Cách Huấn Luyện Chó Phú Quốc Đơn Giản Hiệu Quả Nhất

Fivestar: 
Average: 5 (4 votes)

Chó Phú Quốc là một trong những giống chó quý hiếm của Việt Nam. Chúng không chỉ được ưa chuộng trong nước mà còn được nhiều quốc gia trên thế giới biết đến. Một chú chó Phú Quốc nếu được nuôi dưỡng, huấn luyện bài bản thì có thể trông giữ nhà cửa và làm được rất nhiều điều cho con người. Nếu như bạn muốn chọn một chú chó Phú Quốc nhưng không biết cách huấn luyện thì hãy đọc ngay bài viết này của Siêu Pet

 Những điều cần chuẩn bị khi huấn luyện chó Phú Quốc

Để huấn luyện chó Phú Quốc, bạn cần phải chuẩn bị cả kiến thức chuyên môn lẫn tinh thần. Rất nhiều người vội vàng trong các khóa đào tạo chú chó của mình. Kết quả là chú chó không tiếp thu, không đạt được mục đích huấn luyện.

Chính vì vậy, trước khi bắt tay dạy dỗ một chú chó Phú Quốc, bạn không thể thiếu những điều dưới đây.

Sự kiên nhẫn

Để “cảm hóa” một chú chó không phải là điều đơn giản. Nếu không có sự kiên nhẫn, chắc chắn bạn sẽ không đạt được kết quả tốt. Dù bạn có là một người thủ lĩnh xuất sắc tới đâu, chú chó cũng không thể làm theo mệnh lệnh của bạn trong ngày một ngày hai được. Chúng cần phải có thời gian để làm quen, tiếp thu và học hỏi.

Cách huấn luyện chó Phú Quốc

Huấn luyện chó Phú Quốc cần sự kiên trì

Sự thông minh, nhạy bén là điều bạn sẽ nhìn ra ở chú chó Phú Quốc khi huấn luyện chúng. Khi bạn đưa ra các bài giảng, chúng sẽ tiếp thu rất nhanh. Thậm chí còn nhanh hơn rất nhiều giống chó cảnh khác. Tuy nhiên, có khá nhiều bé bướng bỉnh cực kỳ khó bảo. Lúc này bạn cần phải có sự kiên trì, bình tĩnh không thể gượng ép chú chó của mình được.

Nghiêm khắc là điều bạn cần cho chúng thấy trong suốt quá trình huấn luyện. Tuy nhiên, nếu quá gượng ép, chó Phú Quốc có thể có những phản ứng không tốt. Vì vậy sự nghiêm khắc phải đi kèm với kiên trì, mềm mỏng đúng lúc.

Tính thường xuyên

Nếu như bạn huấn luyện theo cảm hứng của mình, vài ngày lại tập luyện cho chú chó của mình thì sẽ không đạt được hiệu quả cao. Mỗi ngày, bạn phải dành tối thiểu 30 phút của mình để lặp lại các bài học. Như thế sẽ khiến chúng nhớ lâu hơn, và hình thành nên thói quen tốt.

Tính kỷ luật

Bạn cần phải sử dụng đến tính kỷ luật nghiêm khắc nếu chúng có những hành động sai trái, vượt quá giới hạn. Tuy nhiên, bạn cần phải xem xét hành động đó ở mức độ nặng hay nhẹ, từ đó có hình phạt thích đáng.

Huấn luyện chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc thông minh, nhanh nhạy

Hình phạt đôi khi là vẻ mặt nghiêm nghị, ánh mắt không bằng lòng của chủ nhân. Chó Phú Quốc rất khôn, khi trông thấy vẻ ngoài của bạn như vậy, chúng sẽ nhận ra lời cảnh báo. Nhiều người có thói quen mắng chửi chú chó của mình khi chúng mắc sai lầm hoặc bạo lực gây tổn hại đến sức khỏe của chúng. Đây là những hành vi không tốt cần phải lên án.

Tính cách của chó Phú Quốc cũng là một phần ảnh hưởng tới quá trình huấn luyện chó Phú Quốc, bạn có thể tìm hiểu qua: "Giống chó Phú Quốc – “Thần khuyển” của Việt Nam"

Có phạt thì cũng phải có thưởng

Khi được động viên khen thưởng, chó Phú Quốc có xu hướng thích thú và phát huy ưu điểm đó. Vậy nên việc khen thưởng cũng ảnh hưởng nhiều đến quá trình huấn luyện của bạn.

Vậy bạn nên khen thưởng chú chó của mình khi nào? Đó là khi chúng hoàn thành tốt bài tập, nghe theo đúng mệnh lệnh của bận. Khen thưởng có thể là một cái vuốt ve, xoa đầu, hoặc kèm theo món ăn chúng yêu thích.

Tuy nhiên, Siêu Pet không khuyến khích bạn sử dụng đồ ăn để làm phần thưởng. Bởi có thể chó Phú Quốc sẽ bị lệ thuộc vào những món đồ đó. Về sau chúng sẽ không nghe lời bạn trừ khi bạn cho chúng ăn.

Huấn luyện chó Phú Quốc có dễ không?

Chuẩn bị thật kỹ trước khi huấn luyện chó Phú Quốc

Những bài huấn luyện cũng khá quan trọng

Bạn cần phải chuẩn bị những bài tập huấn luyện cho chó Phú Quốc một cách bài bản, có khoa học. Thứ tự bài tập sắp xếp theo mức từ dễ tới khó. Đầu tiên phải là những bài học cơ bản, dạy chúng biết đứng, ngồi, nằm, vệ sinh đúng chỗ… Sau khi chó Phú Quốc thành thạo, bạn có thể nâng cấp bài tập khó hơn như bò, giả chết…

Với bất kỳ bài tập nào, dù là dễ hay khó thì bạn cũng cần phải cho chúng thời gian để tiếp thu. Thời gian có thể lên tới vài tuần chứ không phải một hai ngày là xong.

 Các bài tập huấn luyện chó Phú Quốc từ đơn giản tới nâng cao

Bài 1: Huấn luyện chó Phú Quốc ngồi

Khi chó Phú Quốc đang đứng, bạn hãy đứng phía bên phải chúng. Một tay giữ dây xích cố định đầu chó, tay bên kia ấn mông chó xuống và hộ lệnh “Ngồi”. Lặp lại động tác này từ 10-20 lần để chó cưng ghi nhớ rồi cho chúng nghỉ ngơi.

Bài tập huấn luyện chó Phú Quốc cơ bản

Huấn luyện chó Phú Quốc ngồi

Bài 2: Huấn luyện chó nằm

Khi cho chó ăn cơm, bạn hãy tận dụng thức ăn làm công cụ cho bài tập này. Thực hiện bằng cách đưa khay thức ăn ra trước mặt chó Phú Quốc, sau đó từ từ hạ khay xuống đất. Chó theo phản xạ sẽ hạ đầu xuống theo. Lúc này bạn dùng tay vỗ hai vai để chúng nằm hẳn xuống và hô “Nằm”.

Bạn nên thực hiện bài tập này mỗi ngày, trong các bữa ăn của chó Phú Quốc.

Bài 3: Huấn luyện chó đứng

Khi chó đang trong tư thế ngồi hoặc nằm, bạn hãy đưa đồ ăn qua mũi của chúng. Sau đó nhử cao dần lên để chó phải đứng dậy, đồng thời hô lệnh “đứng”. Nếu chúng chưa chịu làm theo thì bạn có thể dùng dây xích kéo nhẹ nhàng cổ bé đứng lên. Tuyệt đối không được giật mạnh vì điều này sẽ khuyến chú chó bị đau và hoảng sợ.

Bài tập huấn luyện chó Phú Quốc nâng cao

Huấn luyện chó Phú Quốc nâng cao

Bài 4: Huấn luyện chó bò

Động tác bò là một trong những kỹ thuật huấn luyện chó nâng cao. Để thực hiện bài tập này thì trước tiên chú chó Phú Quốc của bạn phải thông thạo kỹ thuật nằm.

Đầu tiên bạn hô lệnh “Nằm”. Khi chú chó đã thực hiện tốt thì dơ đĩa thức ăn ra trước mặt chúng. Sau đó di chuyển tịnh tiến lên phía trên, đồng thời một tay ấn mông chú chó xuống nếu chúng có ý định đứng dậy.

Do đây là động tác khó thực hiện nên ban đầu chó Phú Quốc sẽ bò được rất ít. Nếu chúng bò được quãng đường dài 1m thì bạn hãy khen thưởng chú chó của mình nhé!

Bài 5: Huấn luyện chó chào

Khi chó Phú Quốc đã thực hiện tốt lệnh ngồi thì bạn có thể dạy chúng lệnh chào. Trước tiên hãy ra lệnh cho chúng ngồi xuống. Nếu chó Phú Quốc ngồi chưa đẹp thì bạn nên điều chỉnh lại tư thế. Tiếp theo, nhấc một chân trước của chó lên cao tới gần sát tai và hô lệnh “chào”.

Bài 6: Huấn luyện chó bắt tay

Bài tập này gần giống với bài huấn luyện chó chào. Ban đầu bạn cũng phải ra lệnh cho chúng ngồi xuống. Sau đó chìa một bàn tay của mình ra, đặt chân của chúng lên tay bạn và hô “Bắt tay”.

 Những điều cần chú ý khi huấn luyện chó Phú Quốc

Khẩu lệnh đúng

Trong suốt quá trình huấn luyện chó Phú Quốc, bạn chỉ được dùng cố định các khẩu lệnh trong mỗi bài tập. Ví dụ bài tập nằm thì bạn chỉ hô “Nằm” một cách rõ ràng, dứt khoát. Không nên dùng nhiều từ ngữ khác nhau để ra lệnh. Nếu không chú chó của bạn sẽ bị rối.

Tần suất tập luyện cho chó Phú

Dù chú chó của bạn có thông minh, học nhanh tới đâu nhưng nếu bạn không cho chúng luyện tập thường xuyên thì sẽ không đạt được hiệu quả cao. Mỗi ngày, bạn cần phải bỏ ra ít nhất 30 phút để huấn luyện chú chó của mình. Tuy nhiên việc tập luyện cũng phải giới hạn thời gian. Đừng để chó Phú Quốc quá mệt vì kiệt sức.

Thái độ huấn luyện

 • Phải thật tự tin với các bài giảng của mình.
 • Hãy nhớ rằng bạn là chủ nhân, không cho phép chó Phú Quốc bỏ qua mệnh lệnh của mình.
 • Nghiêm khắc, kỷ luật đúng lúc.
 • Quan tâm đến từng cử chỉ, hành động và nét mặt của chú chó. Nếu chúng có dấu hiệu mệt mỏi thì bạn cần xem xét tới việc tạm dừng bài tập luyện.
 • Phải thật kiên nhẫn, điềm tĩnh, không nên nổi giận với chú chó của mình.

Bạn có thể xem thêm thông tin về cách nuôi chó Phú Quốc qua bài viết: "Cách nuôi chó Phú Quốc đạt hiệu quả ngay tại nhà"

 Lời kết

Khi huấn luyện chó Phú Quốc thành công, chú chó của bạn sẽ trở nên thông minh, kỷ luật và trưởng thành hơn. Điều bạn cần làm là chuẩn bị tinh thần, kiến thức thật tốt, thật kiên trì với chú chó. Rồi bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng!

Huấn luyện chó Phú Quốc không hề đơn giản vì vậy bạn sẽ phải cố gắng rất nhiều. Siêu Pet tin bạn sẽ làm được!

Nguồn: https://sieupet.com/cach-huan-luyen-cho-phu-quoc.html

Fivestar: 
Average: 5 (4 votes)
Phú Quốc den
Phú Quốc to
Phú Quốc nau
Phú Quốc con
Phú Quốc dep
Phú Quốc cam
Phú Quốc khoe manh
Phú Quốc nau
Phú Quốc lon
Phú Quốc to lon
Phú Quốc nhanh nhen
Phú Quốc den
Phú Quốc to
Phú Quốc nau
Phú Quốc con
Phú Quốc dep
Phú Quốc cam
Phú Quốc khoe manh
Phú Quốc nau
Phú Quốc lon
Phú Quốc to lon
Phú Quốc nhanh nhen

x Khách hàng đã mua

 • Anh Tuyên ở Lai Châu đã mua 4 bé Phú Quốc về nuôi sinh sản
 • Anh Duy ở Hà Nội Đã mua 1 bé Phú Quốc để đi săn

dog Phú Quốc

 • Nguồn gốc: Việt Nam
 • Phân loại: Chó trông nhà, Chó săn
 • Kiểu lông: Lông ngắn
 • Màu lông: Vện, Đen, Vàng
 • Đặc điểm ngoại hình: Xoáy lưng, đốm lưỡi
 • Cân nặng: 20-25kg
 • Tuổi thọ: 12-14 năm
 • Tuổi sinh sản: 1-10 tuổi
 • Số lượng sinh: 5-7 con/lứa

Bảng giá tham khảo

Màu sắc Cún đực Cún cái
Liên Hệ x Liên Hệ x

(Bảng giá tham khảo, giá cụ thể từng bé sẽ phụ thuộc vào: Xuất xứ chó bố mẹ, giấy tờ đi kèm, mức độ xuất sắc...)

x Tư vấn đặt hàng

0838.336.888

x
x

x Khách hàng đã mua

 • Anh Tuyên ở Lai Châu đã mua 4 bé Phú Quốc về nuôi sinh sản
 • Anh Duy ở Hà Nội Đã mua 1 bé Phú Quốc để đi săn

Bài Viết liên quan

Mua Bán Chó Phú Quốc
Phú Quốc

Mua Bán Chó Phú Quốc Uy Tín Và Chất Lượng

Giá chó Phú Quốc
Phú Quốc

Cập nhật bảng giá chó Phú Quốc chi tiết nhất vào thời điểm hiện tại

Thông tin về chó Phú Quốc
Phú Quốc

Giống chó Phú Quốc – “Thần khuyển” của Việt Nam

Cách nuôi chó Phú Quốc
Phú Quốc

Cách nuôi chó Phú Quốc đạt hiệu quả ngay tại nhà

Danh sách trại chó Phú Quốc
Phú Quốc

Danh sách những trại chó Phú Quốc uy tín tại Việt Nam

Các giống chó Phú Quốc Lai
Phú Quốc

Thông tin và giá bán một số giống chó Phú Quốc lai tại Việt Nam

Bình luận