Tiêu Chuẩn Chó H’Mông Cộc Đuôi Do VKA Quy Định

Fivestar: 
Average: 5 (2 votes)

Giống chó H'Mông cộc đuôi là một trong "Tứ đại danh khuyển" của Việt Nam. Những anh bạn này có những nét ngoại hình và tính cách rất đặc biệt để có thể trở thành quốc khuyển của Việt Nam. Vậy những đặc điểm đó là gì?

Trong bài viết này, Siêu Pet sẽ cung cấp tới bạn đọc một số quy định của VKA về đặc điểm ngoại hình, tính cách, các lỗi cần loại bỏ của giống cảnh khuyển Mông cộc này.

 

 Tóm tắt sơ lược về giống chó H'Mông cộc

H’Mông cộc đuôi là một giống chó bản địa cổ xưa của người dân tộc H’Mông ở vùng miền núi phía Bắc Việt Nam. Từ xưa giống chó này đã được sử dụng làm chó săn, chó canh gác và hiện tại vẫn tiếp tục đảm nhiệm khá tốt các vai trò này. Cảnh khuyển H’Mông cộc đuôi có khả năng thích nghi với các điều kiện sinh thái khác nhau một cách rất tốt.

Bản tiêu chuẩn số 002/VN/20.09.2009 của VKA

 • Nguồn gốc: Việt Nam
 • Người soạn: Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga. Ngày thông qua bản tiêu chuẩn gốc có hiệu lực: 20-09-2009
 • Công dụng: Chó săn, chó canh gác và giữ nhà.
Đặc tính của mông cộc

Tiêu Chuẩn Chó H’Mông Cộc

 Đặc điểm ngoại hình

H’Mông cộc đuôi có tầm vóc trung bình, toàn thân cơ bắp và đậm chắc, hơi dài. Chú cún này có khung xương rộng, đầu to và ánh mắt biểu cảm. Những chú chó H’Mông cộc đuôi có thể hình hơi góc cạnh, thiếu các nét thanh tú và mềm mại.

Giống cảnh khuyển này có thể lực rất tốt, khả năng chịu đựng các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Sự khác biệt về hình thể giữa hai giới ở giống Mông cộc là không lớn.

Mông cộc đuôi có những đường nét cấu tạo thô cứng, bộ xương phát triển quá mức.

Ngoại hình của mông cộc

Đặc điểm ngoại hình chung của H'Mông cộc

Kích thước

Chiều cao tính đến chóp vai: Từ 48 đến 54cm.

Chiều cao tính từ hông xuống: Gần bằng chiều cao tính từ vai.

Cân nặng: Từ 16kg (với con cái) và từ 18kg cho tới 26kg (với con đực).

Các tỉ lệ quan trọng

 • Chiều dài đầu lớn hơn hoặc bằng 40% chiều cao thân trước.
 • Chiều dài mõm bằng khoảng 40% chiều dài đầu.
 • Chiều rộng đầu lớn hơn hoặc bằng 50% chiều dài đầu.
 • Vòng cổ chân trước từ 8,5cm đến 11cm.
 • Tỷ lệ Vòng cổ chân trước / Chiều cao thân trước (chỉ số phát triển của xương) = 17% - 20% với con cái và 18% - 21% với con đực.

Phần đầu

Những bé cún Mông cộc có phần đầu to lớn, rộng. Khi nhìn từ trên xuống, đầu của các bé có dạng hình thang.

Sọ: Hộp sọ của chúng lớn, vùng trán phẳng và rộng. Khi chú cún tỏ ra cảnh giác, giữa hai tai và phía trước trán xuất hiện các vết nhăn nhỏ.

Điểm chuyển tiếp giữa trán và mõm: Không đột ngột, nhưng khá rõ nét.

Vùng mặt

Mặt của Mông cộc

Đặc điểm về khuôn mặt của Mông cộc

 • Mõm: Mõm của Mông cộc ngắn và rộng ngay từ phần dưới mắt, thu hẹp dần dần về phía chóp mũi. Chóp mõm có hình hơi tù. Lưỡi của chúng to, thường có các vệt màu đen hoặc tím, đôi khi toàn bộ lưỡi có màu đen hoặc tím. Giống chó cảnh này không tiết nước bọt quá nhiều trong mọi điều kiện thời tiết.
 • Mũi: Chóp mũi của H'Mông cộc có kích thước trung bình và có màu đen. Chóp mũi màu nâu được chấp nhận với những cá thể chỉ có sắc tố lông màu vàng.
 • Môi: Môi dày, khép chặt và không trễ xuống.
 • Hàm/ Răng: Hàm chắc, khoẻ và mạnh mẽ, cằm lộ rõ. Răng của chúng phát triển chắc khoẻ, có kích thước trung bình. Các răng mọc sát nhau. Giống cảnh khuyển này có bộ răng đầy đủ và có miếng cắn dạng cắt kéo khít.
 • Mắt: Mắt của Mông cộc không to, không lồi và khá sâu, có hình ô van hơi xếch. Mắt của các bé có màu tương đồng với màu chính của lông. Lông mày khô, ép sát, mí mắt và viền mắt có màu sẫm. Với những bé cún chỉ có sắc tố vàng, mí mắt và viền mắt có thể có màu nâu. Giống Mông cộc có cái nhìn biểu cảm, sáng sủa thể hiện nét dũng mãnh.
 • Tai: Tai của chúng dựng đứng, không to quá, có dạng gần với hình tam giác đều. Phần tai tương đối rộng và hơi hạ thấp, hướng về phía trước.
 • Cổ: Cổ của Mông cộc có độ dài trung bình, khỏe, linh hoạt. Khi chuyển động, phần cổ luôn giữ ở trạng thái thấp. Ở những cá thể to béo hoặc già có thể có nếp da không lớn phía dưới hầu.

Thân mình

 • Chỏm vai: Khá cơ bắp. Ở con đực, chỏm vai nhô cao hơn so với con cái.
 • Lưng: Lưng chắc khỏe, rộng và mềm dẻo. Lưng của Mông cộc có một vệt lõm rõ nét dọc sống lưng.
 • Ngực: Nhìn từ phía trước, lồng ngực của các bé có độ rộng vừa phải, phần sau vai rộng và tương đối tròn. Ngực không quá sâu, thường nằm trên khuỷu chân trước khoảng 1-2 cm. Xương sườn giả ở cuối lồng ngực khá phát triển.
 • Eo: Hơi lồi, rất cơ bắp, rộng.
 • Hông: Hông rộng, có độ dài trung bình và có hệ cơ rất phát triển. Phần xương sống giữa đuôi và eo không dài, hơi dốc.
 • Bụng: Gọn gàng, thon thả.
 • Đuôi: H'Mông có đuôi cộc bẩm sinh, đuôi có độ dài từ 3 tới 15cm. Đuôi của chúng luôn vểnh cao, nhưng không dựng đứng.

Phần chân

Chân trước

Giống chó cảnh H'Mông cộc có chân trước cơ bắp, gân guốc và không mập. Khi nhìn từ phía trước, hai chân trước thẳng và song song với nhau. Cẳng chân trước không dài, rộng, xương quay hơi nghiêng.

Các khớp xương của chân trước phát triển bình thường. Chiều cao chân trước chiếm ½ chiều cao thân trước. Góc xương cánh tay (góc tạo bởi xương cánh tay và đường thẳng nằm ngang qua khớp bả vai cánh tay) khoảng 80 độ.

Chân trước của Mông cộc

Chân trước của Mông cộc

 • Vai: Xương bả vai của Mông cộc có chiều dài vừa phải, rất linh động và có hệ cơ phát triển. Góc xương bả vai (góc tạo bởi xương bả vai và đường thẳng nằm ngang qua khớp bả vai) khoảng 70 độ.
 • Cổ chân: Cổ chân trước thẳng, khớp cổ chân chắc khoẻ.
 • Bàn chân: Bàn chân của chúng không quá lớn, mạnh khỏe, hơi tròn. Các ngón chân xếp chặt. Đệm bàn chân rắn chắc, đàn hồi, có màu đen. Phần đệm của những ngón trụ giữa có thể phát triển ra phía sau, tạo thành hình móng ngựa.
 • Móng chân: Cứng, khỏe, có màu đen. Với những bé cún chỉ có sắc tố vàng, móng chân có thể có màu hung nâu.

Chân sau

Hai chân sau của Mông cộc thẳng và song song với nhau khi nhìn từ phía sau.

Xương chậu nghiêng một góc 40-45 độ so với đường chân trời. Các góc gập của khuỷu chân khá thẳng. Khi Mông cộc đứng ở thế tới hạn (bàn chân nằm thẳng dưới khớp háng), góc tạo bởi xương đùi và xương cẳng chân gần như bằng góc tạo bởi xương cẳng chân và xương bàn chân. Khi các bé cún chuyển động, các khớp co duỗi tự do, tạo sự mềm mại uyển chuyển cho bước đi và chạy.

Tổng chiều dài của chân sau (gồm xương đùi, xương cẳng chân và xương bàn) phải hơn hoặc dài bằng 80% so với chiều dài chân trước (bao gồm chiều dài xương bả vai, xương cẳng tay và xương bàn).

 • Bắp đùi và cẳng chân trên: Có hệ cơ rất phát triển và chắc khoẻ.
 • Khớp gối và khớp cổ chân: Chắc khoẻ, có gân phát triển và lộ rõ.
 • Cổ chân sau: Thẳng. Nếu bé cún có móng treo (huyền đề), cần phải cắt bỏ ngay từ khi cún còn nhỏ.
 • Bàn chân: Không quá lớn, mạnh khỏe, hơi tròn. Các ngón chân xếp chặt. Đệm bàn chân cứng chắc, đàn hồi, có màu đen. Phần đệm của những ngón trụ giữa có thể phát triển ra phía sau, tạo thành hình móng ngựa.
 • Móng chân: Cứng, khỏe, có màu đen. Với những bé chỉ có sắc tố vàng, móng chân có thể có màu hung nâu.

Phần da và bộ lông

 1. Da: Da của Mông cộc căng, chắc chắn, tương đối dày, không có nếp nhăn hoặc nếp rủ, trừ vết nhăn trên trán xuất hiện khi chúng ở trạng thái cảnh giác. Nếp nhăn nhỏ ở cổ họng của Mông cộc vẫn được chấp nhận.
 2. Lông: Lông dày, thẳng và cứng, không mượt. Giống Mông cộc có kiểu lông hai lớp: Lớp ngoài thô cứng và lớp lông đệm bên trong mềm và mịn. Độ dài sợi lông vùng gáy lớn nhất là 4,5cm, trên toàn thân lớn nhất là 2,5cm. Lông trên đầu, tai và ở 4 chân ngắn hơn mức trung bình trên phần thân mình.
Màu lông của Mông cộc

Màu lông của Mông cộc

Màu lông:

 • Những anh bạn Mông cộc có các màu lông như: Màu lông đen, vện hoặc hung nâu không lẫn đốm màu khác. Đây là các màu điển hình và được mọi người ưa chuộng nhất ở giống H'Mông cộc.
 • Ngoài ra, những bé Mông cộc còn có những màu lông là các màu hung đỏmàu vàng cát với các sắc độ khác nhau, màu sô cô la đi đôi với mũi nâu cũng được chấp thuận nhưng không được đánh giá cao.
 • Một đốm trắng nhỏ trên ngực và trên các ngón chân của các bé Mông cộc cũng được chấp thuận nhưng không được mọi người ưa chuộng.

Tính cách và hành vi ứng xử của H'Mông cộc

Giống chó H’Mông cộc đuôi có điểm nổi bật trong tính cách về mức độ hoạt động thần kinh, tính nhiệt tình và khả năng làm việc rất cao. Chúng có hệ thần kinh cân bằng và linh động, với các phản xạ kìm hãm và kích động xảy ra mạnh.

Giống cảnh khuyển này luôn chủ động, mạnh dạn trong các hành vi ứng xử và luôn thận trọng với người lạ. Chúng có bản năng bẩm sinh về việc bảo vệ lãnh thổ, bản năng này xuất hiện rất sớm, từ khi các bé cún có độ tuổi từ 2 đến 3 tháng.

Tính cách mông cộc

Tính cách của giống Mông cộc được hình thành từ khá sớm

Tính cách của H’Mông cộc đuôi được hình thành từ rất sớm. Các thói quen được hình thành và củng cố bền vững ngay từ lúc còn nhỏ. Giống thú cảnh này có một trí nhớ tốt, do đó, có khả năng tiếp thu các bài huấn luyện dễ dàng và rất nhanh ngay từ khi còn nhỏ.

Những bé cún con rất hoạt bát và thích tìm hiểu, bắt chước những chú chó lớn. Khi trưởng thành, H'Mông cộc sẽ trở nên từ tốn hơn.

Cách chuyển động của H'Mông cộc

Đặc điểm nổi bật trong chuyển động của giống cảnh khuyển H’Mông cộc đuôi là sự khéo léo, sự phối hợp tuyệt vời giữa các động tác.

Chúng có khả năng leo dốc rất nhanh và dễ dàng vượt qua tất cả các chướng ngại vật. Những ưu điểm này bộc lộ khá rõ ở những bé cún ngay từ độ tuổi 1 – 2 tháng.

Chuyển động của Mông cộc

Ưu điểm về chuyển động của Mông cộc

Ở trạng thái bình thường, mọi chuyển động của H’Mông cộc đuôi diễn ra từ tốn, tiết kiệm năng lượng. Khi chạy nước kiệu, chân trước và chân sau của chúng gần như hướng về một đường thẳng ở giữa.

Mông cộc đuôi rất phổ biến kiểu chạy nước kiệu ngắn (chân trước bên này và chân sau của bên kia cùng chuyển động ra phía trước hoặc phía sau). Khi chúng tăng tốc rất dễ chuyển thành kiểu chạy nước đại.

Khi chạy nước đại, mọi chuyển động của cún sẽ trở nên sung mãn và mạnh mẽ. Giống chó H’Mông cộc đuôi có thể thay đổi hướng chuyển động một cách dễ dàng và khéo léo. Những bé cún này cũng có thể dễ chuyển động với tốc độ cao trên những địa bàn có địa hình chia cắt phức tạp.

Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu về cách nuôi giống cảnh khuyển Mông cộc, hãy đón đọc tại bài viết của Siêu Pet: "Bật mí những điều thú vị về giống chó Mông cộc"

Các lỗi nghiêm trọng cần phải loại bỏ

Theo quy định của VKA, những chú chó bị lỗi thường có những đặc điểm dưới đây:

 • Tính cách của Mông cộc quá nhút nhát hoặc hung dữ hoặc có hành vi không bình thường.
 • Những bé cún có các chuyển động không ổn định; các khớp to bất thường hoặc xương chân cong.
 • Mông cộc có chỏm mũi màu hồng, các móng chân, mi mắt và viền mắt có màu nhạt.
 • Các khớp xương của cún phát triển quá mức, phình to hoặc cong queo.
 • Hai mắt của cún có hai màu khác nhau.
 • Mắc bệnh di truyền thiếu một số răng nhất định.
 • Có cấu tạo và màu sắc bộ lông không đúng theo tiêu chuẩn; Có các màu lông khác với màu quy định.
 • Có cấu tạo và tỷ lệ đầu không đặc trưng.
 • Có tai to; đuôi dài.
Lỗi của mông cộc

Cần chú ý đến những lỗi của Mông cộc

Lời kết

H'Mông cộc là giống cảnh khuyển thông minh, là người bạn trung thành của mỗi gia đình người dân vùng núi Tây Bắc.

Bài viết trên, Siêu Pet cung cấp tới bạn đọc một số những tiêu chuẩn về giống chó cảnh Mông cộc do VKA quy định. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về những đặc điểm của giống cảnh khuyển Mông cộc.

Nếu bạn có những thắc mắc nào liên quan đến giống cảnh khuyển này, hãy liên hệ với Siêu Pet theo Hotline: 0838 336 888

Nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn giải đáp những thắc mắc một cách nhanh nhất.

Nguồn: https://sieupet.com/tieu-chuan-cho-hmong-coc-duoi.html

Fivestar: 
Average: 5 (2 votes)
H’Mông Cộc trang
H’Mông Cộc con
H’Mông Cộc nau
H’Mông Cộc nho
H’Mông Cộc be nho
H’Mông Cộc to
H’Mông Cộc trang
H’Mông Cộc con
H’Mông Cộc nau
H’Mông Cộc nho
H’Mông Cộc be nho
H’Mông Cộc to

x Khách hàng đã mua

 • Chị Nhung ở An Giang đã mua một bé H’Mông Cộc về để trông nhà
 • Anh Bình Tuân ở Nghệ An đã mua một cặp H’Mông Cộc nâu đỏ để trông xưởng
 • Anh Nam Quận 7 HCM đã mua một bé H’Mông Cộc đực màu vàng vì anh thích loại chó này

dog H’Mông Cộc

 • Tên khác: Mông Cộc
 • Nguồn gốc: Việt Nam
 • Phân loại: Chó trông nhà, Chó săn
 • Kiểu lông: Lông ngắn
 • Màu lông: Nâu, Đen, Trắng
 • Đặc điểm ngoại hình: Đuôi cộc
 • Cân nặng: 15-25kg
 • Tuổi thọ: 12-15 năm
 • Tuổi sinh sản: 1-9 tuổi
 • Số lượng sinh: 4-6 con/lứa

Bảng giá tham khảo

Màu sắc Cún đực Cún cái
Liên Hệ x Liên Hệ x

(Bảng giá tham khảo, giá cụ thể từng bé sẽ phụ thuộc vào: Xuất xứ chó bố mẹ, giấy tờ đi kèm, mức độ xuất sắc...)

x Tư vấn đặt hàng

0838.336.888

x
x

x Khách hàng đã mua

 • Chị Nhung ở An Giang đã mua một bé H’Mông Cộc về để trông nhà
 • Anh Bình Tuân ở Nghệ An đã mua một cặp H’Mông Cộc nâu đỏ để trông xưởng
 • Anh Nam Quận 7 HCM đã mua một bé H’Mông Cộc đực màu vàng vì anh thích loại chó này

Bài Viết liên quan

Mua Bán Chó H'Mông Cộc
H’Mông Cộc

Mua Bán Chó H'Mông Cộc Uy Tín Và Chất Lượng

Giá chó Mông Cộc
H’Mông Cộc

Tham Khảo Giá Thành Của Giống Chó H’Mông Cộc

Những điều thú vị về Mông Cộc
H’Mông Cộc

Bật Mí Những Điều Thú Vị Về Giống Chó Mông Cộc

Bình luận