HƯỚNG DẪN PHỐI GIỐNG MÈO. NÊN PHỐI CÁC GIỐNG MÈO NÀO?

Nhiều bạn vẫn còn thắc mắc không biết mèo động dục khi nào, phối giống mèo ra sao để có được những bé mèo con xinh xắn. Phối giống mèo và sự lựa chọn con mèo để phối với thú cưng của bạn rất quan trọng. Chính vì vậy nếu bạn thật sự quan tâm thì hãy đến với Sieupet.com - nơi giải mã tất cả thắc mắc của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Hướng dẫn phối giống mèo

DẤU HIỆU ĐỘNG DỤC Ở MÈO

Mèo sẽ động dục vào thời điểm dao động từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi. Tuỳ vào chế độ dinh dưỡng và chăm sóc của bạn thì hiện tượng động dục sẽ có sớm hoặc trễ. Ngoài ra, mèo có thể động dục nhiều lần trong 1 năm.

Những dấu hiệu cho thấy mèo động dục

Đây là dấu hiệu cho thấy mèo đã đến mùa sinh sản. Nếu bạn đang lo lắng không biết nguyên do từ đâu mà mèo động dục thì hãy cùng Siêu pet tìm hiểu nhé.

TIẾNG KÊU CỦA MÈO

Lúc này, những chú mèo của bạn sẽ kêu lớn, rên rỉ và tiếng kêu kéo dài. Đây cũng là dấu hiệu “mời gọi” các bạn mèo khác. Vào thời điểm động dục nên mèo rất nhạy cảm và sẽ có tâm trạng bồn chồn đứng ngồi không yên.

Tiếng kêu của mèo

Mèo sẽ kêu nhiều hơn vào ban đêm, chính vì vậy sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Nên cần chuẩn bị tâm lý nếu không chịu triệt sản chúng.

PHẦN ĐUÔI CỦA MÈO

Một dấu hiệu cho thấy mèo đang trong giai đoạn gào ( động dục ) là đuôi mèo sẽ bị lệch cũng như khi bạn sờ vào cơ thể hay phần lưng của chúng, thì phần bụng sẽ uỡn lên và nâng mông lên.

THỂ HIỆN TÌNH CẢM

Bình thường những bé mèo sẽ có xu hướng lạnh lùng, độc lập nhưng vào giai đoạn này chúng sẽ quấn quýt hơn. Nhất là mèo cái sẽ thể hiện tình cảm nhiều hơn so với mèo đực.

Mèo nũng nịu khi động dục

Đang trong thời kì động dục nên mèo hay tựa người vào bạn. Ngoài ra, chúng còn hay cạ mặt vào chân của bạn. Hành vi này cho thấy những bé mèo đang cần bạn âu yếm, vuốt ve.

THỜI ĐIỂM GIAO PHỐI

Thời kì động dục của mèo cái nhiều lần hơn so với mèo đực. Và chu kì động dục xảy ra khá lâu kéo dài khoảng 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên, để lựa chọn thời điểm giao phối thích hợp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Giao phối vào thời điểm mèo động dục sẽ dễ dàng thụ thai. Nhưng nếu sau lần thụ thai đầu tiên không thành công thì mèo của bạn sẽ động dục lại sau 1 - 1,5 tháng.

Thời điểm mèo giao phối

Nên cho mèo giao phối khi mèo đạt mức 1 tuổi trở lên vì khi này mèo đã phát triển, còn nếu như bạn lựa chọn mèo thụ thai sớm thì chúng sẽ ngưng phát triển vì dành quá nhiều thời gian chăm cho mèo con.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến cân nặng của thú cưng. Nếu như mèo quá ốm, nhẹ cân thì nên thay đổi chế độ dinh dưỡng để mèo có sức khoẻ tốt hơn và đầy đặn hơn.

CÁCH LỰA CHỌN MÈO ĐỂ GIAO PHỐI

Hãy đảm bảo thú cưng của bạn đạt đủ tiêu chuẩn để phối giống như: cân nặng, độ tuổi, sức khoẻ,... Nên chọn giống thuộc theo dòng họ của chúng. Lựa chọn mèo phù hợp.

TIÊU CHUẨN CHỌN MÈO

Cân nặng: lựa chọn mèo không được quá gầy, mèo phải trong chế độ dinh dưỡng đầy đủ protein và chất xơ.

Tiêu chuẩn chọn mèo

Độ tuổi: nên lựa chọn mèo ở độ tuổi dao động từ 12 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi, vì ở độ tuổi mèo này đã phát triển và đủ trưởng thành để có thể chăm sóc mèo con.

Sức khoẻ: mèo phải được tiêm ngừa các bệnh từ lúc 2 tháng tuổi.Và bạn nên chú ý đến quá trình tẩu giun mỗi tháng 1 lần cho mèo con và khi mèo đã trưởng thành thì bạn nên tẩy giun 3 tháng 1 lần.

QUÁ TRÌNH GIAO PHỐI

Đầu tiên, bạn đặt mèo nằm xuống, đẩy chúi người mèo, nâng phần mông lên để lộ hậu môn. Khi tư thế mèo cái đã sẵn sàng thì bạn cho dương vật của mèo đực vào. Và quá trình đó sẽ diễn ra nhẹ nhàng và bạn phải đảm bảo tâm lý của mèo để mèo dễ dàng rụng trứng hơn.

Quá trình giao phối ở mèo

Sau khi giao phối thì quá trình thu thai sẽ diễn ra khoảng 10 ngày trở lên và quá trình rụng trứng để có hiện tượng thụ thai sẽ tồn tại trong 1 ngày.

NHỮNG LƯU Ý KHI GIAO PHỐI

Một số lưu ý để quá trình giao phối suôn sẻ:

  • Khám và kiểm tra sức khoẻ của bé mèo trước khi giao phối một cách cẩn thận.
  • Nên tìm hiểu kỹ càng về các giống mèo, lựa chọn mèo phù hợp tránh để lại nhiều sai sót trong lúc giao phối.
  • Hãy chăm sóc mèo của bạn trước khi giao phối để đảm bảo sức khoẻ của chúng.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MÈO ĐÃ MANG THAI

THAY ĐỔI VỀ CƠ THỂ

Lúc này những mèo sẽ đột nhiên tăng cân rất nhiều, chúng sẽ mập mạp và tròn trĩnh hơn. Phần đầu ngực sưng to và lộ rõ và đây cũng là dấu hiệu đầu tiên. Sau đó bụng mèo sẽ dần to hơn và có hiện tượng ốm nghén, nôn mửa.

Mèo đang mang thai

THAY ĐỔI VỀ TÍNH CÁCH

Khi mèo mang thai chúng cần nhiều không gian riêng tư và yên tĩnh nhiều hơn. Tất cả thời gian của những chú mèo mang thai sẽ để dành cho việc ngủ. Hơn nữa, lúc này mèo sẽ trở nên tình cảm, quấn quýt bạn hơn đấy.

Lưu ý: Những dấu hiệu này vẫn sẽ không đảm bảo chính xác 100% nên vì vậy bạn cần đưa mèo đi bệnh viện để kiểm tra để chắc chắn rằng mèo của bệnh đang mang thai.

CHĂM SÓC MÈO MẸ

TRONG LÚC MANG THAI

Trong quá trình mèo mẹ đang mang thai thì các bạn cần dành nhiều thời gian cho chúng hơn để chăm sóc. Bạn cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và nên mua các sản phẩm dành cho mèo đang mang thai để hỗ trợ quá trình này.

Chăm sóc mèo mẹ đang mang thai

Ngoài ra, bạn nên cho mèo sử dụng các thực phẩm chức năng, bổ sung nhiều vitamin, chất xơ và protein. Nên tìm nơi uy tín để mèo sinh sản thành công.

SAU KHI SINH

Sau khi đã trải qua quá trình sinh sản, cơ thể của mèo mẹ trở nên yếu đi và thiếu nhiều năng lượng. Chính vì vậy bạn nên tập trung nhiều hơn vào mèo mẹ, bổ sung nhiều chất xơ để cho mèo mẹ có nhiều sữa.

Chăm sóc mèo sau sinh

Cần đưa mèo đi kiểm tra sức khoẻ đều đặn thường xuyên để tránh tình trạng kiệt sức, mệt mỏi khiến cơ thể trở nên yếu ớt.

Đặc biệt, sau khi sinh thì nhiệt độ cơ thể mèo khá thấp nên bạn phải giữ ấm cho thân nhiệt của chúng, tránh bị cảm mèo. Nếu có bất kì một triệu chứng kì lạ nào bạn phải cho mèo đi bệnh viện gấp.

GIÁ PHỐI GIỐNG Ở MÈO

Hiện nay, có rất mức giá khác nhau từ các bệnh viện phối giống cho mèo. Tuỳ khả năng và độ tìm hiểu của bạn đến đâu sẽ lựa chọn được nên giao phối mèo uy tín.

Giá phối giống ở mèo

Nếu bạn lựa chọn giao phối với mèo thuần chủng thì mức giá khá cao dao động từ 4 - 6 triệu. Còn đối với mèo không rõ nguồn gốc thì mức giá sẽ rẻ hơn, và bạn sẽ không đảm bảo được độ thuần chủng của mèo con cũng như sức khoẻ của chúng.

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu kỹ và sự chọn giống mèo tốt và phù hợp với mèo của bạn để tạo ra những chú mèo con xinh xắn. Và tuỳ vào nơi bạn lựa chọn để phối giống thì sẽ có tuỳ mức giá khác nhau.

LỜI KẾT

Mèo vô cùng đáng yêu, thông minh và nhanh nhẹn đáp ứng mọi nhu cầu của những tín đồ yêu thương động vật.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi nhé

Hy vọng bài viết này hữu ích và cung cấp đủ thông tin cho bạn, hãy đánh giá 5* nếu bạn đã nắm đủ các kiến thức để đón một em thú cưng cho mình.

Nguồn: https://sieupet.com/huong-dan-phoi-giong-meo-nen-phoi-cac-giong-meo-nao.html

Nguồn: VNE
Fivestar: 
Average: 5 (1 vote)

Bài Viết liên quan

Kiến thức

THỜI ĐIỂM NÀO PHÙ HỢP ĐỂ PHỐI GIỐNG CHO MÈO? - QUÁ TRÌNH GIAO PHỐI CỦA MÈO

Kiến thức

Cách huấn luyện mèo nghe lời từ nhanh chóng

Kiến thức

NHỮNG KINH NGHIỆM CHO THÚ CƯNG ĐI SPA MÀ KHÔNG PHẢI AI BIẾT

Kiến thức

Nhận biết những dấu hiệu mèo sắp đẻ và mèo mang thai

Kiến thức

Cách chọn mua thức ăn cho mèo tốt nhất

Kiến thức

11 BƯỚC TẠO MỐI QUAN HỆ THÂN THIẾT VỚI MÈO

Bình luận