Biểu Hiện Chó Dại & Cách phòng tránh bệnh dại ở chó

Fivestar: 
Average: 3.7 (7 votes)

Dại là một căn bệnh do virus dại thuộc họ Rhadovirus gây ra. Loại virus này thường tồn tại trong cơ thể con vật từ khoảng 2 - 8 tuần rồi mới bắt đầu có những biểu hiện bệnh đầu tiên. Những chú chó bị dại thường vô cùng nguy hiểm, tính cách thất thường khó đoán.

Vì vậy, việc phòng ngừa bệnh dại là rất quan trọng. Bài viết dưới đây, Siêu Pet sẽ chỉ ra cho các bạn biết về các triệu chứng của bệnh dại, cách phòng tránh và xử lý bệnh.

 NHỮNG TRIỆU CHỨNG CỦA CHÓ DẠI VÀ PHÂN LOẠI DẠI

Chó dại và thể dại cuồng:

1. Triệu chứng ở thời kỳ ủ bệnh:

bệnh dại ở chó dại

Chó dại là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm

  • Những biểu hiện chó dại ở thời kỳ ủ bệnh thường không rõ ràng. Điều này làm chúng ta khó phát hiện dấu hiệu chó bị dại.
  • Tâm trạng thay đổi thất thường, khác với ngày không mắc bệnh. Chú chó sẽ khó chịu hoặc trở nên vui vẻ hơn.
  • Chú chó có thể ăn nhiều hơn mức bình thường. Triệu chứng đầu tiên có thể xảy đến đó là sốt.
  • Chú chó thường hay trốn vào chỗ tối. Chó dại tru lên như chó sói hoặc đớp không khí.

Những triệu chứng này khó phát hiện ra nên dễ bị nhầm với bệnh khác. Vì vậy, khi bị cắn ở giai đoạn này rất khó nhận ra. Tuy nhiên, virus dại đã xuất hiện và nhân lên tấn công vào não bộ.

2.  Chó dại ở thời kì phát tác bệnh:

cần kiểm tra dấu hiệu chó dại

Cần tìm hiểu thông tin để hiểu rõ hơn về bệnh chó dại

  • Chú chó luôn hoạt động với vẻ kích động hơn, hay nhảy cắn và xua đuổi kẻ thù tưởng tượng. Những triệu chứng này xuất hiện khá thường xuyên và dễ nhận ra.
  • Bọt mép sùi nhiều hơn bình thường và chảy rất dữ dội. Đôi mắt đỏ ngầu.
  • Chúng hầu như không nuốt được thức ăn. Tiếng kêu khàn như bị nghẹn, sau đó là một tràng sủa dài và kết thúc bằng tiếng tru ghê rợn. Những chú chó thường bị kích động hơn vào buổi đêm.
thời kỳ chó dại

Bệnh chó dại có nhiều thời kỳ từ lúc ủ bệnh đến khi phát tán

  • Khi bị kích thích mạnh những chú cún rất dễ nổi điên và cắn xé lung tung. Các vết cắn thường rất mạnh và sâu, tạo điều kiện cho virus dại xâm nhập. 
  • Những con chó dại thường bỏ nhà đi bụi. Chúng rúc vào các bãi cỏ, bụi cây hoặc chạy rông ngoài đường. Thời điểm này là thời điểm nguy hiểm nhất, những chú chó dại thường rất hung tợn.

3.  Thời kỳ liệt

  • Chó dại không nuốt được bất cứ thứ gì, lưỡi thè, bọt mép vẫn chảy. Chân sẽ bị liệt dần.

Sau từ 3 ngày đến 1 tuần kể từ ngày phát bệnh, chúng sẽ chết do không ăn uống được gì.

Thể dại câm của chó:

Với thể dại này, chó hầu như không có biểu hiện rõ rệt. Chúng chỉ buồn rầu hơn thường ngày, có thể bị liệt một phần cơ thể (một chân trước hoặc cả hai chân trước,…) hay cả người. Thể dại này cũng làm cho chó sùi bọt mép và thè lưỡi. Chúng sẽ không cắn, tuy nhiên tiếng sủa sẽ chỉ thều thào trong họng.

chó dại có nhiều thể

Chó dại có nhiều thể bệnh khác nhau

Thể dại câm phát tác rất nhanh. Chú chó sẽ ra đi sau 2 đến 3 ngày kể từ ngày nhiễm dại. Thể dại này hầu như không nguy hiểm. Tuy nhiên trong những thời gian đầu, chúng có thể bất ngờ cắn chủ. Vì vậy,  Siêu Pet khuyên bạn nên chú ý đến những biểu hiện khác thường của con vật. Việc đi tiêm phòng là rất cần thiết.

Thể ruột:

Thể này là thể hiếm gặp nhất, có triệu chứng khá giống với đau dạ dày. Chó sẽ nôn mửa, đau dạ dày và ruột. Chúng không có biểu hiện của hai thể dại trên. Thể ruột phát tác nhanh như thể dại câm.

 CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH DẠI Ở CHÓ

Để phòng ngừa chó bị dại, cách tốt nhất là tiêm phòng dại cho chó. Khi chó được 4 tuần tuổi, bạn nên đưa chúng đến cơ sở thú y gần nhất để tiêm phòng. Lặp lại mũi tiêm mỗi năm một lần. Đây là cách phòng dại hiệu quả nhất trên thế giới.

tiêm phòng chó dại

Cần tiêm phòng bệnh chó dại cho thú cưng sớm

Vệ sinh là một khâu rất quan trọng. Dù là phòng bệnh nào, vệ sinh nơi ở của chó vẫn là điều tất yếu. Nơi ở sạch sẽ tạo một môi trường không cho vi khuẩn và virus phát triển. Nên tắm cho chó theo lịch để ngăn vi khuẩn phát triển lâu dài.

Khi đưa chúng đi dạo, tốt nhất nên có người đi kèm. Việc này sẽ tránh chúng xảy ra xung đột với những chú chó bị dại.

Bạn nên lập danh sách quản lý những vật nuôi trong khu dân cư. Xử lý triệt để chó mèo hoang - đây là những mầm bệnh sống lây truyền.

Đối với những chú chó không may tử vong vì bệnh dại bạn cần xử lý đúng cách bằng phương pháp sinh hóa. Nơi chúng đi qua cần phải khử trùng sạch sẽ.

 PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ CHÓ DẠI CẮN

Bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh? Thông thường, thời gian ủ bệnh trung bình từ 30 đến 90 ngày tùy theo vị trí cắn. Càng gần thần kinh trung ương, dại phát tác càng nhanh. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ, dại có thể phát tác nhanh trong 20 ngày hoặc lâu hơn có thể kéo dài tới 1 năm. 

rọ mõm chó dại

Để ý các dấu hiệu ở thú cưng để phát hiện bệnh sớm

Tiêm phòng chó dại cắn bao nhiêu mũi? Thông thường, chúng ta sẽ tiêm 5 liều, mỗi lần tiêm khá rẻ, chưa tới hai trăm ngàn. Ngoài ra, tiêm nhắc lại vào các ngày chỉ định của bác sĩ cũng góp phần bảo đảm bệnh dại không phát tác bất ngờ.

Khi bị chó dại cắn, bạn cần rửa vết thương bằng xà phòng ngay lập tức, rửa dưới vòi nước xả mạnh ít nhất năm phút. Tiếp theo, bạn cần cạo sạch các mô và thịt thừa trên vết thương. Sau đó, dùng cồn 70 độ rửa vết thương rồi lập tức di chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý vết cắn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về  bệnh dại và cách phòng ngừa bệnh . Siêu Pet hy vọng rằng, bài viết trên sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin về triệu chứng, cách phòng và xử lý khi bị chó dại cắn. Hãy cùng chúng tôi đẩy lùi căn bệnh quái ác này.

Nguồn: https://sieupet.com/cho-dai.html

Fivestar: 
Average: 3.7 (7 votes)

Bài Viết liên quan

Chó bị nôn
Sức khỏe

CHÓ NÔN – TẠI SAO VÀ CÁCH XỬ LÝ

Chó bị rụng lông
Sức khỏe

Lý Do Chó Bị Rụng Lông – Cách Giải Quyết Dứt Điểm Tình Trạng Rụng Lông Ở Chó

Chó bị sốt
Sức khỏe

CHÓ BỊ SỐT – PHẢI LÀM SAO BÂY GIỜ?

Chó bị yếu 2 chân sau
Sức khỏe

Nguyên Nhân Khiến Chân Chó Bị Yếu Đi & Cách Bổ Sung Canxi Cho Chó

Trạm cứu hộ chó mèo
Sức khỏe

Điểm Mặt Các trạm cứu hộ chó mèo, bệnh viện Thú Y Tốt Nhất

Chó biếng ăn
Sức khỏe

Nguyên Nhân Chó Biếng Ăn và Giải Pháp Cho Chứng Biếng Ăn Ở Chó

Bình luận