Hà Nội đã mua 1 bé Pug về làm bạn
 • Chị Nhung ở Nam Định đã Mua 2 bé Pug Về nuôi trong cửa hàng
 • Anh Duy Manh ở HCM đã mua 1 bé Pug tặng con

Bài Viết liên quan

Mua Bán Chó Pug
Pug

Mua Bán Chó Pug Uy Tín Chất Lượng

Bảng giá chó Pug
Pug

Bảng giá chó Pug mặt xệ trên thị trường hiện nay – Những lưu ý để mua được chó Pug giá chuẩn

Khám phá về giống chó Pug
Pug

Bạn đã biết gì về chó Pug – giống chó “mặt xệ” siêu dễ thương

Các giống Pug lai
Pug

Một số giống chó Pug lai có ngoại hình siêu ngộ nghĩnh

Các giống chihuahua lai
Pug

16 giống chó pug lai chưa chắc bạn từng biết

Cách nuôi chó Pug hiệu quả
Pug

Bật mí cách nuôi chó Pug từ nhỏ đến lớn đạt hiệu quả

Bình luận