Phương Pháp Huấn Luyện Chó Alaska Malamute Đúng Cách

Fivestar: 
Average: 3.7 (3 votes)

Alaska Malamute có tổ tiên là giống chó sói Bắc Cực nên chúng mang trong mình bản tính hoang dại rất cao. Nếu bạn biết cách huấn luyện, chó Alaska sẽ cực kỳ trung thành và nghe lời. Còn không, giống chó này có thể trở nên hung dữ và hiếu chiến giống như loài sói - Bản năng vốn luôn tồn tại trong con người chúng.

Nếu bạn đang nuôi một chú Alaska thì có thể tham khảo bài viết dưới đây. Sieupet.com sẽ chia sẻ với bạn cách huấn luyện chó Alaska hiệu quả cùng những lưu ý trong khi huấn luyện.

 Vì sao phải huấn luyện chó Alaska?

Chó Alaska rất thông minh và trung thành nhưng chúng vẫn cần phải huấn luyện. Giống chó này mang trong mình dòng máu loài sói nên bản năng hoang dã còn rất cao. Chúng thường hành động theo những gì tự nhiên mách bảo mà không ý thức được đúng hay sai. Nếu không huấn luyện, chó Alaska với thân hình to lớn có thể tấn công và gây tổn thương cho những người xung quanh.

Hình ảnh chó Alaska

Huấn luyện giúp chó Alaska vào nề nếp hơn

Bạn nên huấn luyện chó Alaska ngay từ khi chúng còn nhỏ. Bạn đừng nghĩ việc này không quan trọng. Huấn luyện Alaska từ bé sẽ tạo thành thói quen tốt và khiến chúng vào nề nếp hơn. Đơn giản nhất là những bài huấn luyện cơ bản sau:

 • Huấn luyện chó Alaska biết nghe lời chủ, thực hiện theo mệnh lệnh được đưa ra.
 • Huấn luyện chó Alaska biết bảo vệ mục tiêu.
 • Huấn luyện chó Alaska biết phân biệt người lạ và người quen.
 • Huấn luyện chó Alaska không ăn thức ăn của người lạ.
 • Huấn luyện chó Alaska đánh hơi tìm đồ vật.
 • Huấn luyện chó Alaska đi vệ sinh đúng chỗ, đúng giờ.

Ngoài ra, nếu bạn muốn chú Alaska của mình được huấn luyện bài bản thì có thể đưa chúng đến các trường huấn luyện chuyên nghiệp. Tại đây, họ sẽ nắm bắt tính cách, thói quen, thói xấu của từng chú cún để đưa ra các bài huấn luyện phù hợp. Các bài tập thể lực như: Kéo xe, chạy bền, nâng tạ, … cũng sẽ được áp dụng khi bé Alaska bước vào giai đoạn dậy thì.

 Huấn luyện chó Alaska nghe lời

Đầu tiên, để việc huấn luyện chó Alaska nghe lời đạt hiệu quả, bạn phải tách chúng ra độc lập. Giống chó này có tính bầy đàn rất cao, nếu bạn nuôi lớn hơn 2 chú chó, chúng có thể nô đùa, nghịch ngợm hoặc hùa theo nhau chống lại bạn. Việc huấn luyện sẽ mất nhiều thời gian hơn, thậm chí bị phản tác dụng.

Muốn chó Alaska nghe lời, bạn phải huấn luyện chúng các mệnh lệnh cơ bản như: Ngồi, nằm, đứng, bắt tay, ngừng sủa, … Lâu dần, tạo thành phản xạ có điều kiện, giống chó thông minh này sẽ hiểu bạn muốn gì và thực hiện theo mỗi khi có mệnh lệnh. Việc huấn luyện là một quá trình khá dài, bạn nên bắt đầu ngay khi chó Alaska còn nhỏ – thời điểm những thói quen xấu chưa hình thành trong chúng.

Cách huấn luyện chó Alaska ngồi

Huấn luyện chó Alaska ngồi

Huấn luyện chó Alaska nghe lời

 1. Bạn có thể lựa chọn loại thức ăn ưa thích của chó Alaska để dẫn dụ chúng. Có thể chọn hạt thức ăn khô, hoa quả, thịt bò, … Bạn chỉ nên lấy một lượng ít thôi vì quá trình huấn luyện sẽ phải cần dùng đến nhiều.
 2. Sau khi có thức ăn trên tay, bạn hãy tìm mọi cách chiếm được sự chú ý của chó Alaska. Bạn nên để phần thức ăn đó trên tay và đưa ra trước mặt cho chúng nhìn thấy.
 3. Nếu chó Alaska có biểu hiện vồ vập, bạn nên giữ phần thưởng thật gần trước mũi chó, sau đó từ từ đưa cao hơn đầu. Mắt và mũi chó sẽ hướng theo phần thưởng, nhìn lên trên rồi từ từ ngồi xuống sàn.
 4. Hô to mệnh lệnh “ngồi” và nhìn thẳng vào mắt chó Alaska. Nếu chúng không hợp tác, bạn lấy tay ấn người xuống, ép ngồi cho bằng được. Khi chúng chịu ngồi thì mới cho ăn phần thức ăn trên tay bạn.
 5. Cho chó Alaska thoát khỏi tư thế ngồi. Tiếp tục hô to mệnh lệnh “ngồi” và thực hiện như trước. Lặp đi lặp lại nhiều lần như thế trong vòng 10-15 phút. Tập luyện hằng ngày, mỗi ngày 2-3 lần đến khi chó Alaska thuần thục thì thôi.

Các mệnh lệnh khác như: Nằm, đứng, ngừng sủa, bắt tay, … bạn cũng có thể dùng phần thưởng thức ăn để huấn luyện tương tự. Khi học xong các bài huấn luyện trên, não chó Alaska sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, chúng sẽ nghe theo bất kỳ mệnh lệnh nào được bạn đưa ra.

Một số lưu ý khi huấn luyện chó Alaska nghe lời

Huấn luyện chó Alaska cần phải kiên trì

Lưu ý khi huấn luyện chó Alaska

 • Thời gian đầu huấn luyện, chó Alaska có thể chưa quen và rất nhanh chán. Bạn không nên ép chúng tập luyện quá lâu có thể gây bực bội, khó chịu. 1-2 ngày đầu chỉ nên tập trong vòng 10-15 phút rồi nghỉ.
 • Bạn nên cai dần phần thưởng. Khi chó Alaska đã quen với việc thực hiện mệnh lệnh thì nên giảm dần số lần khen thưởng xuống. Tiếp tục khen thưởng có thể hình thành thói quen xấu khiến chó Alaska sẽ chỉ nghe lệnh khi có phần thưởng trước mặt.
 • Bạn nên xoa đầu khen thưởng nếu chó Alaska làm tốt. Còn nếu chúng làm sai thì bạn hãy kiên nhẫn dạy lại. Tuyệt đối không được đánh đập hay chửi mắng vì điều này có thể sẽ khiến chó Alaska sợ hãi và trở nên rụt rè.
 • Bạn nên chọn nơi yên tĩnh và vắng vẻ để huấn luyện chó Alaska. Giống chó ham chơi này có thể mất tập trung nếu không gian xung quanh quá ồn ào và đông đúc người qua lại.
 • Gặp phải những chú Alaska ương bướng và khó bảo, thời gian đầu, bạn nên dùng dây xích dài để kiểm soát chúng.

 Huấn luyện thể lực

Thực chất, nguồn gốc Alaska chính là giống chó lao động. Chúng thường xuyên được người Eskimo sử dụng làm chó kéo xe tuyết đường dài. Alaska cực kỳ thích được vận động thể lực mỗi ngày. Các bài tập nặng như: Chạy bền, kéo xe, bơi lội, nâng tạ, … luôn khiến chúng thích thú và hào hứng tập luyện. Giống chó này không thích bắt bóng hay đánh hơi tìm đồ vật, …

Bài tập chó Alaska kéo xe

Chó Alaska kéo xe

Vào mỗi buổi sáng, bạn có thể dắt chó Alaska đi tập thể dục để nâng cao sức khỏe. Có thể cho chúng chạy bộ hoặc chạy theo xe đạp cùng bạn. Nâng cao bài tập bằng cách cho chúng kéo lốp xe, kéo tạ, … Mỗi ngày tập luyện từ 25-30 phút. Nhất là trong giai đoạn chó Alaska dậy thì, việc tập luyện sẽ khiến thân hình chúng nở nang, cơ bắp sẽ săn chắc hơn.

Vào mỗi buổi chiều, bạn có thể cho chó Alaska đi dạo hoặc đi bơi, kết hợp thêm các bài tập thể lực. Giống chó này khá tăng động nên thường chạy nhảy lung tung. Nếu chưa thể kiểm soát, bạn nên dùng dây xích dài để giới hạn không gian vận động. Sau này quen rồi thì mới nên để chúng chạy nhảy tự do.

Nếu bạn nuôi chó Alaska để tham gia các cuộc thi Dog Show quốc tế thì nên đưa chúng đi huấn luyện chuyên nghiệp. Các trường huấn luyện sẽ có những bài tập bài bản hơn, giúp chó Alaska nhà bạn sở hữu một thân hình đạt chuẩn nhất. Nhất là đối với chó Alaska Giant. Nếu không biết cách huấn luyện, chúng rất khó có thể phát triển đến kích cỡ khổng lồ.

 Những nguyên tắc cần nắm rõ khi huấn luyện chó Alaska

Xác định mục tiêu huấn luyện

Trước khi bắt đầu, bạn nên xác định rõ mục tiêu huấn luyện của mình là gì? Nếu bạn muốn chú Alaska của mình là chó giữ nhà thì sẽ huấn luyện theo hướng phản xạ bảo vệ mục tiêu, phân biệt người lạ, người xấu. Còn mục tiêu tham gia các cuộc thi quốc tế thì việc huấn luyện sẽ thiên về các bài tập thể lực nhiều hơn.

Sau khi xác định được mục tiêu huấn luyện, bạn cần phát triển chúng theo hướng mình đã định sẵn. Tìm ra tập tính bản năng của chúng, phát huy những thói quen tốt và giảm thiểu những thói quen xấu. Mỗi mục đích huấn luyện sẽ ứng với một hay nhiều đặc tính bản năng nào đó cần được phát triển.

Sự tôn trọng

Khi nuôi chó Alaska, bạn nên coi chúng như một người bạn, một thành viên trong gia đình. Chúng cũng có cảm xúc giống con người, có thể nhận biết rõ tình cảm của chủ nhân, biết giận hờn, buồn, vui. Chính vì thế, trong mối quan hệ với chú Alaska của mình, bạn cũng nên học cách tôn trọng chúng.

Chó Alaska thông minh

Nguyên tắc khi huấn luyện chó Alaska

Tạo được niềm tin với chú chó của mình sẽ giúp việc huấn luyện trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Thay vì la mắng, ngược đãi, bạn cần tìm hiểu và tôn trọng những thói quen, tập tính bản năng của chúng. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa bạn bỏ qua những thói quen xấu mà không cần dạy dỗ, uốn nắn. Nhưng dạy dỗ trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau giữa chủ nhân và chó.

Tạo cho chú chó có niềm tin vào sự công bằng, nguyên tắc của người chủ là vô cùng quan trọng. Khi đó, chúng sẽ tôn trọng và nghe theo sự giáo dục của bạn.

Sự kiên nhẫn

Siêu Pet nhận ra rắng huấn luyện bất kỳ giống chó nào cũng đòi hỏi người chủ phải có tính kiên nhẫn. Dù bạn có nhiều kinh nghiệm đến đâu thì cũng không thể khiến chó Alaska thay đổi thói quen ngay tức khắc được. Có chú chó tiếp thu nhanh cũng có chú chó tiếp thu chậm. Bạn đừng bao giờ vội vàng trong việc huấn luyện mà hãy thật kiên nhẫn.

Điều quan trọng nhất trong khi huấn luyện, nếu chó Alaska chưa hiểu bạn muốn gì thì hãy kiên nhẫn dạy lại từ đầu, thay vì bắt ép chúng phải hiểu ngay. Nếu chúng phản kháng thì hãy tạm dừng buổi học đó lại và tiếp tục vào ngày hôm sau. Tuyệt đối không nên đánh đập, cáu gắt hay la mắng chúng vì có thể gây phản tác dụng.

Sự lặp lại

Nguyên tắc tiếp theo để huấn luyện chó Alaska hiệu quả là phải lặp đi lặp lại các bài tập hàng ngày cho đến khi chúng thuần thục. Chính những lần lặp lại như thế mới hình thành nên phản xạ trong bộ não chúng. Lâu dần, hình thành thói quen, chỉ cần nghe thấy mệnh lệnh quen thuộc, chúng sẽ ngay lập tức làm theo mà không có 1s chần chừ.

Điều cần chú ý khi huấn luyện chó Alaska

Huấn luyện chó Alaska chuyên nghiệp

Việc lặp lại thường xuyên thật sự rất quan trọng, ngay cả khi chúng đã biết cách nắm bắt bài tập. Nó sẽ giúp chó Alaska nhớ lâu và thuần thục hơn. Tốt nhất, mỗi ngày bạn nên dành từ 10-15 phút cho chó Alaska vận động kết hợp luôn việc nhắc lại.

Khen thưởng

Khen thưởng là cách tốt nhất để khiến chó Alaska hào hứng với việc huấn luyện. Mỗi khi chúng thực hiện tốt một yêu cầu nào đó, hãy khen ngợi chúng kèm theo phần thưởng (có thể là thức ăn, hoa quả, thức ăn khô, …). Khen thưởng sẽ khích lệ tinh thần chó Alaska tốt hơn, giúp chúng có động lực và có sự cố gắng.

Tuy nhiên, mặt trái của việc khen thưởng sẽ khiến chú Alaska chỉ tuân theo mệnh lệnh khi chủ nhân có phần thưởng trên tay. Do đó, mỗi khi chúng làm đúng, bạn có thể khen thưởng bằng một cái xoa đầu, một lời khen, một cái ôm âu yếm thay vì thức ăn.

Tính kỷ luật

Có thưởng khi làm tốt thì cũng phải có phạt khi làm sai. Việc trách phạt sẽ khiến chó Alaska biết cách nhìn nhận việc làm của mình là sai. Tùy vào lỗi chúng mắc phải nặng hay nhẹ mà có mức kỷ luật cho phù hợp. Tuy nhiên, đừng sử dụng án phạt quá bạo lực hay vô nhân đạo với chúng nhé.

Tính nhất quán

Trong quá trình huấn luyện chó Alaska, mỗi mệnh lệnh bạn đưa ra phải có sự nhất quán. Câu lệnh phải rõ ràng rành mạch, tuyệt đối không được thay đổi liên tục mỗi ngày một kiểu. Việc nhất quán trong huấn luyện sẽ khiến chó Alaska quen dần với các hành động, lời nói của chủ nhân và phản ứng lại theo những thói quen đã hình thành trước đó trong trí nhớ.

 Lời kết

Huấn luyện chó Alaska không khó nhưng đòi hỏi bạn phải có lòng kiên nhẫn và sự quyết tâm cao. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong việc huấn luyện bé Alaska của mình trở nên ngoan ngoãn và dễ bảo hơn. Đừng quên để lại comment nếu bạn có bất kỳ câu hỏi gì liên quan về cách huấn luyện chó Alaska! Siêu Pet sẽ cố gắng giải đáp bạn nhanh nhất có thể.

Nguồn: https://sieupet.com/cach-huan-luyen-cho-husky.html

Fivestar: 
Average: 3.7 (3 votes)
Alaska dep
Alaska con
Alaska nho
Alaska den
Alaska to lon
Alaska nau
Alaska khoe manh
Alaska be nho
Alaska keo xe
Alaska be
Alaska dang yeu
Alaska dep
Alaska con
Alaska nho
Alaska den
Alaska to lon
Alaska nau
Alaska khoe manh
Alaska be nho
Alaska keo xe
Alaska be
Alaska dang yeu

x Khách hàng đã mua

 • Anh Thanh ở An Thới đã mua một bé Alaska cái màu đen trắng về để nuôi sinh sản
 • Anh Nghĩa ở Quận Bình Thạnh HCM đã mua một bé Alaska cái nâu đỏ về để làm bạn
 • Anh Hoàng Dũng Đà Nẵng đã mua một bé Alaska đực

dog Alaska

 • Tên khác: Alaska Malamute
 • Nguồn gốc: Hoa Kỳ
 • Phân loại: Chó kéo xe
 • Kiểu lông: Lông dài
 • Màu lông: Nâu đỏ, Đen và trắng, Xám và trắng, Hồng Phấn
 • Đặc điểm ngoại hình: To lớn, lông dài
 • Cân nặng: 32-43kg
 • Tuổi thọ: 10-12 năm
 • Tuổi sinh sản: 1-9 tuổi
 • Số lượng sinh: 4-10 con/lứa

Bảng giá tham khảo

Màu sắc Cún đực Cún cái
Liên Hệ x Liên Hệ x

(Bảng giá tham khảo, giá cụ thể từng bé sẽ phụ thuộc vào: Xuất xứ chó bố mẹ, giấy tờ đi kèm, mức độ xuất sắc...)

x Tư vấn đặt hàng

0838.336.888

x
x

x Khách hàng đã mua

 • Anh Thanh ở An Thới đã mua một bé Alaska cái màu đen trắng về để nuôi sinh sản
 • Anh Nghĩa ở Quận Bình Thạnh HCM đã mua một bé Alaska cái nâu đỏ về để làm bạn
 • Anh Hoàng Dũng Đà Nẵng đã mua một bé Alaska đực

Bài Viết liên quan

Mua Bán Chó Alaska Malamute
Alaska

Mua Bán Chó Alaska Malamute Uy Tín Và Chất Lượng

Giá chó Alaska
Alaska

Chó Alaska giá bao nhiêu? Chi tiết bảng giá chó Alaska mới nhất

Thông tin thú vị về Alaska
Alaska

Chó Alaska Atandard, nguồn gốc, đặc điểm và phân loại các giống

Nhận biết Alaska thuần chủng
Alaska

Chó Alaska thuần chủng có những đặc điểm gì?

Giống Alaska Giant
Alaska

Giống chó Alaska Giant, đặc điểm, cách nuôi, giá chó và mua bán

Cách nuôi Alaska
Alaska

Cách nuôi chó Alaska đạt hiệu quả? Những điều bạn cần lưu ý

1 cảm nhận về bài viết

Bình luận