Làm sao để huấn luyện chó Lạp Xưởng hiệu quả ngay tại nhà? Những điều bạn cần lưu ý

0

Giống chó Lạp Xưởng (Dachshund) có nguồn gốc xuất xứ từ nước Đức vào thế kỉ 15. Chúng được lai tạo với mục đích ban đầu là để săn bắt các loại thú trong hang như thỏ, chuột, … Ngày nay, người ta chỉ biết đến chúng với vai trò như một loại thú cưng nuôi trong gia đình. Việc huấn luyện chó Lạp Xưởng cũng không hề đơn giản. Bạn nên chú ý nhiều đến điều đó.

Với nguồn gốc là một giống chó săn, chó Lạp Xưởng khá là bướng bỉnh, đôi lúc còn không nghe lời. Bạn cần phải thật kiên nhẫn trong việc huấn luyện giống chó này. Bài viết dưới đây, SieuPet.com sẽ giới thiệu cho bạn một số cách huấn luyện chó Lạp Xưởng hiệu quả ngay tại nhà. Cùng tìm hiểu nào!

Phương pháp huấn luyện chó Lạp Xưởng ngay tại nhà

Nếu bạn nuôi một chú chó Lạp Xưởng mà chưa biết cách huấn luyện chúng như thế nào thì có thể tham khảo một số phương pháp sau:

Huấn luyện chó Lạp Xưởng biết nghe lời
Huấn luyện chó Lạp Xưởng ngay tại nhà

Dạy chó Lạp Xưởng biết cách đi vệ sinh đúng chỗ

Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện việc này đầu tiên khi huấn luyện một chú chó Lạp Xưởng. Để phương pháp này đạt hiệu quả thì bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

  • Đầu tiên, bạn phải chọn một vị trí cố định cho chúng đi vệ sinh. Không bao giờ được thay đổi chỗ.
  • Tiếp theo, bạn nên để ý, nếu chúng có biểu hiện muốn đi vệ sinh như hít hà đánh hơi, đi lòng vòng quanh nhà thì bạn nên dắt ngay chúng đến ngay vị trí cố định kia.
  • Đợi bằng được cho đến khi chúng đi vệ sinh.
  • Lặp đi lặp lại nhiều lần như thế sau 1 tháng. Bạn sẽ thấy chú cún của mình không còn đi vệ sinh bừa bãi như trước nữa.

Nếu chú chó của bạn đi sai chỗ quy định, bạn không nên đánh chửi. Hãy kiên nhẫn hướng dẫn lại từ đầu. Vì chó Lạp Xưởng khá bướng bỉnh, bạn không nên dùng phương pháp bạo lực để huấn luyện.

Dạy chúng biết cách chạy lại mỗi khi nghe chủ gọi

Bạn phải đặt tên cho chú chó của bạn ngay từ khi chúng còn nhỏ. Bạn luôn luôn phải gọi chúng bằng cái tên này để chúng có thể biết tên của mình là gì?

Khi ra ngoài dạo, bạn nên xích chúng bằng một dây xích dài. Cho chúng chơi đùa chạy nhảy. Thỉnh thoảng hãy gọi tên chúng và dùng các câu mệnh lệnh như “lại đây”, “tới đây”. Nếu chúng không nghe lời, bạn nên kéo dây xích lôi chúng về phía bạn.

Nên huấn luyện chó Lạp Xưởng ngay từ khi còn nhỏ
Chó Lạp Xưởng chạy lại khi được gọi

Khi ra ngoài dạo, bạn nên xích chúng bằng một dây xích dài. Cho chúng chơi đùa chạy nhảy. Thỉnh thoảng hãy gọi tên chúng và dùng các câu mệnh lệnh như “lại đây”, “tới đây”. Nếu chúng không nghe lời, bạn nên kéo dây xích lôi chúng về phía bạn.

Việc dạy chó biết chạy lại mỗi khi được gọi sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quản lý. Nhất là khi bạn cho chúng ra ngoài chơi.

Dạy chúng thực hiện các động tác đơn giản như ngồi, nằm, …

Bạn đưa ra mệnh lệnh “ngồi xuống”, sau đó ấn chúng xuống trong tư thế ngồi. Lặp đi lặp lại nhiều lần, chú chó nhà bạn sẽ quen dần với điều đó.

Bạn cũng có thể thực hiện tương tự với khẩu lệnh: Nằm xuống, bắt tay, …

Dạy chúng biết phân biệt người lạ và người thân quen

Khi bắt đầu mang chó Lạp Xưởng về nuôi, bạn nên cho chúng làm quen với tất cả các thành viên trong gia đình. Điều này giúp chúng nhận diện được ai là chủ của mình? Từ đó phân biệt được người lạ, người quen.

Nếu bạn muốn làm quen với một chú chó Lạp Xưởng thì nên xoa đầu và vuốt ve chúng. Chó Lạp Xưởng rất thích được xoa đầu.

Dạy chúng biết nghe lời

Việc dạy chó Lạp Xưởng biết nghe lời rất quan trọng. Bạn không nên để chúng tự làm theo ý mình. Phải dạy chúng biết những nơi chúng không được vào, những đồ chúng không được chạm tới hay những việc chúng không được làm. Nếu không được dạy ngay từ đầu, chó Lạp Xưởng có thể phá phách lung tung trong nhà bạn.

Phải dạy chúng biết chạy lại khi gọi
Dạy chó Lạp Xưởng biết nghe lời

Ví dụ: Bạn cấm chúng không được vào phòng ngủ. Nhưng khi bạn đi vắng, chúng sẽ vẫn vào. Bạn phải có những hình phạt để chúng biết mình làm sai để lần sau không dám, tránh việc bỏ qua dễ dàng. Lâu dần hình thành thói quen không tốt.

Nên bắt đầu huấn luyện chó Lạp Xưởng khi nào?

Không chỉ áp dụng với mỗi chó Lạp Xưởng mà đối với bất kì loại chó nào, huấn luyện từ khi chúng còn nhỏ vẫn là dễ dàng nhất. Để đến khi chúng đã trưởng thành, mọi thói quen đã được thiết lập. Bạn sẽ rất khó khăn để huấn luyện chúng theo ý bạn.

Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn của chúng, ta lại có những phương pháp và cách tập luyện khác nhau:

Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng lúc nhỏ

Ở giai đoạn này, chó Lạp Xưởng còn ham chơi, không chịu để ý. Chúng không nghe lời là vì chúng chưa thực sự hiểu bạn muốn gì? Do đó, việc huấn luyện chó Lạp Xưởng lúc còn nhỏ tốn khá nhiều thời gian.

Dạy chúng những mệnh lệnh cơ bản
Huấn luyện chó Lạp Xưởng từ khi còn nhỏ

Những điều bạn cần dạy khi chúng còn nhỏ: dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ, dạy chúng nghe lời, dạy chúng phân biệt người lạ, …

Cách huấn luyện chó Lạp Xưởng khi trưởng thành

Lúc này, một số tập tính đã được thành lập. Nếu bạn huấn luyện tốt thì chúng đã là một chú chó biết nghe lời. Việc còn lại của bạn chỉ là chuẩn bị những bài tập cơ bản để giúp chúng phát triển toàn diện:

  • Dạy chúng tập các bài tập bắt bóng mỗi khi ra ngoài. Tầm 9-10 lần bắt. Bài tập này giúp chúng nhanh nhẹn hơn rất nhiều.
  • Cho chạy theo xe đạp khoảng 5 km mỗi ngày, để phát triển các cơ chân và cơ ngực.
  • Cho tập thêm các bài tập như đánh hơi tìm đồ vật để chúng phát triển thêm tư duy.

Những lưu ý khi huấn luyện chó Lạp Xưởng

Bạn nên tìm hiểu thêm bài viết: “Tổng hợp tất cả những điều cần biết về giống chó Lạp Xưởng” để biết thêm những thông tin về chúng, giúp bạn nhiều hơn trong quá trình huấn luyện.

Chó Lạp Xưởng dễ chống lại nếu bạn đánh đập chúng
Không nên đánh đập chó Lạp Xưởng nếu chúng không nghe lời

Bạn nên có những hiểu biết về các phương pháp huấn luyện. Tránh tự làm theo ý mình, có thể sẽ bị tác dụng ngược.

Nên tham khảo các phương pháp huấn luyện trên mạng hoặc trên các group Hội yêu chó Lạp Xưởng, trang web Sieupet.com, … Hoặc có thể hỏi những người đã có kinh nghiệm nuôi.

Trong quá trình huấn luyện, tránh việc đánh đập chó Lạp Xưởng. Bản chất chó Lạp Xưởng là giống chó khó bảo, hung hăng. Bạn có thể khiến chúng quay ra chống lại bạn.

Nên huấn luyện chó Lạp Xưởng ngay từ khi còn nhỏ. Không nên chậm trễ để đến khi chúng trưởng thành. Vì chó Lạp Xưởng càng lớn càng bướng bỉnh. Bạn rất khó huấn luyện lại nếu chúng đã hình thành những thói quen xấu đó.

Việc huấn luyện chó con mất rất nhiều thời gian. Bạn nên kiên nhẫn, không được nóng vội. Bạn có thể khiến cho cố gắng bao lâu bị đổ xuống sông, xuống bể nếu từ bỏ giữa chừng.

Phải cho chó Lạp Xưởng nhà bạn ăn uống đầy đủ thì chúng mới có đủ sức khỏe cho những bài tập luyện.

Lời kết:

Hy vọng, sau bài viết này, bạn đã tìm được cho mình một phương pháp huấn luyện chó Lạp Xưởng đơn giản ngay tại nhà. Chúng tôi khuyên bạn nên kiên trì trong việc huấn luyện. Điều đó sẽ giúp bạn sở hữu được một chú chó Lạp Xưởng ngoan ngoãn nhất. Nếu bạn muốn biết thêm cách huấn luyện các giống chó cảnh khác thì hãy bấm vào đây.

Để lại một comment nếu bạn có bất kì thắc mắc gì nhé! SieuPet.com sẽ cố gắng giải đáp bạn nhanh nhất có thể.

Hãy đánh giá cho chúng tôi 5 * nếu bạn thấy những thông tin trên là bổ ích nhé!

Nguồn: https://sieupet.com/cach-huan-luyen-cho-lap-xuong/

Làm sao để huấn luyện chó Lạp Xưởng hiệu quả ngay tại nhà? Những điều bạn cần lưu ý
4.5 (90%) 4 vote[s]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here