Chó Alaska Sinh Sản Và Những Vấn Đề Liên Quan

Fivestar: 
Average: 1.7 (3 votes)

Nuôi dưỡng một bé Alaska bình thường đã không dễ dàng gì, chăm sóc chúng trong giai đoạn sinh sản còn khó khăn hơn gấp nhiều lần. Nhất là đối với người lần đầu nuôi và chưa có nhiều kinh nghiệm.

Hiểu được điều đó, Sieupet.com sẽ dành riêng bài viết dưới đây để chia sẻ với bạn cách chăm sóc chó Alaska sinh sản. Đồng thời, giải đáp những vấn đề liên quan như: chó Alaska bao lâu thì đẻ? Chó Alaska đẻ mấy con?, …

Chăm sóc chó Alaska mẹ khi mang thai

Thông thường, thời gian đầu khi chó Alaska mang thai sẽ không có bất kỳ biểu hiện gì. Bạn có thể đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra xem đã đậu thai hay chưa? Từ 30 ngày trở đi, các triệu chứng sẽ rõ rệt hơn như: bụng to lên, cân nặng tăng nhanh, bầu vú bắt đầu phát triển, …

 Chăm sóc chó Alaska khi mang thai

Chăm sóc chó Alaska khi mang thai

Nếu đã chắc chắn mang thai, bạn cần chuẩn bị cho chúng một chế độ dinh dưỡng thật tốt. Ngoài khẩu phần ăn bình thường, bạn cần tăng thêm khối lượng thịt nạc, thịt bò, trứng gà và sữa tươi trong mỗi bữa ăn. Đồng thời, cung cấp thêm canxi và sắt trong các loại cá hay nội tạng động vật.

Ngoài ra, khi gần đến ngày sinh, bạn nên thường xuyên dắt chó Alaska đi dạo để chúng dễ đẻ hơn. Tuyệt đối không cho chúng chạy nhảy quá đà, có thể ảnh hưởng đến chó con trong bụng. Trong quá trình mang thai nên dẫn chó mẹ đến các bệnh viện thú y để tiêm phòng đầy đủ, phòng tránh một số bệnh có thể phát sinh ở chó con.

Thời gian mang thai trung bình của chó Alaska từ 60-65 ngày. Cũng có thể sớm hơn hoặc kéo dài đến 68 ngày. Bạn nên ghi lại ngày  phối giống để có thể dự đoán ngày sinh chính xác nhất. Từ đó, chuẩn bị ổ đẻ và dụng cụ cần thiết để không bị bất ngờ khi chó mẹ trở dạ.

Xem thêm: "Cách nuôi chó Alaska đạt hiệu quả? Những điều bạn cần lưu ý"

Chăm sóc chó Alaska mẹ sinh con

Dự đoán ngày sinh

Bạn có thể đưa chó Alaska đi siêu âm để dự đoán ngày sinh cho chính xác nhất. Hoặc bạn có thể tự đoán dựa theo độ to của bụng. Chó Alaska bụng nhỏ thì số lượng con sẽ ít, thời gian mang thai dài ra và ngược lại. Bạn cũng nên căn cứ vào thời gian cho phối giống để ước tính.

Dấu hiệu chó Alaska sắp sinh

Trước khi trở dạ khoảng 2-4 giờ, chó Alaska mẹ thường có các biểu hiện rõ rệt như: đi lòng vòng đánh hơi tìm chỗ đẻ, thở dốc, dáng điệu khó nhọc, có rên rỉ, lộ rõ vẻ đau đớn, thai trong bụng động đậy có dấu hiệu dịch chuyển xuống dưới

 Dấu hiệu chó Alaska sắp sinh

Dấu hiệu chó Alaska sắp sinh

Lúc này, điều bạn cần làm là đi chuẩn bị ngay ổ đẻ. Nên đặt ổ đẻ ở nơi khô ráo, sạch sẽ, kín đáo không có gió lùa. Có thể lấy khăn sạch xếp thành nhiều lớp chồng lên nhau hoặc sử dụng các lớp giấy báo để tạo độ mềm. Nên chuẩn bị thêm chút nước ấm, cồn khử trùng, vải bông, kéo, … Gọi trước cho bác sĩ thú y đề phòng chó mẹ khó sinh.

Lưu ý khi chó Alaska mẹ sinh con

Bạn nên để chó Alaska mẹ tự sinh, không nên can thiệp vào ngay vì đó là bản năng của chúng. Nếu thấy dấu hiệu khó đẻ, tình trạng nguy hiểm (trở dạ từ 2-3h mà chưa sinh) thì cần gọi ngay cho bác sĩ thú y để tiến hành mổ đẻ. Tránh để lâu quá, chó con có thể ngạt thở, rất nguy hiểm.

Thời gian chó Alaska sinh khoảng từ 4-10 giờ là xong, còn phụ thuộc váo số lượng chó con nhiều hay ít. Khi chó mẹ sinh xong, bạn nên cho chúng uống một ít sữa ấm hoặc một ít nước muối để làm sạch ruột. Chó Alaska con thì cho bú ngay sữa mẹ để tăng sức đề kháng.

Chuồng ở của chó Alaska mẹ sau sinh nên đặt ở nơi ấm áp, yên tĩnh, ít người qua lại. Sau khi sinh xong, bản năng bảo vệ con của chó mẹ rất cao. Tiếng động quá lớn hoặc có nhiều người qua lại có thể khiến chúng trở nên căng thẳng, bực dọc, hung dữ thất thường. Tuyệt đối không nên để trẻ nhỏ lại gần.

Chăm sóc chó Alaska mẹ sau sinh

Sau khi sinh, trong 2-3 ngày đầu, thức ăn chính cho chó Alaska mẹ là cháo thịt bằm và uống sữa ấm. Những ngày tiếp theo, có thể cho ăn như bình thường nhưng nên cung cấp thêm các thực phẩm chứa nhiều canxi như: xương ống bò, cổ gà, vịt, … để tránh cho chó con bị thiếu canxi.

Cho chó Alaska mẹ ở nơi yên tĩnh sau sinh

Cho chó Alaska mẹ ở nơi yên tĩnh sau sinh

Chó Alaska con thì nên bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 2 tháng đầu. Chỉ nên tách đàn khi đủ 2 tháng tuổi. Tách đàn sớm có thể khiến chúng nhút nhát, rụt rè, ốm yếu, bệnh tật. Chó Alaska đủ 2 tuần tuổi thì nên bắt đầu tiêm phòng các loại vacine 5 in1 hay 7 in 1 để phòng tránh các bệnh nguy hiểm.

Có nên hỗ trợ chó Alaska mẹ đẻ không?

Các bác sĩ thú y khuyên, tốt nhất bạn nên để chó Alaska mẹ đẻ tự nhiên. Toàn bộ quá trình không nên can thiệp vào nếu nó diễn ra thuận lợi. Bạn chỉ cần đứng bên ngoài quan sát, chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, nếu có bất kỳ tình huống gì xảy ra thì mới nên can thiệp.

Hơn nữa, trong quá trình sinh con, chó Alaska mẹ thường trở nên hung dữ thất thường có thể tấn công bất kỳ ai chạm vào chúng. Bạn tuyệt đối không nên ngồi cạnh vuốt ve hay xoa bóp. Điều đó không giúp ích được gì mà chỉ khiến chó Alaska mẹ sợ hãi hơn, tâm lý bất ổn, có thể gây vỡ động mạch tử cung.

Trường hợp chó Alaska mẹ quá mệt không thể tự sinh thì bạn mới nên can thiệp. Nếu sau 2-4 giờ mà chưa sinh được chó con đầu tiên thì nên gọi bác sĩ thú y để tiến hành mổ đẻ.

Cắt rốn cho chó con thế nào là đúng?

Thông thường, chó Alaska mẹ sau khi sinh sẽ tự cắn dây rốn và liếm sạch người cho chó con. Nếu chó mẹ không thể thực hiện điều đó, bạn nên dùng kéo đã khử trùng và chỉ y tế cắt dây rốn cho chó con. Một số lưu ý như sau:Kéo nên được khử trùng để đảm bảo nhiễm khuẩn uấn ván. Dùng cồn iot 5% hoặc cồn y tế 70 độ.

 • Điểm cắt dây rốn cho chó con nên cách da bụng 1cm. Lấy chỉ thắt lại và dùng kéo cắt.
 • Kéo nên được khử trùng để đảm bảo nhiễm khuẩn uấn ván. Dùng cồn iot 5% hoặc cồn y tế 70 độ.
 • Không cắt quá sát da bụng, chó con có thể bị hernia rốn sau này.

Có nên cho chó Alaska mẹ tự ăn nhau thai?

Mỗi chó con khi sinh ra sẽ có một nhau thai. Ăn nhau thai là phản xạ tự nhiên của bất kỳ chó mẹ nào. Việc ăn nhau thai không hề có hại gì cả.

 Ăn nhau thai là phản xạ tự nhiên của chó mẹ

Ăn nhau thai là phản xạ tự nhiên của chó mẹ

Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên cho chúng ăn 1-2 nhau thai. Ăn toàn bộ có thể khiến chó mẹ bị khó tiêu sau sinh. Cũng có một số trường hợp chó Alaska mẹ bị nôn sau khi ăn. Bạn đừng lo lắng vì đó cũng chỉ là phản xạ tự nhiên của chó mẹ mà thôi.

Dấu hiệu chó Alaska mẹ khó đẻ?

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khó đẻ:

 • Do chó Alaska mẹ quá lớn tuổi. Thường trên 4 tuổi khung xương chậu ở chó đã không còn sự đàn hồi, ít giãn nở nên thường dẫn đến chứng khó đẻ. Tốt nhất, bạn chỉ nên cho chó Alaska sinh sản khi chúng nằm trong độ tuổi từ 18-36 tháng tuổi.
 • Do tâm lý chó Alaska mẹ khi sinh bị hoảng loạn, sợ hãi, gây xuất huyết, vỡ nước ối dẫn đến khó đẻ. Chủ chó âu yếm, vuốt ve, vỗ về trong khi sinh cũng là nguyên nhân gây khó đẻ hoặc đẻ lâu.
 • Do quá trình chăm sóc khi chó Alaska mẹ mang thai không hợp lý. Cho chúng ăn quá nhiều chất nhưng lại ít vận động dẫn đến thai to không thể sinh đẻ tự nhiên. Điều đó bắt buộc phải dùng đến phương pháp mổ.

Dấu hiệu chó Alaska mẹ khó đẻ

Chó Alaska mẹ rặn liên tục nhưng không ra. Từ lúc trở dạ 2-3 tiếng mà chó con đầu tiên chưa ra đời thì nên có biện pháp can thiệp. Chó mẹ bị vỡ ối, thai có dấu hiệu ra nhưng bị kẹt ở phía dưới.

Dấu hiệu chó Alaska mẹ khó đẻ

Dấu hiệu chó Alaska mẹ khó đẻ

Nên cho chó Alaska mẹ đi siêu âm và chụp X-quang trước khi sinh, bác sĩ sẽ nhận biết rõ chó mẹ có bị khó đẻ không nếu nguyên nhân là do xương chậu. Trường hợp xương chậu quá nhỏ thì chó nhà bạn không thể đẻ tự nhiên. Bắt buộc phải sử dụng phương pháp mổ.

Chó Alaska một năm đẻ mấy lứa?

Nếu được chăm sóc tốt để khôi phục sức khỏe sau sinh thì chó Alaska một năm có thể đẻ được tối đa 1 lứa. Chó mẹ sau sinh, tử cung bị dãn nở nên cần thời gian khôi phục lại như cũ. Có như thế lần sinh nở tiếp theo mới có thể thuận lợi. Việc sinh sản quá dày sẽ khiến chó mẹ bị sảy thai hoặc sinh non.

Những trại nhân giống chuyên nghiệp khuyên, để cho chất lượng đàn con ra đời tốt nhất thì nên để chó Alaska sinh sản một lứa cách nhau từ 18 tháng – 2 năm. Mỗi chú chó cũng chỉ nên nhân giống tối đa 3-4 lần trong suốt vòng đời của mình. Đừng vì lời lãi kinh doanh mà ép chúng sinh sản quá nhiều.

Chó Alaska thường đẻ mấy con một lứa? Chó Alaska bao nhiêu tháng thì đẻ?

Thông thường, chó Alaska thường đẻ từ 4-8 bé cho một lứa. Thời gian mang thai ngắn hay dài còn phụ thuộc vào chửa nhiều con hay ít con. Nhưng chắc chắn sẽ giao động trong khoảng 2 tháng – 2 tháng rưỡi (60-68 ngày).

Chó Alaska để mấy con một lứa?

Chó Alaska để mấy con một lứa?

Thế nào là “phôi thai ngược”?

Phôi thai ngược ở chó có thể hiểu là tư thế khi ra đời của chó con. Thông thường đầu và 2 chân trước sẽ ra trước, hai chân sau và phần đuôi sẽ ra sau. Nhưng khi chó con bị “phôi thai ngược” sẽ ra đời theo kiểu:

 • Ra hai chi trước nhưng phần đầu không thể ra nổi.
 • Phôi thai nằm chếch hướng, chỉ ra được một hoặc hai chi trước.
 • Phần đuôi ra trước sau đó mới đến đầu. Tư thế này khá nguy hiểm vì chó Alaska con có thể bị ngạt thở.

Gặp trường hợp “phôi thai ngược” bạn nên kịp thời can thiệp ngay. Cần phải kéo thai ra ngoài càng nhanh càng tốt để chó con không bị ngạt thở. Mà muốn kéo thai ra, bạn phải dùng tay chuyển thai về tư thế “thuận”: đầu và 2 chi trước, đuôi và 2 chi sau ra cùng. Sau đó nhẹ nhàng kéo chúng ra.

Chó Alaska bao nhiêu tháng tuổi có thể cho sinh sản lần đầu?

Trên 15 tháng tuổi là độ tuổi đủ điều kiện để chó Alaska phối giống và sinh sản lần đầu. Bạn nên bỏ qua lần salo đầu tiên và bắt đầu cho chúng phối giống vào lần salơ thứ hai, khoảng 1,5 tuổi. Lúc đó, chó Alaska mới hoàn thiện tuyệt đối về cả về cơ thể lẫn tâm lý.

Để hiểu rõ cách nuôi và quá trình phát triển của Alaska, bạn có thể tham khảo: "Những Lưu Ý Trong Quá Trình Chăm Sóc Chó Alaska"

Lời kết:

Trên đây là những thông tin cần thiết trong cách nuôi và chăm sóc chó Alaska đẻ mà Sieupet.com muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp ích phần nào nếu chú Alaska nhà bạn sắp bước vào giai đoạn sinh nở. Đừng quên để lại comment nếu có bất kỳ thắc mắc gì. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp bạn nhanh nhất có thể.

Fivestar: 
Average: 1.7 (3 votes)
Alaska dep
Alaska con
Alaska nho
Alaska den
Alaska to lon
Alaska nau
Alaska khoe manh
Alaska be nho
Alaska keo xe
Alaska be
Alaska dang yeu
Alaska dep
Alaska con
Alaska nho
Alaska den
Alaska to lon
Alaska nau
Alaska khoe manh
Alaska be nho
Alaska keo xe
Alaska be
Alaska dang yeu

x Khách hàng đã mua

 • Anh Thanh ở An Thới đã mua một bé Alaska cái màu đen trắng về để nuôi sinh sản
 • Anh Nghĩa ở Quận Bình Thạnh HCM đã mua một bé Alaska cái nâu đỏ về để làm bạn
 • Anh Hoàng Dũng Đà Nẵng đã mua một bé Alaska đực

dog Alaska

 • Tên khác: Alaska Malamute
 • Nguồn gốc: Hoa Kỳ
 • Phân loại: Chó kéo xe
 • Kiểu lông: Lông dài
 • Màu lông: Nâu đỏ, Đen và trắng, Xám và trắng, Hồng Phấn
 • Đặc điểm ngoại hình: To lớn, lông dài
 • Cân nặng: 32-43kg
 • Tuổi thọ: 10-12 năm
 • Tuổi sinh sản: 1-9 tuổi
 • Số lượng sinh: 4-10 con/lứa

Bảng giá tham khảo

Màu sắc Cún đực Cún cái
Liên Hệ x Liên Hệ x

(Bảng giá tham khảo, giá cụ thể từng bé sẽ phụ thuộc vào: Xuất xứ chó bố mẹ, giấy tờ đi kèm, mức độ xuất sắc... )

x Tư vấn đặt hàng

0838.336.888

x
x

x Khách hàng đã mua

 • Anh Thanh ở An Thới đã mua một bé Alaska cái màu đen trắng về để nuôi sinh sản
 • Anh Nghĩa ở Quận Bình Thạnh HCM đã mua một bé Alaska cái nâu đỏ về để làm bạn
 • Anh Hoàng Dũng Đà Nẵng đã mua một bé Alaska đực

Bài Viết liên quan

Mua Bán Chó Alaska Malamute
Alaska

Mua Bán Chó Alaska Malamute Uy Tín Và Chất Lượng

Giá chó Alaska
Alaska

Chó Alaska Có Giá Bao Nhiêu? Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Chó Alaska?

Thông tin thú vị về Alaska
Alaska

Giống Chó Alaska Và Những Thông Tin Thú Vị Bạn Nên Biết

Nhận biết Alaska thuần chủng
Alaska

Những đặc điểm cơ bản để nhận biết chó Alaska thuần chủng

Giống Alaska Giant
Alaska

Giống chó Alaska Giant – kẻ khổng lồ đáng yêu

Cách nuôi Alaska
Alaska

Cách nuôi chó Alaska đạt hiệu quả? Những điều bạn cần lưu ý

Bình luận