Cách chăm sóc chó trước và sau khi sinh

Fivestar: 
Average: 3 (4 votes)

Chú Boss nhà bạn đang mang bầu? Đây là lúc chúng cần sự chăm sóc đặc biệt của bạn nhất. Hãy chuẩn bị kiến thức kỹ càng để những chú cún con không gặp phải rủi ro nhé. Và việc bạn cần làm là tìm hiểu chế độ đặc biệt để chăm sóc chúng trước và sau khi sinh. Sieupet.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích để chăm sóc chúng trong giai đoạn này nhé.

chó mang bầu

chó mang bầu

Giai đoạn trước khi sinh:

Đầu tiên là nhận biết chó mang bầu. Rất khó để nhận biết chó mang bầu cho đến tuần thứ 9 củ thai kỳ. Tuy nhiên, bạn chỉ cần để ý kỹ một chút sẽ nhận ra sự thay đổi đầu tiên là ở bầu vú. Bầu vú của chó cái sẽ hồng và căng phồng ra. Dấu hiệu này sẽ rõ rệt hơn khoảng 2 đến 3 tuần sau khi chó cái thụ thai.

Đến tuần tiếp theo đó, tuần thứ 4-5, phần eo của chó sẽ phình to hơn. Bụng tròn và căng.

Khi chó cái mang thai, tính tình, hành vi hay khẩu vị của chúng cũng có thể thay đổi theo. Đấy cũng là một dấu hiệu để bạn chắc rằng chúng đang trong thời kỳ thai nghén. Và chế độ dinh dưỡng lúc này cũng đặc biệt quan trọng để đảm bảo chó mẹ luôn được khỏe mạnh. Tuy nhiên, không nên tăng khẩu phần ăn quá sớm. Vào 3-4 tuần trước khi sinh thì cún con sẽ lớn lên nhanh chóng. Trong khoảng thời gian này, cân nặng chó mẹ cũng tăng 25-30%. Đây cũng là lúc bạn nên cung cấp nguồn thức ăn thường xuyên hơn, tăng khoảng 25-30% so với trước.

Trước khoảng 2-3 tuần trước khi sinh, chó mẹ thường sẽ tìm một vị trí làm ổ đẻ. Do đó, bạn cần chuẩn bị một nơi kín đáo, đảm bảo yên tĩnh và thoải mái cho chó mẹ nằm trước. Để đảm bảo, biết được số cún con trong bụng thì bạn có thể cho chú chó của mình chụp X-quang.. Tuy nhiên, chỉ được phép chụp X-quang sau khi chó mẹ mang thang được khoảng 45 ngày.

Các bài tập nhẹ nhàng hay đi bộ sẽ giúp chó mẹ duy trì thể lực và sức khỏe tốt

Đón chó con chào đời:

Thông thường, một chú chó mang thai khoảng 60-62 ngày thì sinh. Tuy nhiên thời gian mang thai cũng còn tùy thuộc vào từng giống chó khác nhau. Trong quá trình sinh của chó mẹ hãy ở bên cạnh và giúp đỡ chúng nhé. Vì nhiều chú chó còn khá vụng trong việc này. Chúng có thể đè chết cún con hoặc không cắn nhau thai kịp thời làm con chết ngạt. Tuy nhiên đừng quá can thiệp nhé. Hãy để chúng có không gian riêng. Bạn chỉ giúp khi thấy thật sự cần thiết thôi nhé. Nếu không chó mẹ giữ con có thể làm bạn bị thương đấy.

Chào đón chó con

Chào đón chó con

Hãy theo dõi quá trình sinh nở của chó mẹ để đảm bảo số lượng cún con đã ra hết. Đây là lý do bạn cần chụp X-quang trước đó để xác định. Thông thường, chó đẻ theo bầy từ 3-7 con, hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp khá đặc biệt là chó đẻ một con. Và theo tâm linh thì điều này mang một ý nghĩa đặc biệt, cụ thể như sau:

Chăm sóc chó mẹ và chó con sau sinh:

Lúc này thì chúc mừng bạn đã có thêm vài thành viên mới. Hãy đảm bảo ổ của chúng luôn được ấm áp và sạch sẽ nhé. Cún con đã có chó mẹ lo nên bạn không cần quá bận tâm đến chúng, mà chỉ cần lo cho chó mẹ. Bạn cần có chế độ dinh dưỡng cho chó mẹ nhằm sản sinh đủ sữa cho con. Chế độ ăn lúc này cần có:

  • Thức ăn giàu calo, canxi và photpho
  • Có hàm lượng chất béo cao hơn
  • Dễ tiêu hóa
  • Hàm lượng protein cao
  • DHA có lợi cho sự phát triển trí não của chó con.
  • Cung cấp nhiều chất sắt

Chó con tập ăn

Khi chó con đã cứng cáp, chó mẹ cũng không còn thèm ăn như trước. Vào tuần thứ ba hoặc thứ tư sau sinh, nên cho chó con tập ăn. Bắt đầu từ những thức ăn mềm, nhuyễn và có vị gần giống sữa mẹ trước nhé. Vào tuần thứ sáu hoặc tám,chó con đã hoàn toàn cai sữa nên khẩu phần ăn của chó mẹ sẽ quay về mức trước khi mang thai. Lúc này thì bạn không phải lo gì về chúng nữa rồi, giành thời gian chơi đùa với chúng thôi.

chó con tinh nghịch

chó con tinh nghịch

Hy vọng qua bài viết bạn đã nắm sơ những điều cần chú ý cho chú chó của mình “vượt cạn” rồi. Hãy chuẩn bị kỹ và nhớ những lưu ý phía trên để những chú chó con và chó mẹ luôn được khỏe mạnh nhé. Cuối cùng, chúc chú cho nhà bạn “vượt cạn” thành công.

Nguồn: https://sieupet.com/cham-soc-cho-truoc-va-sau-khi-sinh.html

Fivestar: 
Average: 3 (4 votes)

Bài Viết liên quan

Phối giống chó
Nhân giống

PHỐI GIỐNG CHÓ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Chăm sóc chó đẻ
Nhân giống

BẠN CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ KHI CHÓ ĐẺ

chó mang thai bao lâu
Nhân giống

Chó Mang Thai Bao Lâu, Dấu Hiệu Nhận Biết Và Chế Độ Dinh Dưỡng

1 cảm nhận về bài viết

Bình luận