Giống chó Becgie Pháp - Mục tử của đất Beauce

Fivestar: 
Average: 5 (3 votes)
Becgie Pháp family
Becgie Pháp to
Becgie Pháp lon
Becgie Pháp den
Becgie Pháp to lon
Becgie Pháp nhanh nhen
Becgie Pháp khoe manh
Becgie Pháp family
Becgie Pháp to
Becgie Pháp lon
Becgie Pháp den
Becgie Pháp to lon
Becgie Pháp nhanh nhen
Becgie Pháp khoe manh

dog Becgie Pháp

 • Tên khác: Beauceron
 • Nguồn gốc: Pháp
 • Phân loại: Chó chăn gia súc
 • Kiểu lông: Lông ngắn
 • Màu lông: Nâu đen, Đen và vàng
 • Đặc điểm ngoại hình: Mõm hẹp và nhọn
 • Cân nặng: 30-45kg
 • Tuổi thọ: 10-12 năm
 • Tuổi sinh sản: 1-9 tuổi
 • Số lượng sinh: 6-7 con/lứa

Becgie Pháp là giống chó chăn gia súc có nguồn gốc từ nước Pháp với cái tên Beauceron. Beauceron được biết đến là giống chó khỏe mạnh, ngoại hình đẹp và có nét tính cách hung dữ. Giống chó này khá nguy hiểm nếu không biết cách huấn luyện và dạy dỗ ngay từ nhỏ. Chúng cũng là giống chó không thích hợp với những người mới bắt đầu nuôi chó.

Giống chó này có một ngoại hình được đánh giá là vô cùng đẹp, bởi thân hình chúng toát ra được sự mạnh mẽ và rất khỏe khoắn. Chân dài, màu lông đen với khuôn mặt đầy sự tinh nhanh và hung hăng.

Becgie Pháp có tính cách rất thân thiện và rất biết nghe lời nếu được huấn luyện tốt. Chúng cũng được xếp loại trong dnah sách những chú chó thông minh hiện nay. Được sinh ra là giống chó chăn gia súc nên Beuceron rất nhanh nhẹn và thông minh, chúng cũng là giống chó có khả năng tự vệ cao và bảo vệ tốt cho ngôi nhà của bạn.

Giống chó Becgie Pháp - Mục tử của đất Beauce

 Becgie Pháp hay còn gọi là chó Beauceron giống chó đẹp dũng mãnh nhưng có phần bướng bỉnh. Chúng rất linh hoạt và thông minh, hoàn thành tốt công việc bảo vệ, giám sát cho ngôi nhà và bảo vệ các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, Beauceron lại không phải giống chó phù hợp cho những người lần đầu nuôi chó. Tại sao lại nói như vậy? Hãy cùng Siêu Pet tìm hiểu chi tiết về giống chó Beauceron này trong bài viết sau đây.

Beauceron đang đứng

Những chú chó Beauceron khá dễ thương nhưng không thích hợp cho người nuôi lần đầu

Nguồn gốc của chó Beauceron

Quá trình hình thành và tên gọi

Beauceron là một trong những giống chó chăn gia súc lớn nhất của người Pháp. Tên của chúng xuất phát từ vùng đồng bằng La Beauce ven thủ đô Paris. Những tài liệu lâu đời nhất liên quan đến giống chó này được ghi nhận từ năm 1578.

Năm 1863, một người đàn ông tên Pierre Megnin đã phân biệt giống chó chăn cừu của Pháp thành 2 loại: một loại có lông dài được gọi là Briard; loại kia có lớp lông ngắn hơn chính là Beauceron.

Sự công nhận

Năm 1863, chó Beauceron lần đầu được trưng bày tại Triển lãm Canine tại Paris. Năm 1897, câu lạc bộ chó chăn cừu đầu tiên được thành lập. Họ chấp nhận cả Beauceron lẫn Briard.

Chó becgie Pháp Beauceron nằm trên thảm cỏ

Beauceron vốn là chó chăn cừu Pháp

Trước năm 1889, Beauceron và Briard nổi danh trong công việc bảo vệ đàn cừu. Chúng rất dũng cảm, tuy nhiên một số con có khuynh hướng bảo vệ bằng cách chụp và cắn. Những tính trạng không phù hợp dần được cải thiện thông qua việc nhân giống chọn lọc.

Năm 1889, tên chính thức và tiêu chuẩn giống của Beauceron đã được thiết lập. Năm 1911, một câu lạc bộ giống riêng cho Beauceron được thành lập, chính thức phân biệt hoàn toàn chúng với giống chó Briard.

Công việc thời xưa

Beauceron bảo vệ đàn cừu khi chúng được thả ngoài đồng cỏ cùng với các vật nuôi khác. Sự bình tĩnh, khả năng hiểu và làm theo nhiều lệnh không chút do dự của chúng thể hiện rõ nét trong hai cuộc chiến tranh lớn ở châu Âu.

Những chú chó becgie Pháp cũng được sử dụng trong quân đội. Phớt lờ bom nổ và những đạn pháo, chó tham gia truyền tin, phát hiện mìn, dò đường, tìm kiếm những người bị thương cũng như mang theo thức ăn, đạn dược ra tiền tuyến.

Chó Beauceron ngày nay

Đến ngày hôm nay, giống chó nghiêm túc này vẫn được sử dụng làm chó chăn gia súc, cũng như chó bảo vệ dùng trong cảnh sát và quân đội Pháp. Beauceron cũng đang trở nên phổ biến ở Tây Âu và Bắc Mỹ làm chó trông nhà, bạn đồng hành… Tuy nhiên số lượng vẫn tương đối ít.

Beauceron và bức tượng

Beauceron ngày nay là những cảnh khuyển cừ khôi

Câu lạc bộ Kennel Mỹ công nhận Beauceron từ năm 2007. Chúng xếp hạng 153 trong danh sách của AKC. Loài chó này cũng là một trong những giống gốc lai tạo nên chó Doberman.

Các tên gọi của chó Beauceron

Beauceron được gọi với nhiều cái tên khác nhau. Ở quê nhà, chúng được biết đến với tên gọi Berger de Beauce (bair-zhay bohs). Tên này có nghĩa là “mục tử của đất Beauce”. Tại Việt Nam, chúng được gọi là chó becgie Pháp. Một vài tên gọi khác là: Bas Rouge, Red Stocking, Beauce Shepherd

Hình dáng

Beauceron là một giống chó lớn, có dáng thể thao. Thân người chúng dài hơn chiều cao một chút. Đầu dài, hộp sọ và mõm dài gần bằng nhau, mõm hẹp, nhọn. Đôi mắt Beauceron nâu sậm, hình bầu dục.

Tai chúng nằm cao trên đầu, nửa đầu chóp tai hơi rủ. Để chó có đôi tai dựng, người ta cũng có thể phẫu thuật cắt và nẹp tai chúng khi mới sinh. Đuôi chúng thấp, hơi cong ở cuối giống hình dạng  chữ “J.”

 • Chiều cao: 24 – 27.5 inch (32 – 70 cm)
 • Trọng lượng: Lên đến 110 pound (50 kg)
 • Tuổi thọ: Khoảng 10-12 năm.
 • Số lượng chó con 1 lứa sinh: Khoảng 6 đến 7 cún 
Chó becgie Pháp tai dựng

Chó becgie Pháp sau khi nẹp tai sẽ có đôi tai dựng dũng mãnh

Beauceron có bộ lông kép, ngắn mịn, phần lông ở đuôi và chân sau dài hơn. Lớp lông ngoài cứng khô, bên trong là lớp lông mềm mượt. Chúng có màu đen kết hợp với những mảng màu nâu riêng biệt. Ít phổ biến hơn là chó có lông nhiều màu với các mảng xám, đen và nâu.

Bộ lông có nhiều màu đen hơn xám và không có màu trắng được đánh giá cao. Bên cạch đó, một chú chó có lông màu đen nâu, có thể xuất hiện các dấu màu nâu ở trên cơ thể ví dụ như chấm trên mắt, hai bên miệng và phai ra 2 má và không chạm đến mặt dưới tai.

Tính cách

Dũng cảm

Beauceron tính cách dũng cảm, thông minh, vâng lời. Luôn mong muốn và sẵn lòng làm việc để chủ nhân hài lòng. Chúng là giống chó có khả năng vâng lời vượt trội, hiểu lệnh tốt nên đáp ứng nhanh.

Beauceron lông vện nhiều màu

Thông minh nên Beauceron thích hợp làm chó cảnh sát.

Chúng trung thành, nghiêm túc, kiên nhẫn, trung tín. Không sợ hãi, giác quan nhạy bén của chúng có thể phát hiện những mối nguy hiểm đang rình rập xung quanh. Một giống chó với khả năng bảo vệ tự nhiên, thích hoạt động và làm việc trong không gian rộng mở. Chúng cũng rất trung thành và hầu như chỉ coi 1 người tôn trọng nhất làm chủ nhân.

Tự tin

Beauceron tự tin, thông minh và mạnh mẽ. Chúng bảo vệ gia đình và lãnh thổ trước người lạ. Tự tin nhưng Beauceron không hung hăng mà dịu dàng. Beauceron nhìn chung biết cách yêu thương trẻ em, nhất là khi chúng được nuôi lớn cùng các bé.

Độ thân thiện

Tuy nhiên, bản tính từng là chó chăn gia súc thường thôi thúc chúng đuổi theo hoặc đánh lừa trẻ nhỏ hoặc các con vật khác. Nhà có con nhỏ đủ lớn mới nên nuôi Beauceron bởi những bé đó mới có thể hiểu cách đối xử và tôn trọng vật nuôi. Người chưa có kinh nghiệm với chó cũng khó nhận được sự tôn trọng từ chúng.

2 chú chó Beauceron nằm bên nhau ven hồ

Thân thiện nhưng việc Beauceron hung hăng với các con chó hoặc những động vật khác không quen biết vẫn sẽ diễn ra.

Loài becgie này cũng có thể hòa hợp với mèo. Dù ban đầu, chúng có thể tự coi mình là kẻ săn mồi và đuổi bắt những con mèo hoặc những con thú lông nhỏ khác. Nhưng nếu Beauceron được nuôi cùng những con vật này, chúng sẽ dần hòa hợp với những người bạn động vật.

Huấn luyện

Nên huấn luyện sớm

Để tận dụng và phát huy tối đa trí thông minh và khả năng học tập của Beauceron, bạn nên huấn luyện chúng ngay từ ngày đầu đưa chó về nhà. Chó con đạt 8 tuần tuổi đã có khả năng tiếp nhận mọi điều được dạy.

Bạn đừng chờ đợi cho đến khi chó lớn được 6 tháng tuổi mới bắt đầu huấn luyện nếu không chú chó sẽ rất cứng đầu. Chó được huấn luyện khoa học sẽ rất nghe lời. Nó sẽ tuân theo hầu hết các mệnh lệnh của mọi thành viên trong gia đình.

Chó Beauceron đáng yêu

Chú ý huấn luyện Beauceron sớm

Cùng với đó, bạn nên dùng các kỹ thuật tăng cường tích cực như: khen ngợi, chơi và thưởng thức ăn. Chó con ban đầu luôn có tư tưởng độc lập, bạn cần đẩy lùi suy nghĩ này để Beauceron coi trọng lời nói của bạn hơn. Chú ý không dùng phương pháp đòn roi khắc nghiệt hay mắng mỏ con vật.

Giúp Beauceron coi bạn là chủ

Để Beauceron biết cách tôn trọng con người, bạn không nên cho phép chúng nhảy lên người hoặc vào trong nhà khi không được phép. Dẫn chó theo sát sau gót chân khi đi bộ.

Đó là cách tự nhiên khiến chúng coi bạn như con đầu đàn theo bản năng tự nhiên. Chú chó sẽ coi bạn là nhà lãnh đạo duy nhất, thứ tự vai vế được xác định rõ ràng và các quy tắc ứng xử cũng sẽ được thiết lập.

Giúp Beauceron hoà đồng hơn

Để chó hoà đồng, khi cún đạt 10 đến 12 tuần tuổi, bạn có thể dẫn chúng đi dạo gặp các con chó nhỏ bên ngoài hoặc đưa đến các lớp huấn luyện.

Tuy nhiên bạn cũng cần hạn chế tiếp xúc với chó không rõ nguồn gốc và bảo vệ chó của mình bằng cách tiêm chủng đầy đủ. Tránh trường hợp chó con bị nhiễm các bệnh do tiếp xúc với chó bên ngoài.

Giảm bớt tính hung hăng cho chó Beauceron

Chó Beauceron là chó chăn gia súc. Vì thế khi cần, chúng sẽ luôn đặt con người hay bất cứ thứ gì chúng cần theo dõi trong tầm quan sát. Thói quen này có lợi trong việc chăn gia súc, nhưng có thể gây sợ hãi đối với những người xung quanh. Để giảm bớt tình trạng này, bạn cần huấn luyện và cho chúng hoạt động để giải phóng năng lượng, thư giãn tâm trí.

Chó Beauceron nâu vàng và lông vện

Giúp cho chú chó vui vẻ để giúp chúng bớt hung hăng

Hoạt động thể chất cũng giúp chú chó của bạn thêm bình tĩnh, hoà thuận với các con chó và mèo khác. Tránh nhốt chó becgie Pháp một mình trong thời gian kéo dài và không cho vận động. Chúng sẽ sủa nhiều hơn, không vâng lời và hung hăng.

Nhu cầu vận động

Beauceron cần vận động để rèn luyện thể chất lẫn tinh thần. Một khi cơ thể và tâm trí không được thỏa mãn, chúng sẽ thành kẻ phá hoại. Tránh lặp lại 1 bài luyện tập 3 lần một ngày khiến chúng chán và không làm theo. Bạn nên dẫn Beauceron đi bộ thường xuyên, khi đó nên tháo dây xích và chơi cùng chúng trong một phạm vi an toàn.

Nếu có điều kiện, có thể ghi danh cho cún cưng tham gia các khóa học đào tạo chuyên nghiệp. Để chúng cùng với những chú cún khác tập luyện và trở nên nhanh nhẹn hơn.

Chó becgie Phápcon ngồi trên bàn

Chó becgie Pháp thích vận động

Khi chạy, đạp xe hay đi bộ đường dài, bạn hoàn toàn có thể mang theo những chú chó Beccgie Pháp. Bởi Beauceron cũng rất thích các môn thể thao dành riêng cho chó như: chạy nhanh, bắt bóng, chăn gia súc, luyện vâng lời, làm theo lệnh, tìm kiếm, cứu hộ và theo dõi,…

Những vấn đề sức khỏe

Beauceron nói chung là giống khỏe mạnh. Tuy nhiên, tất cả những chú chó thuần chủng đều có thể gặp phải các vấn đề sức khỏe di truyền.

Một vài tình trạng sức khỏe mà Beauceron có thể gặp phải là: dị ứng và viêm da cơ, gây ảnh hưởng đến làn da, cơ bắp, mạch máu. Chúng bị sình bụng như đa phần các giống chó nặng trên 40 pound và cũng dễ bị loạn sản hông

Beauceron lông vện nằm trên cỏ

Beauceron mắc những bệnh gì?

Ngoài ra, chứng béo phì cũng là vấn đề bạn cần lưu ý khi nuôi Beauceron. Giống như con người, dư thừa cân nặng làm giảm tuổi thọ và tăng khả năng mắc nhiều bệnh. Bởi vậy, việc tận dụng tối đa chế độ ăn uống và tập luyện là điều quan trọng khi nuôi chúng.

Điều kiện sống và chăm sóc chó becgie Pháp – Beauceron

Điều kiện sống

Beauceron có thể sống trong các căn hộ diện tích đủ lớn. Chúng hoạt động bình thường khi ở trong nhà nhưng tốt nhất vẫn là một ngôi nhà có sân lớn.

Chăm sóc lông, tai, móng

Bộ lông ngắn của Beauceron không đòi hỏi việc chăm sóc quá nhiều. Sau 3-4 tháng bạn có thể tắm cho chúng 1 lần. Chú ý dùng loại xà phòng dịu nhẹ. Chải lông 2 -3 lần/tuần bằng một chiếc lược có lông cứng tự nhiên hoặc làm bằng cao su để loại bỏ lông rụng. Chải kỹ hơn ở đuôi nơi có lông dài hơn.

Beauceron tai cụp

Chăm sóc Beauceron thế naò?

Beauceron luôn rụng 1 lượng lông nhỏ quanh năm. Mùa thu và xuân là mùa thay lông chính. Khi đó, bạn cần chải lông thường xuyên hơn nhằm kiểm soát các sợi lông rụng bay trôi nổi quanh nhà.

Hãy kiểm tra tai của thú cưng hàng tuần và làm sạch nếu cần thiết. Luôn giữ cho tai Beauceron khô ráo để tránh các bệnh nhiễm trùng. Cắt móng chân mỗi tháng một lần. Đánh răng thường xuyên để đảm bảo sức khỏe tổng thể và hơi thở không có mùi hôi.

Giá bán chó Beauceron

Beauceron được đánh giá là giống chó khá hung dữ và hiện không phổ biến tại Việt Nam. Giá đăng bán những chú chó Beauceron thuần chủng tại các trang web chuyên về thú cưng nước ngoài là 1200 – 1500 USD.

Lời kết

Là chiến binh dũng cảm, trong tương lai chó Beauceron sẽ phổ biến hơn tại nước ta. Bạn có muốn là một trong số ít người sở hữu những chú chó Beauceron đặc biệt này tại Việt Nam? Hãy thương xuyên cập nhật trang web Sieupet.com của chúng tôi để tìm được một chú chó Beccgie Pháp ưng ý.

Ngay từ bây giờ, bạn có thể để lại bất cứ câu hỏi nào liên quan đến các giống chó cảnh, nhất là về chó Beauceron và cách chăm sóc chúng trong phần bình luận, Siêu Pet rất vui khi nhận được sự quan tâm của bạn.

Bình chọn 5* nếu bạn thấy bài viết thú vị và muốn đọc thêm nhiều nội dung về chó Beauceron cũng như các giống chó khác trên thế giới bạn nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại.

Nguồn: https://sieupet.com/cho-becgie-phap.html

Tags: khám phá
Fivestar: 
Average: 5 (3 votes)

Bài Viết liên quan

Giống chó ngao Bò Bullmastiff
Khám phá

Chó ngao bò (Bullmastiff) – Chiến binh gác rừng đêm

Giống chó Kangal
Khám phá

Chó Kangal – Tay giết Sói chuyên nghiệp

Giống chó ngao Pháp
Khám phá

Tìm hiểu về giống chó ngao Pháp – Dogue de Bordeaux

Giống chó Shar Pei
Khám phá

Shar Pei - Giống chó thủ đệ nhất của võ đài Trung Quốc

Giống chó chăn cừu Shetland
Khám phá

Chó chăn cừu Shetland – Thông minh, xinh đẹp và trung thành

Chó sói lai
Khám phá

Wolf-Hybrid - Giống Chó Lai Sói

Bình luận