Đặc điểm về màu lông của chó pug có thể bạn chưa biết

Fivestar: 
No votes yet

Lông của chó pug có thể thay đổi trong quá trình con vật lớn lên. Ngoài ra còn rất nhiều đặc điểm mà có thể bạn chưa biết. Hãy cùng Siêu Pet tìm hiểu thêm về bộ lông của những chú chó cảnh này nhé!

Màu sắc lông của chó pug có thể thay đổi

Ở một mức độ nhất định, những sợi lông trên người chó Pug có thể thay đổi sắc thái. Điều này là hết sức bình thường trong quá trình một chú chó trưởng thành.

Những cún lông nâu vàng có thể sáng hoặc tối khác nhau, nhất là trong những năm đầu đời. Màu lông của cún con cũng thường không mấy đều màu. Cụ thể cún lông sáng vẫn có thể xuất hiện những sợi lông đen xen kẽ.

Màu lông của chó pug lúc nhỏ

Cún có mẹ lông nâu vàng có thể có những sợi lông đen trên người

Màu lông khi chó trưởng thành có thể sẫm hơn, các sợi lông đen có thể bị thay đi hoặc mọc dần thành vệt ở  lưng. Lông ở tai và xung quanh mắt miệng cũng thường sẫm hơn với màu đen đậm hoặc nhạt.

Việc thay đổi màu lông hầu như không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của cún cưng. Cụ thể, nếu cún có lông nâu giống màu lông của con nai thì rất có thể màu lông ban đầu là màu nâu mơ.

Ngoài ra, những pug màu đen có thể xuất hiện những thay đổi khác thường hơn. Cụ thể, phần lông xung quanh mõm và mặt có thể chuyển sang màu xám khi cho về già. Nếu sự đổi màu này xảy ra, những sợi lông xám thường xuất hiện lần đầu khi chó đạt 8 năm tuổi và tăng theo thời gian.

Lông pha tạp

Nếu nhìn kỹ lông của những pug có lông sáng màu, bạn có thể thấy một vài sợi lông đen rải rác trên cơ thể. Những sợi lông này chiếm tỉ lệ rất nhỏ nên không dùng để phân loại màu lông cuối của cún.

Lớp lông màu đen đáng chú ý xuất hiện trên màu lông sáng nhẹ (như: màu nâu vàng, bạc, màu bạc, màu vàng nhạt). Những mảng lông đen này mỏng, mọc bên dưới và khiến cho màu lông tổng thể  của con chó sẫm hơn.

Kinh nghiệm của người nuôi cho thấy, chó có càng nhiều lông tạp, mật độ hoặc phạm vi càng lớn thì thường thông minh hơn.

Chso pug quàng khăn

Pug lông tạp thường thông minh hơn

Lưu ý rằng những pug có lông đen (hoặc lông sẫm màu hơn) ở những vị trí nhất định sẽ được đánh giá cao hơn. Thường là những vệt lông chạy giữa lưng hoặc các mảng trên trán, chếch về trước.

Những pug có quá nhiều lông đen ở khu vực ngoài vùng nếp nhăn trán hoặc lưng được gọi là “Smuttiness” (bẩn) và không được đánh giá cao.

Smuttiness có thể xuất hiện ở bất kỳ khu vực nào trên người Pug: lưng, mạn sườn, chân và đầu. Trong giới Dog Show, dấu hiệu này không phải là trường hợp không đủ tiêu chuẩn, tuy nhiên lại bị được coi là một lỗi khiến điểm đánh giá bị hạ xuống.

Vệt lông

Thuật ngữ này đề cập đến vệt lông màu tối chạy dọc về sau trên cơ thể và tất nhiên chỉ xuất hiện trên những Pug không đen. Dấu vết này có thể bắt đầu sau gáy hoặc sau lưng. Chúng thường có dạng đường thẳng và kết thúc ở gốc đuôi. Kích thước và mật độ của dấu vết có thể thay đổi.

Dù là dấu vết giúp tăng điểm của mỗi chú chó, nhưng không phải tất cả các con Pug có lông sáng màu đều xuất hiện dấu hiệu này. Khảo sát cho thấy chỉ 77% cún hiện nay có vệt lông.

Chó pù lúc nhỏ lông các màu


Nếu lưng pug có vệt lông đậm màu rõ nét sẽ được đánh giá cao hơn

Dấu hiệu này có thể không hiển thị suốt giai đoạn cún sơ sinh. Cún lớn hơn, dấu hiệu sẽ rõ ràng nhưng sau đó có thể mờ dần khi trưởng thành. Các vệt lông là dấu ấn chính thức của giống chó pug nguyên bản. Ở vòng trình diễn, cún có dấu vết càng đen càng tốt.

Những pug không có vệt lông vẫn được đánh giá cao. Tuy nhiên, nếu chọn Pug để nhân giống chất lượng cao tốt nhất bạn không nên chọn những cún không xuất hiện bất cứ vệt lông nào vì đây là dấu hiệu di truyền.

Dấu vân trên lông

Dấu vân của Pug là điểm tối giống vân tay (ngón trỏ hoặc cái) màu nằm giữa trán. Tất nhiên dấu hiệu này không được nhìn thấy trên Pug có lông màu đen.

Những pug mang đặc điểm này được đánh giá cao. Tuy nhiên không phải tất cả các Pug lông sáng màu đều có dấu vân. Trung bình có khoảng 77% Pug  sở hữu dấu hiệu này. Như vậy, trong 4 chú cún lông sáng có đến 3 cún có dấu vân.

Chó pug màu đen và chó pug vàng nâu

Dấu vân được xác định là lông tối màu trên trán chó

Dù còn được gọi là dấu kim cương, các dấu vân này thường có hình bầu dục, hình tròn hoặc hình dạng không đều. Nếu như các nếp nhăn trên trán có thể chỉ là phần bóng mờ thì dấu vân thật sự là phần lông có màu tối.

Những phần lông này xuất hiện ngay khi có được sinh ra. Rất hiếm những pug sinh ra không có dấu vân sau đó lại phát triển khi về già. Một pug sơ sinh có thể có dấu vân nhỏ, sau đó sẽ phát triển lớn hơn hoặc tối hơn khi Pug già đi và trưởng thành . 

Lông dạng mặt nạ

Tất cả những con chó Pug không phải màu đen hầu như đều có mặt nạ. Đó là đặc trưng của giống chó này, nhất là với những cún có lông vàng nhạt, nâu bạc hoặc màu mai.

Mặt nạ là một vùng lông có màu đen thường bắt đầu dưới cằm, phủ trên mõm và kéo dài quanh mắt. Mô tả trên có thể thay đổi khá nhiều đối với từng chú cún.

Vệt lông trên lưng chó pug

Trừ pug lông đen thì hầu hết các pug đều đeo mặt nạ

Một yếu tố cần lưu ý là lông màu đen có thể tập trung ở mõm và nằm tách biệt với vùng quanh mắt cũng có thể mọc theo hướng hoàn toàn ngược lại: nghĩa là kéo dài từ mõm đến vùng mắt với không bị gián đoạn.

Cún có mặt nạ màu đen đậm được đánh giá rất cao trong vòng hiển thị. Những cún khác vùng mặt nạ có thể điểm thêm những sợi lông màu nâu nhạt hoặc đen nhạt hơn.

Màu mắt

Tất cả chó Pug thuần chủng đều có đôi mắt màu nâu. Màu sắc nhãn cầu có thể dao động từ màu nhạt đến nâu sẫm. Nhiều con có đôi mắt sẫm màu đến mức người ta nghĩ rằng đó là màu đen.

Theo AKC và CKC, chó pug có mắt màu tối. FCI và KC chỉ sử dụng một từ “drank” để mô tả màu mắt của chúng. Theo tiêu chuẩn giống chó, thuật ngữ  “drank” có nghĩa là màu sẫm.

Chó pug trắng

Pug có mắt màu tối

Màu lông không ảnh hưởng đến màu mắt. Ví dụ: Pug màu nâu vàng không có nghĩa là màu mắt của chúng sẽ sáng hơn những Pug có lông đen.

Bạn sẽ tò mò khi biết rằng giống chó Pug cũng có thể có đôi mắt màu xanh. Màu sắc này không nằm trong mã di truyền của giống chó này.

Tuy nhiên, cũng giống như con người, những cún sơ sinh ra thường đôi mắt màu xanh đậm là do nồng độ melanin trong mắt thấp. Đôi mắt tối màu dần do nồng độ melanin tăng dần. Quá trình chuyển đổi này thường được hoàn tất khi chó đạt sáu hoặc bảy tuần tuổi.

Xem thêm: "Chó Pug bị rụng lông nguyên nhân và cách xử lí"

Bàn chân trắng

Pug có thể có bàn chân trắng hay không? Người ta thường dùng thuật ngữ ‘mited’ với mèo vì nó phổ biến hơn nhiều so với ở chó. Cụ thể, thuật ngữ trên đề cập đến phần lông tại vị trí bàn chân có màu khác hoàn toàn so với màu chính của cơ thể, vì vậy mà trông con vật như đang đi những chiếc găng tay.

Những pug có bàn chân trắng hoàn toàn không phổ biến và được coi là một lỗi lớn nếu tham dự vòng trình diễn. Tuy nhiên, trường hợp này hoàn toàn có thể xảy ra. Ví dụ, một chú chó có bộ lông màu nâu vàng hoàn toàn có thể sở hữu những vệt trắng trên bàn chân và trên ngực.

Chó pug màu trắng

Pug lông trắng có liên quan đến những những pug có chân trắng

Các dấu hiệu màu trắng nói trên có thể tồn tại do gen di truyền. Cụ thể, các gen quy định màu sắc lông có cấu trúc rất giống nhau, chúng chịu trách nhiệm tạo nên các dấu nhỏ màu trắng trên ngực và đôi khi được nhìn thấy ở vị trí khác.

Hiếm khi, yếu tố gen này có thể xuất hiện ở một, một số hoặc tất cả bàn chân, vì vậy mà Pug thuần chủng có thể có 4 bàn chân và mõm trắng.

Hành vi và tính cách theo màu sắc lông

Nhiều người vẫn tự hỏi liệu còn những đặc điểm bẩm sinh nào có thể bị chi phối bởi màu lông. Giống như nhiều giống chó nói chung, màu lông không ảnh hưởng đến mức độ hoạt động và phân bố năng lượng, tính cách, những kỳ quặc trong hành vi hay bất kỳ yếu tố nào khác.

Như vậy, tuỳ từng chú chó mà khả năng, sức mạnh có những khác biệt nhất định. Mỗi con chó là một cá thể với tính cách độc đáo riêng, bất kể màu lông.

Màu lông và sự rụng lông

Hầu hết các Pug có bộ lông có cấu tạo hai lớp. Một số khác dù không phải tất cả là những Pug có bộ lông đen mọc đơn. Vì lý do này, tỷ lệ Pug lông đen rụng lông nhiều ít hơn so với những cún có màu lông khác.

Chó pug đen có vệt lông trắng

Pug màu đen rụng nhiều lông hơn

Không những thế, màu sắc của những tấm thảm, màu của đồ nội thất có thể ảnh hưởng đến mức độ rụng lông. Đồ nội thất và sàn tương đồng với màu lông có thể khiến chúng rụng nhiều lông hơn.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý: Lông rơi từ một con Pug đen trên các bề mặt sáng màu sẽ dễ bị chú ý hơn so với những nơi màu tối. Lông rơi từ một con Pug màu vàng nhạt trên các bề mặt tối sẽ rõ hơn so với lông rơi ra từ một con Pug đen.

Nếu bạn đã tìm được màu lông ưng ý rồi nhưng chưa biết mua một chú cún Pug ở đâu, bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ mua bán chó Pug: "Mua Bán Chó Pug Uy Tín Chất Lượng"

Lời kết

Như vậy, lông của chó pug không hề giống nhau. Sự khác biệt tạo nên thế giới thú cưng phong phú. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp về pug hoặc thấy thông tin này chính xác hoặc không các bạn đừng quên để lại cho Siêu Pet nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại.

Fivestar: 
No votes yet
Pug dang yeu
Pug cute
Pug nho
Pug map
Pug de thuong
Pug den
Pug thuong
Pug trang xam
Pug con
Pug khoe manh
Pug dep
Pug be nho
Pug dang yeu
Pug cute
Pug nho
Pug map
Pug de thuong
Pug den
Pug thuong
Pug trang xam
Pug con
Pug khoe manh
Pug dep
Pug be nho

x Khách hàng đã mua

 • Chị Mai Anh ở Cầu Giấy Hà Nội đã mua 1 bé Pug về làm bạn
 • Chị Nhung ở Nam Định đã Mua 2 bé Pug Về nuôi trong cửa hàng
 • Anh Duy Manh ở HCM đã mua 1 bé Pug tặng con

dog Pug

 • Tên khác: Chó mặt xệ
 • Nguồn gốc: Trung Quốc
 • Phân loại: Chó cảnh
 • Kiểu lông: Lông ngắn
 • Màu lông: Đen, Nâu vàng, Màu mơ, Nâu bạc
 • Đặc điểm ngoại hình: Mắt lồi và to, mũi tịt
 • Cân nặng: 6-8kg
 • Tuổi thọ: 12-15 năm
 • Tuổi sinh sản: 1-9 tuổi
 • Số lượng sinh: 4-6 con/lứa

Bảng giá tham khảo

Màu sắc Cún đực Cún cái
Liên Hệ x Liên Hệ x

(Bảng giá tham khảo, giá cụ thể từng bé sẽ phụ thuộc vào: Xuất xứ chó bố mẹ, giấy tờ đi kèm, mức độ xuất sắc... )

x Tư vấn đặt hàng

0838.336.888

x
x

x Khách hàng đã mua

 • Chị Mai Anh ở Cầu Giấy Hà Nội đã mua 1 bé Pug về làm bạn
 • Chị Nhung ở Nam Định đã Mua 2 bé Pug Về nuôi trong cửa hàng
 • Anh Duy Manh ở HCM đã mua 1 bé Pug tặng con

Bài Viết liên quan

Mua Bán Chó Pug
Pug

Mua Bán Chó Pug Uy Tín Chất Lượng

Bảng giá chó Pug
Pug

Bảng giá chó Pug mặt xệ trên thị trường hiện nay – Những lưu ý để mua được chó Pug giá chuẩn

Khám phá về giống chó Pug
Pug

Bạn đã biết gì về chó Pug – giống chó “mặt xệ” siêu dễ thương

Các giống Pug lai
Pug

Một số giống chó Pug lai có ngoại hình siêu ngộ nghĩnh

Các giống chihuahua lai
Pug

16 giống chó pug lai chưa chắc bạn từng biết

Cách nuôi chó Pug hiệu quả
Pug

Bật mí cách nuôi chó Pug từ nhỏ đến lớn đạt hiệu quả

Bình luận