Độ Tuổi Nào Phù Hợp Để Bắt Đầu Huấn Luyện Chó Golden Retriever?

Fivestar: 
Average: 3.8 (12 votes)

Golden Retriever là một trong những giống cảnh khuyển được yêu thích nhất Thế Giới. Các bé sở hữu trí thông minh vượt trội, lòng trung thành và sự ngoan ngoãn nghe lời. Việc huấn luyện giống cảnh khuyển này dễ dàng như một cuộc dạo chơi khi bạn chỉ cần rèn luyện chúng những mệnh lệnh vâng lời cơ bản để có thể kiểm soát cún tốt hơn khi ra ngoài.

Nếu bạn mới mua một bé Golden Retriever dễ thương mà chưa biết cách huấn luyện chúng hiệu quả thì hãy theo dõi bài viết của Siêu Pet. Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những thông tin về độ tuổi phù hợp và phương pháp huấn luyện cún nghe lời ngay tại nhà.

Độ tuổi nào phù hợp để bắt đầu huấn luyện cho Golden Retriever?

Theo Siêu PetGolden Retriever là một giống chó không thiên về thể lực nên độ tuổi lý tưởng nhất để bắt đầu huấn luyện là khi chúng đủ 8 tuần tuổi (thời điểm bạn bắt đầu đón cún về nhà). Bởi một số lý do được đưa ra như sau:

Chó Golden con đang ngồi trên bãi cỏ

Golden nên được huấn luyện ngay từ khi chúng về nhà bạn

 • Huấn luyện Golden ngay từ nhỏ khi các thói quen xấu chưa hình thành sẽ giúp bạn không mất quá nhiều thời gian để uốn nắn.
 • Bé Golden nhà bạn là chú cún tốt hay xấu cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm lúc nhỏ. Bạn nên cố gắng tác động những điều tốt và ngăn chặn những điều xấu xung quanh chúng. Việc ngăn ngừa sẽ tốt hơn là chữa những thói quen xấu.
 • 8 tuần tuổi là thời điểm Golden đang trong giai đoạn học hỏi và tìm tòi nhanh nhất. Do đó, chúng sẽ tiếp thu kiến ​​thức cũng như những bài dạy của bạn nhanh nhạy hơn cún trưởng thành.
 • Bạn cần kiểm soát cún từ nhỏ thì mới có thể dẫn chúng ra ngoài chơi thoải mái mà không sợ cún chạy lung tung hay đi lạc.
 • Huấn luyện sớm một số bài cơ bản như đi vệ sinh đúng chỗ sẽ giúp giảm công chăm sóc cho chủ nuôi.
 • Huấn luyện cũng là khoảng thời gian bạn & bé cún gần gũi và quấn quýt nhau. Từ đó, hình thành lòng trung thành, mối quan hệ khăng khít sẽ được thiết lập ngay từ khi Golden còn nhỏ.

Phương pháp huấn luyện Golden Retriever vâng lời hiệu quả

Huấn luyện Golden Retriever vâng lời bao gồm rất nhiều câu lệnh.

Những câu lệnh phức tạp, nâng cao dành cho chó nghiệp vụ như: Tấn công, di chuyển đồ vật, phân biệt mùi,… thì không thực sự cần thiết đối với Golden.

Những câu lệnh đơn giản như: Ngồi, đứng, vẫy đuôi, nằm... có lẽ sẽ phù hợp với Golden hơn vì những câu lệnh này sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc kiểm soát chú cún của mình mỗi khi ra ngoài.

Chó Golden ngồi trên bãi cỏ xanh chụp ảnh

Các lệnh huấn luyện chó Golden Retriever đơn giản

Dưới đây là danh sách 5 lệnh cơ bản mà bất kỳ bé Golden nào cũng nên học:

 • Lệnh “Ngồi”: Dạy Golden từ tư thế đứng chuyển thành ngồi khi nghe lệnh.
 • Lệnh “Nằm”: Golden phải vào tư thế nằm khi nghe lệnh. Không nhất thiết phải nằm xuống và dạng chân ra nhưng với bốn chân và bụng phải chạm sàn.
 • Lệnh “Đứng yên”: Golden sẽ đứng yên ở bất kỳ vị trí nào chúng đang giữ, cho dù đó là đứng, ngồi hay nằm.
 • Lệnh “Đến đây”: Thường được gọi là lệnh “thu hồi”. Golden sẽ quay lại với bạn bất kể chúng đang làm gì, ở xa hay gần.
 • Lệnh “Ngừng sủa”: Golden sẽ biết sủa đúng nơi, đúng lúc và đúng chỗ hơn.

Huấn luyện chó Golden lệnh “Ngồi”

Sử dụng thức ăn như một phần thưởng là phương pháp cực kỳ hiệu quả cho bài huấn luyện này. Bất kỳ chú cún Golden nào cũng sẽ tuân lệnh ngay lập tức khi nhìn thấy thức ăn yêu thích.

Chó Golden ngồi trên bãi cỏ xanh chụp ảnh

Huấn luyện lệnh “ngồi”

 • Bước 1: Hãy chắc chắn bạn có thức ăn yêu thích của Golden trên tay. Cầm thức ăn đặt ngay trước mũi để chúng có thể ngửi thấy.
 • Bước 2: Tay cầm thức ăn đưa dần lên cao, cách mũi 5-10cm để chúng phải ngước lên và nâng mũi để dõi theo thức ăn. Khoảng cách không nên quá cao bởi Golden có thể nhảy thay vì nhìn lên.
 • Bước 3: Tiếp tục di chuyển tay cầm thức ăn lên trên và vòng qua đầu của Golden. Khi mắt và mõm nhìn theo tay bạn, đầu của chúng sẽ quay trở lại và cún sẽ tự động về tư thế ngồi.
 • Bước 4: Ngay khi mông của Golden chạm sàn, bạn hãy hô to: “Ngồi”. Cho chúng phần thưởng và xoa đầu khen ngợi nếu cún vẫn ngồi. Còn nếu cún bật thẳng lên thì không nên thưởng. Bạn hãy đợi chúng ngồi trở lại rồi mới khen thưởng.
 • Bước 5: Khi bé Golden đã học tương đối lệnh ngồi thì bạn nên dời phần thưởng ra và huấn luyện chay. Không nên cho chúng phụ thuộc vào phần thưởng quá nhiều bởi điều này có thể tạo thành thói quen xấu.
 • Bước 6: Lặp đi lặp lại nhiều lần lệnh “Ngồi” khi không dùng phần thưởng. Golden thông minh chắc chỉ cần 1-2 tuần là sẽ nắm rõ.

Đối với lệnh “Nằm xuống”, “Đứng yên” bạn cũng có thể sử dụng phương pháp tương tự.

Huấn luyện chó Golden lệnh “Lại đây”

Hãy tưởng tượng, bạn đang đi bộ và bé Golden bị thu hút bởi một cái gì đó, chúng lao về phía trước và kéo theo dây xích khỏi tay bạn. Bạn muốn bé cún của mình quay lại ngay lập tức trước khi gặp phải hoặc gây ra rắc rối gì. Đó là lý do lệnh “Lại đây” nên được huấn luyện ngay từ nhỏ để dễ dàng kiểm soát cún hơn.

Hai chú chó Golden con đang đùa giỡn với chủ

Huấn luyện lệnh “Lại đây”

 • Bước 1: Bạn hãy để Golden ngồi và bạn tránh xa bé. Cầm trên tay thức ăn yêu thích của cún để thu hút sự chú ý, gọi tên và yêu cầu cún đến với giọng nói thân thiện và vui vẻ.
 • Bước 2: Khi Golden bắt đầu đi theo, bạn hãy gọi tên chúng cùng lệnh: “Lại đây” và khen thưởng. Nếu có thứ gì đó làm Golden mất tập trung trên đường đi, hãy ngừng khen ngợi cho đến khi cún quay trở lại theo hướng của bạn.
 • Bước 3: Tập khoảng 5-10 lần thì thả Golden tự do trong một thời gian ngắn. Lặp lại quá trình như thế trong khoảng 1 tiếng sau mà không cần dùng phần thưởng.
 • Bước 4: Lệnh: “Lại đây” cần lặp lại liên tục trong 2-3 tuần thì Golden mới có thể nhớ lệnh lâu dài.

Nếu bé Golden quá ương bướng và không chịu đứng yên thì bạn có thể dùng dây xích. Huấn luyện bằng dây xích là cách tốt nhất để bạn hạn chế chuyển động nếu thật sự cần thiết. Độ dài dây xích tốt nhất là khoảng 5-6m.

9 mẹo để rèn luyện Golden vâng lời hiệu quả

Siêu Pet xin gửi đến bạn một số mẹo cơ bản để giúp những bài huấn luyện của Golden Retriever trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thành công hơn.

Tính nhất quán là chìa khóa

Đảm bảo câu lệnh được sử dụng đúng trong mỗi lần ra lệnh. Nếu bạn cho Golden học câu lệnh “Cún, ngồi’ và sau đó lệnh “ngồi xuống, Cún” được sử dụng thì chúng dễ bị nhầm lẫn. Hãy chắc chắn rằng cả bạn và những người thân sử dụng các lệnh giống nhau một cách nhất quán.

Chó Golden vui vẻ đang chạy nhảy

Các câu lệnh đưa ra nên có tính nhất quán

Hãy thật sự kiên nhẫn

Chú cún của bạn đôi khi có thể hiểu sai và làm trái lệnh. Đừng vội chửi mắng hay đánh đập mà hãy thật sự kiên nhẫn dạy lại từ đầu. Để huấn luyện một bé cún nghe lời bạn cần đầu tư nhiều thời gian, sự kiên nhẫn và yêu thương. Đánh đập đôi khi gây ra tác dụng phụ khiến Golden trở nên rụt rè, nhút nhát và sợ người hơn. Khi chúng đã thuần thục lệnh mà vẫn làm sai thì hãy nhìn thẳng vào mắt và thể hiện thái độ giận dữ của bạn thay vì đánh đập.

Giữ các buổi đào tạo ngắn và vui vẻ

Hãy tạo một bầu không khí vui vẻ khi huấn luyện Golden

Hãy tạo một bầu không khí vui vẻ khi huấn luyện Golden

Bất cứ điều gì quá dài và lặp đi lặp lại có thể gây nhàm chán cho bất cứ ai và với cảnh khuyển cũng không ngoại lệ. Vì vậy, mỗi lần huấn luyện bạn chỉ nên kéo dài khoảng 15-30 phút. Luôn luôn thay đổi cấu trúc của các buổi huấn luyện, dừng lại trước khi bé cún mất hứng. Việc tập luyện dài dòng có thể khiến Golden mất niềm đam mê với các bài tập.

Môi trường xung quanh cần phiền nhiễu

Huấn luyện cún nghe lời tốt nhất nên được thực hiện ở những nơi đông người qua lại. Một chú cún có thể nghe lời chủ khi chúng ở một mình nhưng nếu ở cùng những chú chó khác thì chưa chắc. Tốt hơn hết thời gian đầu, bạn nên huấn luyện chúng ở nơi yên tĩnh. Sau đó, di chuyển tới những địa điểm có phiền nhiễu xung quanh như: Công viên, khu vui chơi,…

Chó Golden đang tập luyện

Luôn kết thúc buổi tập bằng một lời khen thưởng

Luôn kết thúc bằng một lời khen thưởng

Kết thúc mỗi buổi huấn luyện với một vài lời khen thưởng và cái xoa đầu dù kết quả ra sao. Không nên để cún cảm thấy lo lắng, sợ hãi trong quá trình huấn luyện bởi có thể làm mất hứng thú cho những buổi huấn luyện tiếp theo.

Chỉ nói một lệnh một lần

Nếu bạn nói một lệnh nhiều lần và Golden không thực hiện. Nếu thường xuyên như vậy chứng tỏ cún bị nhờn lệnh. Bạn nên ra lệnh một lần duy nhất và nếu chúng không trả lời, hãy đợi cho đến khi bạn có sự chú ý của chúng rồi thử lại.

Sử dụng thức ăn trong quá trình huấn luyện có hiệu quả cao

Điều này đúng với việc huấn luyện hầu hết các giống cảnh khuyển. Golden Retrievers là một giống chó rất ham ăn, bạn có thể sử dụng các món ăn như mồi nhử để đưa chúng vào một vị trí, tư thế bạn mong muốn như: Nằm, ngồi,… Bạn nên dùng các loại thức ăn vặt có mùi thơm sẽ thu hút chúng hơn.

Xem thêm: "Chó Golden nên ăn gì? Cách chăm sóc chó Golden hợp lý và an toàn".

Sử dụng hức ăn để thưởng cho cún

Sử dụng thức ăn để thưởng khi Golden nghe lời

Bạn không nên phụ thuộc vào phần thưởng khi huấn luyện

Chó Golden ngồi trên bãi cỏ xanh chụp ảnh

Phụ thuộc vào phần thưởng là một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải

Nếu bạn dùng thức ăn để dụ trong một thời gian dài, Golden sẽ chỉ nghe lệnh khi có phần thưởng và không chịu thực hiện khi phần thưởng không có trên tay. Điều này vô tình tạo thành thói quen xấu cho Golden. Hãy lưu ý rằng thỉnh thoảng bạn mới nên thưởng. Một khi cún đã học được lệnh, chỉ thưởng một cách ngẫu nhiên. Dần dần, loại bỏ hẳn thức ăn ra khỏi quá trình huấn luyện.

Bạn phải luyện tập thường xuyên

 

Nếu dạy Golden học một lệnh nào đó và bạn muốn chúng nhớ, hãy thực hành nó thường xuyên trong nhiều ngày. Dù cún đã thành thạo thì bạn cũng nên thỉnh thoảng nhắc lại để chúng ghi nhớ sâu hơn.

Chó Golden có cần xã hội hóa không?

Bất kỳ giống cảnh khuyển nào cũng cần xã hội hóa kể cả những bé cún ngoan ngoãn như Golden. Sau khi đón cún cưng về nhà được một vài ngày, bạn nên bắt đầu đưa chúng ra môi trường xung quanh để sớm hòa nhập và biết cách cư xử đúng mực với con người.

Một chú Golden đang ngồi trên chiếc ghế

Xã hội hóa giúp chó Golden hòa nhập với con người

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách dẫn Golden đi dạo mỗi ngày tại những khu vực đông người qua lại. Hãy cho chúng tiếp xúc với nhiều người, để những người lạ vuốt ve, xoa đầu nhằm xóa bỏ sự nghi ngờ, cảnh giác. Siêu Pet nhận thấy rằng, trong 4 tháng đầu đời của cún, nếu bạn thực hiện việc xã hội hóa càng nhiều thì hiệu quả sẽ càng tốt.

Golden Retriever là một trong những giống cảnh khuyển thích xã hội hóa. Chúng tự nhiên hòa đồng, chào đón và thích đón nhận những điều mới.

Bạn có thể xem thêm thông tin về cách nuôi Golden qua bài viết: "Nuôi Chó Golden Retriever Có Khó Không? Hướng Dẫn Cách Nuôi Từ A-Z Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm".

Lời kết

Huấn luyện Golden Retriever nghe lời là việc làm cần thiết mà bất kỳ chủ nuôi nào cùng nên thực hiện. Golden có thể học hỏi nhanh vì chúng vốn là giống thú cảnh thông minh, ngoan ngoãn và vâng lời.

Đừng quên để lại comment nếu bạn muốn mua cảnh khuyển tại Sieupet.com hay còn bất kỳ câu hỏi gì. Chúng tôi sẽ giải đáp tới bạn nhanh nhất có thể.

Đánh giá 5* nếu bạn thấy thông tin trên là hữu ích.

Nguồn: https://sieupet.com/huan-luyen-cho-golden-retriever.html

Fivestar: 
Average: 3.8 (12 votes)
Golden Retriever be
Golden Retriever dang yeu
Golden Retriever de thuong
Golden Retriever to
Golden Retriever to lon
Golden Retriever family
Golden Retriever cam
Golden Retriever con
Golden Retriever trang
Golden Retriever lon
Golden Retriever dep
Golden Retriever be
Golden Retriever dang yeu
Golden Retriever de thuong
Golden Retriever to
Golden Retriever to lon
Golden Retriever family
Golden Retriever cam
Golden Retriever con
Golden Retriever trang
Golden Retriever lon
Golden Retriever dep

x Khách hàng đã mua

 • ChịTrâm ở Phan Thiết đã mua một bé Golden retriever cái về để làm cảnh
 • Anh Hưng ở Tiền Giang đã mua một cặp Golden retriever để về nhân giống

dog Golden Retriever

 • Nguồn gốc: Scotland
 • Phân loại: Chó săn chim
 • Kiểu lông: Lông dài
 • Màu lông: Vàng nhạt, Vàng kim, Vàng Đậm, Trắng
 • Đặc điểm ngoại hình: Tai to, lông dài
 • Cân nặng: 25-34kg
 • Tuổi thọ: 10-12 năm
 • Tuổi sinh sản: 1-8 tuổi
 • Số lượng sinh: 6-8 con/lứa

Bảng giá tham khảo

Màu sắc Cún đực Cún cái
Liên Hệ x Liên Hệ x

(Bảng giá tham khảo, giá cụ thể từng bé sẽ phụ thuộc vào: Xuất xứ chó bố mẹ, giấy tờ đi kèm, mức độ xuất sắc...)

x Tư vấn đặt hàng

0838.336.888

x
x

x Khách hàng đã mua

 • ChịTrâm ở Phan Thiết đã mua một bé Golden retriever cái về để làm cảnh
 • Anh Hưng ở Tiền Giang đã mua một cặp Golden retriever để về nhân giống

Bài Viết liên quan

Mua Bán Chó Golden Retriever
Golden Retriever

Mua Bán Chó Golden Retriever Uy Tín Và Chất Lượng

Giá chó Golden Retriever
Golden Retriever

Bảng Giá Của Chó Golden Retriever, Địa chỉ mua chó Golden giá rẻ

Thông tin về Golden Retriever
Golden Retriever

Chó Golden Retriever Và Những Kiến Thức Nhất Định Phải Biết!

Sự thật thú vị về Golden Retriever
Golden Retriever

Chó Golden Retriever Có Thông Minh Không? Top 10 Sự Thật Thú Vị Về Chúng

Cách chăm sóc chó Golden
Golden Retriever

Chó Golden nên ăn gì? Cách chăm sóc chó Golden hợp lý và an toàn

Chăm sóc lông cho Golden
Golden Retriever

Hướng Dẫn Chăm Sóc Lông Cho Chó Golden Retriever Hiệu Quả Ngay Tại Nhà

Bình luận