12 Điều Thú Vị Về Akita Inu Mà Bất Kỳ Chủ Nuôi Nào Cũng Nên Biết

Fivestar: 
Average: 5 (1 vote)

Giống chó Akita Inu là niềm tự hào của đất nước Nhật Bản. Chúng sở hữu sức mạnh to lớn, trí thông minh và lòng trung thành tuyệt đối. Akita là sự lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ hộ gia đình nào. Chúng sống tình cảm, yêu quý trẻ con là một chú chó hữu ích. Khả năng bảo vệ và canh gác nhà cửa được đánh giá rất cao.

Nếu bạn đang có ý định nuôi dưỡng một bé Akita nhưng chưa thật sự biết nhiều về chúng. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây, Sieupet.com sẽ chia sẻ với bạn 12 điều thú vị về giống chó Akita mà bất kỳ chủ nuôi nào cũng nên biết.

Nguồn gốc tên Akita Inu

Trong tiếng Nhật, từ “Inu” có nghĩa là chó. Còn từ Akita bắt nguồn từ tỉnh Akita của Nhật Bản – quê hương của giống chó này. Những người yêu mến Akita Inu đều biết, những chú Akita đương đại đầu tiên được nuôi dưỡng ở khu vực Odate, thuộc tỉnh Akita, Nhật Bản. Trước khi được đặt tên Akita Inu chính thức vào năm 1930 thì giống chó này chỉ được người dân gọi đơn giản là chó tuyết, chó Inu, chó Odate.

Akita là một phần của gia đình Spiz

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, Akita Inu là một phần của gia đình Spitz – dòng họ chó tuyết nổi tiếng. Những giống chó thuộc họ Spitz thường có đặc điểm chung là giống loài cáo với: mõm dài, tai nhọn và đuôi cong. Đặc điểm chung với bộ lông kép 2 lớp và khả năng chịu lạnh cực kỳ tốt. Một số giống chó nổi tiếng cũng thuộc họ Spitz như: Alaska, Samoyed, Shiba, Pomeranian, …

Chó Akita được xem như kho báu của đất nước Nhật Bản

Vào khoảng thế kỷ 17, giống chó Akita tại đất nước Nhật Bản được coi là biểu tượng của sự quyền lực. Quyền sở hữu chúng khi ấy bị giới hạn trong tầng lớp quý tộc. Những chú Akita được nuông chiều, sống một cuộc sống xa hoa, phú quý cùng người chủ của mình. Các nghi thức cho ăn phức tạp. Các loại vòng cổ, dây xích mạ vàng lấp lánh. Những người chủ quý tộc thời đó mượn hình ảnh Akita để biểu lộ tầm vóc, vị thế của mình trên nấc thang xã hội Nhật Bản.

 Thời trước, Akita chỉ được sở hữu bởi tầng lớp quý tộc

Thời trước, Akita chỉ được sở hữu bởi tầng lớp quý tộc

Một số người chủ thậm chí còn thuê những người chăm sóc đặc biệt, được giao nhiệm vụ chăm sóc một mình chó Akita. Người dân Nhật Bản coi Akita như một kho báu giá trị vì không phải ai cũng có thể sở hữu chúng. Đến thế kỷ 19, Nhật hoàng Taisho đã thay đổi điều luật giúp cho bất kỳ công dân nào cũng có thể sở hữu chó Akita Inu. Giống chó này bắt đầu trở nên phổ biến hơn.

Chú Akita đầu tiên ra khỏi Nhật Bản vào năm 1937

Hellen Keller được ghi nhận là người đầu tiên đưa chó Akita đến Hoa Kỳ. Vào năm 1937, Keller cùng bạn du lịch tới Nhật Bản. Tại đây, cô được lắng nghe và cảm động trước câu chuyện huyền thoại về chú chó trung thành Hachiko. Keller ao ước sở hữu cho mình một chú chó Akita giống như Hachiko. Nhưng cô không thể mua được cho tới ngày về nước. Ichiro Ogasawara  – một hướng dẫn viên du lịch đã quyết định tặng Keller chú chó Akita của anh tên là Kamikaze-Go.

Kamikaze-Go được coi là chú chó Akita đầu tiên đặt chân đến Hoa Kỳ vào năm 1937. Tuy nhiên, không may rằng, chú đã mất khi mới chỉ hơn 7 tháng tuổi. Nguyên nhân có thể là do môi trường sống, thức ăn và điều kiện khí hậu Hoa Kỳ khi đó không thực sự phù hợp với giống chó Akita. Sau khi nghe tin, Ogasawara đã quyết định gửi em trai của Kamikaze-Go là Kanzen-Go đến Mỹ cho Keller. Mở đầu cho thời kỳ giống chó Akita Mỹ tiến.

Hachiko – chú chó Akita nổi tiếng nhất Thế Giới

Hachiko là chú chó thuộc giống Akita Inu Nhật Bản. Bất kỳ ai yêu mến giống chó này chắc chắn đã từng nghe qua câu chuyện của Hachiko – chú chó với tình yêu và lòng trung thành vô bờ bến với chủ nhân.

 Hachiko - chú chó trung thành

Hachiko – chú chó trung thành

Câu chuyện của Hachiko bắt đầu vào những năm 1925 tại nhà ga xe lửa Tokyo. Hachiko tiễn chủ nhân của mình là giáo sư Ueno đi làm vào mỗi buổi sáng và đón ông vào mỗi buổi chiều trước nhà ga xe lửa. Mọi chuyện diễn ra đều đặn cho đến một ngày, vị giáo sư kia không còn. Hachiko vẫn tiếp tục đến vào 2 thời điểm đó trong ngày. Chú ngồi chờ và tìm kiếm gương mặt quen thuộc của chủ nhân trong dòng người xa lạ. Hachiko đã chờ chủ suốt 10 năm trời cho đến khi chú qua đời vào ngày 8, tháng 3, năm 1935.

Lòng trung thành của Hachiko đã lay động trái tim người dân Nhật Bản. Họ dựng một bức tượng đồng về Hachiko và đặt ngay tại nơi chú từng ngồi chờ chủ mình. Hàng loạt cuốn sách, bài báo, những bộ phim lấy cảm hứng từ câu chuyện của Hachiko ra đời. Bộ phim Hollywood “Hachiko – A Dog’s Tale” được công chiếu vào năm 2009 đánh dấu cho sự nổi tiếng của giống chó Akita lan rộng ra toàn cầu. Hachiko trở thành chú chó Akita nổi tiếng nhất Thế Giới.

Akita đã từng được sử dụng trong các cuộc đấu chó

Thời kỳ trước, các cuộc đấu chó đẫm máu cực kỳ phổ biến tại Nhật Bản. Mặc dù bị cấm hoàn toàn tại những thành phố lớn như: Tokyo, Osawa, nhưng tại những vùng nông thôn chúng vẫn được diễn ra. Thật không may, những chú Akita với thân hình to lớn đã trở thành đối tượng bắt buộc phải tham gia những cuộc chiến tàn khốc đó.

Trong những năm đầu thế kỷ 20, Akita được cho lai tạo với một số giống chó chiến quyền lực như: Mastiff Ngao Tây Tạng, Great Dane, St.Bẻnard. Tuy nhiên không thành vì quá trình lai tạo gặp nhiều khó khăn. Họ đã lựa chọn một giống chó mới là Tosas Inu để lai tạo cùng Akita. Dòng chó con ra đời có tên gọi là Shin-Akitas.

Những chú Shin-Akitas sở hữu sức mạnh của Akita và sức chịu đựng phi thường của Tosas. Chúng được lựa chọn để tham gia những cuộc chiến đẫm máu tàn khốc, chỉ kết thúc khi một trong hai con gục ngã hoàn toàn. Các cuộc đấu chó chính thức bị chính phủ Nhật Bản cấm hoàn toàn vào năm 1935.

Giống chó Akita có nguy cơ tuyệt chủng vào Thế chiến Thứ 2

Trong Thế chiến thứ 2, Akita Inu từng đứng trên bờ vực tuyệt chủng. Nguyên nhân là do sự tàn khốc của chiến tranh dẫn đến thiếu lương thực trầm trọng. Một số chú chó còn bị giết hại và ăn thịt bởi dân chúng vì đói. Bệnh dịch lây lan, chính phủ Nhật Bản còn buộc phải ra lệnh tiêu diệt giống chó này tại một số khu vực mang mầm bệnh.

Akita từng đứng trên bờ vực tuyệt chủng

Vì lương thực hạn chế, các nhà chức trách Nhật Bản thời chiến đã cấm người dân nuôi bất kỳ giống chó nào ngoài chó chăn cừu Đức (để làm chó bảo vệ, quân sự phục vụ cho cuộc chiến). Sợ cho số phận của Akita, một số chủ nhân đã cố gắng cứu chúng bằng cách giấu tại những vùng miền núi xa xôi hoặc cho lai tạo với chó chăn cừu Đức. Đó thật sự là thời điểm khốc liệt đối với giống chó Akita.

Những nỗ lực sau chiến tranh nhằm cứu vớt giống chó này khỏi bờ vực tuyệt chủng. Họ đã tìm kiếm những chú Akita thuần chủng tại những vùng xa xôi hiểm trở và bắt đầu nhân giống lại. Cuối cùng giống chó Akita cũng đã được cứu nhưng bị biến đổi đi không ít.

Giống chó Akita đại diện cho văn hoá Nhật Bản

Ngày nay, Akita Inu được xem là biểu tượng cho văn hoá, con người đất nước mặt trời mọc. Bạn có thể bắt gặp hình ảnh của giống chó này tại bất kỳ đâu. Năm 1927, bảo tàng Akita Inu Hozonkai được ông Shingeie Izumi thành lập để bảo tồn giống chó này. Năm 1931, Akita Inu chính thức trở thành di sản thiên nhiên văn hoá quốc gia. Kể từ đó, giống chó này được luật pháp Nhật Bản bảo vệ. Những cuộc đấu chó lập tức bị cấm hoàn toàn ở đất nước này.

Bạn có thể nhìn thấy hình ảnh chó Akita trên rất nhiều tem bưu chính ở Nhật Bản. Một số tượng chó Akita cũng được đặt tại nhiều địa điểm ở thành phố Tokyo. Hình ảnh chó Akita cũng được lấy làm đại diện cho sức khoẻ và phúc lợi tại Nhật Bản. Thay vì hoa, người dân Nhật Bản thường dùng tượng Akita để tặng những người đau ốm hoặc những người phụ nữ mang thai để mong họ có sức khoẻ tốt.

Tất cả điều này cho thấy, Akita Inu đóng vai trò quan trọng trong văn hoá đất nước Nhật Bản. Sự tôn trọng của người dân đối với giống chó này thật tuyệt vời.

Chó Akita bơi rất giỏi

Cấu tạo bàn chân chó Akita khá đặc biệt. Giữa các ngón chân có một lớp màng mỏng nối liền nhau. Cấu tạo này giúp chúng di chuyển trên tuyết dễ dàng hơn. Giữ thăng bằng, đồng thời phân phối trọng lượng cơ thể hiệu quả.

 Cấu tạo bàn chân đặc biệt giúp chó Akita bơi lội rất tốt

Cấu tạo bàn chân đặc biệt giúp chó Akita bơi lội rất tốt

Akita nổi tiếng là giống chó bơi lội giỏi. Một phần là do chúng có lợi thế vì cấu tạo màng chân đặc biệt. Phần còn lại có thể do môi trường sống từ xa xưa đã gắn liền với biển đảo nên chúng đã sớm làm quen với nước. Akita cũng hay được sử dụng làm chó cứu hộ dưới nước. Khi nuôi một bé Akita, bạn sẽ thấy được khả năng bơi lội tuyệt vời của chúng.

Chó Akita sinh sống tốt ở môi trường khắc nghiệt

Khu vực tỉnh Akita, Nhật Bản – quê hương của giống chó này, được bao quanh bởi những ngọn núi hùng vĩ. Dẫn đến việc mùa đông thì lạnh giá khắc nghiệt, mùa hè thì mưa rào. Môi trường lạnh và khắc nghiệt như thế rất khó cho các sinh vật sinh sống. Nhưng giống chó Akita lại phát triển mạnh ở đó.

Cấu tạo bộ lông kép hai lớp, rậm rạp giúp giữ ấm cơ thể chó Akita vào mùa đông. Bàn chân có màng giữa các ngón khiến chó Akita di chuyển trên tuyết và trời mưa dễ dàng. Đó là lý do người ta nói, Akita Inu như được sinh ra để sinh sống tại môi trường khắc nghiệt.

Tại nơi có khí hậu nắng nóng như Việt Nam, giống chó này không phát triển mạnh và rất hay mắc bệnh. Cũng rất khó để nuôi dưỡng chúng phát triển đến kích thước tối đa như những người anh em sống tại Nhật Bản.

Chó  Akita không có khả năng miễn dịch tốt

Mặc dù giống chó Akita được đánh giá là dễ nuôi và sống khoẻ mạnh nhưng có một số loại bệnh di truyền nguy hiểm mà chúng rất dễ mắc phải. Ví dụ như: hội chứng Cushing , đái tháo đường. Bệnh tự miễn ( thiếu máu tan máu tự miễnhội chứng Vogt-Koyanagi-HaradaPemphigus Foliaceus). Điều kiện không miễn dịch đặc hiệu ( teo võng mạc , tăng nhãn áp , loạn sản Hip ,Loạn sản khuỷu tay ), … 

 Bạn nên tiêm phòng đầy đủ cho Akita

Bạn nên tiêm phòng đầy đủ cho Akita

Khả năng miễn dịch của Akita không được tốt. Đó là lý do bất kỳ chủ nuôi nào cũng nên tiêm phòng đầy đủ nếu muốn chúng sống khoẻ mạnh suốt quãng đời của mình. Đừng coi thường việc tiêm phòng vì nó là cách duy nhất để phòng tránh một số bệnh nguy hiểm ở chó như: Care, Parvo, dại, … Những căn bệnh này một khi mắc phải thì khả năng sống sót rất thấp.

Akita rất dễ trở nên hung dữ

Akita có thể trở nên hung dữ nếu không được huấn luyện bài bản từ nhỏ. Những chú Akita có thể bảo vệ gia đình bạn thái quá, tấn công bất kỳ người lạ nào trong tầm mắt. Chúng có thể trở nên nguy hiểm với con người nếu chủ nuôi không huấn luyện đúng cách và nuôi dưỡng chúng trong môi trường thù địch.

Chó Akita có bản năng kiểm soát và tính sở hữu cao. Thức ăn và đồ chơi cũng có thể khiến chúng trở nên hung dữ hơn. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ cho chơi cùng Akita thì nên có sự giám sát của người lớn. Giống chó này thân thiện với trẻ em nhưng biết đâu trở nên hung dữ bất thường chỉ vì đứa nhỏ tranh giành đồ chơi của chúng thì sao.

Akita cũng có bản tính độc lập cao và không thích sống bầy đàn. Giống chó này cực kỳ ghét sinh sống cùng những con vật khác, kể cả đồng loại. Chó Akita cực kỳ hung dữ với những con vật nhỏ, đặc biệt là mèo. Bản năng thống trị và ý trí chiến đấu mạnh mẽ khiến chó Akita không tha cho bấy kỳ con vật nào lại gần khu vực chúng sinh sống. Nếu đã nuôi chó Akita thì gia đình bạn không nên nuôi bất kỳ con vật nào khác.

Bạn có thể xem thêm thông tin về giá chó Akita qua bài viết: "Giá Chó Akita Và Lí Do Khiến Chúng Thuộc TOP Đắt Nhất Thế Giới".

Lời kết:

Trên đây là 12 thông tin thú vị về giống chó Akita Inu mà bất kỳ chủ nuôi nào cũng nên biết. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về giống chó này để biết cách nuôi dưỡng chúng ngày càng khoẻ mạnh và ngoan ngoãn hơn. Đừng quên để lại comment nếu muốn mua chó cảnh tại Sieupet.com hay còn bất kỳ câu hỏi gì. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp bạn nhanh nhất có thể.

Tags:
Fivestar: 
Average: 5 (1 vote)
Akita Inu dep
Akita Inu den
Akita Inu be
Akita Inu dang yeu
Akita Inu de thuong
Akita Inu cute
Akita Inu family
Akita Inu khoe manh
Akita Inu be nho
Akita Inu con
Akita Inu nho
Akita Inu dep
Akita Inu den
Akita Inu be
Akita Inu dang yeu
Akita Inu de thuong
Akita Inu cute
Akita Inu family
Akita Inu khoe manh
Akita Inu be nho
Akita Inu con
Akita Inu nho

x Khách hàng đã mua

 • Anh Trung Kiên ở Long An đã mua một bé Akita cái màu vàng trắng về để nuôi sinh sản
 • Anh Dương ở Quận 10 HCM đã mua một bé Akita cái về để làm bạn
 • Anh Hoàng Phú Yên đã mua một bé Akita đực

dog Akita Inu

 • Tên khác: Akita, Akita Nhật
 • Nguồn gốc: Nhật Bản
 • Phân loại: Chó bảo vệ
 • Kiểu lông: Lông ngắn
 • Màu lông: Trắng, Vện, Nâu vàng, Đỏ
 • Đặc điểm ngoại hình: To lớn, tai nhỏ
 • Cân nặng: 32-59kg
 • Tuổi thọ: 10-15 năm
 • Tuổi sinh sản: 1-9 tuổi
 • Số lượng sinh: 7-8 con/lứa

Bảng giá tham khảo

Màu sắc Cún đực Cún cái
Liên Hệ x Liên Hệ x

(Bảng giá tham khảo, giá cụ thể từng bé sẽ phụ thuộc vào: Xuất xứ chó bố mẹ, giấy tờ đi kèm, mức độ xuất sắc...)

x Tư vấn đặt hàng

0838.336.888

x
x

x Khách hàng đã mua

 • Anh Trung Kiên ở Long An đã mua một bé Akita cái màu vàng trắng về để nuôi sinh sản
 • Anh Dương ở Quận 10 HCM đã mua một bé Akita cái về để làm bạn
 • Anh Hoàng Phú Yên đã mua một bé Akita đực

Bài Viết liên quan

mua ban akita inu
Akita

Mua Bán Chó Akita Thuần Chủng - Full Giấy Tờ & Giá Tốt

Giá Chó Akita
Akita

Giá Chó Akita Và Lí Do Khiến Chúng Thuộc TOP Đắt Nhất Thế Giới

Quốc khuyển Nhật Bản Akita
Akita

Chó Akita – Quốc Khuyển Nhật Bản

Phân biệt Akita Inu và Shiba Inu
Akita

Phân Biệt Chó Akita Inu Và Shiba Inu – Những Đặc Điểm Giống Và Khác Nhau?

Kinh nghiệm nuôi Akita
Akita

Kinh Nghiệm Nuôi Và Chăm Sóc Chó Akita Hiệu Quả

Tiêu chuẩn Akita thuần chủng
Akita

Tiêu Chuẩn Chó Akita Thuần Chủng Và Những Lỗi Cần Được Loại Bỏ

Bình luận