Hướng Dẫn Chăm Sóc Lông Cho Chó Golden Retriever Hiệu Quả Ngay Tại Nhà

Fivestar: 
Average: 2.6 (11 votes)

Giống cảnh khuyển Golden Retriever sở hữu bộ lông dài, óng ả, mượt mà như tấm áo choàng lộng lẫy tôn lên vẻ đẹp kiêu sa của chúng. Tuy nhiên, cũng giống như một số giống chó lông dài khác, lông của Golden cũng rất hay rụng và xơ rối nên cần được chủ nhân chải chuốt và tắm rửa thường xuyên.

Bài viết dưới đây, Sieupet.com sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc lông cho Golden đơn giản mà hiệu quả ngay tại nhà.

Chăm sóc lông cho Golden có khó không?

Theo kinh nghiệm nuôi dưỡng Golden của Siêu Pet thì việc bạn chăm sóc bộ lông cho chúng là khá đơn giản. Công việc này không quá nặng nhọc, vì lông Golden tuy dài nhưng không quá dày lại khá mượt mà, óng ả. Chăm sóc lông chủ yếu là việc bạn giữ cho bộ lông cún luôn sạch sẽ, gọn gàng, không bết dính, tránh để các loại vi khuẩn, ký sinh trùng có cơ hội sinh sôi phát triển. Một bộ lông đẹp cũng giúp Golden trông đẹp và dễ thương hơn nhiều.

Chó Golden đứng bên bãi cỏ

Chăm sóc lông cho Golden có khó không?

Quá trình chăm sóc lông cho Golden tại nhà sẽ được chia làm 3 giai đoạn chính như sau:

 • Giai đoạn 1: Chải chuốt lông cho Golden
 • Giai đoạn 2: Cắt tỉa lông gọn gàng
 • Giai đoạn 3: Tắm gội sạch sẽ cho bộ lông của Golden óng mượt

Cùng Sieupet.com tìm hiểu chi tiết từng bước ngay dưới đây.

Bạn có thể xem thêm thông tin về cách nuôi Golden qua bài viết: "Nuôi Chó Golden Retriever Có Khó Không? Hướng Dẫn Cách Nuôi Từ A-Z Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm".

Giai đoạn 1: Chải chuốt lông cho Golden

Chải lông cho chó Golden từ đầu đến chân

Khi chải lông cho Golden, bạn lưu ý dùng loại lược chuyên dụng để cún cảm thấy thoải mái. Khi chải thì bạn nên lựa dọc theo đường sống lưng, từ đầu xuống đến chân, chải kỹ những vùng lông dày và rậm rạp trên người của Golden như: Cổ, lưng và đuôi. Gỡ rối những phần lông bết dính một cách nhẹ nhàng để tránh cho Golden bị đau dẫn đến hoảng sợ.

Để giữ bộ lông của Golden luôn gọn gàng, bạn nên chú ý chải lông cho chúng thường xuyên ít nhất mỗi ngày 1 lần hoặc bất kỳ thời điểm nào thấy lông xơ rối và không đẹp mắt. Chải thường xuyên sẽ giúp lông Golden vào nếp và mượt mà hơn, đồng thời giảm đáng kể tình trạng rụng lông ra nhà.

Chải lông cho Golden

Chải lông thường xuyên tránh tình trạng lông rụng quanh nhà

Loại bỏ những mảng lông kết dính

Với những mảng lông kết dính (ví dụ như lông bị dính kẹo cao su), Siêu Pet khuyên bạn nên cắt bỏ phần đó ra. Bạn nên dùng kéo sắc nhọn và cắt thật dứt khoát, cẩn thận không vào người bé cún.

Nếu lông của Golden chỉ bị xơ rối nhẹ thì bạn có thể dùng tay để gỡ chúng ra. Sau đó, dùng lược chải thật nhẹ nhàng cho đến khi mượt thì thôi. Nếu thử gỡ mà không được thì mới nên dùng đến phương án loại bỏ để tránh mất thẩm mỹ.

Nếu bạn chịu khó chải lông cho Golden mỗi ngày thì tình trạng lông kết dính sẽ rất ít. Nhất là khi Golden ra ngoài chơi, bộ lông tiếp xúc nhiều với bụi bẩn và nền đất thì việc chải lông lúc này là vô cùng cần thiết.

Bạn có thể đưa cún đi Spa để cắt tỉa lông

Bạn có thể đưa cún đi Spa để cắt tỉa lông

Giai đoạn 2: Cắt tỉa lông gọn gàng

Golden sở hữu bộ lông khá dài và rậm rạp nên việc cắt tỉa lông thường xuyên sẽ giúp chúng trông gọn gàng và sáng sủa hơn. Bạn có thể tỉa lông cho Golden khoảng 2-3 tháng một lần, mùa hè thì nên cắt tỉa thường xuyên hơn để giúp cơ thể chúng thông thoáng và mát mẻ. Vào mùa xuân, lông của những anh bạn này thường rụng nhiều. Việc cắt tỉa lông gọn gàng sẽ giúp gia đình bạn giảm bớt rắc rối với những mảng lông rụng.

Một chú chó Golden đang nằm trên sàn nhà

Nên cắt tỉa lông thường xuyên để bộ lông chó Golden gọn gàng hơn

Dụng cụ cần chuẩn bị cho quá trình cắt tỉa lông

Đối với Golden, bạn nên dùng kéo để cắt tỉa lông thay vì máy cạo như những giống cảnh khuyển khác. Các dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Kéo cắt
 • Lược chải
 • Kẹp lông
 • Kìm cắt móng chó
 • Bông gạc (đề phòng sơ suất)
Dụng cụ cắt tỉa lông

Dụng cụ cắt tỉa lông

Bạn có thể tham khảo: Combo dụng cụ cắt tỉa lông + cắt móng tại Sieupet.com.

Các bước cắt tỉa lông đơn giản

 • Bước 1: Dùng lược chuyên dụng chải qua một lần cho bộ lông vào nếp sẽ dễ cắt tỉa hơn. Gỡ rối hoặc loại bỏ các mảng lông vón cục.
 • Bước 2: Đặt Golden lên một chiếc bàn phẳng để cố định vị trí. Lựa chọn vị trí cần cắt tỉa lông.
 • Bước 3: Bắt đầu dùng kéo tỉa lông theo thứ tự: Lưng – bụng – đầu – đuôi – chân – tai là những khu vực lông của Golden dài và rậm rạp nhất. Tỉa xuôi theo hướng lông mọc.
 • Bước 4: Sau khi tỉa xong, bạn dùng lược chải lại một lượt để loại bỏ hết lông đã cắt và những sợi gãy rụng. Kiểm tra một lượt xem bộ lông đã gọn gàng hay chưa, có sợi thừa nào không?
 • Bước 5: Dùng kìm cắt móng cắt tỉa móng cho Golden. Nên cắt thật chậm rãi và cẩn thận, không cắt quá sâu có thể làm Golden bị thương.
 • Bước 6: Đưa bé Golden đi tắm rửa để loại bỏ những sợi lông thừa, giúp cơ thể chúng thật sự sạch sẽ và thơm tho.

Tỉa lông bàn chân

Tỉa lông xung quanh bàn chân trước, rìa bàn chân thường có nhiều lông mọc loăn xoăn cần cắt tỉa cẩn thận. Tiếp theo, tỉa lông giữa kẽ các ngón chân của Golden. Cuối cùng là cắt ngắn phần lông ở mu bàn chân với chiều dài khoảng 1-2cm, độ dài lông che vừa phải lớp đệm bàn chân cún.

Tỉa lông phần cẳng chân

Dùng kéo tỉa ngắn lớp lông bù xù xung quanh chân của Golden theo độ dài lý tưởng khoảng 3-4cm, lông phía sau bắp chân phải dài hơn lông phía trước.

Tỉa lông cho Golden

Tỉa lông ở một số bộ phận của Golden

Tỉa lông xung quanh ngực và cổ chó

Đây là nơi lông của Golden mọc dày và rậm rạp nhất. Bạn hãy bắt đầu tỉa từ đám lông rậm mọc xung quanh vai rồi đến trước ngực và vùng cổ. Độ dài lông bạn có thể tự ướm thử, sao cho khi chải, lông duỗi thẳng mà không xoăn xù. Để tỉa vùng lông này, bạn có thể dùng máy cạo lông thay vì kéo thì sẽ nhanh hơn.

Tỉa lông tai

Bắt đầu tiến hành tỉa phần lông trước và sau tai sau đó đến vành tai, kẽ tai. Phần lông ở tai của Golden không dài và rập rạm lắm nên không cần tỉa quá cầu kỳ.

Tỉa lông đuôi

Lông đuôi của Golden tuy dài và rậm rạp nhưng bạn không nên tỉa quá ngắn hay quá thưa thớt. Bạn chỉ nên tỉa nhọn phần lông từ phía cuối đuôi cho đến chóp đuôi. Việc dùng kéo răng lược thì phần lông đuôi trông sẽ tự nhiên và đẹp hơn.

Chó golden đứng trên bãi cỏ chụp ảnh

Chú ý tỉa gọn những phần lông rậm rạp trên cơ thể chó Golden

Lưu ý khi cắt tỉa lông cho Golden

 • Bộ lông chó Golden khá dài và rậm rạp. Do đó, nếu bạn muốn lông chúng gọn gàng thì hãy chú trọng vào những phần lông xoăn rối thay vì cố gắng tỉa đến một độ dài nhất định.
 • Không nên tỉa trụi lông chó Golden vì bộ lông có vai trò như tấm áo giáp bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương xung quanh. Nên để độ dài lông chó Golden ít nhất từ 4-5cm.
 • Bạn không nên dùng máy cạo để tỉa lông cho chó Golden. Chỉ cần một chiếc kéo thường và một chiếc kéo răng lược là được.
 • Nếu muốn chó Golden có vẻ ngoài lộng lẫy, bạn nên đưa chúng đến các Spa hoặc các cửa hàng chăm sóc thú cưng. Họ sẽ giúp bé Golden nhà bạn có bộ lông đẹp mắt nhất.
Độ dài thích hợp của lông Golden

Độ dài thích hợp của lông Golden

Giai đoạn 3: Tắm rửa sạch sẽ cho Golden

Thông thường, sau khi cắt tỉa lông xong sẽ là khâu tắm rửa để giúp bé Golden sạch sẽ và thơm tho hơn. Bạn nên chọn thời điểm nắng ấm để tắm, không nên tắm vào lúc cuối ngày sẽ rất khó để bộ lông cún thể khô hoàn toàn. Lông ẩm ướt là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi dẫn đến những bệnh lý không đáng có về sau.

Chó Golden Retriever đang tắm

Bạn nên tắm rửa sạch sẽ cho Golden

Chuẩn bị trước khi tắm cho Golden

 • Phòng tắm: Cần kín đáo, ấm áp, không có gió lùa. Cửa sổ và cửa chính nên đóng kín trong quá trình tắm cho cún.
 • Nước tắm: Dùng nước sạch, không nên tắm ở ao, sông, hồ. Mùa đông cần có nước ấm vừa đủ, mùa hè thì nước mát.
 • Sữa tắm: Nên dùng các loại sữa tắm chuyên dụng dành cho cún cưng. Tốt nhất, bạn nên dùng loại dưỡng ẩm cho da và làm mượt lông. Một số loại sữa tắm trị ghẻ, nấm, ve, bọ chét, … thì nên dùng theo chỉ định của bác sĩ.
 • Chuẩn bị thêm khăn lau, lược chuyên dụng, máy sấy, dầu xả,… vào vị trí sẵn sàng.
 • Nhét bông vào lỗ tai của Golden trước khi tắm để tránh nước vào tai.
 • Nền nhà tắm nên kê thêm tấm thảm xốp nhằm giảm độ trơn trượt, tránh để Golden trượt ngã khi tắm.
 • Chuẩn bị thêm 1 lọ thuốc mỡ thú y chuyên dụng đề phòng trường hợp sữa tắm dây vào mắt của Golden.

Cách tắm cho Golden như thế nào?

 • Bước 1: Dùng nước ấm xả qua một lượt để làm sạch bụi bẩn và lông rụng trên cơ thể của Golden. Lực nước nên vừa phải, xả nhẹ nhàng từ cổ xuống đến chân và tránh dội thẳng vào đầu có thể làm cún hoảng sợ.
 • Bước 2: Xịt một lượng vừa đủ sữa tắm để tạo bọt. Tiến hành kỳ cọ, mát xa để làm sạch lông và cơ thể Golden. Kết hợp việc loại bỏ các loại ký sinh trùng như: Ve chó, bọ chét,… nếu có.
 • Bước 3: Kỳ cọ xong thì bạn cần xả một lượt nước để làm sạch bọt xà phòng trên lông chúng. Nếu cảm thấy chưa sạch thì lại cho sữa tắm và tiến hành kỳ cọ thêm một lần nữa.
 • Bước 4: Tiếp tục sử dụng dầu xả để dưỡng lông cho Golden óng ả và mềm mượt hơn.
 • Bước 5: Sau khi tắm xong, bạn dùng khăn khô lau sạch nước trên người Golden. Sấy khô lông bằng máy sấy chuyên dụng kết hợp dùng lược để tạo kiểu, loại bỏ các sợi lông gãy rụng.
 • Bước 6: Có thể thoa thêm phấn rôm và dầu dừa để dưỡng ẩm và không bị bết dính.

Lưu ý khi tắm cho Golden

Lưu ý khi tắm cho Golden

Lưu ý khi tắm cho Golden

 • Không được để xà phòng vào mắt và tai của Golden. Nếu không may dây vào thì lập tức rửa sạch bằng nước. Không tắm cho Golden trong tư thế nằm ngửa.
 • Không dùng sữa tắm của người để tắm cho Golden vì sữa tắm của người có nồng độ axit cao rất hại cho da cún. Một số thương hiệu sữa tắm an toàn bạn nên chọn cho cảnh khuyển như: SOS, Joyce & Dolls, …
 • Không nên tắm quá lâu, thời gian tắm cho Golden nên giới hạn trong khoảng 15-30 phút.
 • Nếu bé Golden bị ghẻ lở, nấm, vết thương hở hay nhiễm trùng da thì không nên dùng sữa tắm. Bạn có thể tắm cho chúng bằng các loại lá như: Lá khế, bưởi, chè tươi, xà cừ,… Vị chát của những loại lá này có thể tạo thành môi trường kháng khuẩn cực kỳ tốt.
 • Khi sấy lông cho Golden, tiếng ồn của máy có thể làm chúng sợ hãi, hoảng loạn. Bạn nên để công suất nhỏ hoặc dùng đồ bịt tai để cún cảm thấy yên tâm hơn.
 • Sau tắm, Golden có bất kỳ biểu hiện gì bất thường như: Sốt, bỏ ăn, nằm ì một chỗ, nôn mửa, co giật,... thì bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Có thể cách tắm của bạn không đúng và bé Golden đã bị cảm lạnh.

Lời kết

Giống cảnh khuyển Golden sở hữu bộ lông dài nên việc chải chuốt và cắt tỉa lông thật sự cần thiết. Hi vọng, những thông tin trên giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc lông bé Golden ngày càng óng ả và mượt mà hơn.

Đừng quên để lại comment nếu muốn mua cảnh khuyển tại Sieupet.com hay còn bất kỳ câu hỏi gì. Chúng tôi sẽ giải đáp tới bạn nhanh nhất có thể.

Đánh giá 5* nếu bạn thấy thông tin trên là hữu ích.

Nguồn: https://sieupet.com/cham-soc-long-cho-cho-golden-retriever.html

Fivestar: 
Average: 2.6 (11 votes)
Golden Retriever be
Golden Retriever dang yeu
Golden Retriever de thuong
Golden Retriever to
Golden Retriever to lon
Golden Retriever family
Golden Retriever cam
Golden Retriever con
Golden Retriever trang
Golden Retriever lon
Golden Retriever dep
Golden Retriever be
Golden Retriever dang yeu
Golden Retriever de thuong
Golden Retriever to
Golden Retriever to lon
Golden Retriever family
Golden Retriever cam
Golden Retriever con
Golden Retriever trang
Golden Retriever lon
Golden Retriever dep

x Khách hàng đã mua

 • ChịTrâm ở Phan Thiết đã mua một bé Golden retriever cái về để làm cảnh
 • Anh Hưng ở Tiền Giang đã mua một cặp Golden retriever để về nhân giống

dog Golden Retriever

 • Nguồn gốc: Scotland
 • Phân loại: Chó săn chim
 • Kiểu lông: Lông dài
 • Màu lông: Vàng nhạt, Vàng kim, Vàng Đậm, Trắng
 • Đặc điểm ngoại hình: Tai to, lông dài
 • Cân nặng: 25-34kg
 • Tuổi thọ: 10-12 năm
 • Tuổi sinh sản: 1-8 tuổi
 • Số lượng sinh: 6-8 con/lứa

Bảng giá tham khảo

Màu sắc Cún đực Cún cái
Liên Hệ x Liên Hệ x

(Bảng giá tham khảo, giá cụ thể từng bé sẽ phụ thuộc vào: Xuất xứ chó bố mẹ, giấy tờ đi kèm, mức độ xuất sắc...)

x Tư vấn đặt hàng

0838.336.888

x
x

x Khách hàng đã mua

 • ChịTrâm ở Phan Thiết đã mua một bé Golden retriever cái về để làm cảnh
 • Anh Hưng ở Tiền Giang đã mua một cặp Golden retriever để về nhân giống

Bài Viết liên quan

Mua Bán Chó Golden Retriever
Golden Retriever

Mua Bán Chó Golden Retriever Uy Tín Và Chất Lượng

Giá chó Golden Retriever
Golden Retriever

Bảng Giá Của Chó Golden Retriever, Địa chỉ mua chó Golden giá rẻ

Thông tin về Golden Retriever
Golden Retriever

Chó Golden Retriever Và Những Kiến Thức Nhất Định Phải Biết!

Sự thật thú vị về Golden Retriever
Golden Retriever

Chó Golden Retriever Có Thông Minh Không? Top 10 Sự Thật Thú Vị Về Chúng

Cách chăm sóc chó Golden
Golden Retriever

Chó Golden nên ăn gì? Cách chăm sóc chó Golden hợp lý và an toàn

Các bệnh thường gặp ở Golden Retriever
Golden Retriever

Các Bệnh Thường Gặp Ở Chó Golden Retriever – Nguyên Nhân, Điều Trị Và Cách Phòng Tránh Hiệu Quả

Bình luận