Nhận biết những dấu hiệu mèo sắp đẻ và mèo mang thai

Thời gian thai kỳ luôn là thời điểm nhạy cảm với người hay cả động vật. Trong quá trình nuôi mèo, bạn cần hiểu về dấu hiệu nhận biết mèo có thai và mèo sinh con để kịp thời có biện pháp chăm sóc tốt nhất cho thú cưng. Hãy cùng Sieupet.com khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu nhận biết mèo có thai

Theo sinh học về họ nhà mèo, từ khoảng 5 - 10 tháng tuổi là mèo cái đã được “kích hoạt” chức năng hoài thai, sinh con, mỗi mùa chúng sẽ có thời gian động dục và tìm đến mèo đực để giao phối, qua đó sẽ tạo nên những đứa con trong bụng mèo cái.

Dấu hiệu nhận biết mèo có thai những bé mèo con đáng yêu

Khi nuôi mèo thuộc giống cái, bạn cần để ý đến thời điểm mà bé có những biểu hiện của mèo mang thai như:

 • Trong thời gian mèo đang động dục nhưng bỗng dưng trầm tĩnh lại, tưởng chừng như kỳ động dục đã qua một cách chóng vánh.
 • Bé mèo có các hành động hơi nũng nịu, nhẹ nhàng, thướt tha và ti mèo căng hồng, có thể tiết ra sữa.
 • Thay vì nô đùa nhiều như thường ngày thì hiện nay thời gian nghỉ ngơi, ngủ, yên tĩnh chiếm phần lớn.
 • Khẩu vị thay đổi, ăn nhiều hơn vì trong thời gian này mèo mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cho những đứa con nhỏ.

Dấu hiệu mèo sắp đẻ từ ti căng sữa

Nếu có các dấu hiệu như trên thì phán đoán ban đầu mèo mang thai khoảng 1-2 tuần tuổi. Lúc này để chắc chắn hơn, bạn có thể cho bé đến bệnh viện thú y để siêu âm.

Trong khoảng thời gian vừa nêu trên, nếu bạn không có thời gian chú ý đến mèo thì một vài dấu hiệu rõ ràng hơn khi mèo mang thai khoảng 3 tuần đến gần 2 tháng tuổi sẽ giúp bạn nhận thấy điều khác biệt như:

 • Bụng của mèo to một cách bất hợp lý với thể hình của mèo, chạm vào thấy hơi cứng và gồ
 • Đầu ti có bánh sữa, tiết ra sữa và căng tròn
 • Có dấu hiệu buồn nôn và đôi khi sẽ nôn nhẹ
 • Mèo thích được vuốt ve, quấn chủ, muốn được quan tâm, cưng chiều
 • Đến gần thời gian 2 tháng, mèo sẽ thích nằm yên, nằm ổ, đặc biệt là nơi ấm áp.

Các biểu hiện khác thường so với bình thường của mèo rất dễ thấy, bạn chỉ cần dành một chút thời gian chăm sóc mèo sẽ biết được có thể mèo mang thai và mèo sắp đẻ.

Mèo có thai mấy tháng?

Đã nhận biết được dấu hiệu mèo có thai thì chắc hẳn bạn sẽ quan tâm đến vấn đề tiếp theo là: “Mèo chửa mấy tháng thì đẻ?”. Thông thường mèo sinh con ở tuần thứ 9, hoặc tính theo ngày là khoảng 55 - 65 ngày mèo có thai.

Mèo mang thai bao lâu?

Mèo sinh con sẽ có một số cách nhận biết ở giai đoạn mèo chuyển dạ như sau:

 • Khoảng 1.5 tháng khi mèo mang thai hoặc trước 2 tuần khi sinh, mèo sẽ bồn chồn và tìm ổ, thích có không gian riêng, không nhiều ánh sáng, cần sự kín đáo, an tĩnh, ấm cúng.
 • Mèo thường có xu hướng tha quần áo, vải, chăn mền vào nơi mèo chọn làm ổ, tự cuốn thành ổ cho riêng mình để chuẩn bị cho việc sinh con.

Kết hợp với những dấu hiệu to bụng, nôn, ti tiết sữa, … ở trên thì bạn có thể biết đây là thời điểm quan trọng để mèo chuyển dạ và hạ sinh mèo con. Điều bạn có thể làm là giúp mèo mẹ an tâm đẻ con.

Mèo có thai sẽ biểu hiện thay đổi

Trong thời gian đó, bạn nên đọc các tài liệu hướng dẫn cách đỡ đẻ cho mèo để phòng trường hợp mèo khó sinh và nên liên hệ với trung tâm y tế gần nhất nếu thấy bụng to quá khổ so với thể hình, vì có thể mèo mẹ sẽ khó sinh và cần sự trợ giúp từ bác sĩ thú y.

Bạn có thể mang bé đến các tiệm spa thú cưng hoặc tự tỉa lông tại nhà, cắt bớt các vùng lông tại vùng kín, khu vực quanh ti mèo. Đặc biệt, không nên cho mèo ăn đồ cứng, khó tiêu hóa như xương mà chuyển sang thực phẩm dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng.

Chuẩn bị thật tốt giúp mèo mẹ sinh con an toàn

Qua đó, hiểu được mèo mang thai bao lâu sẽ mang lại lợi ích về mặt thời gian, cho bạn chuẩn bị sẵn sàng ứng phó trước những tình huống bất ngờ như mèo sảy thai và hỗ trợ mèo sinh con an toàn, đảm bảo sức khỏe cho cả mèo mẹ và mèo con.

Cách chăm sóc mèo con mới đẻ và mèo mẹ

Mèo mẹ và mèo con sau khi sinh đều rất yếu, vì vậy bạn cần học tập cách chăm sóc mèo con mới đẻ cùng với mèo mẹ. Cụ thể về các phương diện cần chăm sóc bao gồm:

Vệ sinh cho mèo

Sau khi mèo mẹ sinh con sẽ không có sức lực để tự vệ sinh sạch sẽ, thường chúng sẽ dùng cách liếm lông để tự vệ sinh cho mình và mèo con nhưng điều đó vẫn không đủ để làm sạch toàn bộ chất nhầy, máu, …

Mèo có thói quen liếm lông cho con

Do vậy, bạn nên chuẩn bị khăn lông mềm mại, nước ấm để giúp đỡ lau cho mèo mẹ lãn mèo con. Ở khoảng này, bạn cần vô cùng cẩn thận vì mèo mẹ mới sinh sẽ có bản tính bảo vệ con, nếu bạn mang con của mèo mẹ đi quá xa sẽ làm mèo mẹ lo và bất chấp đuổi theo.

Trường hợp không mong muốn chính là mèo mẹ sẽ tấn công bạn bằng móng vuốt hay răng của chúng, thế nên hãy lau cho mèo con khi chúng ở cạnh mèo mẹ và luôn thể hiện thiện ý, trấn an mèo mẹ tin tưởng bạn đang giúp đỡ nó.

Mèo khi trở thành mẹ sẽ có bản năng bảo vệ mèo con

Sau khi vệ sinh sạch sẽ cho gia đình nhà mèo, bạn nên dùng các loại vải, khăn để giữ ấm cho mèo và giúp chúng an tâm nghỉ ngơi trong ổ. Chuẩn bị một ít thực phẩm cho mèo ăn lấy lại sức và cho con bú sữa sẽ giúp ích nhiều trong lúc này.

Thực phẩm, chế độ dinh dưỡng

Thời gian đầu đều cần chăm sóc mèo đẻ và mèo con bằng những thực phẩm dạng lỏng, loãng và dinh dưỡng. Các món cháo với thịt, cá tách xương, rau củ xay nhuyễn sẽ là lựa chọn tuyệt vời giúp mèo mẹ dưỡng sức và có sữa cho mèo con uống.

Với dạng thực phẩm như này sẽ hạn chế được việc mèo đi đại tiện, giúp đi tiểu tiện dễ hơn vì vết thương hở từ việc sinh con chưa liền lại ngay sẽ làm chúng đau đớn và ảnh hưởng đến vết thương, tệ hơn có thể sẽ chảy máu.

Chế độ dinh dưỡng nên được duy trì trong “tháng ở cữ” của mèo mẹ và thay đổi sau đó nếu tình trạng sức khỏe của mèo mẹ tiến triển khá hơn.

Cho mèo mẹ ăn thức ăn dinh dưỡng và dễ tiêu hóa

Về mèo con mới đẻ, nếu mèo mẹ không đủ sữa, bạn có thể cho mèo con uống sữa bột pha từ các loại sữa dành cho trẻ em, nước tinh khiết hoặc uống nước cháo cá, cháo thịt, lưu ý lọc hết các thành phần có thể khiến bé bị hóc, nghẹn. Và điểm cần chú ý khác là nhiệt độ của thực phẩm và dụng cụ hỗ trợ.

Bình sữa của trẻ nhỏ hoặc ống bơm nước sẽ giúp mèo con dễ ăn uống hơn. Tuy nhiên, sữa mẹ sẽ giúp mèo phát triển tốt và giúp mối quan hệ mẹ con khăng khít hơn, bạn nên nghiên cứu ẩm thực cho mèo mẹ đủ sữa để mèo con trực tiếp bú sữa mẹ.

Cho mèo con uống sữa bằng dụng cụ hỗ trợ

Vấn đề về y tế

Bên cạnh việc liên hệ dịch vụ y tế, bệnh viện thú y khi mèo mang thai, mèo sinh con thì quá trình khi chăm sóc mèo đẻ con cũng rất quan trọng. Bạn sẽ phải quan sát biểu hiện của mèo mẹ nếu có chán ăn, sự mệt mỏi vượt quá kiểm soát phải đưa bé đến thú y để được hỗ trợ truyền dịch, dinh dưỡng.

Hoặc nếu sau khi sinh con mà vết thương ở vùng kín khó lành, vẫn rướm máu, khiến mèo mẹ đau rát, khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng nên liên hệ bác sĩ chuyên môn để hỗ trợ xử lý, tránh trường hợp để lâu dẫn đến nhiễm trùng hoặc bệnh trạng nghiêm trọng hơn.

Theo dõi sức khỏe của gia đình nhà mèo để đảm bảo an toàn

Còn với mèo con, dịch vụ y tế sẽ giúp tiêm phòng, chăm sóc sức khỏe, theo dõi sự phát triển của mèo con. Nên có sự xác nhận từ bác sĩ thú y đã đảm bảo bé có thể nuôi tại nhà, chăm sóc trong điều kiện bình thường để phát triển.

Các vấn đề khác và lưu ý

Một số vấn đề khác như việc tìm một nơi yên tĩnh cho các mẹ con nếu không gian ban đầu khá hẹp để gia đình nhà mèo ở cùng nhau. Và thời gian mèo mẹ sinh xong nên để chúng nghỉ ngơi, hạn chế làm phiền sự yên tĩnh, ôm ấp mèo con hay mèo mẹ.

Mèo mới sinh và mèo mẹ cần sự yên tĩnh để nghỉ ngơi

Lưu ý đến các vật dụng nguy hiểm đến mèo con, mèo mẹ và thường xuyên làm sạch khu vực sống của chúng để giữ cho sức khỏe của nhà mèo khỏe mạnh.

Như vậy, qua các thông tin trên, Sieupet.com hy vọng bạn đã có được đáp án cho giải pháp nhận biết dấu hiệu mèo có thai và dấu hiệu mèo sắp đẻ để chuẩn bị thật tốt cho gia đình nhà mèo chào đón thành viên mới.

Sieupet - Cộng đồng yêu thú cưng Việt Nam (Sieupet.com)

QUYỀN LỢI CỦA KHÁCH HÀNG KHI MUA MÈO TẠI SIÊU PET

Bảo Hành Sức Khỏe: Bảo Hành 3 Ngày Toàn Diện - Bảo Hành Sức Khỏe 30 Ngày Với Các Bệnh Trong Tiêm Phòng
Tư Vấn Chăm Sóc Trọn Đời: Tư Vấn Cách Nuôi, Y Tế, Chăm Sóc, Làm Đẹp, Huấn Luyện, Phối Giống, Sinh Sản . . .
Bảo Hành Thuần Chủng: Bảo Hành Thuần Chủng Trọn Đời – Nếu Khách Hàng Nhận Mèo Không Thuần Chủng Có Thể Đổi Trả Mọi Lúc
Đầy Đủ Giấy Tờ Microchip: Hợp Đồng Mua Bán, Giấy Chứng Nhận, Sổ Tiêm Phòng Và Tẩy Giun, Gắn Microchip Chứng Nhận Chủ Sở Hữu Thú Cưng Hợp Pháp . . .
Tặng Phụ Kiện Khi Mua Mèo: Quý Khách Hàng Sẽ Được Tặng Phụ Kiện Cần Thiết Dành Riêng Cho Từng Loại Mèo.
Giảm 5% Khi Mua Mèo Thứ 2: Siêu Pet Giảm 5% Khi Mua Từ 2 Bé Mèo Trở Lên Hoặc Mua Lần 2
Giảm 10% Giá Phụ Kiện: Quý Khách Sẽ Được Giảm 10% Khi Mua Phụ Kiện Của Shop (Khuyến Mãi Trọn Đời)
Thu Mua Lại Mèo Con: Siêu Pet Sẽ Bao Tiêu Mèo Con Với Giá Cao Khi Mèo Sinh Sản
Miễn Phí Vận Chuyển: Miễn Phí Vận Chuyển Trên Toàn Quốc, Giao Mèo Tại Nhà Với Hà Nội Và TP.HCM - Chịu Mọi Trách Nhiệm Trong Quá Trình Vận Chuyển
Thanh Toán Khi Nhận Mèo: Khách Hàng Chỉ Cần Thanh Toán Trước 30% Giá Trị Đơn, 70% Còn Lại Thanh Toán Sau Khi Nhận Mèo!

Liên Hệ Với Chúng Tôi: 0838 336 888

Zalo: 0838 336 888

Email: lienhe@sieupet.com

LỜI KẾT

Mèo vô cùng đáng yêu, thông minh và nhanh nhẹn đáp ứng mọi nhu cầu của những tín đồ yêu thương động vật.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi nhé

Hy vọng bài viết này hữu ích và cung cấp đủ thông tin cho bạn, hãy đánh giá 5* nếu bạn đã nắm đủ các kiến thức để đón một em thú cưng cho mình.

Nguồn: https://sieupet.com/nhan-biet-nhung-dau-hieu-meo-sap-de-va-meo-mang-thai.html

Nguồn: VNE
Fivestar: 
Average: 5 (1 vote)

Bài Viết liên quan

Kiến thức

THỜI ĐIỂM NÀO PHÙ HỢP ĐỂ PHỐI GIỐNG CHO MÈO? - QUÁ TRÌNH GIAO PHỐI CỦA MÈO

Kiến thức

Cách huấn luyện mèo nghe lời từ nhanh chóng

Kiến thức

NHỮNG KINH NGHIỆM CHO THÚ CƯNG ĐI SPA MÀ KHÔNG PHẢI AI BIẾT

Kiến thức

HƯỚNG DẪN PHỐI GIỐNG MÈO. NÊN PHỐI CÁC GIỐNG MÈO NÀO?

Kiến thức

Cách chọn mua thức ăn cho mèo tốt nhất

Kiến thức

11 BƯỚC TẠO MỐI QUAN HỆ THÂN THIẾT VỚI MÈO

Bình luận