Chó bị hóc xương: Biểu hiện, cách chữa trị, cách phòng tránh

Fivestar: 
Average: 3 (3 votes)

Trong số các món ăn thì xương là món khoái khẩu của loài chó. Tuy nhiên, do bản tính háu ăn, bất cẩn mà rất nhiều chú chó bị hóc xương nguy hiểm. Đây là tình trạng phổ biến thường gặp phải khi bạn nuôi chó. Vậy trong tình huống chó hóc xương cần phải xử lý như thế nào để khiến chú chó của bạn không bị tổn thương nghiêm trọng?

Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Sieupet để khắc phục trường hợp chó bị hóc xương.

Đây là tình trạng phổ biến thường gặp phải khi bạn nuôi chó. Vậy trong tình huống chó hóc xương cần phải xử lý như thế nào để khiến chú chó của bạn không bị tổn thương nghiêm trọng?

Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Sieupet để khắc phục trường hợp chó bị hóc xương.

Biểu hiện chó bị hóc xương

Nhiều chủ nuôi chưa có kinh nghiệm nên không nhận biết được chú chó của mình đang bị hóc xương. Kết quả là không tiến hành chữa hóc xương kịp thời, khiến cho hậu quả ngày càng nghiêm trọng.

Biểu hiện chó hóc xương

Chó mệt mỏi, ủ rũ khi bị hóc xương

Khi bị hóc xương, chú chó của bạn sẽ có một số biểu hiện sau đây:

 • Chúng bắt đầu khạc nhổ liên tục, tỏ ra rất khó chịu.
 • Nôn, trớ hết thức ăn chúng vừa mới ăn xong.
 • Chảy nhiều nước dãi, chảy liên tục.
 • Chó há miệng, không ngậm lại được.
 • Chó bỏ ăn, hoặc ăn ít.
 • Mệt mỏi, ủ rũ, nằm một chỗ.

Cách chữa trị cho chó bị hóc xương

HIện nay có 3 cách chữa hóc xương cho chó hiệu quả nhất, được nhiều người áp dụng. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một phương pháp phù hợp nhất.

Phương pháp thủ công

Trong trường hợp chú chó của bạn bị hóc xương nhỏ và hóc ở gần cổ họng thì có thể áp dụng phương pháp này. Bạn cần chuẩn bị bao tay, nhờ thêm 1 người hỗ trợ giữ chó nằm yên để có thể tiến hành gắp xương trong cổ họng chó ra.

cách chữa chó bị hóc xương

Phương pháp chữa trị chó bị hóc xương

Một tay dùng để mở miệng chó, tay còn lại sẽ thao tác gắp xương một cách từ từ. Lưu ý rằng các động tác bạn phải thực hiện rất nhẹ nhàng. Tuyệt đối không được sử dụng tay trần để lấy xương trong họng chó ra. Như vậy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn ở tay bạn xâm nhập vào bên trong cơ thể chú chó.

Phương pháp chữa chó bị hóc xương bằng vỏ cam

Đây là phương pháp dân gian từ xa xưa được mọi người truyền tai nhau. Cho tới ngày nay, chữa chó bị hóc xương bằng cách ngậm vỏ cam vẫn rất hiệu quả và được nhiều người áp dụng.

Theo một vài nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, trong vỏ cam tồn tại các làm tiêu mềm xương nhỏ. Vì vậy, trong trường hợp chó của bạn bị hóc xương cá nhỏ thì có thể sử dụng vỏ cam.

Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần cho chó ngậm một miếng vỏ cam. Sau đó chiếc xương sẽ bị tiêu mềm đi và từ từ trôi xuống. Tuy nhiên trong trường hợp chú chó bị hóc miếng xương to thì sẽ không áp dụng được phương pháp này.

cách chữa chó bị hóc xương

Đưa chó đi khám bác sĩ khi bị hóc xương to

Đưa chó tới cơ sở thú ý gần nhất

Nếu chú chó của bạn hóc xương lớn là các triệu chứng, biểu hiện hóc xương diễn ra phức tạp thì bạn cần phải đưa chúng đến cơ sở thú y gần nhất để được khám chữa. Tránh để lâu sẽ khiến sức khỏe của chú chó bị đe dọa.

Lưu ý khi chó bị hóc xương

Xử lý chó bị hóc xương, quan trọng bạn cần phải bình tĩnh và lưu ý một số vấn đề sau:

 • Khi chú chó bắt đầu có biểu hiện hóc xương thì lập tức phải ngăn không cho chúng tiếp tục ăn thêm bất kỳ đồ ăn nào nữa. Bạn cần phải nhanh chóng xác định loại xương chúng hóc là gì. Từ đó tìm hướng giải quyết vấn đề kịp thời.
 • Khi bị hóc xương, chú chó sẽ rất khó chịu, bức bối và có thể tỏ ra lo sợ hoặc dữ dằn hơn. Vì vậy bạn cần phải nhẹ nhàng vuốt ve để chúng lấy lại bình tĩnh.
 • Trong trường hợp chó hóc xương nhỏ thì bạn có thể áp dụng những phương pháp ở trên. Còn nếu không đủ tự tin và chưa có kinh nghiệm thì tốt nhất bạn nên liên hệ cho bác sĩ thú ý.
 • Giữ chú chó của mình nằm yên khi chúng bị hóc xương. Không cho chúng chạy nhảy để tránh xương di chuyển sâu hơn.
 • Giữ bình tĩnh để có thể xử lý tình huống kịp thời.
Chó bị hóc xương phải làm gì?

Lưu ý khi chó bị hóc xương

Phòng tránh và chăm sóc chó bị hóc xương

Chủ quan trong việc cho chó ăn uống là sai lầm lớn của chủ nuôi. Đa số các trường hợp bị hóc xương là do chúng ăn phải cục xương to, cứng. Vì vậy khi cho chúng ăn, bạn phải băm nhỏ, làm mềm xương để chú chó dễ dàng thưởng thức và tránh gặp phải nguy hiểm khi ăn.

Khi bữa ăn của chú chó bắt đầu, hãy giám sát bên cạnh để chắc chắn chúng ăn chậm nhai kỹ. Tất nhiên không phải lúc nào bạn cũng giám sát chúng ăn. Nhưng ở những ngày đầu khi nuôi chó thì hãy cố gắng làm điều đó để tạo thói quen tốt cho chú chó của bạn. Như vậy mới có thể giảm nguy cơ bị hóc xương và giúp hệ tiêu hóa của chó hoạt động hiệu quả hơn.

Xương là thực phẩm tốt cho sức khỏe của chó. Đặc biệt chúng rất thích gặm xương. Tuy nhiên, nếu như bạn cho chúng ăn xương quá nhiều thì sẽ khiến bộ răng của chó bị yếu đi, khả năng nhai cũng kém hơn. Vì vậy trong thực đơn, chủ nuôi nên cân nhắc việc cho chó ăn xương một cách điều độ, hợp lý.

Việc bổ sung những kiến thức xung quanh việc ăn uống của chó nói chung và vấn đề chó bị hóc xương nói riêng là rất cần thiết đối với những người nuôi chó. Đặc biệt là đối với ai chưa có kinh nghiệm thì nên tham khảo để biết cách xử lý khi trường hợp này bất ngờ xảy ra.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nuôi chó. Chúc bạn thành công!

Fivestar: 
Average: 3 (3 votes)

Bài Viết liên quan

Chó bị ghẻ
Sức khỏe

Cách Trị Ghẻ Cho Chó – 3 Thương Hiệu Sữa Tắm Trị Ghẻ Tốt Nhất

Trạm cứu hộ chó mèo
Sức khỏe

Các trạm cứu hộ chó mèo, bệnh viện chó mèo uy...

Chó bị rụng lông
Sức khỏe

Lý Do Chó Bị Rụng Lông – Cách Giải Quyết Dứt Điểm Tình Trạng Rụng Lông Ở Chó

Chó con ngủ nhiều
Sức khỏe

Chó con ngủ nhiều có sao không? Nên ngủ bao nhiêu là đủ?

Chó bị viêm tai
Sức khỏe

Chó bị viêm tai: biểu hiện, cách điều trị, phòng tránh

Các phòng, chữa các bênh hay sưi
Sức khỏe

Cách Phòng Và Chưa Các Bệnh Thường Gặp Ở Chó

Bình luận