Đặc điểm về màu lông của chó pug có thể bạn chưa biết

Fivestar: 
Average: 3.5 (2 votes)

Đặc điểm về bộ lông của Pug mặt xệ là có thể thay đổi trong quá trình cún lớn lên. Ngoài ra, bộ lông của chúng còn rất nhiều đặc điểm mà có thể bạn chưa biết. Hãy cùng Sieupet.com tìm hiểu thêm về những đặc điểm bộ lông của những bé cún mặt xệ đáng yêu này.

 

Màu sắc lông của Pug có thể thay đổi

Ở một mức độ nhất định, những sợi lông trên người Pug mặt xệ có thể thay đổi sắc thái theo thời gian. Điều này là hết sức bình thường trong quá trình một chú cún từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành.

Màu lông của chó pug lúc nhỏ

Cún lông nâu vàng có thể có những sợi lông đen trên người

Những bé cún sở hữu bộ lông nâu vàng có thể sáng hoặc tối khác nhau, nhất là trong những năm đầu đời. Màu lông của cún con cũng thường không mấy đều màu. Cụ thể cún lông sáng vẫn có thể xuất hiện những sợi lông đen xen kẽ.

Màu lông khi Pug trưởng thành có thể sẫm hơn, các sợi lông đen có thể bị thay đi hoặc mọc dần thành vệt ở lưng. Lông ở tai và xung quanh mắt miệng cũng thường sẫm hơn với màu đen đậm hoặc nhạt.

Việc thay đổi màu lông hầu như không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của cún cưng. Cụ thể, nếu Pug thuần chủng có lông nâu giống màu lông của hươu nai thì rất có thể màu lông ban đầu là màu nâu mơ.

Ngoài ra, Pug màu đen có thể xuất hiện những thay đổi khác thường hơn: Phần lông xung quanh mõm và mặt có thể chuyển sang màu xám khi cún về già. Nếu sự đổi màu này xảy ra, những sợi lông xám thường xuất hiện lần đầu khi cún đạt 8 năm tuổi và tăng theo thời gian.

Xem thêm: "Chó Pug bị rụng lông nguyên nhân và cách xử lí"

Lông pha tạp

Nếu nhìn kỹ lông của những bé Pug sáng màu, bạn có thể thấy một vài sợi lông đen rải rác trên cơ thể. Những sợi lông này chiếm tỉ lệ rất nhỏ nên không dùng để phân loại màu lông cuối của cún.

Chó pug quàng khăn

Pug lông tạp thường thông minh hơn

Lớp lông màu đen đáng hay xuất hiện trên màu lông sáng nhẹ (như: Màu nâu vàng, bạc, màu bạc, màu vàng nhạt). Những mảng lông đen này mỏng, mọc bên dưới và khiến cho màu lông tổng thể của cún đẫm hơn.

Theo kinh nghiệm của Siêu Pet, cún có càng nhiều lông tạp, mật độ hoặc phạm vi càng lớn thì thường thông minh hơn.

Đặc điểm lông của Pug

Phần lông sẫm màu trên trán của Pug được đánh giá cao

Bạn cần lưu ý rằng những bé Pug có lông đen (hoặc lông sẫm màu hơn) ở những vị trí nhất định sẽ được đánh giá cao hơn. Thường là những vệt lông chạy giữa lưng hoặc các mảng trên trán, chếch về trước.

Nếu Pug có nhiều lông đen ở khu vực ngoài vùng nếp nhăn trán hoặc lưng được gọi là “Smuttiest” (bẩn) và không được đánh giá cao.

Smuttiest có thể xuất hiện ở bất kỳ khu vực nào trên người Pug: Lưng, mạn sườn, chân và đầu. Trong giới Dog Show, dấu hiệu này không phải là trường hợp không đủ tiêu chuẩn, tuy nhiên lại bị được coi là một lỗi khiến điểm đánh giá bị hạ xuống.

Vệt lông

Thuật ngữ này đề cập đến vệt lông màu tối chạy dọc về sau trên cơ thể và tất nhiên chỉ xuất hiện trên những bé Pug không đen. Dấu vết này có thể bắt đầu sau gáy hoặc sau lưng, thường có dạng đường thẳng và kết thúc ở gốc đuôi. Kích thước & mật độ của dấu vết có thể thay đổi. Dù là dấu vết giúp tăng điểm của mỗi bé cún nhưng không phải tất cả Pug có lông sáng màu đều xuất hiện dấu hiệu này. Siêu Pet nhận thấy chỉ 77% cún hiện nay có vệt lông.

Chó pù lúc nhỏ lông các màu


Nếu lưng Pug có vệt lông đậm màu rõ nét sẽ được đánh giá cao hơn

Dấu hiệu này có thể không hiển thị suốt giai đoạn cún sơ sinh. Khi cún lớn hơn, vệt lông sẽ rõ ràng nhưng sau đó có thể mờ dần khi trưởng thành. Các vệt lông là dấu ấn chính thức của giống cảnh khuyển Pug mặt xệ thuần chủng nguyên bản. Ở các cuộc thi DogShow, cún có dấu vết càng đen càng tốt.

Những bé Pug không có vệt lông vẫn được đánh giá cao. Tuy nhiên, nếu chọn Pug để nhân giống chất lượng cao, tốt nhất bạn đừng chọn cún không có bất cứ vệt lông nào vì đây là dấu hiệu di truyền có thể ảnh hưởng đời con sau này.

Dấu vân trên lông

Dấu vân của Pug là điểm tối giống vân tay (ngón trỏ hoặc cái) màu nằm giữa trán. Tất nhiên dấu hiệu này không được nhìn thấy nếu Pug có lông màu đen. Những bé Pug mang đặc điểm này được đánh giá cao.

Chó pug màu đen và chó pug vàng nâu

Dấu vân được xác định là lông tối màu trên trán

Tuy nhiên không phải tất cả Pug mặt xệ lông sáng màu đều có dấu vân. Trung bình có khoảng 77% Pug sở hữu dấu hiệu này. Như vậy, trong 4 chú cún lông sáng có đến 3 bé cún có dấu vân.

Những dấu vân này còn được gọi là dấu kim cương, có hình bầu dục, hình tròn hoặc hình dạng không đều. Nếu như các nếp nhăn trên trán có thể chỉ là phần bóng mờ thì dấu vân thật sự là phần lông có màu tối.

Những phần lông này xuất hiện ngay khi cún được sinh ra. Rất hiếm bé Pug mặt xệ sinh ra không có dấu vân sau đó lại phát triển khi về già. Một bé Pug sơ sinh có thể có dấu vân nhỏ, sau đó sẽ phát triển lớn hơn hoặc tối hơn khi Pug già đi và trưởng thành.

Lông dạng mặt nạ

Tất cả những bé Pug không phải màu đen hầu như đều có mặt nạ. Đó là đặc trưng của giống cảnh khuyển này, nhất là với những bé cún có lông vàng nhạt, nâu bạc hoặc màu mai.

Vệt lông trên lưng chó pug

Trừ Pug lông đen thì hầu hết Pug đều đeo mặt nạ

Mặt nạ là một vùng lông có màu đen thường bắt đầu dưới cằm, phủ trên mõm và kéo dài quanh mắt. Mô tả trên có thể thay đổi khá nhiều đối với từng bé cún.

Một yếu tố cần lưu ý là lông màu đen có thể tập trung ở mõm và nằm tách biệt với vùng quanh mắt cũng có thể mọc theo hướng hoàn toàn ngược lại: Nghĩa là kéo dài từ mõm đến vùng mắt, không bị gián đoạn.

Trong các cuộc thi DogShow, cún có mặt nạ màu đen đậm được đánh giá rất cao trong vòng hiển thị.

Màu mắt

Tất cả những bé Pug thuần chủng đều có đôi mắt màu nâu. Màu sắc nhãn cầu có thể dao động từ màu nhạt đến nâu sẫm. Nhiều bé cún sở hữu đôi mắt sẫm màu đến mức người ta nghĩ rằng đó là màu đen.

Chó pug trắng

Pug có mắt màu tối

Theo AKC (Hiệp hội chó giống Hoa Kỳ) và CKC (Hiệp hội chó giống Canada), Pug được xếp vào giống cảnh khuyển có mắt màu tối. FCI và KC chỉ sử dụng một từ “drank” để mô tả màu mắt của chúng. Theo tiêu chuẩn giống chó, thuật ngữ “drank” có nghĩa là màu sẫm.

Màu lông của Pug dù sáng hay tối đều không ảnh hưởng đến màu mắt. Ví dụ: Pug màu nâu vàng không có nghĩa là màu mắt của chúng sẽ sáng hơn những bé Pug có lông đen.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng giống cảnh khuyển Pug cũng có thể có đôi mắt màu xanh. Màu sắc này không nằm trong mã di truyền của chúng.

Tuy nhiên, cũng giống như con người, những bé cún sơ sinh thường sở hữu đôi mắt màu xanh đậm là do nồng độ melanin trong mắt thấp. Đôi mắt tối màu dần do nồng độ melanin tăng dần. Quá trình chuyển đổi này thường được hoàn tất khi cún đạt sáu hoặc bảy tuần tuổi.

Bàn chân trắng

Pug có thể có bàn chân trắng hay không? Người ta thường dùng thuật ngữ ‘mited’ với mèo vì nó phổ biến hơn nhiều so với ở chó. Thuật ngữ trên đề cập đến phần lông tại vị trí bàn chân có màu khác hoàn toàn so với màu chính của cơ thể, vì vậy mà vật cưng như đang đi những chiếc găng tay.

Chó pug màu trắng

Pug lòng bàn chân trắng được xem là lỗi

Những bé Pug có bàn chân trắng hoàn toàn không phổ biến và được coi là một lỗi lớn nếu tham dự vòng trình diễn của cuộc thi Dogshow. Tuy nhiên, trường hợp này hoàn toàn có thể xảy ra. Ví dụ, một bé cún có bộ lông nâu vàng hoàn toàn có thể sở hữu những vệt trắng trên bàn chân và trên ngực.

Các dấu hiệu màu trắng nói trên có thể tồn tại do gen di truyền. Cụ thể, các gen quy định màu sắc lông có cấu trúc rất giống nhau, chúng chịu trách nhiệm tạo nên các dấu nhỏ màu trắng trên ngực và đôi khi được nhìn thấy ở vị trí khác.

Hiếm khi, yếu tố gen này có thể xuất hiện ở một, một số hoặc tất cả bàn chân, vì vậy mà Pug thuần chủng có thể có 4 bàn chân và mõm trắng.

Hành vi và tính cách theo màu sắc lông

Hành vi của cún không bị ảnh hưởng bởi màu lông

Hành vi, tính cách không bị ảnh hưởng bởi màu lông

Nhiều người vẫn tự hỏi liệu còn những đặc điểm bẩm sinh nào có thể bị chi phối bởi màu lông. Nhiều giống cảnh khuyển nói chung, màu lông không ảnh hưởng đến mức độ hoạt động và phân bố năng lượng, tính cách, những kỳ quặc trong hành vi hay bất kỳ yếu tố nào khác.

Như vậy, tuỳ từng chú cún mà khả năng, sức mạnh có những khác biệt nhất định. Mỗi bé Pug là một cá thể với tính cách độc đáo riêng, bất kể chúng sở hữu màu lông nào.

Màu lông và sự rụng lông

Pug mặt xệ sở hữu bộ lông 2 lớp khá xinh đẹp. Một số khác là những bé Pug có bộ lông đen mọc đơn. Vì lý do này, tỷ lệ Pug màu đen rụng lông ít hơn so với những bé cún có màu lông khác.

Chó pug đen có vệt lông trắng

Pug màu đen rụng ít lông hơn

Lông rụng của Pug màu đen trên các bề mặt sáng sẽ dễ được chú ý hơn. Lông rơi từ Pug màu vàng nhạt trên các bề mặt tối sẽ rõ hơn so với lông rơi ra từ Pug màu đen. Do đó, bạn nên chọn lựa đồ nội thất phù hợp để dễ dọn dẹp khi cún đến mùa thay lông.

Nếu bạn đã tìm được màu lông ưng ý rồi nhưng chưa biết mua Pug ở đâu, bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn địa uy tín: "Mua Bán Chó Pug Uy Tín Chất Lượng"

Lời kết

Trên đây là những thông tin thú vị về màu lông của Pug mặt xệ. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp về Pug hoặc những giống cảnh khuyển khác, đừng quên để lại Comment cho Siêu Pet. Chúng tôi sẽ cố gắng gửi tới bạn câu trả lời nhanh nhất.

Đánh giá 5* nếu bạn thấy thông tin trên là hữu ích.

Nguồn: https://sieupet.com/mau-long-cua-cho-pug.html

Fivestar: 
Average: 3.5 (2 votes)
Pug dang yeu
Pug cute
Pug nho
Pug map
Pug de thuong
Pug den
Pug thuong
Pug trang xam
Pug con
Pug khoe manh
Pug dep
Pug be nho
Pug dang yeu
Pug cute
Pug nho
Pug map
Pug de thuong
Pug den
Pug thuong
Pug trang xam
Pug con
Pug khoe manh
Pug dep
Pug be nho

x Khách hàng đã mua

 • Chị Mai Anh ở Cầu Giấy Hà Nội đã mua 1 bé Pug về làm bạn
 • Chị Nhung ở Nam Định đã Mua 2 bé Pug Về nuôi trong cửa hàng
 • Anh Duy Manh ở HCM đã mua 1 bé Pug tặng con

dog Pug

 • Tên khác: Chó mặt xệ
 • Nguồn gốc: Trung Quốc
 • Phân loại: Chó cảnh
 • Kiểu lông: Lông ngắn
 • Màu lông: Đen, Nâu vàng, Màu mơ, Nâu bạc
 • Đặc điểm ngoại hình: Mắt lồi và to, mũi tịt
 • Cân nặng: 6-8kg
 • Tuổi thọ: 12-15 năm
 • Tuổi sinh sản: 1-9 tuổi
 • Số lượng sinh: 4-6 con/lứa

Bảng giá tham khảo

Màu sắc Cún đực Cún cái
Liên Hệ x Liên Hệ x

(Bảng giá tham khảo, giá cụ thể từng bé sẽ phụ thuộc vào: Xuất xứ chó bố mẹ, giấy tờ đi kèm, mức độ xuất sắc... )

x Tư vấn đặt hàng

0838.336.888

x
x

x Khách hàng đã mua

 • Chị Mai Anh ở Cầu Giấy Hà Nội đã mua 1 bé Pug về làm bạn
 • Chị Nhung ở Nam Định đã Mua 2 bé Pug Về nuôi trong cửa hàng
 • Anh Duy Manh ở HCM đã mua 1 bé Pug tặng con

Bài Viết liên quan

Mua Bán Chó Pug
Pug

Mua Bán Chó Pug Uy Tín Chất Lượng

Bảng giá chó Pug
Pug

Bảng giá chó Pug mặt xệ trên thị trường hiện nay – Những lưu ý để mua được chó Pug giá chuẩn

Khám phá về giống chó Pug
Pug

Bạn đã biết gì về chó Pug – giống chó “mặt xệ” siêu dễ thương

Các giống Pug lai
Pug

Một số giống chó Pug lai có ngoại hình siêu ngộ nghĩnh

Các giống chihuahua lai
Pug

16 giống chó pug lai chưa chắc bạn từng biết

Cách nuôi chó Pug hiệu quả
Pug

Bật mí cách nuôi chó Pug từ nhỏ đến lớn đạt hiệu quả

Bình luận