Tiêu Chuẩn Shiba Inu Thuần Chủng? Một Số Giống Chó Shiba Inu Lai

Fivestar: 
Average: 5 (1 vote)

Giống chó Shiba Inu đã du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây. Chúng được xem là thú cưng hoàn hảo khi sở hữu lòng trung thành tuyệt đối, sự bền bỉ, nhanh nhẹn, linh hoạt của một chú chó săn. Ngoại hình Shiba Inu là bản sao thu nhỏ của Akita Inu với đặc điểm chung của họ Spitz là bộ lông dày 2 lớp, tai nhọn và đuôi cong.

Vậy tiêu chuẩn chó Shiba Inu thuần chủng bao gồm những đặc điểm gì? Điều gì sẽ xảy ra nếu giống chó trung thành này bị lai tạp với một số giống chó khác? Cùng Sieupet.com tìm câu trả lời tại bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn chó Shiba Inu thuần chủng

Tiêu chuẩn chó Shiba Inu thuần chủng

Chó Shiba Inu thuần chủngHai

Kích thước

Những chú chó Shiba Inu thuần chủng có kích thước khá nhỏ bé, thường chỉ bằng 1/3 so với một con Akita Inu trưởng thành. Cụ thể như sau:

 • Chó Shiba đực: 35 đến 43 cm (14 đến 17 inch) và 10 kg (22 pound).
 • Chó Shiba cái: 33 đến 41 cm (13 đến 16 inch) và 8 kg (18 pound).

Tổng thể

 • Phần đầu: Đầu cấu tạo như một hình tam giác khi nhìn từ trên cao xuống. Sọ phẳng rộng với một điểm gãy nhẹ giữa trán và mũi. Mõm dài và hơi nhọn, thon dần về chóp. Môi mím chặt, viền môi mỏng và có màu đen.
 • Mũi: mũi chủ yếu có màu đen và được ưa thích nhất. Mũi màu nâu nhạt chỉ được chấp nhận ở chó Shiba lông trắng.
 • Mắt: Tương đối nhỏ, hình hạnh nhân. Vị trí 2 mắt nằm đối xứng, song song nhau qua sống mũi, mắt hơi xếch một góc 30 độ. Màu mắt thuần chủng là màu tối sẫm (đen hoặc nâu đen).
 • Đôi tai: Nhỏ, hình tam giác, dựng thẳng và hơi nghiêng về phía trước một góc 15 độ.
 • Hàm: Bộ hàm mạnh mẽ có cấu tạo như một khớp khóa. Hai hàm răng đều đặn và hoàn chỉnh, tức là răng hàm trên chồng lên nhau sát răng hàm dưới và đặt vuông góc với hàm. Chó đạt chuẩn là phải đủ 42 chiếc răng.
 • Cổ: Hơi cong, to vừa phải, không có diềm cổ.
 • Chân trước: Hai chân trước thẳng, song song nhau khi nhìn từ phía trước.
 • Chân sau: Hai chân sau cong nhẹ tạo thành các góc tù 150 độ. Cơ đùi săn chắc và khỏe mạnh.
 • Bàn chân: Giống như loài mèo với những ngón chân tròn, rắn chắc, chặt chẽ. Miếng đệm chân chắc chắn và có hồi đàn hồi. Móng chân phải có màu tối sẫm.
 • Thân hình: Nhỏ bé nhưng cân đối. Ngực nở nang, bụng hóp sâu, xương sườn tạo thành đường cong khép kín.
 • Đuôi: Đuôi to vừa phải, dày, độ dài khi buông thõng đến khuỷu chân sau. Đuôi chó thuần chủng luôn trong tư thế cuộn tròn hoặc cong như lưỡi liềm dù khi đứng yên hay chuyển động.

Bộ lông

Cấu tạo lông:

Bộ lông dày 2 lớp với lớp lông trong ngắn mềm kết cấu giống hệt lông cừu dùng để giữ ấm. Lớp lông ngoài cứng và mỏng hơn, đặc biệt không thấm nước. Lông phần đuôi, lưng, cổ thường dài và rậm rạp hơn so với các phần khác trên cơ thể.

Màu lông:

3 màu lông cơ bản của chó Shiba Inu là: đen, đỏ và trắng. Ngoài ra một số màu lông phát triển từ 3 màu này ra cũng vẫn được công nhận.

Màu lông chó Shiba thuần chủng

Chó Shiba Inu trắng

Đỏ: đỏ rõ ràng. Lông trắng chỉ giới hạn ở các đốm mắt, má, dưới hàm, chân trước, dưới đuôi và chân. Vừng đỏ: Đỏ với một lớp lông bảo vệ màu đen; màu đen không dưới 25%, hoặc hơn 50% diện tích màu đỏ bình thường. Các đốm mắt màu mè đỏ có thể bị lỗi.

Đen: Đen xì với một màu đồng nhất. Phần lông mày trắng cũng phân bố tương tự như trong vừng đỏ và đỏ.

Trắng: Lông trắng toát hoặc trắng kem sữa. Không có màu bổ trợ.

Lỗi cần loại bỏ

Bất kỳ đặc điểm nào khác so với những điểm nêu trên đều bị coi là lỗi. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của lỗi đến tổng thể thân hình mới để xem xét có phải loại bỏ hay không? Dù được công nhận nhưng những chú Shiba mắc lỗi vẫn không có giá trị cao.

Một số giống chó Shiba Inu lai phổ biến

Đa phần chó Shiba lai ra đời đều do sự cố ngoài ý muốn. Không ai muốn tạo ra chúng vì những vấn đề liên quan đến nguồn gen di truyền. Chó Shiba lai không hẳn là những cá thể yếu kém. Chúng đôi khi còn sở hữu những đặc điểm xuất sắc hơn cả con bố mẹ thuần chủng. Nhưng vì sao Shiba lai vẫn không được yêu thích? Có lẽ do chúng không phù hợp để sinh sản vì nguồn gen lai tạp không thể đoán trước ở thế hệ sau.

Một điều quan trọng là khi chọn chó Shiba lai sẽ không thể dự đoán được mức độ ảnh hưởng di truyền của chó bố mẹ thuần chủng trên mỗi chó con. Điều đó có nghĩa, những chú chó con trong cùng một đàn có thể ngoại hình khác nhau hoàn toàn hoặc mang những tính cách đối lập nhau.

Husky Inu: Husky Siberian lai Shiba Inu

Do có chung nguồn gốc đều thuộc họ Spitz nên Shiba Inu và Husky Siberian có ngoại hình tương đối giống nhau. Khi lai tạo hai giống chó này, đàn con ra đời ngoại hình không gây bất ngờ lắm. Vẫn mang những đặc điểm nổi bật của con bố mẹ như: mặt cáo, bộ lông kép 2 lớp, mõm nhọn, đuôi cong và tai tam giác dựng thẳng, …

Chó Husky Siberian lai Shiba Inu có ngoại hình nhỏ bé

Chó Husky Siberian lai Shiba Inu

Nếu bạn chọn nuôi một chú Shiba lai Husky thì sẽ là một thách thức lớn. Cả 2 giống chó này đều nổi tiếng là ngáo đá, nghịch ngợm và ương bướng. Đàn con của chúng chắc chắn phá phách và khó dạy hơn nhiều so với chó bố mẹ. Sẽ thật khó để dự đoán trước tính cách của một chú Shiba lai Husky sẽ như thế nào.

PomShi: Chó Phốc sóc Pomeranian lai Shiba Inu

PomShi là con lai giữa Shiba Inu và chó phốc sóc Pomeranian. Nhìn chung, ngoại hình chúng không khó đoán lắm, đa phần sẽ sở hữu khuôn mặt cáo đặc trưng của họ Spitz. Bộ lông xoăn xù sẽ ảnh hưởng nhiều hơn của chó Phốc sóc, nhưng màu lông đa phần lại giống Shiba Inu với 3 tông màu cơ bản là: đen, nâu đỏ và trắng.

Hai con chó Shiba Inu lai Phốc sóc

Chó Phốc sóc Pomeranian lai Shiba Inu

Một PomShi trưởng thành chỉ nặng tối đa từ 6-7 kg (12 đến 14 pounds) vì cả con bố mẹ đều thấp bé. Pomeranian lai Shiba có tuổi thọ khá cao, từ 12 đến 16 năm. Tính cách của những chú chó lai này thật sự không thể đoán trước.

PooShi: Poodle lai Shiba Inu

Một chú chó con được lai giữa Shiba Inu và chó Poodle (thường là Toy Poodle) chắc chắn sẽ có ngoại hình rất độc đáo. Khuôn mặt có thể giống Shiba nhưng bộ lông chắc chắn được thừa hưởng gen trội của Poodle. Bộ lông dày, rậm rạp, xoăn xù với nhiều màu sắc chính là nét độc đáo của một chú Poodle lai Shiba Inu.

Một con chó màu trắng Shiba lai Poodle

Chó Poodle lai Shiba Inu

Một chú PooShi có ưu điểm là rụng lông rất ít nên phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ hay người bị dị ứng. Những con chó này thường nặng từ 5-12 kg (khoảng 10 đến 25 pounds), cũng có thể nặng hơn khi bố mẹ Poodle size lớn. Tuổi thọ từ 10 đến 18 năm.

ShiPin: Chó Phốc hươu Pinscher lai Shiba Inu

ShiPin là con lai giữa Shiba Inu và Miniature Pinscher (hay còn có tên gọi khác là chó Phốc Hươu). Cả hai giống chó này đều phổ biến tại Việt Nam nên con lai giữa chúng cũng không khó tìm. Một chú ShinPin sẽ có vóc dáng nhỏ bé nhưng đầy sức mạnh. Ngoại hình thường giống chó Phốc hươu nhiều hơn. Nếu may mắn thì sở hữu bộ lông ngắn, gọn gàng, ít rụng của chó Phốc Hươu và khuôn mặt cười của Shiba Inu.

Chó Phốc hươu lai Shiba Inu

Một chú chó ShiPin dễ thương

Xét về tính cách thì ShiPin chắc chắn là một chú chó nghịch ngợm và ương bướng. Tuy nhiên, chúng thân thiện, hòa đồng và hướng đến mọi người hơn so với Shiba Inu. Bạn có thể mong đợi chó ShiPin sống từ 12 đến 16 năm.

Shibadach: Chó Lạp xưởng Dachshund lai Shiba Inu

Shibadach là một cặp đôi giữa Shiba Inu và chó Lạp Xưởng Dachshund. Ngoại hình một chú Shibadach sẽ không khác gì so với chó Lạp Xưởng với lưng dài, bốn chân ngắn và tai rủ. Đặc điểm duy nhất thừa hưởng từ chó Shiba có lẽ là bộ lông dài hai lớp, khác hoàn toàn với lông chó Dachshund siêu ngắn và bám sát vào da.

Chó Lạp xưởng Dachshund lai Shiba Inu

Một chú chó Shiba lai Lạp Xưởng có tên là Shibadach

Một chú Shibadach trưởng thành có thể nặng từ 4-12 kg (9 pounds đến 25 pounds) phụ thuộc chúng thừa hưởng gen của Shiba hay Lạp Xưởng. Một Shibadach có thể gặp các vấn đề sức khỏe do chiếc lưng dài và bốn chân ngắn như: gai cột sống, lệch đĩa đệm, … Shibadach trưởng thành thường sống từ 12 đến 16 năm.

Shocker: Cooker Spaniel lai Shiba Inu

The Shocker, sự pha trộn giữa Shiba Inu và Cooker Spaniel chắn chắn là một chú Shiba lai đẹp và hoàn hảo nhất trong danh sách trên. Đây là cặp chó lai có thể mang lại khá nhiều sự đa dạng trong một lứa chó con. Nhưng ngoại hình giống Shiba Inu và tính cách
đáng yêu, hiền lành và vui tươi của Cocker Spaniel sẽ là một cực phẩm.

Chó Cooker Spaniel lai Shiba Inu ra đời đàn con siêu dễ thương

Những chú Shocker có ngoại hình hoàn hảo

Một chú Shocker trưởng thành có thể sẽ nặng từ 7 đến 15kg và có tuổi thọ từ 10 đến 15 năm. Không giống như Shiba, Shocker sẽ là người bạn tuyệt vời cho trẻ em.

Corgi Inu: Pembroke Welsh Corgi lai Shiba Inu

Một chú chó Shiba lai Corgi thân hình mập mạp đáng yêu

Chó Shiba lai Corgi

Shiba Inu lai Corgi sẽ cho ra đời đàn con lai có tên là Corgi Inu. Ngoại hình giống chó lai này có thể khiến bất kỳ ai bật cười khi nhìn thấy. Hãy thử tưởng tượng, một chú chó có gương mặt của Shiba nhưng thân hình lại lùn tịt với đôi chân ngắn và bờ mông cong của Corgi thì sẽ hài hước như thế nào. Những chú Shiba lai Corgi không được yêu thích lắm. Một con Corgi Inu trưởng thành có thể sẽ nặng 8-12kg.

Shiba Shep: Chó chăn cừu Đức lai Shiba Inu

Một chú chó Shiba lai to lớn, khỏe mạnh

Chó Shiba lai Becgie Đức có ngoại hình to lớn

Chó chăn cừu Becgie Đức lai Shiba Inu là sự kết hợp khá độc đáo. Cả hai giống chó này đều có bản năng bảo vệ mạnh mẽ và ý chí cao. Con lai ra đời có thể làm tốt công việc canh gác nhà cửa, bảo vệ chủ nhân – một điều mà Shiba Inu không giỏi. Một con Shiba Shep trưởng thành sẽ to hơn Shiba Inu rất nhiều do thừa hưởng gen từ chó chăn cừu Đức. Chúng thường nặng từ 20 đến 30 kg và sống từ 7 đến 16 năm.

Nên mua chó Shiba thuần chủng hay lai tạp?

Câu trả lời chắc chắn là nên mua chó Shiba thuần chủng vì nguồn gen chúng ổn định hơn. Khi cho sinh sản thì đàn con ra đời cũng chất lượng và có giá trị hơn rất nhiều. Tuy nhiên, giá chó Shiba trên thị trường hiện nay khá cao và không phải ai cũng đủ kinh tế để mua. Nếu bạn đơn giản chỉ muốn nuôi một chú thú cưng thì có thể thử thách với những dòng Shiba lai phía trên xem sao.

Giá của một chú cún Shiba thuần chủng và một chú Shiba lai khá là khác nhau, bạn có thể xem thêm qua bài viết:"Giá Chó Shiba? Những Lưu Ý Khi Mua Chó Shiba Thuần Chủng".

Bạn muốn mua chó Shiba thuần chủng với các mức giá ưu đãi nhất thì có thể tìm đến với Sieupet.com. Hãy để lại comment phía dưới cho chúng tôi biết. Còn nếu bạn muốn mua chó Shiba lai thì có truy cập một số trang web rao vặt tại Việt Nam như: chocanh.com, chugiong.com, chotot.com, …

Lời kết:

Trên đây là những thông tin thú vị về tiêu chuẩn chó Shiba thuần chủng và một số giống chó Shiba lai phổ biến. Hi vọng, bạn sẽ có được cho mình những lựa chọn tuyệt vời nhất. Đừng quên để lại comment nếu muốn mua chó cảnh tại Sieupet.com hay còn bất kỳ câu hỏi gì. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp bạn nhanh nhất có thể!

Fivestar: 
Average: 5 (1 vote)
Shiba Inu dep
Shiba Inu nho
Shiba Inu lon
Shiba Inu con
Shiba Inudang yeu
Shiba Inu de thuong
Shiba Inu to lon
Shiba Inu cute
Shiba Inu to
Shiba Inu khoe manh
Shiba Inu cam nau
Shiba Inu nghe loi
Shiba Inu family
Shiba Inu dep
Shiba Inu nho
Shiba Inu lon
Shiba Inu con
Shiba Inudang yeu
Shiba Inu de thuong
Shiba Inu to lon
Shiba Inu cute
Shiba Inu to
Shiba Inu khoe manh
Shiba Inu cam nau
Shiba Inu nghe loi
Shiba Inu family

x Khách hàng đã mua

 • Anh Minh ở HCM đã mua 1 cặp Shiba về nuôi trong nhà
 • Anh Phú ở Đã Nẵng đã mua 1 bé Shiba về tặng bố mẹ

dog Shiba Inu

 • Tên khác: Shiba
 • Nguồn gốc: Nhật Bản
 • Phân loại: Chó săn
 • Kiểu lông: Lông ngắn
 • Màu lông: Kem, Nâu đen, Đỏ
 • Đặc điểm ngoại hình: Đầu tròn, mặt biểu cảm
 • Cân nặng: 6,8-11kg
 • Tuổi thọ: 12-15 năm
 • Tuổi sinh sản: 1-10 tuổi
 • Số lượng sinh: 4-6 con/lứa

Bảng giá tham khảo

Màu sắc Cún đực Cún cái
Liên Hệ x Liên Hệ x

(Bảng giá tham khảo, giá cụ thể từng bé sẽ phụ thuộc vào: Xuất xứ chó bố mẹ, giấy tờ đi kèm, mức độ xuất sắc...)

x Tư vấn đặt hàng

0838.336.888

x
x

x Khách hàng đã mua

 • Anh Minh ở HCM đã mua 1 cặp Shiba về nuôi trong nhà
 • Anh Phú ở Đã Nẵng đã mua 1 bé Shiba về tặng bố mẹ

Bài Viết liên quan

mua ban cho shiba
Shiba

Mua Bán Chó Shiba Inu Uy Tín Và Chất Lượng

Giá chó Shiba
Shiba

Giá Chó Shiba? Những Lưu Ý Khi Mua Chó Shiba Thuần Chủng

Cách chăn sóc chó Shiba Inu
Shiba

Chó Shiba Inu – những thông tin cơ bản và cách chăm sóc hiệu quả

Sự thật về chó Shiba
Shiba

Chó Shiba Có Khôn Không? 11 Sự Thật Thú Vị Về Giống Chó Này

Thức ăn cho Shiba
Shiba

Thức Ăn Tốt Nhất Cho Chó Shiba Inu – Có Nên Cho Chúng Ăn Thức Ăn Khô Và Tươi Sống?

Phương pháp huấn huyện chó Shiba
Shiba

Tại Sao Shiba Inu Là Giống Chó Khó Huấn Luyện Nhất? Tìm Hiểu Phương Pháp Huấn Luyện Hiệu Quả

1 cảm nhận về bài viết

Bình luận