Cún bị hóc xương: Biểu hiện, cách chữa trị, cách phòng tránh

Fivestar: 
Average: 3.6 (5 votes)

Trong số các món ăn thì xương là món khoái khẩu của những chú cún. Tuy nhiên, do bản tính háu ăn, các bé thường bất cẩn để bị hóc xương rất nguy hiểm. Đây là tình trạng phổ biến thường gặp phải khi bạn nuôi cún cưng. Vậy trong tình huống hóc xương này bạn cần phải xử lý như thế nào để khiến chú cún của bạn không bị tổn thương nghiêm trọng?

Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Siêu Pet để khắc phục trường hợp chó bị hóc xương.

 

 Biểu hiện cún bị hóc xương

Nhiều chủ nuôi chưa có kinh nghiệm nên không nhận biết được chú cún của mình đang bị hóc xương. Kết quả là không tiến hành biện pháp sơ cứu hóc xương kịp thời, khiến cho hậu quả ngày càng nghiêm trọng.

Biểu hiện cún hóc xương

Chó mệt mỏi, ủ rũ khi bị hóc xương

Khi bị hóc xương, chú cún của bạn sẽ có một số biểu hiện sau đây:

 • Chúng bắt đầu khạc nhổ liên tục, tỏ ra rất khó chịu.
 • Nôn, trớ hết thức ăn chúng vừa mới ăn xong.
 • Chảy nhiều, liên tục nước dãi.
 • Chú cún há miệng, không ngậm lại được.
 • Chó cưng bỏ ăn, hoặc ăn ít.
 • Mệt mỏi, ủ rũ, nằm một chỗ.

 Cách xử lí những cún bị hóc xương

Hiện nay, Siêu Pet nhận thấy có 3 cách xử lí hóc xương cho cún hiệu quả nhất, được nhiều người áp dụng. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một phương pháp phù hợp nhất.

Phương pháp thủ công

Trong trường hợp chú cún của bạn bị hóc xương nhỏ và hóc ở gần cổ họng thì bạn có thể áp dụng phương pháp này. Bạn cần chuẩn bị bao tay, nhờ thêm 1 người hỗ trợ giữ cún nằm yên để có thể tiến hành gắp xương trong cổ họng cún ra.

cách chữa cún bị hóc xương

Phương pháp chữa trị cún bị hóc xương

Một tay dùng để mở miệng cún, tay còn lại sẽ thao tác gắp xương một cách từ từ. Lưu ý rằng các động tác bạn phải thực hiện phải thật nhẹ nhàng. Tuyệt đối không được sử dụng tay trần để lấy xương trong họng cún ra. Như vậy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn ở tay bạn xâm nhập vào bên trong cơ thể chú cún.

Phương pháp xử lí cún bị hóc xương bằng vỏ cam

Đây là phương pháp dân gian từ xa xưa được mọi người truyền tai nhau. Cho tới ngày nay, xử lí cún bị hóc xương bằng cách ngậm vỏ cam vẫn rất hiệu quả và được nhiều người áp dụng.

Theo một vài nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, trong vỏ cam tồn tại các chất làm tiêu mềm xương nhỏ. Vì vậy, trong trường hợp cún của bạn bị hóc xương cá nhỏ thì có thể sử dụng vỏ cam.

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần cho cún cưng ngậm một miếng vỏ cam. Sau đó chiếc xương sẽ bị tiêu mềm đi và từ từ trôi xuống. Tuy nhiên trong trường hợp chú cún bị hóc miếng xương to thì sẽ không áp dụng được phương pháp này.

cách chữa cún bị hóc xương

Đưa cún đi khám bác sĩ khi bị hóc xương to

Đưa cún tới cơ sở thú ý gần nhất

Nếu chú cún của bạn hóc xương lớn các triệu chứng, biểu hiện hóc xương diễn ra phức tạp thì bạn cần phải đưa chúng đến cơ sở thú y gần nhất để được khám chữa kịp thời. Tránh để lâu sẽ khiến tính mạng bé cún bị đe dọa.

 Lưu ý khi cún bị hóc xương

Trong quá trình xử lý cún bị hóc xương, Siêu Pet nhận thấy có một điều rất quan trọng là bạn cần phải bình tĩnh và lưu ý một số vấn đề sau:

 • Khi chú cún bắt đầu có biểu hiện hóc xương thì lập tức phải ngăn không cho chúng tiếp tục ăn thêm bất kỳ đồ ăn nào nữa. Bạn cần phải nhanh chóng xác định được loại xương chúng hóc là gì. Từ đó tìm hướng giải quyết vấn đề kịp thời.
 • Khi bị hóc xương, chú cún sẽ rất khó chịu, bức bối và có thể tỏ ra lo sợ hoặc dữ dằn hơn. Vì vậy bạn cần phải nhẹ nhàng vuốt ve để chúng lấy lại bình tĩnh.
 • Trong trường hợp cún hóc xương nhỏ thì bạn có thể áp dụng những phương pháp ở trên. Còn nếu không đủ tự tin và chưa có kinh nghiệm thì tốt nhất bạn nên liên hệ cho bác sĩ thú ý.
 • Giữ chú cún của mình nằm yên khi chúng bị hóc xương. Không cho chúng chạy nhảy để tránh xương di chuyển sâu hơn.
 • Giữ bình tĩnh để có thể xử lý tình huống một cách chính xác nhất.
Chó bị hóc xương phải làm gì?

Lưu ý khi cún bị hóc xương

 Phòng tránh và chăm sóc cún bị hóc xương

Chủ quan trong việc cho cún ăn uống là sai lầm lớn của chủ nuôi. Đa số các trường hợp bị hóc xương là do chúng ăn phải cục xương to, cứng. Vì vậy khi cho chúng ăn, bạn phải băm nhỏ, làm mềm xương để chú cún dễ dàng thưởng thức và tránh gặp phải nguy hiểm khi ăn.

Khi bữa ăn của chú cún bắt đầu, hãy giám sát bên cạnh để chắc chắn chúng ăn chậm nhai kỹ. Tất nhiên không phải lúc nào bạn cũng giám sát chúng ăn. Nhưng ở những ngày đầu khi nuôi cún thì hãy cố gắng làm điều đó để tạo thói quen tốt cho chú cún của bạn. Như vậy mới có thể giảm nguy cơ bị hóc xương và giúp hệ tiêu hóa của cún hoạt động hiệu quả hơn.

Xương là thực phẩm tốt cho sức khỏe của cún. Đặc biệt cún cưng rất thích gặm xương. Tuy nhiên, nếu như bạn cho chúng ăn xương quá nhiều thì sẽ khiến bộ răng của cún bị yếu đi, khả năng nhai cũng kém hơn. Vì vậy trong thực đơn, chủ nuôi nên cân nhắc việc cho cún ăn xương một cách điều độ, hợp lý.

Việc bổ sung những kiến thức xung quanh việc ăn uống của cún nói chung và vấn đề cún bị hóc xương nói riêng là rất cần thiết đối với những người nuôi cún. Đặc biệt là đối với ai chưa có kinh nghiệm thì nên tham khảo để biết cách xử lý khi trường hợp này bất ngờ xảy ra.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nuôi cún. Siêu Pet xin chúc bạn thành công!

Fivestar: 
Average: 3.6 (5 votes)

Bài Viết liên quan

Chó bị nôn
Sức khỏe

CHÓ NÔN – TẠI SAO VÀ CÁCH XỬ LÝ

Chó bị rụng lông
Sức khỏe

Lý Do Chó Bị Rụng Lông – Cách Giải Quyết Dứt Điểm Tình Trạng Rụng Lông Ở Chó

Chó bị sốt
Sức khỏe

CHÓ BỊ SỐT – PHẢI LÀM SAO BÂY GIỜ?

Chó bị yếu 2 chân sau
Sức khỏe

Nguyên Nhân Khiến Chân Chó Bị Yếu Đi & Cách Bổ Sung Canxi Cho Chó

Trạm cứu hộ chó mèo
Sức khỏe

Điểm Mặt Các trạm cứu hộ chó mèo, bệnh viện Thú Y Tốt Nhất

Chó biếng ăn
Sức khỏe

Nguyên Nhân Chó Biếng Ăn và Giải Pháp Cho Chứng Biếng Ăn Ở Chó

Bình luận