Cách phân biệt chó Pembroke Corgi và Cardigan Corgi. Nên nuôi giống chó nào hơn?

Fivestar: 
Average: 3.7 (10 votes)

Cảnh khuyển Corgi hiện nay được chia làm 2 dòng chính: Pembroke Welsh Corgi Cardigan Welsh Corgi. Hai giống thú cảnh này có nhiều đặc điểm giống nhau nên nếu không tinh ý, bạn rất khó trong việc nhận biết chúng.

Bài viết dưới đây, Sieupet.com sẽ giới thiệu đến bạn cách phân biệt Pembroke Corgi và Cardigan Corgi cùng lời khuyên "nên nuôi giống chó nào hơn?"

Giới thiệu chung về hai giống chó Corgi

Họ Corgi gồm có 2 dòng chính: Pembroke Welsh CorgiCardigan Welsh Corgi. Trong đó, Cardigan Corgi là giống Corgi cổ, đã có từ rất lâu đời. Còn Pembroke Corgi là kết quả của quá trình lai tạo giữa Cardigan và một số giống chó chân lùn bản địa.

Hai giống chó này có ngoại hình tương đối giống nhau

Giới thiệu chung về hai giống chó Corgi

Mục đích của người Châu Âu khi lai tạo là muốn Corgi dòng mới trở nên hiền lành, phù hợp làm thú cưng hơn so với Cardigan Corgi. Kết quả: Pembroke ngày càng phổ biến trên Thế Giới. Còn Cardigan Corgi thì bị con người lãng quên với số lượng còn lại trên Thế Giới không nhiều. Ngày nay, người ta chỉ thấy chúng xuất hiện chủ yếu ở xứ Wales, nước Anh.

Điểm giống nhau giữa Pembroke Corgi và Cardigan Corgi

Về ngoại hình

Nhìn chung, do có mối quan hệ mật thiết nên Pembroke Corgi và Cardigan Corgi có ngoại hình tương đối giống nhau: Đều sở hữu thân hình tròn mập, đầy đặn với phần lưng dài và đôi chân siêu ngắn. Tỷ lệ giữa chân và thân bình thường là 1:2. Chính thân hình đặc biệt đó lại là một điểm cộng, tôn lên vẻ dễ thương của Corgi.

Điểm giống nhau giữa Pembroke Corgi và Cardigan Corgi

Pembroke và Cardigan Corgi có nhiều điểm tương đồng

Đặc điểm giống nhau nữa của 2 dòng Corgi này là: Phần đầu nhỏ hơn phần thân, mắt nhỏ, hơi xếch, đối xứng nhau qua sống mũi. Đôi tai của chúng hình tam giác to bản, dựng thẳng đứng, hơi hướng sang hai bên. Phần mõm của Corgi khá dài và nhọn. Phần ngực rộng và nở nang, trong khi phần bụng hóp sâu.

Bộ lông của Pembroke Corgi và Cardigan Corgi đều có kết cấu giống nhau với 2 lớp siêu dày:

 • Lớp lông bên trong ngắn và mềm mượt.
 • Lớp lông bên ngoài dài và cứng hơn.

Bộ lông với tác dụng giữa nhiệt giúp cơ thể cún chịu được giá lạnh ở điều kiện âm chục độ C. Màu lông của Pembroke và Cardigan có nhiều màu khác nhau nhưng đặc điểm chung là đều có lông phần mõm, sống mũi, trán, bụng và bàn chân màu trắng.

Về tính cách

Hai dòng Corgi chân ngắn này đều rất thông minh và trung thành với chủ nhân. Nhìn chung, chúng dễ huấn luyện, sống tình cảm và thân thiện với con người. Corgi là lựa chọn số 1 cho những người muốn nuôi thú cưng để bầu bạn.

Xem thêm: Những thông tin thú vị về Corgi – Giống chó chân ngắn siêu đáng yêu“.

Điểm khác nhau giữa Pembroke Corgi và Cardigan Corgi

Tuy có nhiều điểm giống nhau nhưng giữa Pembroke Corgi và Cardigan Corgi cũng tồn tại nhiều điểm khác biệt dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Cùng Siêu Pet tìm hiểu những điểm khác biệt của 2 giống cảnh khuyển này:

Điểm khác nhau giữa Pembroke Corgi và Cardigan Corgi

Phân biệt chó Pembroke Corgi và Cardigan Corgi

Đối với chó Pembroke Corgi

Về ngoại hình

 • Pembroke Corgi sở hữu thân hình nhỏ và gọn nhẹ hơn so với Cardigan Corgi.
 • Bốn chân của Pembroke không bằng nhau: Hai chân trước ngắn, hơi hướng về phía trước một chút; hai chân sau nhỏ và dài hơn.
 • Mắt Pembroke to vừa phải, khoảng cách giữa 2 mắt khá gần nhau.
 • Tai của Pembroke nhỏ, ngắn nhưng lại cân bằng và hài hòa với khuôn mặt hơn so với Cardigan.
 • Bộ lông của Pembroke ngắn nhưng lại dày và rậm hơn so với Cardigan. Phần lông cổ khá xù xì như chiếc bờm nhỏ. Màu lông chỉ có 3 màu được chấp nhận là: Nâu vàng, nâu đỏ và nâu đen.
 • Đuôi là đặc điểm nổi bật nhất để nhận biết 2 giống cảnh khuyển này. Pembroke Corgi sở hữu chiếc đuôi ngắn, cụt lủn, chiều dài đuôi đạt chuẩn phải nhỏ hơn 5cm. Nếu khi sinh ra, đuôi chúng dài hơn quy định thì sẽ được chủ cắt ngắn khi đủ 2 ngày tuổi.

Về tính cách

Xét về tính cách thì Pembroke được đánh giá năng động, hoạt bát và nhanh nhẹn hơn so với Cardigan. Chúng thích được nô đùa, chạy nhảy hàng ngày, trong khi Cardigan không đòi hỏi nhiều về điều đó lắm.

Ngoài ra, Pembroke sống tình cảm và quấn quýt chủ nhân hơn: Thích được chủ cưng nựng và vuốt ve mỗi ngày. Nếu được chiều chuộng quá, Pembroke dễ sinh hư và có xu hướng ương bướng, khó bảo hơn so với Cardigan Corgi.

Điểm khác nhau của 2 giống Corgi

Đặc điểm khác nhau của Corgi

Đối với chó Cardigan Corgi

Về ngoại hình

 • Thân hình của Cardigan to béo và đầy đặn hơn so với Pembroke.
 • Bốn chân của dòng cảnh khuyển này có chiều dài tương xứng và đều nhau hơn. Bàn chân cũng chắc và to khỏe hơn do chúng chủ yếu được dùng để đi săn.
 • Mắt Cardigan khá nhỏ, khoảng cách giữa hai mắt nằm xa nhau hơn so với Pembroke.
 • Bộ lông của Cardigan dài nhưng lại mỏng hơn so với Pembroke. Về màu lông thì chúng đa dạng hơn rất nhiều, từ những màu phổ biến cho đến những màu hiếm gặp như: Vện cọp, lông chồn Sable, màu hoa đốm.
 • Đuôi Cardigan rất dài: Chiều dài đuôi có thể chạm đất.
Đặc điểm thuần chủng của chó Cardigan Corgi

Đặc điểm thuần chủng của chó Cardigan Corgi

Về tính cách

Cardigan được đánh giá cao hơn nhiều Pembroke về khả năng canh gác và bảo vệ. Chúng có tinh thần cảnh giác cao, ít khi chịu làm thân với người lạ. Trong khi Pembroke lại quá thân thiện, dễ dàng đi cùng người lạ dù mới gặp lần đầu.

Ngoài ra, Cardigan lười biếng hơn so với Pembroke Corgi: Chúng thích được nằm một chỗ và nhìn ngắm mọi thứ hơn là chạy nhảy. Nếu bạn nuôi một bé Cardigan thì Siêu Pet khuyên bạn nên cho chúng vận động nhiều hơn để tránh bệnh béo phì.

Nên nuôi chó Pembroke Corgi hay Cardigan Corgi hơn?

Những người yêu quý Corgi chân ngắn thì đều có một băn khoăn là: "Nên chọn nuôi Pembroke Corgi hay Cardigan hơn?”. Theo Siêu Pet, mỗi giống cảnh khuyển đều có những điểm tốt riêng. Do đó, việc chọn mua còn tùy thuộc vào sở thích của người nuôi, mục đích bạn muốn mua Corgi để làm gì.

Nên nuôi chó Pembroke Corgi hay Cardigan Corgi hơn?

Mỗi giống chó lại có những ưu điểm riêng

Bạn muốn mua Corgi để bầu bạn

Nếu muốn có một người bạn bên cạnh để tâm sự, sẻ chia niềm vui nỗi buồn thì Siêu Pet khuyên bạn nên chọn Pembroke Corgi. Bởi giống cảnh khuyển này sống tình cảm và quấn quýt với chủ hơn. Đặc biệt, Pembroke còn rất năng động hoạt bát, luôn khiến bạn vui vẻ, thoải mái mỗi khi trở về nhà. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán hay buồn bã nếu chọn nuôi một bé Pembroke Corgi.

Bạn muốn nuôi Corgi để trông nhà

Cardigan Corgi nổi tiếng là giống chó có khả năng canh gác và bảo vệ cao hơn nhiều so với Pembroke Corgi. Cardigan chỉ thân thiết với người quen trong khi Pembroke quấn quýt với cả người lạ, người quen nên chúng không phù hợp với công việc bảo vệ.

Bạn muốn nuôi Corgi để chơi cùng trẻ nhỏ

Corgi là một sự lựa chọn tuyệt vời đối với những gia đình có trẻ nhỏ?

Corgi là một sự lựa chọn tuyệt vời đối với những gia đình có trẻ nhỏ

Bạn nên chọn nuôi Pembroke vì chúng lành tính và thân thiện hơn so với Cardigan. Pembroke sống hòa thuận và ít gây gổ nên chơi cùng trẻ em rất tốt. Trong khi Cardigan lại có tính cảnh giác cao nên dễ dở chứng, có thể nổi đóa nếu những đứa trẻ trêu trọc chúng.

Bạn muốn nuôi giống chó Corgi dễ huấn luyện

Cả hai dòng Corgi đều thông minh nên việc huấn luyện khá dễ dàng. Tuy nhiên, nếu phải đánh giá thì Cardigan Corgi vẫn nhỉnh hơn một chút. Bởi giống cảnh khuyển này khi xưa chủ yếu được dùng để đi săn bắt các loại thú nên khả năng tuân thủ mệnh lệnh và học tập được đánh giá cao hơn. Trong khi, Pembroke lại khá ương bướng và khó bảo, việc huấn luyện sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút.

Bạn có thể xem thêm thông tin về giá của cả 2 dòng Corgi qua bài viết: "Bảng Giá Chó Corgi Trên Thị Trường Hiện Nay – Giá Chúng Phụ Thuộc Vào Những Yếu Tố Nào?"

Lời kết

Trên đây là phần chia sẻ của Sieupet.com về cách phân biệt giữa hai dòng Pembroke Corgi và Cardigan Corgi cùng lời khuyên: Nên nuôi giống chó nào hơn? Hy vọng qua bài viết, bạn đã có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này.

Đừng quên để lại Comment phía dưới nếu bạn muốn mua Corgi hay có bất kỳ câu hỏi gì nhé. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp bạn nhanh nhất có thể.

Đánh giá 5* nếu bạn thấy thông tin trên là hữu ích.

Nguồn: https://sieupet.com/pembroke-corgi-va-cardigan-corgi.html

Fivestar: 
Average: 3.7 (10 votes)
Corgi cam
Corgi de thuong
Corgi dang yeu
Corgi cute
Corgi lon
Corgi den
Corgi con
Corgi to
Corgi nho
Corgi dep
Corgi be nho
Corgi khoe manh
Corgi den trang
Corgi mau dep
Corgi cam
Corgi de thuong
Corgi dang yeu
Corgi cute
Corgi lon
Corgi den
Corgi con
Corgi to
Corgi nho
Corgi dep
Corgi be nho
Corgi khoe manh
Corgi den trang
Corgi mau dep

x Khách hàng đã mua

 • Anh Hoang Hải ở Phú Yên đã mua một bé Corgi cái vàng trắng để làm cảnh
 • Chị Hồng ở Càu Mau đã mua một cặp Corgi về làm bạn
 • Chị Huyền ở Hải Dương đã mua một bé Corgi đực về để cho con gái nuôi

dog Corgi

 • Tên khác: Corgi Wales
 • Nguồn gốc: Xứ Wales
 • Phân loại: Chó chăn gia súc
 • Kiểu lông: Lông dài
 • Màu lông: Vàng trắng, Trắng đen, Trắng - Vàng - Đen
 • Đặc điểm ngoại hình: Thân dài, chân ngắn, tai dựng
 • Cân nặng: 10-14kg
 • Tuổi thọ: 12-15 năm
 • Tuổi sinh sản: 1-10 tuổi
 • Số lượng sinh: 5-6 con/lứa

Bảng giá tham khảo

Màu sắc Cún đực Cún cái
Liên Hệ x Liên Hệ x

(Bảng giá tham khảo, giá cụ thể từng bé sẽ phụ thuộc vào: Xuất xứ chó bố mẹ, giấy tờ đi kèm, mức độ xuất sắc...)

x Tư vấn đặt hàng

0838.336.888

x
x

x Khách hàng đã mua

 • Anh Hoang Hải ở Phú Yên đã mua một bé Corgi cái vàng trắng để làm cảnh
 • Chị Hồng ở Càu Mau đã mua một cặp Corgi về làm bạn
 • Chị Huyền ở Hải Dương đã mua một bé Corgi đực về để cho con gái nuôi

Bài Viết liên quan

Mua Bán Chó Corgi
Corgi

Mua Bán Chó Corgi Uy Tín Và Chất Lượng

Giá chó Corgi
Corgi

Giá Chó Corgi Bao Nhiêu? Chó Corgi giá tốt cho ba mẹ đón bé.

Thông tin về Corgi
Corgi

Những thông tin thú vị về Corgi Welsh – Giống chó chân ngắn siêu đáng yêu

Đặc điểm chó Corgi thuần chủng
Corgi

Chó Corgi thuần chủng có những đặc điểm nổi bật gì? Tại sao nên mua chó Corgi thuần chủng?

Cách nuôi Corgi
Corgi

Bật mí cách nuôi chó Corgi hiệu quả cho người chưa có kinh nghiệm

Phối giống cho chó Corgi
Corgi

Kinh nghiệm phối giống cho chó Corgi – Giá phối giống là bao nhiêu?

Bình luận