THỜI ĐIỂM NÀO PHÙ HỢP ĐỂ PHỐI GIỐNG CHO MÈO? - QUÁ TRÌNH GIAO PHỐI CỦA MÈO

Mèo vốn là loài động vật đáng yêu và hiền lành, chính vì vậy ngày nay chúng được mọi người sủng ái rất nhiều. Hơn nữa, để đánh vào nhu cầu mua bán của các con sen thì nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và phối giống các giống mèo với nhau để tạo ra những thành quả xứng đáng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thắc mắc không biết quá trình phối giống ra sao, không biết nên giao phối hai giống mèo như thế nào là phù hợp,... thì bạn hãy yên tâm vì đã có Sieupet.com - nơi đây sẽ giúp bạn tổng hợp các kiến thức cần thiết cho quá trình giao phối mèo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Quá trình giao phối ở mèo

NHỮNG DẤU HIỆU ĐỘNG DỤC Ở MÈO

TIẾNG KÊU CỦA MÈO

Vào thời điểm động dục thì cơ thể của mèo sẽ có rất nhiều sự thay đổi và chúng vẫn chưa thích nghi được nên vì vậy mèo sẽ phát ra tiếng kêu rất "chói tai" hoặc là sẽ kêu lớn, rên rỉ kéo dài tiếng "meow".

Những dấu hiệu cho thấy mèo động dục

Ngoài ra, tiếng kêu của mèo còn được xem là một lời mời gọi các giống mèo khác. Thường thì mèo sẽ vừa rên rỉ vừa đi loanh quanh để gây sự chú ý. Tất nhiên, bạn cũng sẽ không ngoại lệ vì chúng cũng sẽ nũng nịu cần sự vuốt ve của bạn.

NHỮNG HÀNH ĐỘNG KỲ LẠ

Đầu tiên, để nhận biết mèo đang trong quá trình động dục thì bạn cần đế ý đến từng hành động của chúng. Lúc này cơ thể mèo sẽ có nhiều thay đổi khiến chúng trở nên khó chịu vì vậy mèo sẽ có những biểu hiện khác so với bình thường.

Những hành động kỳ lạ của mèo khi động dục

Trước hết, bạn sẽ thấy mèo có những tư thế như cuộn tròn người và lăn qua lăn lại. Ngoài ra, mèo thường sẽ đi thấp người xuống, khuỵ chân và nâng mông lên cao. Và đặc biệt thì mèo sẽ thường xuyên liếm cơ thể của chúng.

Thêm một dấu hiệu cho thấy mèo đã sẵn sàng cho quá trình sinh sản đó chính là phần đuôi của chúng. Lúc này đuôi của mèo sẽ có xu hướng lệch sang một bên để dễ dàng giao phối.

SỰ THAY ĐỔI VỀ TÍNH CÁCH

Có thể nói đây là thời điểm nhạy cảm nhất đối với các bé mèo. Chính vì vậy, mèo sẽ có những biểu hiện tình cảm nhiều hơn.

Sự thay đổi về tính cách

Bạn có thể để ý thấy vào thời điểm này thì mèo của bạn sẽ nũng nịu và quấn quýt bạn nhiều hơn. Ngoài ra, chúng sẽ có những biểu hiện bồn chồn, gây sự chú ý và đặc biệt là chúng sẽ đi quanh quẩn dưới chân bạn để được bạn vuốt ve, âu yếm.

Hơn nữa, các "hoàng thượng" sẽ hay cạ cơ thể vào bạn, cọ xát mặt vào tay chân của bạn. Tuy nhiên, lúc này cơ thể của mèo còn xuất hiện một số mùi hương đặc trưng và khác biệt để "mời gọi" các giống mèo khác.

ĐỘ TUỔI SINH SẢN LÝ TƯỞNG ĐỐI VỚI MÈO

Thường thì đối với các giống mèo cái sẽ có chu kì sinh sản nhiều lần hơn so với mèo đực. Tuy nhiên, còn tuỳ thuộc vào mức độ phát triển nhanh hay chậm của boss sẽ quyết định độ tuổi sinh sản lý tưởng cho từng giống mèo.

Ngoài ra, mỗi giống mèo sẽ có mỗi chu kỳ sinh sản khác nhau và thường sẽ kéo dài từ 7 - 10 ngày nên vì vậy sẽ được chia ra 3 giai đoạn như sau:

Độ tuổi sinh sản lý tưởng ở mèo

Thời điểm mèo động dục nhưng không giao phối: thì đối với trường hợp này thì mèo sẽ tái động dục sau 2 tuần và sẽ lặp lại nhiều lần như vậy cho đến khi kết thúc mùa sinh sản ở mèo.

Mèo được giao phối nhưng không mang thai: khi đó mèo có thể sẽ gặp phải trường hợp mang thai giả như là tăng cân, nôn mửa, kích thích vị giác thèm ăn,... hầu như sẽ có đủ các biểu hiện mang thai nhưng lại không phải mang thai. Thì lúc này mèo sẽ tiếp tục gào (động dục) sau 4 - 6 tuần.

Mèo được giao phối và có thai: sau quá trình giao phối thành công và mèo mẹ đã mang thai thì lúc này chu kỳ động dục ở mèo sẽ quay trở lại sau 8 tuần tính từ lúc sau khi mèo mẹ sinh con.

Chú ý: Độ tuổi của mèo cái sẽ từ 6 tháng tuổi. Còn đối với mèo đực thì lâu hơn là 9 tháng tuổi.

QUÁ TRÌNH GIAO PHỐI

Sau khi xác định được độ tuổi phù hợp để giao phối cho mèo thì bạn cần phải chú ý một số điều sau đây:

Bạn nên cho mèo cái giao phối trong thời điểm mèo động dục. Lúc này bạn cần kiểm tra sức khoẻ của chúng trước quá trình phối giống. Sau đó mới tiến hành giao phối.

Quá trình giao phối của mèo

Khi đó bạn nên để mèo cái nằm thấp xuống, nâng mông mèo lên cao và để đuôi của mèo lệch sang một bên để cho quá trình giao phối dễ dàng hơn.

Còn đối với mèo đực thì bạn cần đặt mèo vào khi tư thế mèo cái đã sẵn sàng. Lúc này thì mèo đực sẽ tự cắn vào phần ngáy của mèo cái để giữ bạn tình có thể nằm yên và bắt đầu quá trình giao phối.

PHỐI GIỐNG MÈO ANH - MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Hiện nay, nhiều con sen có xu hướng nuôi mèo Anh vì chúng sở hữu ngoại hình đáng yêu, xinh xắn. Chính vì vậy, nhiều người đánh vào tâm lý khách hàng và thường sẽ cho các bé mèo giao phối với các giống mèo Anh. Tuy nhiên, việc lựa chọn giống mèo như thế nào để phù hợp thì bạn cần tham khảo thêm một số thông tin sau.

Phối giống mèo Anh

Không chỉ nói riêng việc phối giống mèo Anh mà còn nhắc đến việc phối với các giống mèo khác nói chung. Thì trước tiên, bạn cần ưu tiên về việc kiểm tra sức khoẻ cho mèo và tiêm phòng ngừa các bệnh cho chúng từ nhỏ.

Ngoài ra, bạn cần trau dồi thêm một số thông tin về các giống mèo, cũng như tìm hiểu kỹ về việc chọn mèo để giao phối thì sẽ giúp việc phối giống dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, sau khi mèo thụ thai thì bạn cần dành nhiều thời gian để chăm sóc cho bé mèo của mình, và bổ sung các chất dinh dưỡng để giúp mèo cái nhanh hồi phục.

LỜI KẾT

Cảm ơn bạn để dành thời gian để tìm hiểu qua bài viết của Sieupet.com. Chúng tôi sẽ còn rất nhiều bài viết hữu ích về các giống mèo và cũng sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm khi nuôi mèo cho các bạn.

Nếu bạn có thắc mắc gì cần được giải đáp thì cứ để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ có một đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình cho bạn nhé.

Hãy đánh giá shop 5* nếu chúng tôi làm bạn cảm thấy hài lòng.

Nguồn: https://sieupet.com/thoi-diem-nao-phu-hop-de-phoi-giong-cho-meo-qua-trinh-giao-phoi-cua-meo.html

Nguồn: VNE
Fivestar: 
Average: 4.5 (2 votes)

Bài Viết liên quan

Kiến thức

HƯỚNG DẪN PHỐI GIỐNG MÈO. NÊN PHỐI CÁC GIỐNG MÈO NÀO?

Kiến thức

Cách huấn luyện mèo nghe lời từ nhanh chóng

Kiến thức

NHỮNG KINH NGHIỆM CHO THÚ CƯNG ĐI SPA MÀ KHÔNG PHẢI AI BIẾT

Kiến thức

Nhận biết những dấu hiệu mèo sắp đẻ và mèo mang thai

Kiến thức

Cách chọn mua thức ăn cho mèo tốt nhất

Kiến thức

11 BƯỚC TẠO MỐI QUAN HỆ THÂN THIẾT VỚI MÈO

Bình luận