Độ Tuổi Nào Phù Hợp Để Bắt Đầu Huấn Luyện Chó Golden Retriever?

Fivestar: 
Average: 4 (1 vote)

Nếu bạn chưa biết thì Golden Retriever là một trong những giống chó ngoan ngoãn nhất Thế Giới khi chúng thông minh, trung thành và rất nghe lời chủ. Việc huấn luyện giống chó này dễ dàng như một cuộc dạo chơi khi bạn chỉ cần rèn luyện chúng những mệnh lệnh vâng lời cơ bản để có thể kiểm soát tốt hơn khi ra ngoài.

Nếu bạn mới mua một em Golden Retriever dễ thương thì bài viết dưới đây là sự lựa chọn tuyệt vời, Sieupet.com sẽ chia sẻ với bạn độ tuổi phù hợp để bắt đầu huấn luyện chó Golden Retriever và phương pháp huấn luyện hiệu quả ngay tại nhà.

Độ tuổi nào phù hợp để bắt đầu huấn luyện chó Golden Retriever?

Chó Golden con đang ngồi trên bãi cỏ

Chó Golden nên được huấn luyện ngay từ khi chúng về nhà bạn

Huấn luyện chó Golden Retriever không thiên về thể lực nên độ tuổi lý tưởng nhất để bắt đầu là khi chúng đủ 8 tuần tuổi (thời điểm bạn bắt đầu đón chúng về nhà). Một số lý do được đưa ra như sau:

 • Huấn luyện chó Golden ngay từ nhỏ khi các thói quen xấu chưa hình thành sẽ giúp bạn không mất quá nhiều thời gian để uốn nắn lại từ đầu.
 • Bé Golden nhà bạn là chú chó tốt hay xấu cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm lúc nhỏ. Bạn nên cố gắng tác động đến những điều tốt và ngăn chặn những điều xấu xung quanh chúng. Ngăn ngừa sẽ tốt hơn là chữa những thói quen xấu.
 • 8 tuần tuổi là thời điểm chó Golden đang trong giai đoạn học hỏi và tìm tòi nhanh nhất. Do đó, chúng sẽ tiếp thu kiến ​​thức cũng như những bài dạy của bạn nhanh nhạy hơn chó lớn.
 • Bạn cần kiểm soát được chú chó của mình từ nhỏ thì mới có thể dẫn chúng ra ngoài chơi thoải mái mà không sợ chạy lung tung hay đi lạc.
 • Một số bài huấn luyện cơ bản như đi vệ sinh đúng chỗ thì càng huấn luyện sớm càng tốt, giúp giảm công chăm sóc cho chủ nuôi.
 • Huấn luyện cũng là khoảng thời gian bạn và chú chó của bạn gần gũi và quấn quýt nhau. Từ đó, hình thành lòng trung thành, mối quan hệ chủ – chó khăng khít sẽ được thiết lập ngay từ khi chúng còn nhỏ.

Phương pháp huấn luyện chó Golden Retriever vâng lời hiệu quả

Huấn luyện chó Golden Retriever vâng lời bao gồm rất nhiều lệnh cơ bản. Một số lệnh nâng cao được sử dụng cho những chú chó nghiệp vụ như: tấn công, di chuyển đồ vật, phân biệt mùi,…  thì không thực sự cần thiết với chó Golden. Chỉ đơn giản là những lệnh có thể sử dụng trong cuộc sống hằng ngày giúp bạn có thể kiểm soát được chú chó của mình.

Dưới đây là danh sách 5 lệnh cơ bản mà bất kỳ chú chó Golden nào cũng nên học:

 • Lệnh “Ngồi”: Dạy chó Golden từ tư thế đứng chuyển thành ngồi khi nghe lệnh.
 • Lệnh “Nằm”: Chó Golden phải vào tư thế nằm khi nghe lệnh. Không nhất thiết phải nằm xuống và dạng chân ra nhưng với bốn chân và bụng phải chạm sàn.
 • Lệnh “Đứng yên”: Chó Golden sẽ đứng yên ở bất kỳ vị trí nào chúng đang giữ, cho dù đó là đứng, ngồi hay nằm.
 • Lệnh “Đến đây”: Thường được gọi là lệnh “thu hồi”. Chó Golden sẽ quay lại với bạn bất kể chúng đang làm gì, ở xa hay gần.
 • Lệnh “Ngừng sủa”: Chó Golden sẽ biết sủa đúng nơi, đúng lúc và đúng chỗ hơn.

Huấn luyện chó Golden lệnh “Ngồi”

Sử dụng thức ăn như một mồi nhử là phương pháp cực kỳ hiệu quả. Bất kỳ chú chó Golden nào cũng sẽ tuân lệnh ngay lập tức khi nhìn thấy thức ăn.

Chó Golden ngồi trên bãi cỏ xanh chụp ảnh

Huấn luyện lênh “ngồi”

Bước 1: Hãy chắc chắn bạn có thức ăn yêu thích của chó Golden trên tay. Cầm thức ăn đặt ngay trước mũi để chúng có thể ngửi thấy nó. Bạn lập tức sẽ có được sự chú ý của chúng.

Bước 2: Tay cầm thức ăn đưa dần lên cao, cách mũi chó 5-10cm để chúng phải ngước lên và nâng mũi để dõi theo thức ăn. Khoảng cách không nên quá cao, chó Golden có thể nhảy lên thay vì nhìn lên.

Bước 3: Tiếp tục di chuyển tay cầm thức ăn lên trên và vòng qua đầu chó Golden. Khi mắt và mõm của chúng đi lên, đầu của chúng sẽ quay trở lại và chú chó của bạn sẽ tự động rơi vào tư thế ngồi.

Bước 4: Ngay khi mông chó Golden chạm sàn, bạn hãy hô to: “Ngồi”. Cho chúng phần thưởng và xoa đầu khen ngợi nếu vẫn ngồi. Còn nếu bật thẳng lên thì không nên thưởng. Hãy dụ chúng ngồi trở lại rồi mới khen thưởng nhé.

Bước 5: Khi bé Golden đã học tương đối lệnh ngồi thì bạn nên dời phần thưởng ra và huấn luyện chay. Không nên cho chúng phụ thuộc vào phần thưởng quá nhiều có thể tạo thành thói quen xấu.

Bước 6: Lặp đi lặp lại nhiều lần lệnh “Ngồi” khi không dùng phần thưởng. Chó Golden thông minh chắc chỉ cần 1-2 tuần là sẽ nắm rõ.

Đối với lệnh “Nằm xuống”, “Đứng yên” bạn cũng có thể sử dụng phương pháp tương tự.

Huấn luyện chó Golden lệnh “Lại đây”

Hãy tưởng tượng, bạn đang đi bộ và chú Golden nhà bạn bị thu hút bởi một cái gì đó. Đột nhiên, chúng lao về phía trước và kéo theo dây xích khỏi tay bạn. Bạn muốn chú chó của mình quay lại ngay lập tức trước khi nó gặp phải hoặc gây ra rắc rối gì. Đó là lý do lệnh “Lại đây” nên được huấn luyện ngay từ nhỏ để bạn dễ dàng kiểm soát chúng hơn.

Hai chú chó Golden con đang đùa giỡn với chủ

Huấn luyện lệnh “Lại đây”

Bước 1: Để chó Golden ngồi và bạn tránh xa nó. Cầm trên tay thức ăn yêu thích để thu hút sự chú ý. Gọi tên và yêu cầu chú chó của mình đến với giọng nói thân thiện và vui vẻ.

Bước 2: Khi chó Golden bắt đầu đi theo cách của bạn, điều mà gần như chắc chắn sẽ xảy ra nếu có thức ăn. Hãy gọi tên chúng cùng lệnh: “Lại đây” và khen thưởng. Nếu có thứ gì đó làm chó Golden mất tập trung trên đường đi, hãy ngừng khen ngợi, cho đến khi nó quay trở lại theo hướng của bạn.

Bước 3: Tập khoảng 5-10 lần thì thả chó Golden tự do trong một thời gian ngắn. Lặp lại quá trình như thế trong khoảng 1 tiếng sau mà không cần dùng phần thưởng.

Bước 4: Lệnh: “Lại đây” cần lặp lại liên tục trong 2-3 tuần thì chó Golden mới có thể nhớ lệnh lâu dài.

Nếu gặp chú chó Golden quá ương bướng và không chịu đứng yên thì bạn có thể dùng dây xích. Huấn luyện dây xích là cách tốt nhất để bạn hạn chế chuyển động của chúng nếu thật sự cần thiết. Độ dài dây xích tốt nhất là khoảng 5-6m.

9 mẹo để rèn luyện chó Golden vâng lời hiệu quả

Có một số mẹo cơ bản bạn nên tuân thủ theo nếu muốn việc huấn luyện chó Golden Retriever vâng lời trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thành công hơn:

1. Tính nhất quán là chìa khóa

Đảm bảo câu lệnh được sử dụng đúng trong mỗi lần ra lệnh. Ví dụ như: nếu chú Golden của bạn học “Cún, ngồi’ và sau đó một lần nữa lại “ngồi xuống, Cún” được sử dụng thì chúng dễ bị nhầm lẫn. Hãy chắc chắn rằng cả bạn và những người thân quanh bạn sử dụng các lệnh giống nhau một cách nhất quán.

Chó Golden vui vẻ đang chạy nhảy

Các câu lệnh đưa ra nên có tính nhất quán

2. Hãy thật sự kiên nhẫn

Chú chó của bạn đôi khi có thể hiểu sai và làm trái lệnh. Đừng vội chửi mắng hay đánh đập mà hãy thật sự kiên nhẫn dạy lại từ đầu. Huấn luyện một chú chó nghe lời rất mất thời gian. Đánh đập đôi khi gây ra tác dụng phụ khiến chó Golden trở nên rụt rè, nhút nhát và sợ người hơn. Khi chúng đã thuần thục lệnh mà vẫn làm sai thì hãy nhìn thẳng vào mắt và thể hiện thái độ giận dữ của bạn thay vì đánh đập.

3. Giữ các buổi đào tạo ngắn và vui vẻ

Bất cứ điều gì quá dài và lặp đi lặp lại có thể gây nhàm chán cho bất cứ ai. Kể cả chó cũng thế. Vì vậy, mỗi lần huấn luyện chỉ nên kéo dài khoảng 15-30 phút. Luôn luôn thay đổi cấu trúc của các buổi huấn luyện, và luôn dừng lại trước khi chú chó của bạn mất hứng. Việc tập luyện dài dòng có thể khiến chó Golden mất niềm đam mê với các bài tập.

4. Môi trường xung quanh cần phiền nhiễu

Huấn luyện chó nghe lời tốt nhất nên được thực hiện ở những nơi đông người qua lại. Một chú chó có thể nghe lời chủ khi chúng ở một mình nhưng nếu ở cùng những chú chó khác thì chưa chắc. Tốt hơn hết thời gian đầu, bạn nên huấn luyện chúng ở nơi yên tĩnh. Sau đó, di chuyển tới những địa điểm có phiền nhiễu xung quanh như: công viên, khu vui chơi, …

5. Luôn kết thúc bằng một lời khen thưởng

Kết thúc mỗi buổi huấn luyện với một vài lời khen thưởng và cái xoa đầu dù kết quả ra sao. Không nên để chúng lo lắng, sợ hãi trong huấn luyện có thể làm mất hứng thú cho những buổi huấn luyện tiếp theo.

Chó Golden đang tập luyện

Luôn kết thúc buổi tập bằng một lời khen thưởng

6. Chỉ nói một lệnh một lần

Nếu bạn nói một lệnh nhiều lần và chó Golden không thực hiện hành vi mong muốn, chúng sẽ không trả lời mà dần bị nhờn lệnh. Hãy chỉ ra lệnh một lần duy nhất và nếu chúng không trả lời, hãy đợi cho đến khi bạn có sự chú ý của chúng và thử lại.

7. Sử dụng thức ăn trong quá trình huấn luyện có hiệu quả cao

Điều này đúng với việc huấn luyện hầu hết các giống chó, nhưng đặc biệt là Golden Retrievers với sự thèm ăn không thể ngăn cản. Bạn có thể sử dụng các món ăn như mồi nhử để đưa chúng vào một vị trí, tư thế bạn mong muốn như: nằm, ngồi, … Nên dùng các loại thức ăn vặt cho chó có mùi thơm sẽ thu hút chúng hơn.

Xem thêm: "Chó Golden nên ăn gì? Cách chăm sóc chó Golden hợp lý và an toàn".

8. Bạn không nên phụ thuộc vào phần thưởng khi huấn luyện

Nếu bạn dùng thức ăn để dụ trong một thời gian dài, chó Golden sẽ chỉ nghe lệnh khi có phần thưởng. Đồng thời, không chịu thực hiện khi phần thưởng không có trên tay bạn. Điều này vô tình tạo thành thói quen xấu cho chó Golden. Hãy lưu ý rằng thỉnh thoảng bạn mới nên thưởng. Một khi chú chó của bạn đã học được lệnh, chỉ thưởng một cách ngẫu nhiên. Dần dần, loại bỏ hẳn thức ăn ra khỏi huấn luyện.

9. Bạn phải luyện tập thường xuyên

Nếu dạy chó Golden học một lệnh nào đó và bạn muốn chúng nhớ nó, hãy thực hành nó thường xuyên trong nhiều ngày. Dù chúng đã thành thạo thì bạn cũng nên thỉnh thoảng nhắc lại để chúng ghi nhớ sâu hơn.

Chó Golden có cần xã hội hóa không?

Bất kỳ chó chó nào cũng cần xã hội hóa kể cả những chú chó ngoan ngoãn như Golden. Ngay khi đón chú chó của bạn về nhà sau một vài ngày, bạn nên bắt đầu đưa chúng ra Thế Giới xung quanh để sớm hòa nhập và biết cách cư xử đúng mực với con người.

Một chú Golden đang ngồi trên chiếc ghế

Xã hội hóa giúp chó Golden hòa nhập với con người

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách dẫn chó Golden đi dạo mỗi ngày tại những khu vực đông người qua lại. Hãy cho chúng tiếp xúc với nhiều người. Để những người lạ vuốt ve, xoa đầu nhằm xóa bỏ sự nghi ngờ, cảnh giác. Nhiều chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng trong bốn tháng đầu đời của chó, và bày tỏ rằng trong thời gian này, chó cần được xã hội hóa càng nhiều càng tốt.

Golden Retriever là một trong những giống chó thích xã hội hóa. Chúng tự nhiên hòa đồng, chào đón và thích đón nhận những điều mới. Đưa chú chó của bạn ra ngoài và nhìn đôi mắt của nó vỡ òa vì phấn khích khi thế giới mở ra xung quanh nó.

Bạn có thể xem thêm thông tin về cách nuôi chó Golden qua bài viết: "Nuôi Chó Golden Retriever Có Khó Không? Hướng Dẫn Cách Nuôi Từ A-Z Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm".

Lời kết:

Huấn luyện chó Golden nghe lời là việc làm cần thiết mà bất kỳ chủ nuôi nào cùng nên thực hiện. Chó Golden có thể học hỏi nhanh vì chúng vốn là giống chó thông minh, ngoan ngoãn và vâng lời. Đừng quên để lại comment nếu bạn muốn mua chó cảnh tại Sieupet.com hay còn bất kỳ câu hỏi gì. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp bạn nhanh nhất có thể!

Fivestar: 
Average: 4 (1 vote)
Golden Retriever be
Golden Retriever dang yeu
Golden Retriever de thuong
Golden Retriever to
Golden Retriever to lon
Golden Retriever family
Golden Retriever cam
Golden Retriever con
Golden Retriever trang
Golden Retriever lon
Golden Retriever dep
Golden Retriever be
Golden Retriever dang yeu
Golden Retriever de thuong
Golden Retriever to
Golden Retriever to lon
Golden Retriever family
Golden Retriever cam
Golden Retriever con
Golden Retriever trang
Golden Retriever lon
Golden Retriever dep

x Khách hàng đã mua

 • ChịTrâm ở Phan Thiết đã mua một bé Golden retriever cái về để làm cảnh
 • Anh Hưng ở Tiền Giang đã mua một cặp Golden retriever để về nhân giống

dog Golden Retriever

 • Nguồn gốc: Scotland
 • Phân loại: Chó săn chim
 • Kiểu lông: Lông dài
 • Màu lông: Vàng nhạt, Vàng kim, Vàng Đậm, Trắng
 • Đặc điểm ngoại hình: Tai to, lông dài
 • Cân nặng: 25-34kg
 • Tuổi thọ: 10-12 năm
 • Tuổi sinh sản: 1-8 tuổi
 • Số lượng sinh: 6-8 con/lứa

Bảng giá tham khảo

Màu sắc Cún đực Cún cái
Liên Hệ x Liên Hệ x

(Bảng giá tham khảo, giá cụ thể từng bé sẽ phụ thuộc vào: Xuất xứ chó bố mẹ, giấy tờ đi kèm, mức độ xuất sắc... )

x Tư vấn đặt hàng

0838.336.888

x
x

x Khách hàng đã mua

 • ChịTrâm ở Phan Thiết đã mua một bé Golden retriever cái về để làm cảnh
 • Anh Hưng ở Tiền Giang đã mua một cặp Golden retriever để về nhân giống

Bài Viết liên quan

Mua Bán Chó Golden Retriever
Golden Retriever

Mua Bán Chó Golden Retriever Uy Tín Và Chất Lượng

Giá chó Golden Retriever
Golden Retriever

Cập Nhật Bảng Giá Của Chó Golden Retriever Chi Tiết Nhất

Thông tin về Golden Retriever
Golden Retriever

Chó Golden Retriever Và Những Kiến Thức Nhất Định Phải Biết!

Sự thật thú vị về Golden Retriever
Golden Retriever

Chó Golden Retriever Có Thông Minh Không? Top 10 Sự Thật Thú Vị Về Chúng

Cách chăm sóc chó Golden
Golden Retriever

Chó Golden nên ăn gì? Cách chăm sóc chó Golden hợp lý và an toàn

Chăm sóc lông cho Golden
Golden Retriever

Hướng Dẫn Chăm Sóc Lông Cho Chó Golden Retriever Hiệu Quả Ngay Tại Nhà

Bình luận