So Sánh Giữa Doberman Và Rottweiler – Giống Chó Nào Tốt Hơn?

Fivestar: 
Average: 3.7 (9 votes)

DobermanRottweiler là hai giống chó nghiệp vụ nằm trong nhóm “Tứ đại quốc khuyển” của nước Đức. Chúng đều là những con chó thông minh, trung thành và có khả năng bảo vệ tuyệt vời. Giữa Doberman và Rottweiler – thật sự là một lựa chọn khó khăn khi cả hai đều là những giống chó xuất sắc nhất Thế Giới.

Bài viết dưới đây, Sieupet.com sẽ đưa ra một số tiêu chí về hình thể, tính cách, sức khỏe, … để so sánh giữa hai giống chó này. Từ đó, giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn để lựa chọn giống chó phù hợp với mình.

Phân biệt Doberman và Rottweiler: Đặc điểm ngoại hình

Giống chó Doberman được phát triển ra từ dòng Rottweiler vào cuối thế kỷ 19. Chúng có mối quan hệ tương đối gần nên về ngoại hình không có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, người ta vẫn có thể dễ dàng phân biệt hai giống chó này bằng mắt thường nhờ vào một số điểm nổi bật dưới đây:

Hai chú chó Doberman và Rottweiler đang lè lưỡi

So sánh giữa Doberman và Rottweiler thông qua đặc điểm ngoại hình

Kích thước

Cả Doberman và Rottweiler đều là những con chó to lớn, nhưng thân hình Rottweiler sẽ nhỉnh hơn một chút.

 • Xét về chiều cao: Chiều cao hai giống chó này tương đương nhau. Doberman đạt chiều cao khoảng 60-70cm. Trong khi Rottweiler đạt chiều cao khoảng 60-65cm.
 • Xét về cân nặng: Trọng lượng Rottweiler sẽ nhỉnh hơn so với Doberman. Trung bình, một con Rottweiler sẽ nặng khoảng 40-55kg, trong khi Doberman chỉ từ 30-45kg.

Chiều cao hai giống chó này tương đương nhau nhưng về cân nặng thì Rottweiler nhỉnh hơn Doberman khá nhiều. Những con Doberman thường có thân hình gầy gò, mảnh khảnh, trông khá yếu ớt. Còn Rottweiler lại sở hữu thân hình đầy đặn, săn chắc và khỏe mạnh. Bạn có thể dễ dàng nhận ra hai giống chó này chỉ cần dựa vào kích thước của chúng.

Bộ lông

Cả hai giống chó này đều sở hữu bộ lông ngắn, ít rụng. Nhưng lông của Doberman thường ngắn cụt lủn, chỉ tầm 1-2cm, bám sát vào da, mềm mượt và có độ bóng cao. Còn lông của Rottweiler dài, cứng và bông xù hơn, nhất là vùng lông ở cổ và quanh bụng dài hơn Doberman rất nhiều.

Bạn có thể phân biệt hai giống chó này dựa vào màu lông của chúng. Doberman có tới 4 màu lông được công nhận chính thức bao gồm: màu đen (Black), đỏ (Red), xanh (Blue) và màu vàng be (Fawn). Trong khi, Rottweiler chỉ có một màu lông duy nhất là đen kết hợp với các mảng vàng nâu sẫm quanh cổ, mắt, ngực và bốn chân.

Đôi tai

Thật ra, cả Doberman và Rottweiler đều sở hữu đôi tai dài, to bản và hơi cụp. Tuy nhiên, bất kỳ chú Doberman nào cũng được chủ cắt và dựng thẳng đứng tai khi đủ 4-6 tuần tuổi. Tai chó Rottweiler thì không như thế. Đó là lý do, bạn có thể phân biệt hai giống chó này dựa vào đặc điểm tai của chúng.

Chó Doberman sẽ bị cắt tai còn Rottweiler thì không

Điểm khác biệt giữa tai chó Doberman và Rottweiler

 • Rottweiler: tai to, hình tam giác, độ dài vừa phải, cụp xuống hai bên má.
 • Doberman: Còn tùy thuộc vào kiểu cắt tai (Show Crop, Mililaty Crop hay Medium Crop). Nhưng chủ yếu là tai dài, vót chóp nhọn, dựng thẳng đứng.

So sánh giữa Doberman và Rottweiler – Giống chó nào tốt hơn?

Cả DobermanRottweiler đều là những người bạn đồng hành tuyệt vời của con người. Phải đưa ra phép chọn giữa chúng thật sự rất khó. Mỗi giống chó lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây, Sieupet.com sẽ đưa ra bảng so sánh giữa Rottweiler và Doberman dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Bạn có thể dựa vào đó để trả lời cho câu hỏi: “Giống chó nào tốt hơn?”.

Doberman với Rottweiler: Tính cách

Cả hai giống chó này đều được đánh giá là hung hăng và dữ dằn. Bản năng bảo vệ và phản ứng thái quá của chúng đôi khi khiến con người khiếp sợ. Tuy nhiên, nếu được xã hội hoá và huấn luyện bài bản từ nhỏ thì cả hai vẫn là thú cưng tuyệt vời trong gia đình. Cả Doberman và Rottweiler đều là những giống chó có lòng trung thành tuyệt đối với chủ nhân.

Doberman thông minh hơn so với Rottweiler nên huấn luyện chó Doberman sẽ dễ dàng hơn. Doberman cũng sống tình cảm, thân thiện với con người, đặc biệt, có xu hướng thích làm hài lòng chủ nên được đánh giá là ngoan ngoãn và vâng lời hơn so với Rottweiler.

Rottweiler không tình cảm và quấn quýt chủ như Doberman, nhưng chúng thường quan sát chủ từ xa để âm thầm bảo vệ mọi lúc mọi nơi. Giống chó này có thể hoạt động như một người canh gác, một người giữ nhà xuất sắc. Rottweiler có thể không hòa thuận với trẻ em bằng Doberman.

Rottweiler năng động và ưa thích các bài tập thể lực hơn Doberman. Chúng đòi hỏi các bài tập thể lực nặng như: nâng tạ, kéo lốp xe, chạy bền, … Nếu không có đủ bài tập, Rottweiler có thể phát triển các hành vi xấu, dễ nổi nóng và thích gây gổ. Rottweiler sẽ sủa để cảnh báo chủ mỗi khi nhìn thấy người lạ.

Doberman với Rottweiler: Khả năng huấn luyện

Cả hai giống chó này đều cần huấn luyện bài bản từ nhỏ để giảm bớt tính hung hăng lại. Xét về yếu tố tiếp thu trong huấn luyện, Doberman thông minh nên sẽ tiếp thu và học hỏi nhanh hơn so với Rottweiler.

Hai chú chó Rottweiler và Doberman đang nằm trên bãi cỏ

Chó Doberman sẽ dễ huấn luyện hơn so với Rottweiler

Các giống chó to lớn, mạnh mẽ như Doberman và Rottweiler cần một chủ sở hữu có kinh nghiệm, có khả năng lãnh đạo và đầu óc mạnh mẽ thì mới có thể kiểm soát chúng trong huấn luyện. Cả hai đều không phù hợp với những người mới nuôi chó lần đầu.

Doberman với Rottweiler: Chăm sóc

Cả Doberman và Rottweiler đều là những giống chó dễ chăm sóc. Chúng có bộ lông ngắn, ít rụng nên không cần chải chuốt thường xuyên. Bạn cũng không cần cắt tỉa định kỳ như những giống chó lông dài. Việc tắm rửa có lẽ là điều duy nhất bạn cần lưu ý khi chăm sóc chó Doberman. Vì hai giống chó này đều nổi tiếng là nghịch ngợm nên cơ thể luôn dính bụi bẩn.

Xét về chế độ dinh dưỡng, Rottweiler sẽ cần một lượng thức ăn chất lượng hơn so với Doberman. Thực phẩm chính trong mỗi bữa ăn của chúng phải luôn là thịt bò – nguồn protein chính vì Rottweiler chú trọng nhiều đến phát triển cơ bắp. Điều đó có nghĩa, thức ăn cho Rottweiler sẽ tiêu tốn của bạn số tiền gấp 2-3 lần so với Doberman.

Cả hai giống chó nên được tập thể dục thường xuyên để có một sức khỏe tốt. Nhất là Rottweiler với nguy cơ béo phì cao hơn so với Doberman.

Doberman với Rottweiler: Tuổi thọ

Điều đáng buồn là cả Rottweiler và Doberman đều có tuổi thọ thấp hơn mức trung bình. Rottweiler có tuổi thọ trung bình khoảng 7-9 năm. Trong khi, Doberman có xu hướng sống từ 8-10 năm. Nếu bạn là người sống tình cảm thì Rottweiler và Doberman đều không phải lựa chọn phù hợp. Chúng không có tuổi thọ cao nên không thể đồng hành bên bạn trong một thời gian dài. Bạn cần biết trước là mình chỉ có thể bên chúng trong khoảng từ 7-9 năm.

Nếu tuổi thọ là một yếu tố chính khi lựa chọn giữa hai giống chó, thì bạn nên chọn Doberman Pinscher vì chúng thường sống lâu hơn Rottweiler một vài năm. Tuy nhiên, đây chỉ là những con số trung bình nên vẫn có nhiều trường hợp chó Rottweiler tồn tại lâu hơn Doberman.

Doberman với Rottweiler: Trẻ em

Khi nói đến việc chọn Doberman hoặc Rottweiler cho một gia đình có trẻ nhỏ, cả hai đều không phải lựa chọn phù hợp. Sự cảnh giác thái quá của chúng đôi khi có thể biến một hành động ngô nghê của đứa trẻ thành một mối nguy hiểm tiềm tàng nào đó. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, bạn vẫn còn nhiều lựa chọn tốt hơn mà không nhất thiết phải là hai giống chó này. Ví dụ như: Golden Retriever hay Poodle.

Đứa trẻ đang cười và một chú chó Doberman đen đang đứng

Cả Rottweiler và Doberman đều không phải lựa chọn tốt nhất cho trẻ nhỏ

Doberman với Rottweiler: Sức khỏe

Trái ngược với vẻ ngoài mạnh mẽ, cả Rottweiler và Doberman đều không có sức khỏe tốt lắm. Chúng thường mắc các bệnh liên quan đến di truyền. Bệnh phổ biến nhất ở Doberman và Rottweiler là loạn sản xương hông, cứ 100 bé thì sẽ 2-3 bé mắc phải. Bệnh cũng do di truyền và tình trạng này không thể ngăn ngừa được. Bạn chỉ có thể kiểm soát bằng cách cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống cân bằng.

Một số bệnh di truyền khác ở Doberman Pinscher: bệnh Von Willebrand, bệnh cơ tim, bệnh audison và teo võng mạc mắt. Rottweiler cũng dễ bị bệnh cơ tim, bệnh suy giáp, teo võng mạc tiến triển, …

Xem thêm thông tin về các bệnh thường gặp ở chó Doberman: "Những bệnh thường gặp của chó Doberman và hướng điều trị".

Doberman với Rottweiler: Giống chó nào nguy hiểm hơn?

Trên thực tế, chỉ riêng tên của hai giống chó này cũng đủ gây ra nỗi sợ hãi cho nhiều người. Chúng đều được xét vào top những giống chó hung dữ nhưng Doberman ít nguy hiểm hơn so với Rottweiler. Hầu hết những trường hợp tấn công con người ở Rottweiler đều mang lại những hậu quả nghiêm trọng. Cấu tạo hàm răng chúng như một khớp khóa, một khi đã cắn có thể nghiền nát bất kỳ thứ gì.

Tuy nhiên, một con chó được xã hội hóa tốt sẽ trở nên hòa đồng và thân thiện với con người hơn. Chủ sở hữu là người có trách nhiệm, huấn luyện bài bản và xã hội hóa từ nhỏ có thể dẫn đến một con chó chăm chỉ, trung thành và thân thiện mà mọi người đều yêu thích. Ngược lại, sự vô trách nhiệm, bỏ bê của chủ chó chắc chắn dẫn đến một con chó thực sự nguy hiểm.

Rottweiler hay Doberman có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc nhiều vào quá trình nuôi dưỡng của bạn sau này. Một môi trường sống lành mạnh, không cạnh tranh, ganh đua sẽ giảm bớt đi sự nguy hiểm của chúng.

Tóm lại, giữa Doberman và Rottweiler – Bạn nên chọn giống chó nào?

Khi so sánh giữa Rottweiler và Doberman, bạn sẽ rất khó để tìm ra lựa chọn nào tốt hơn. Cả Rottie và Doberman đều thông minh, trung thành và rất mạnh mẽ. Rottweiler nổi bật với vẻ ngoài to lớn, sự bền bỉ, dẻo dai và khả năng bảo vệ tuyệt vời. Còn Doberman lại được biết đến với lòng trung thành tuyệt đối, sự năng động hoạt bát và có xu hướng sống lâu hơn một chút.

Doberman và Rottweiler đều sẽ tốt hơn nếu được huấn luyện từ nhỏ

Lựa chọn nuôi Doberman hay Rottweiler?

Cuối cùng, sự lựa chọn hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể đọc bản so sánh trên để xem, giống chó nào thật sự phù hợp với mình để đưa ra lựa chọn chính xác nhất. Khi Rottweiler hay Doberman được nuôi dưỡng có trách nhiệm và được huấn luyện tốt, bạn sẽ không bao giờ phải hối hận khi lựa chọn một trong hai.

Xem thêm thông tin về chó Doberman qua bài viết: "Chó Doberman – Gai Góc Nhưng Thông Minh Và Trung Thành".

Lời kết

Hy vọng rằng, những so sánh ở trên giữa Doberman và Rottweiler sẽ giúp bạn có được cái nhìn khách quan nhất về chúng. Từ đó, lựa chọn được cho mình giống chó đúng với mong muốn và sở thích. Đừng quên để lại comment nếu muốn mua chó cảnh tại Sieupet.com hay còn bất kỳ câu hỏi gì. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp bạn nhanh nhất có thể.

Fivestar: 
Average: 3.7 (9 votes)
Doberman to
Doberman to lon
Doberman khoe manh
Doberman den
Doberman lon
Doberman dep
Doberman dac cong
Doberman de thuong
Doberman nau
Doberman dang yeu
Doberman family
Doberman to
Doberman to lon
Doberman khoe manh
Doberman den
Doberman lon
Doberman dep
Doberman dac cong
Doberman de thuong
Doberman nau
Doberman dang yeu
Doberman family

x Khách hàng đã mua

 • Anh Hà ở Kiên Giang đã mua một cặp Doberman về để trông coi trang trại
 • Anh Phúc ở Nghệ An đã mua một em Doberman về để huấn luyện làm chó bảo vệ
 • Anh Trọng ở Vũng Tàu đã mua một bé Doberman đực về để trông nhà

dog Doberman

 • Tên khác: Dobermann Pinscher
 • Nguồn gốc: Đức
 • Phân loại: Chó nghiệp vụ
 • Kiểu lông: Lông ngắn
 • Màu lông: Đen, Nâu, Xanh, Xám, Trắng
 • Đặc điểm ngoại hình: Cao, thân hình săn chắc
 • Cân nặng: 32-45kg
 • Tuổi thọ: 10-13 năm
 • Tuổi sinh sản: 1-8 tuổi
 • Số lượng sinh: 7-9 con/lứa

Bảng giá tham khảo

Màu sắc Cún đực Cún cái
Liên Hệ x Liên Hệ x

(Bảng giá tham khảo, giá cụ thể từng bé sẽ phụ thuộc vào: Xuất xứ chó bố mẹ, giấy tờ đi kèm, mức độ xuất sắc...)

x Tư vấn đặt hàng

0838.336.888

x
x

x Khách hàng đã mua

 • Anh Hà ở Kiên Giang đã mua một cặp Doberman về để trông coi trang trại
 • Anh Phúc ở Nghệ An đã mua một em Doberman về để huấn luyện làm chó bảo vệ
 • Anh Trọng ở Vũng Tàu đã mua một bé Doberman đực về để trông nhà

Bài Viết liên quan

mua ban cho Doberman
Doberman

Mua Bán Chó Doberman Uy Tín Và Chất Lượng

Giá chó Doberman
Doberman

Những Yếu Tố Quyết Định Giá, Khảo Sát Giá Chó Doberman Tại Việt Nam

Đặc điểm chó Doberman
Doberman

Chó Doberman – Gai Góc Nhưng Thông Minh Và Trung Thành

Đặc điểm của chó Doberman
Doberman

Chó Doberman Có Dữ Không? Những Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Quyết Định Nuôi

Cách nuôi chó Doberman
Doberman

Cách nuôi chó Doberman luôn khoẻ mạnh

Những giống chó Doberman lai
Doberman

Top 7 Giống Chó Doberman Lai Phổ Biến Trên Thế Giới

Bình luận