10 Sự Thật Thú Vị Về Chow Chow Không Phải Ai Cũng Biết

Fivestar: 
No votes yet

Chow chow là giống chó cổ có nguồn gốc xuất xứ từ vùng núi phía Bắc – Trung Quốc. Chúng sở hữu ngoại hình dễ thương với khuôn mặt gấu và bộ lông bông xù như một chú sư tử nhỏ. Chow chow có thể không được biết đến nhiều tại Việt Nam nhưng chúng cực kỳ nổi tiếng tại các nước Châu Âu, nhất là Anh. Giống chó này xếp hạng 50 về độ phổ biến trên tổng 234 giống chó trên Thế Giới.

Vậy còn những sự thật thú vị nào về Chow chow có thể bạn chưa biết? Cùng Sieupet.com tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Chow chow là giống chó cổ đại

Chó Chow chow đã có từ lâu đời. Người ta tin rằng, những con chó này đã tồn tại từ khoảng 2000-3000 năm trước. Một số mẫu xương hoá thạch được các nhà khảo cổ tìm thấy có niên đại từ thế kỷ 11 TCN có cấu tạo xương tương đương với chó Chow chow đương đại. Chow chow cũng có nguồn gốc từ họ Spitz – họ chó tuyết cổ đại nhất trên Thế Giới hiện nay.

Một chú chó Chow chow đen đang lè lưỡi

Chow chow là giống chó cổ đại

Vì Chow chow là giống chó cổ hàng nghìn năm nên không ai biết tổ tiên thật sự của chúng. Một số người tin rằng, chow chow là kết quả của hỗn hợp giữa chó Ngao Tây Tạng và chó tuyết Samoyed ở phía Bắc Siberia. Một số khác lại nghi ngờ rằng, Chow chow còn là hậu duệ của giống chó Elkhound Na Uy, Keeshond và Pomeranian. Không ai có thể chứng minh điều mình nói. Nhưng dựa trên ngoại hình chó Chow chow ngày nay, bạn sẽ thấy chúng mang nhiều nét tương đồng với chó Ngao Tây Tạng hơn và bộ lông kép 2 lớp đặc trưng của họ Spitz.

Một số bằng chứng sớm nhất về sự tồn tại của Chow chow được tìm thấy trong các bức phù điêu trên đồ gốm sứ từ thời nhà Hán – Trung Quốc (khoảng năm 206 trước Công nguyên đến năm 22 sau Công nguyên).

Chow chow được người Trung Quốc sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

Mặc dù có nguồn xuất xứ từ vùng núi phía bắc Trung Quốc nhưng người ta lại thấy chó Chow chow xuất hiện nhiều tại các tỉnh miền Nam của Trung Quốc hơn. Ban đầu chúng được lai tạo sử dụng làm chó chăn dắt và bảo vệ gia súc, chó kéo xe hàng. Sau, vì nhận ra những ưu điểm của chow chow, người Trung Quốc đã huấn luyện giống chó lông xù này để làm chó nghiệp vụ, chó đi săn. Thậm chí là những người bảo vệ các ngôi đền ở Trung Quốc , Tây Tạng và Mông Cổ, …

Chow chow được người Trung Quốc sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

Chow chow được người Trung Quốc sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

Một hoàng đế trong triều đại nhà Đường cực kỳ say mê chó Chow chow. Ông sở hữu hơn 5000 con chó với hơn 10000 người được thuê để huấn luyện chúng. Trong lịch sử, những con chó Chow chow cũng đã đi cùng với quân đội Mông Cổ khi họ xâm lược Trung Quốc, Châu Âu và Trung Đông dưới thời cai trị của vị vua huyền thoại Genghis Khan.

Chow chow cũng từng có quá khứ bị người Trung Quốc nuôi để lấy thịt. Thịt của chúng được coi là một món ngon tại đây. Ngoài ra, lông của chow chow thường được sử dụng trong ngành dệt may. Việc làm này vấp phải sự phản đối từ nhiều phía. Ngày nay, họ không giết thịt mà chủ yếu nuôi Chow chow với vai trò người bạn đồng hành và thú cưng trong gia đình. Rất hiếm khi làm chó bảo vệ vì khả năng canh gác không tốt lắm.

Cái tên Chow chow không có nguồn gốc từ Trung Quốc

Chúng ta hay gọi giống chó này với cái tên quen thuộc là Chow chow. Nhưng ở Trung Quốc, chúng lại được gọi với cái tên Song Shi Quǎn ( Fluffy Lion Dog chó sư tử nhỏ), Lang Gou (Wolf Dog chó sói) và Xiong Gou (Gấu Chó).

Một chú chó Chow chow trắng trên nền tuyết trắng

Chow chow còn được biết đến với cái tên Chó sư tử nhỏ

Cái tên ‘chow chow’ có nguồn gốc từ một thuật ngữ trong tiếng Anh được sử dụng để đánh dấu bất cứ thứ gì được vận chuyển từ phương Đông đến Anh trong thế kỷ 18. Từ các loại đồ lặt vặt, đồ trang sức, búp bê, đồ sứ cho đến cả những con chó được các thương nhân đem đến Anh. Kết quả Chow chow cũng bị ảnh hưởng và cái tên đó gắn liền với chúng cho đến ngày nay.

Chow chow có chân sau thẳng

Hầu hết các giống chó đều có chân sau cong. Xương đùi và xương cẳng chân chúng thường tạo với nhau một góc khoảng 150 độ. Tuy nhiên, chó chow chow thì lại sở hữu hai chân sau ngắn và thẳng tắp khiến chúng có một dáng đi rất thú vị và hài hước.

Chân sau thẳng nên đôi khi, chó chow chow con phải vật lộn để học cách đi nhanh như những giống chó khác. Nhưng nhìn chung, khoảng 2-3 tháng tuổi là chúng sẽ quen với đôi chân và phát triển dáng đi nghiêm nghị mà giống chó Chow chow vốn có. Đôi chân sau thẳng tắp cũng ảnh hưởng lớn đến việc tăng tốc của chow chow khi chạy.

Chow chow là giống chó hung hăng?

Chow chow có tổ tiên là Ngao Tây Tạng – một trong những giống chó hung dữ nhất Thế Giới. Tính cách chúng chắc chắn bị ảnh hưởng phần nào. Bạn đừng để vẻ ngoài dễ thương của Chow chow đánh lừa. Một nghiên cứu cho thấy, từ năm 1979-1998, đã xảy ra 61 vụ tấn công con người đến từ chó Chow chow. Con số này đã đưa chow chow vào top 10 những giống chó hung dữ nhất những năm 2000.

Chow chow là giống chó hung hăng?

Chow chow là giống chó hung hăng?

Các cuộc tấn công nhiều nhất là vào trẻ em với 37/61 vụ. 8 trong số chúng đã gây tử vong. Các cuộc tấn công khác gây thương tích nhẹ chỉ cần điều trị y tế. Đó là lý do vì sao, bạn không nên dựa vào ngoại hình để phán đoán rằng Chow chow là giống chó hiền lành và ngoan ngoãn – một quan điểm thật sự sai lầm.

Để kìm hãm bản tính hung hăng của chó Chow chow, xã hội hóa sớm là điều cần thiết. Hãy cho chúng tiếp xúc với nhiều người, ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em ngay từ khi còn nhỏ. Bằng cách này, Chow chow sẽ sớm làm quen và trở nên thân thiện, hòa đồng với con người hơn. Ngoài ra, một môi trường sống lành mạnh, không thù địch, đố kị, ganh đua + phương pháp huấn luyện bài bản từ nhỏ cũng giúp bạn kiểm soát tính hung hăng của giống chó này.

Con gấu bông đầu tiên được tạo ra dựa trên hình ảnh của Chow chow?

Có một câu chuyện thú vị về Chow chow không phải ai cũng biết. Nữ hoàng Anh Victoria đã từng nuôi một chú Chow chow trong cung điện của mình. Bà đem theo chú chó của mình đi khắp mọi nơi, cả trong những cuộc gặp gỡ chính trị. Người thân của bà đã đưa ra lời khuyên rằng: một Nữ hoàng thật sự không thích hợp khi mang theo một chú chó bên mình như vậy. Cuối cùng, một thợ may đã tạo ra phiên bản nhồi bông giống hệt chú chó Chow chow của nữ hoàng như một sự thay thế thích hợp.

5 chú gấu bông Chow chow dễ thương

Chow chow có vẻ ngoài dễ thương như một chú gấu bông

Nữ hoàng Victoria đồng ý mang theo con gấu nhồi bông thay vì chú chó Chow chow yêu quý của bà. Đây có thể coi là chú gấu nhồi bông đầu tiên trên Thế Giới được biết đến. Và thật ngạc nhiên, chúng lại được tạo ra dựa trên hình ảnh của một con Chow chow dễ thương.

Chow chow có những chủ sở hữu nổi tiếng

Chow chow cực kỳ nổi tiếng tại Mỹ và Châu Âu trong giai đoạn những năm 1920-1930. Ngoài nữ hoàng Victoria, Chow Chow còn được biết đến là thú cưng yêu thích của tổng thống Mỹ – Calvin Coolidge. Ông và vợ Grace Goodhue có nuôi hai con Chow Chow bên trong nhà trắng. Một chú Chow chow màu đen có tên là Blackberry và một chú màu đỏ tên Timmy.

Một bác sĩ tâm lý nổi tiếng người Áo, đồng thời là người sáng lập phân tâm học, Sigmund Freund cũng sở hữu một Chow Chow tên là Jo-Fi. Chú chó này đã có mặt trong tất cả các buổi trị liệu của Freund. Ông tin rằng, chó có thể đánh giá chính xác trạng thái tâm trí của người bệnh nhờ vào ý thức đặc biệt của chúng. Sigmund đã từng nói, ông luôn dựa vào phản ứng chú chó Chow chow của mình để đưa ra đánh giá về tình trạng tâm thần của bệnh nhân.

Vợ của ông chủ hãng phim hoạt hình nổi tiếng Thế Giới – Walt Disney, Lillian cũng là một trong những chủ sở hữu đáng tự hào của giống chó này. Walt Disney đã dành tặng vợ một chú chó Chow Chow tên Sunnee làm quà Giáng sinh. Ông từng nhiều lần đưa hình ảnh chó Chow chow vào các bộ phim hoạt hình nổi tiếng của hãng. Điển hình nhất là cảnh tặng quà của ông dành cho vợ trong bộ phim The Lady and the Tram.

Hình ảnh Chó Chow Chow Thuần Chủng

Chó Chow Chow Thuần Chủng

Chow chow hay gặp các vấn đề sức khoẻ do di truyền

Những người từng nuôi Chow chow đều nhận xét, chúng có một sức khoẻ tốt, ít khi bị bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế, giống chó này rất dễ mắc các loại bệnh liên quan đến di truyền. Nhất là những vấn đề về xương và mắt. Các căn bệnh di truyền phổ biến nhất ở chó Chow chow có thể kể đến như: loạn sản xương hông, u lympho, bệnh viêm tuyến giáp, đái tháo đường, myotonia, sai khớp xương bánh chè, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, …

Khi nhìn vào danh sách dài các bệnh trên, bạn nghĩ rằng Chow chow rất khó nuôi. Nhưng thực  tế không phải như thế. Tỷ lệ mắc những bệnh di truyền này ở chó Chow chow cực kỳ thấp. Bạn có thể dễ dàng phòng tránh được nếu biết cách chọn lựa giống thật tốt. Một lối sống lành mạnh và một chế độ ăn uống khoa học cũng giúp giảm nguy cơ mắc những bệnh này ở chó Chow chow.

Chow chow có một chiếc lưỡi đặc biệt

Một trong những điểm đặc biệt nhất của Chow chow là chúng sở hữu chiếc lưỡi màu xanh đen / xanh tím giống lưỡi thằn lằn. Thú vị hơn là chó Chow chow con được sinh ra với màu lưỡi hồng đặc trưng ở loài chó. Tuy nhiên, lưỡi sẽ chuyển sang màu xanh đen khi chúng được 8-10 tuần tuổi. Người Trung Quốc thường gọi Chow chow là Hei She-t’ou (Black-Tongued) cũng vì lý do này.

Lưỡi Chow chow có màu xanh đen

Chow chow sở hữu một chiếc lưỡi đặc biệt

Tuy nhiên, Chow Chow không phải là con chó duy nhất có màu lưỡi như vậy. Một giống chó khác là Shar Pei của Trung Quốc cũng có màu lưỡi xanh đen tương tự thế. Hai giống chó này được xem là có họ hàng gần với nhau.

Nếu bạn muốn mua chó Chow Chow nhưng không biết mua ở đâu, giá bao nhiêu, bạn có thể tham khảo qua bài viết: "Mua Bán Chó Chow Chow Uy Tín & Chất Lượng"

Một số sự thật thú vị khác

 • Chow chow có một hàm răng đặc biệt. Thay vì có 42 chiếc đặc trưng ở loài chó, chúng lại có tới 44 chiếc răng với vết răng cắn cực kỳ đều.
 • Khi huấn luyện hoặc chơi với Chow Chow , bạn nên tiếp cận chúng từ phía trước. Lý do là vì Chow chow có một đôi mắt sâu nên tầm nhìn ngoại vi bị hạn chế. Chúng cực kỳ nhạy cảm với những chuyển động phía sau mình. Bạn có thể bị tấn công nếu cố tiếp cận chúng từ phía sau.
 • Mặc dù là chó nhưng Chow chow có những hành động giống hệt loài mèo. Chúng thích sống độc lập, không thích bị quấy rầy. Rất ưa sạch sẽ và thích làm sạch lông bằng lưỡi như một chú mèo đích thực.
 • Chow chow có trí thông minh cao nhưng không có nghĩa chúng dễ huấn luyện. Giống chó này không có mong muốn làm hài lòng chủ nhân nên đôi khi không quan tâm đến mệnh lệnh của bạn. Một phương pháp huấn luyện truyền thống không phù hợp với chó Chow chow.
 • Chow chow cần một chủ sở hữu có kinh nghiệm và ý chí mạnh mẽ để kiểm soát chúng. Giống chó này nếu không huấn luyện từ nhỏ có thể là một cơn ác mộng đối với chủ nuôi.

Lời kết

Những sự thật thú vị về chó Chow chow Sieupet.com cung cấp phía trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về giống chó này. Còn sự thật nào bạn biết về Chow chow mà chúng tôi chưa đề cập đến? Hãy để lại comment phía dưới cho chúng tôi biết. Và đừng quên lựa chọn Sieupet.com nếu bạn muốn mua một bé Chow chow siêu dễ thương nhé! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và lựa chọn Sieupet.com!

Fivestar: 
No votes yet
Chow Chow family
Chow Chow dang yeu
Chow Chow trang
Chow Chow to
Chow Chow de thuong
Chow Chow nho
Chow Chow lon
Chow Chow to lon
Chow Chow me copn
Chow Chow cam
Chow Chow family
Chow Chow dang yeu
Chow Chow trang
Chow Chow to
Chow Chow de thuong
Chow Chow nho
Chow Chow lon
Chow Chow to lon
Chow Chow me copn
Chow Chow cam

x Khách hàng đã mua

 • Chị Hạnh ở Phú quốc đã mua một bé Chow chow Đực về để làm cảnh
 • Anh Khang ở Nhật Bản đã mua một bé Chow chow cái về làm quà sinh nhật tặng cho con gái của mình
 • Anh Nam Nhật ở Đồng Xoài Bình Phước đã mua một cặp Chow chow về để làm cảnh

dog Chow Chow

 • Tên khác: Đường khuyển
 • Nguồn gốc: Trung Quốc
 • Phân loại: Chó săn, Chó kéo xe
 • Kiểu lông: Lông dài
 • Màu lông: Đen, Xanh dương, Nâu vàng, Kem, Đỏ
 • Đặc điểm ngoại hình: Lưỡi đen, lông xù
 • Cân nặng: 20-32kg
 • Tuổi thọ: 9-15 năm
 • Tuổi sinh sản: 1-9 tuổi
 • Số lượng sinh: 3-6 con/lứa

Bảng giá tham khảo

Màu sắc Cún đực Cún cái
Liên Hệ x Liên Hệ x

(Bảng giá tham khảo, giá cụ thể từng bé sẽ phụ thuộc vào: Xuất xứ chó bố mẹ, giấy tờ đi kèm, mức độ xuất sắc...)

x Tư vấn đặt hàng

0838.336.888

x
x

x Khách hàng đã mua

 • Chị Hạnh ở Phú quốc đã mua một bé Chow chow Đực về để làm cảnh
 • Anh Khang ở Nhật Bản đã mua một bé Chow chow cái về làm quà sinh nhật tặng cho con gái của mình
 • Anh Nam Nhật ở Đồng Xoài Bình Phước đã mua một cặp Chow chow về để làm cảnh

Bài Viết liên quan

mua ban cho chow chow
Chow Chow

Mua Bán Chó Chow Chow Uy Tín & Chất Lượng

Giá chó Chow Chow
Chow Chow

Bảng Giá Chó Chow Chow - Địa chỉ mua chó Chow Chow giá siêu rẻ

Thông tin về giống chó Chow Chow
Chow Chow

Tìm Hiểu Những Thông Tin Về Giống Chó Chow Chow

Những giống Chow Chow lai
Chow Chow

5 Giống Chó Chow chow Lai Phổ Biến – Có Nên Chọn Mua Chó Chow chow Lai?

Cách nuôi Chow Chow
Chow Chow

Tìm hiểu cách nuôi chó Chow Chow khoa học nhất

Đặc điểm Chow Chow thuần chủng
Chow Chow

Chó Chow chow Thuần Chủng Có Những Đặc Điểm Gì?

Bình luận