Mẹo chọn chó hay theo kinh nghiệm dân gian

Fivestar: 
Average: 2.8 (4 votes)

Chó hiện nay được xem là một trong những thú cưng thông minh nhất. Chúng thậm chí còn biết trả ơn con người, quan tâm và an ủi chúng ta. Thật tuyệt vời khi sở hữu một chú chó thông minh, dễ bảo, có thể bầu bạn hay giữ nhà phải không nào? Và những mẹo dân gian dưới đây sẽ giúp bạn chọn được một chú chó khôn như ý muốn.

Nhu cầu người Việt hiện nay, rất ưa chuộng các giống chó Tây, lạ, đẹp như các giống Husky, Pomeranian, Poodle,… Cùng với đó, việc lai tạo giống, phối giống cũng trở nên tràn lan hơn. Vì vậy, hậu quả là rất nhiều chó con được sinh ra không được nhanh nhẹn hoặc có vài gen lặn sinh ra bệnh tật. Đó là lý do mà bạn cần chọn lựa một cách kỹ càng để có được một chú chó khôn ngoan và lanh lẹ. Hãy áp dụng những mẹo chọn chó dưới đây cho hiệu quả nhé.

kinh nghiệm chọn chó

Cách chọn chó hay

Từ thuở xa xưa, đúc rút từ chính những kinh nghiệm mắt thấy tai nghe, ông cha ta đã lưu truyền lại khá nhiều kinh nghiệm trong việc chọn chó. Và cho đến ngày nay, những kinh nghiệm ấy vẫn tỏ ra khá đúng đắn khi chúng ta chọn chó.

Chọn theo nguồn gốc và thời điểm:

Trước hết, nếu bạn muốn chọn chó về nuôi, thì việc cần chú ý đầu tiên là nguồn gốc chó bố mẹ của chúng. Thông thường, nếu chó con được lai tạo bởi các giống bố mẹ thuần chủng sẽ đảm bảo hơn hết. Ông cha ta thường có câu: “”Chó giống cha, gà giống mẹ”. Câu này có nghĩa rằng các chú cún con thường mang các đặc điểm giống chó bố. Bạn không thể thấy hết các đặc điểm của một chú cún khi chúng còn nhỏ, vì chúng sẽ thay đổi khá nhiều khi lớn lên. Vì vậy, giải pháp cho bạn là hãy quan sát đặc điểm chó bố.

Tiếp đến là thời điểm chọn rước chó con về nhà. Để sở hữu được một chú chó khôn, trung thành thì bạn nên nuôi nó từ nhỏ, khi chó con sắp thôi bú mẹ.

Chọn theo đặc điểm ngoại hình:

Sau khi đã thỏa mãn hai điều kiện trên, hãy xem xét đến đặc điểm về ngoại hình của chúng nhé. Cụ thể hãy chọn chó:

“Nhất vện, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm”: Hãy nhớ những chú chó vện thường là những chú chó tinh anh, thông minh và mạnh mẽ nhất. Sau đó mới tới những chú chó vàng và các màu sắc khác.

chó vện

chó vện thông minh

“Tứ túc mai hoa”: Tứ là bốn. Nghĩa là nên chọn chó, trên 4 mu bàn chân có một đốm lông màu trắng hoặc cả bàn chân đều màu trắng.

“Tứ túc huyền đề”: Những chú chó có huyền đề tức là có chiếc móng nhỏ xuất hiện ở vị trí sau khuỷu chân. Chúng được đánh giá là những chú chó khôn.

Chó đốm lưỡi: Bên trong lưỡi của cún có đốm đen. Nổi trội của chó đốm lưỡi là chúng rất khôn và dễ bảo, canh nhà tốt.

Vậy còn chó đốm đuôi thì sao? Người ta có câu “Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt”. Có nghĩa là nên chọn nuôi những chú chó có đốm ở đầu. Chúng sẽ rất khôn lanh. Ngược lại, nếu là chó đốm đuôi thì không nên chọn. “Thịt” ở đây ý muốn nói là không nên nuôi, chứ không khuyến khích bạn giết thịt chúng đâu nhé.

Bối kiếm cẩu: Ý chỉ phần lông trên lưng chú chó mọc xuôi từ đầu đến đuôi tạo thành hình cây kiếm dọc theo sống lưng. Điều này mang ý nghĩa phong thủy, tạo nên quyền uy cho chủ nhà giống như quyền uy của một thanh kiếm.

Ngoài những đặc điểm về ngoại hình cần quan tâm như chó đốm đuôi hay chó lông vằn vện thì bạn cần chú các đặc điểm về hành động của chúng nữa.

Chọn chó theo hành động, cử chỉ:

Hãy quan sát mọi cử chỉ, hành động của chú cún định chọn mua ấy nhé. Nếu chú chạy nhảy khỏe mạnh, tiếng sủa khỏe khoắn và rõ ràng là được. Đặc biệt là để ý xem lúc chó ăn. Có rất nhiều chú cún hễ thấy đồ ăn là xộc vào ăn. Nhưng cũng có những chú chó đánh hơi đồ ăn rất kỹ rồi mới dám ăn. Đây mới là những chú chó thông minh để bạn chọn đấy.

Một yếu tố quan trọng nữa trong việc chọn chó là chọn chú chó can đảm. Vậy làm sao để biết chúng có can đảm hay không? Đơn giản như sau: Bạn hãy cầm chiếc khăn nổi màu, đi vào giữa đám chó con rồi dọa nạt chúng. Những chú cún không bỏ chạy ngay là những chú can đảm nhất đấy.

chọn chó

kinh nghiệm chọn chó

Trên đây là những mẹo chọn chó hữu ích được truyền lại từ xa xưa trong dân gian. Những mẹo chọn chó trên đây là những mẹo cơ bản, đơn giản nhất. Tuy nhiên trong một số trường hợp khác, bạn cần chú ý thêm những đặc điểm khác để chọn được cho mình chú chó theo ý muốn nhé. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác của sieupet.com tại trang chủ của chúng tôi. Hy vọng bạn sẽ có được người bạn chó trung thành, thông minh nhất.

Nguồn: https://sieupet.com/meo-chon-cho.html

Fivestar: 
Average: 2.8 (4 votes)

Bài Viết liên quan

Lý do nên nuôi thú cưng
Cafe

Tại sao chúng ta nên nuôi thú cưng?

Cách chọn chó khôn ngoan
Cafe

CÁCH CHỌN CHO MÌNH NGƯỜI BẠN KHÔN NGOAN NHẤT

Tướng chó phú quý
Cafe

Xem tướng chó quý mang lại thịnh vượng cho chủ nhân

Nuôi chó theo phong thủy
Cafe

Nuôi chó theo phong thủy mang lại may mắn và tiền tài

Những chú chó nổi tiếng
Cafe

Những chú chó nổi tiếng trên mạng xã hội

Đặt tên cho chó cực ngầu
Cafe

Những gợi ý đặt tên cho chó cực ngầu

Bình luận