Chó Phú Quốc thuần chủng có những đặc điểm cơ bản gì? Cách nhận biết chúng

Fivestar: 
Average: 3.3 (3 votes)

Phú Quốc là giống chó hiếm hoi của người Việt nổi tiếng trên toàn Thế Giới. Do chúng chưa được Hiệp hội chó giống Thế Giới FCI công nhận nên chưa có những tiêu chí chính xác để đánh giá đâu là chó Phú Quốc thuần chủng.

Tuy nhiên, dựa theo bảng tiêu chuẩn của “VkA” và 1 số người nuôi lâu năm. Sieupet.com sẽ giới thiệu đến bạn một số đặc điểm chó Phú Quốc thuần chủng cơ bản, bạn có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường.

Cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng

Nhận biết thông qua hình dạng bên ngoài

Nhận biết chó thuần chủng thông qua hình dáng

Cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng

Chiều cao, cân nặng đạt chuẩn:

 • Con cái: chiều cao đến vai từ 48-52cm. Cân nặng 12-18kg.
 • Con đực: chiều cao đến vai từ 50-55cm. Cân nặng 15-20kg

Thấp hơn hoặc nhẹ hơn một chút vẫn có thể chấp nhận được.

Bộ lông: Lông chó Phú Quốc thuần chủng rất ngắn và bó sát vào da. Độ dài lông đạt chuẩn phải nhỏ hơn 2cm. Màu lông của chúng khá đa dạng, nhưng hay gặp nhất là màu: vàng lửa, vàng mơ, đen mực, vện cọp, vện đen, bạch hổ.

Phần đuôi: Đuôi chó Phú Quốc thuần chủng ngắn, cong hình cách cung và cực kỳ linh hoạt. Độ dài của đuôi không dài quá khuỷu chân sau. Khi chó Phú Quốc dựng đuôi thì chóp đuôi cũng không cong tới sống lưng.

Phần đầu: Đầu chó Phú Quốc thon, dài và khá cân đối. Sống mũi thẳng, có màu đen. Phần mõm hình chữ V, sống mõm đều và hơi tròn. Giữa sống mũi và trán có điểm gãy hơi cong nhẹ. Lưỡi chó Phú Quốc thuần chủng đa phần là lưỡi đốm. Phần cơ hàm rất chắc khỏe, răng đầy đủ và cắn khít vào nhau.

Đôi mắt: Mắt chó Phú Quốc thuần chủng có hình hạnh nhân, kích cỡ trung bình. Màu mắt thì đa phần là đen và nâu tối. Một số trường hợp chó Phú Quốc có mắt màu vàng hổ phách cũng có thể được chấp nhận.

Phần mình: chó Phú Quốc thuần chủng có ngực sâu nhưng không quá rộng. Cơ ngực săn chắc và khỏe mạnh. Phần bụng hóp sâu, mông không quá nở nang và nhìn rất thon.

Bốn chân: chó thuần chủng có bốn chân thẳng, dài và song song với nhau. Hình dáng chân khá khấp khuỷu và gân guốc. Phần khuỷu chân trước so cao hơn so với khuỷu chân sau. Bắp đùi chân sau cực kỳ nở nang và săn chắc.

Nhận biết qua đặc điểm lông xoáy trên lưng

Lông xoáy trên lưng chó Phú Quốc thuần chủng phải mọc ngược, dọc theo sống lưng. Phần lông xoáy đó nổi khá rõ và có màu sậm hơn. Do đó, bạn rất dễ trong việc quan sát bằng mắt thường. Chiều dài của phần lông xoáy phải lớn hơn ½ chiều dài của lưng.

Chó Phú Quốc thuần chủng có lông xoáy giữa lưng

Nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng qua đặc điểm lông xoáy trên lưng

Lông xoáy trên lưng chó Phú Quốc có thể có nhiều hình dạng khác nhau như: hình chiếc kim, mũi tên, đàn violong, chiếc lá, … Nhưng tất cả đều phải đối xứng qua xương sống và không được to quá chiều rộng của lưng. Phần đầu của dải lông xoáy thường xuất hiện một số xoáy tròn. Các xoáy tròn sẽ được chấp nhận nếu đối xứng.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ chú chó Phú Quốc nào khi được sinh ra đều có lông xoáy trên lưng, dù bố và mẹ đều là chó thuần chủng. Theo nghiên cứu thì chỉ có khoảng 70-80% chó Phú Quốc con sinh ra là có lông xoáy. Số còn lại không có lông xoáy thì dù là chó Phú Quốc thuần chủng cũng bị đánh giá khá thấp và giá thành chỉ bằng ½ so với chó có lông xoáy.

Lông xoáy trên lưng chó Phú Quốc không hẳn là tiêu chí hoàn toàn chính xác để đánh giá chó Phú Quốc có thuần chủng hay không? Tuy nhiên, người ta thường quan niệm đây là giống chó Xoáy Phú Quốc nên những con không có xoáy, dù có thuần chủng cũng bị coi là sản phẩm lỗi, ít ai muốn chọn nuôi.

Nhận biết qua tập tính

Chó Phú Quốc thuần chủng là giống chó săn mồi. Chúng có tập tính sống khá hoang dã, thích đào bới và trú ẩn trong hang. Nếu được nuôi tại khu vực đồi núi, chó Phú Quốc thường có xu hướng sinh con ở trong hang và săn những con thú nhỏ như chuột đồng hay côn trùng để làm thức ăn.

Nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng qua tập tính

Chó Phú Quốc thuần chủng có tập tính khá hoang dã

Chó Phú Quốc thuần chủng sở hữu sự linh hoạt, bền bỉ và dẻo dai. Chúng có tốc độ cực nhanh, có thể chuyển hướng đột ngột dù trong không gian chật hẹp. Ít có con mồi nào có thể thoát khỏi sự săn đuổi của chó Phú Quốc. Đặc biệt, giống chó này không hề sợ độ cao, có khả năng leo trèo và bơi lội cực kỳ giỏi.

Một số lưu ý trong cách chọn chó Phú Quốc thuần chủng chất lượng nhất

Phía trên, Sieupet.com đã cung cấp cho bạn một số đặc điểm cơ bản để nhận biết giống chó Phú Quốc con thuần chủng. Đó đồng thời cũng là những yếu tố để bạn đánh giá xem chú chó đó có chất lượng hay không. Nếu chú chó thuần chủng bạn mua bị mắc một trong các lỗi dưới đây thì bạn nên bỏ qua ngay lập tức:

 • Không có dải lông xoáy mọc ngược trên lưng.
 • Cơ thể thấp bé, nhỏ hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn.
 • Nhút nhát hay dữ tợn quá đều không nên mua.
 • Răng không mọc đầy đủ, thiếu răng tiền hàm PM 1-2-3.
 • Mũi và môi có màu khác màu đen.
 • Màu mắt quá nhạt như: vàng, xanh. Hoặc có hai màu mắt. Mi mắt chảy xệ và trắng dã.

Tóm lại, những chú chó Phú Quốc thuần chủng mà có những đặc điểm bất thường về ngoại hình và thần kinh thì nên bỏ qua ngay lập tức nếu bạn muốn mua một chú chó chất lượng.

Tại sao nên mua chó Phú Quốc thuần chủng để nuôi?

Nếu bạn muốn mua chó Phú Quốc về để sinh sản, phục vụ mục đích kinh doanh thì chó thuần chủng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Chó Phú Quốc lai sẽ khiến đàn con của bạn ra đời bị mất hoàn toàn giá trị, có khi chỉ vài trăm nghìn một con. Trong khi, chó con thuần chủng có giá thấp nhất là từ 3-6 triệu.

Chó Phú Quốc thuần chủng dễ huấn luyện hơn

Nên mua chó Phú Quốc thuần chủng để nuôi

Chó Phú Quốc thuần chủng khá dễ dàng cho việc huấn luyện. Do chúng thông minh và ham học hỏi. Còn đối với chó lai, bạn rất khó nắm bắt được tính cách. Chúng có thể không được tinh khôn, ương bướng và khó dạy bảo.

Chó Phú Quốc thuần chủng sống khá khỏe mạnh, ít khi bị bệnh và rất dễ trong việc chăm sóc. Bạn không phải dành quá nhiều thời gian để quan tâm đến chúng. Điều đó ít khi xảy ra ở những chú chó Phú Quốc lai.

Nên mua chó Phú Quốc thuần chủng ở đâu?

Tại Việt Nam, bạn có thể trực tiếp đến các trại chó Phú Quốc thuần chủng để chiêm ngưỡng và lựa chọn. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin và địa chỉ các trại chó uy tín trên toàn quốc thông qua bài viết: Danh sách những trại chó Phú Quốc uy tín tại Việt Nam”.

Nên tìm được địa chỉ uy tín để mua chó Phú Quốc

Mua bán chó Phú Quốc thuần chủng tại Sieupet.com

Hoặc nếu bạn ở quá xa các trại chó mà vẫn có nhu cầu mua thì có thể liên hệ với Sieupet.comtrang web chuyên cung cấp và nhập khẩu các giống chó cảnh. Chúng tôi đã liên kết với các trại chó Phú Quốc thuần chủng trên toàn quốc với mong muốn bán ra cho bạn những chú chó chất lượng nhất.

Nếu muốn mua chó Phú Quốc thuần chủng tại Hà Nội, chó Phú Quốc thuần chủng tphcm hay tại các tỉnh thành khác thì hãy tìm đến Sieupet.com nhé! Vì dịch vụ của chúng tôi trên toàn quốc. Bạn có thể đặt mua dù ở bất kỳ đâu.

Lời kết:

Sau khi đọc xong những thông tin hữu ích trên, Sieupet.com hy vọng có thể cung cấp cho bạn được một số kiến thức cơ bản trong việc đi mua và chọn mua được những chú chó Phú Quốc thuần chủng chất lượng nhất.

Đừng quên để lại comment nếu bạn muốn mua chó Phú Quốc hay có bất kỳ câu hỏi gì liên quan nhé! Sieupet.com sẽ cố gắng tư vấn cho bạn nhanh nhất có thể.

Nguồn: https://sieupet.com/cho-phu-quoc-thuan-chung.html

Fivestar: 
Average: 3.3 (3 votes)
Phú Quốc den
Phú Quốc to
Phú Quốc nau
Phú Quốc con
Phú Quốc dep
Phú Quốc cam
Phú Quốc khoe manh
Phú Quốc nau
Phú Quốc lon
Phú Quốc to lon
Phú Quốc nhanh nhen
Phú Quốc den
Phú Quốc to
Phú Quốc nau
Phú Quốc con
Phú Quốc dep
Phú Quốc cam
Phú Quốc khoe manh
Phú Quốc nau
Phú Quốc lon
Phú Quốc to lon
Phú Quốc nhanh nhen

x Khách hàng đã mua

 • Anh Tuyên ở Lai Châu đã mua 4 bé Phú Quốc về nuôi sinh sản
 • Anh Duy ở Hà Nội Đã mua 1 bé Phú Quốc để đi săn

dog Phú Quốc

 • Nguồn gốc: Việt Nam
 • Phân loại: Chó trông nhà, Chó săn
 • Kiểu lông: Lông ngắn
 • Màu lông: Vện, Đen, Vàng
 • Đặc điểm ngoại hình: Xoáy lưng, đốm lưỡi
 • Cân nặng: 20-25kg
 • Tuổi thọ: 12-14 năm
 • Tuổi sinh sản: 1-10 tuổi
 • Số lượng sinh: 5-7 con/lứa

Bảng giá tham khảo

Màu sắc Cún đực Cún cái
Liên Hệ x Liên Hệ x

(Bảng giá tham khảo, giá cụ thể từng bé sẽ phụ thuộc vào: Xuất xứ chó bố mẹ, giấy tờ đi kèm, mức độ xuất sắc... )

x Tư vấn đặt hàng

0838.336.888

x
x

x Khách hàng đã mua

 • Anh Tuyên ở Lai Châu đã mua 4 bé Phú Quốc về nuôi sinh sản
 • Anh Duy ở Hà Nội Đã mua 1 bé Phú Quốc để đi săn

Bài Viết liên quan

Mua Bán Chó Phú Quốc
Phú Quốc

Mua Bán Chó Phú Quốc Uy Tín Và Chất Lượng

Giá chó Phú Quốc
Phú Quốc

Cập nhật bảng giá chó Phú Quốc chi tiết nhất vào thời điểm hiện tại

Thông tin về chó Phú Quốc
Phú Quốc

Giống chó Phú Quốc – “Thần khuyển” của Việt Nam

Cách nuôi chó Phú Quốc
Phú Quốc

Cách nuôi chó Phú Quốc đạt hiệu quả ngay tại nhà

Danh sách trại chó Phú Quốc
Phú Quốc

Danh sách những trại chó Phú Quốc uy tín tại Việt Nam

Các giống chó Phú Quốc Lai
Phú Quốc

Thông tin và giá bán một số giống chó Phú Quốc lai tại Việt Nam

Bình luận