Chó cứu hộ Saint Bernard – Giống chó St. Bernard!

0

Có lẽ, những chú chó Saint Bernard không còn xa lạ gì vì những đặc điểm và tính cách đáng yêu của chúng. Sau đây, hãy cùng Sieupet.com điểm lại chúng nhé!

Saint Bernard: ngoại hình to lớn

Những chú chó này có kích cỡ rất lớn. Chúng nặng khoảng 65 – 120kg hoặc hơn. Độ dài giữa hai vai từ khoảng 70 – 90cm. Một kích thước đáng kinh ngạc.

Saint Bernard con
Saint Bernard – còn được gọi là “Bảo mẫu chó”, vốn là loại chó được các gia đình có trẻ nhỏ yêu thích do tính cách dịu dàng, cẩn trọng với trẻ em của chúng

Lông của chúng có thể mượt hoặc hơi thô ráp. Lớp lông mượt thường ngắn và phẳng. Trong khi đó lớp lông ráp dày hơn. Phần lông đó phân bố nhiều ở cổ và chân chúng. Lông thường có màu ánh đỏ với trắng. Hoặc màu nâu của gỗ gụ với trắng. Màu đen thường ở mặt và tai. Đuôi của chúng rất dài và nặng, hay thả xuống. Đôi mắt thường có màu nâu hoặc xanh da trời. Có màng mỏng bao phủ một cách tự nhiên.

Mặc dù ngoại hình của chúng rất to lớn nhưng chúng vẫn vô cùng nhanh nhẹn. Điều đó cũng góp phần làm Saint Bernard trở thành những nhân viên cứu hộ đắc lực.

Hậu duệ của những người khổng lồ lịch sự – St. Bernard

St. Bernard rất bình tĩnh, kiên nhẫn và ngọt ngào với người lớn. Đặc biệt là với trẻ em. Tuy nhiên chúng cũng cần cẩn thận để tránh gây ra sự sợ hãi hoặc sự hiếu chiến để bảo vệ lãnh thổ. Mối đe dọa lớn nhất là bị đẩy ngã bởi chúng. Chúng rất to và là một mối đe dọa cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, Saint Bernard lại rất yêu quý trẻ em và là một trong những loại chó được các gia đình có trẻ nhỏ lựa chọn nuôi nấng.

Saint Bernard và em bé
Mặc dù có thân hình đồ sộ và dễ gây hoảng sợ cho trẻ nhỏ, nhưng St. Bernard lại là giống chó vô cùng thân thiện, sẵn sàng bảo vệ trẻ em.

Tổng thể, chúng lịch sự, tình cảm, trung thành. Khi giao tiếp, chúng rất thân thiện. Vì kích thước to lớn nên chúng cần được dạy dỗ khi còn bé. Điều đó giúp chúng ta tránh những phiền phức khi huấn luyện một chú chó lớn. Một chú chó ngỗ nghịch có thể gây ra sự phiền phức cho một người lớn khỏe mạnh, vì vậy khẳng định quyền điều khiển ngay từ khi bắt đầu dạy dỗ là rất cần thiết. Chúng thường sủa vào người lạ theo bản năng phòng vệ. Tiếng sủa to có thể cảnh cáo những kẻ đột nhập.

Saint Bernard thường được huấn luyện để làm gì?

Saint Bernard sinh ra là một bạn đồng hành tuyệt vời. Ngày nay, chúng sống để làm hài lòng chủ nhân. Đồng thời, chúng rất dễ thương và chăm chỉ. Chúng cũng giữ lại sự nhạy bén với mùi hương trong công việc. St. Bernard cũng có thể làm tốt công việc theo dõi và cứu hộ. Điều này còn phụ thuộc vào tài năng của chó và người huấn luyện nó.

Saint Bernard trong rừng cây
Nếu được huấn luyện đúng cách, St. Bernard sẽ là “vệ sĩ” trung thành đáng tin cậy nhất để các bậc phụ huynh giao con cái của mình cho chúng.

Chúng có thể làm những nhiệm vụ biệt phái. Dần dần chúng được nuôi ở nông trại để chăn gia súc. Chúng có thể theo chân tu sĩ đi cứu nạn những trận lở tuyết. Chúng còn có thể thồ hàng hóa và bảo vệ tài sản. Ngày nay, họ dùng Saint Bernard làm giống chó cứu hộ trên các vùng núi tuyết. Biểu tượng của chúng là một chú chó mang theo bình rượu. Bình rượu đó chính là đồ tiếp tế cho những người chúng tìm thấy trong tuyết.

Những thầy sư không bao giờ dạy các chú chó. Thay vào đó, những chú chó con sẽ học từ những chú chó già hơn. Chúng học cách tìm kiếm và giải cứu trên núi.

Saint Bernard: cái tên độc đáo

Tên của chúng được bắt nguồn từ những trạm nghỉ. Đó là Great Saint Bernard và Little Saint Bernard. Hai trạm nghỉ này ở dãy Alps phía Tây. Nó nằm giữa Thụy Sĩ, Ý và Pháp, gần núi Mont-Blanc.

Saint Bernard cùng gia đình
Cái tên St. Bernard được kết hợp giữa tên của hai trạm nghỉ trên núi và tên của vị tu sĩ sáng lập ra hai trạm nghỉ này.

Tất cả được đặt tên theo vị tu sĩ Bernard of Menthon. Chính người này đã khởi xướng hai trạm này.

Trước đây, Saint Bernard vốn không phổ biến. Chúng được gọi là “Saint Dog”, “Cao quý”, “Mastiff xứ Alps”, hay “Barry Dog”. Giữa thế kỉ 19, tên gọi Saint Bernard đã trở nên phổ biến hơn.

Saint Bernard – sự chăm sóc rất quan trọng

Những chú chó này tăng trọng và phát triển chiều cao rất nhanh. Điều này có thể dẫn tới nhiều bệnh cho chó. Chúng cần  ăn tốt và những bài tập thể dục.

Saint Bernard với góc chụp hoàn hảo
Nếu được chăm sóc sức khỏe đúng cách, loài chó này có tuổi thọ lên đến 8-10 năm.

Những bệnh chúng có thể mắc phải rất nhiều. Trong đó các bệnh về xương là phổ biến nhất. Ngoài ra, các yếu tố di truyền cũng quyết định phần lớn. Chúng có thể bị bệnh về mắt hoặc hông.

Trung bình, Saint Bernard có thể sống khoảng 8-10 năm.

Nguồn gốc của những chú chó khổng lồ Saint Bernard

Saint Bernard là sự kết hợp của một loài chó bản địa ở Thụy Sĩ và chó ngao ở châu Á – tên gọi Mastiff. Những chú chó ngao đã đi theo những đoàn quân Roman để xâm lược Alps.

Saint Bernard có kích thước lớn
Saint Bernard là sự kết hợp của một loài chó bản địa ở Thụy Sĩ và chó ngao ở châu Á – tên gọi Mastiff.

Tổ tiên của St. Bernard có cùng thời với chó núi Thụy Sĩ. Chúng còn được gọi là chó núi Alps hoặc chó chăn gia súc núi Alps.

Những chú chó này được coi là hậu duệ của kiểu chó Molosser. Ngày nay, Saint Bernard được công nhận là kết quả phép lai của loại chó này.

Mastiff – những kẻ im lặng, tổ tiên của Saint Bernard

Theo những danh sách, loại Mastiff đã lai giống tạo nên Saint Bernard ngày nay chính là Tibetan Mastiff. Theo tiếng Việt là chó ngao Tây Tạng.

Saint Bernard có tổ tiên là ngao tây tạng
Chó Ngao Tây Tạng – giống chó được cho là nguồn gốc lai tạo ra giống Saint Bernard như ngày nay.

Những con chó này to lớn, cứng đầu và trung thành. Điểm đặc biệt là chúng chỉ nghe lời một người duy nhất. Chúng được nuôi để chăn gia súc. Ngoài ra chúng còn bảo vệ con người khỏi những nguy hiểm. Ví dụ như sói, hổ hay gấu ở vùng núi Himalaya. Chúng thậm chí còn được canh gác những tu viện ở đây. Chúng đã dựa vào một phần ưu điểm cơ thể to lớn của mình để hù dọa những kẻ thù trên núi. Ngoài ra cơn tức giận của chúng cũng là một nỗi sợ khủng khiếp.

Saint Bernard to bằng con ngựa lùn
Có lẽ kích thước khổng lồ của St. Bernard được thừa hưởng từ tổ tiên Ngao Tây Tạng của chúng.

Tibetan Mastiff có kích thước lớn. Bộ lông của chúng rất đặc biệt với hai lớp lông. Một lớp mềm dài, một lớp xoăn ngắn. Điều đó làm nó thích nghi rất tốt với thời tiết khắc nghiệt.

Đây là loài chó săn rất khôn ngoan, theo lời các nhà khoa học. Nó đã xuất hiện từ hơn 4900 năm trước. Đây là một loại chó mang bộ gene cổ. Các nhà nuôi chó rất thích Tibetan Mastiff.

Greater Swiss Mountain Dog – Mẫu gene di truyền hoàn hảo cho Saint Bernard

Đây là giống chó chăn gia súc. Chúng rất phổ biến ở Thụy Sĩ. Ngày xưa chúng chăn gia súc và kéo xe. Bây giờ chúng trở thành chó nuôi và canh gác. Chúng khá tự chủ, rất tập trung, hầu như không sợ hãi, cảnh giác, quấn quýt với gia đình chủ. Với người lạ chúng khá tự tin và điềm tĩnh.

Saint Bernard lai giống từ chó núi thụy sĩ
Greater Swiss Mountain hay còn gọi là Chó Núi Thụy Sĩ – một trong hai giống lai tạo ra giống Saint Bernard.

Những chú chó này khá đô con, rất khỏe mạnh. Tuy vậy, chúng rất khéo léo và bền bỉ lúc làm việc.

Cơ thể của loài chó này rất hoàn hảo. Những bộ phận đều được chia theo tỉ lệ nhất định. Bộ lông của chúng có ba màu, vì vậy hay được gọi là chó tam thể. Chúng là một trong bốn loại chó tam thể ở Thụy Sĩ. Chúng có hai lớp lông y như Tibetan Mastiff.

Saint Bernard trước cảnh núi
Có lẽ tính cách thân thiện, hòa đồng và đáng yêu của Saint Bernard đã được thừa hưởng từ gene của loại chó Thụy Sĩ này.

Các hoạt động của chúng diễn ra rất nhịp nhàng và tự nhiên. Cơ thể như một cỗ máy hài hòa vận động liên tục và khéo léo, dẻo dai. Loài chó này thực sự rất đặc biệt.

Saint Bernard – Những chú chó nổi tiếng

Barry, một chú chó cứu hộ, đã tìm thấy một cậu bé sơ sinh bị vùi trong tuyết và thuyết phục cậu nằm trên lưng, sau đó cõng cậu về nơi an toàn. Ngoài ra, chú còn được ghi nhận đã cứu khoảng 40 – 100 người. Có một bức tượng của nó ở “Nghĩa trang của chó và các vật nuôi”. Cơ thể của nó được trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Berne.

Saint Bernard cùng mèo con
St. Bernard cũng là loại chó tạo nhiều cảm hứng cho các nhà làm phim về động vật.

Ngoài ra Ruthor cũng là một chú chó nổi tiếng. Đó là chú chó trung thành của mục sư Pierre Chanoux. Chú được đặt tên theo mỏm Tête du Rutor. Chú cũng có thành tích cứu người rất nhiều. Đa phần họ đều là những người mắc kẹt trên núi tuyết.

Những kỷ lục của Saint Bernard

Plinlimmon, một chú chó ở giữa thế kỷ 19 tại Anh, đã được công nhận như một kỷ lục. Nó nặng hơn 95kg, dài 86,5cm. Sau này, nó được bán cho Mỹ với giá khoảng 140 triệu tiền Việt.

Saint Bernard hai tháng tuổi
St. Bernard đã lập được nhiều kỷ lục về cân nặng và kích thước nhiều lần.

New York Times đã đưa tin về một chú chó vào năm 1895. Nó tên là Major F. Nó dài khoảng 2,59m. Nếu điều đó là sự thật, nó sẽ là con chó dài nhất thế giới.

Một chú chó khác là Benedictine V Schwarzwald Hof cũng đã được ghi vào kỷ lục Guiness. Nó nặng 143kg và xuất hiện trong bản in năm 1981.

Saint Bernard trong nghệ thuật

The Call of the Wild – tựa Việt là Tiếng gọi nơi hoang dã của tác giả Jack London đã mô tả chú chó Buck thuộc giống St. Bernard. Chú chó nhân vật chính là loài chó lai giữa St. Bernard và Shepherd Scotland. Khi được chuyển thể thành series truyền hình thì giống loài của nó được đổi khác. Trong một vài series, Buck được điều chỉnh thành giống St. Bernard hoàn toàn.

Saint Bernard một tháng tuổi
Buck – nhân vật chính của bộ truyện nổi tiếng “Tiếng gọi nơi hoang dã” cũng là một chú chó St. Bernard.

Buck vốn là một chú chó nhà. Tuy nhiên, những người chủ mà Buck yêu thương và yêu thương nó lần lượt ra đi. Buck bị bắt đem bán, sang tay nhiều người chủ khác nhau.

Tuy nhiên, khác với con sói bị thuần hóa trong “Nanh trắng”, trải qua những đau thương trên đã khiến Buck trở thành một con sói. Thế nhưng Buck vẫn không thể quên John Thorton – Người chủ luôn yêu thương nó.

Trong phim ảnh

Khi hộ truyện này được dựng thành phim “The Call of the Wild: The dog of Yukon”, đã có ba chú chó được chọn để đóng vai Buck. Bao gồm hai chú chó đực và một cô chó cái. Ngoài ra cũng có rất nhiều biến thể của các tác phẩm này.

Saint Bernard với vòng cổ của mình
Loài chó có kích thước khủng này cũng là nhân vật chính trong một tiểu thuyết của Stephen Hawking.

Cujo, một chú chó trong tác phẩm “Cujo” của Stephen Hawking, là một sự kinh hoàng như thế. Trong truyện, Cujo mắc bệnh dại. Nó gieo rắc sự sợ hãi khủng khiếp cho thành phố Castle Rock, Maine. Không thể phủ nhận là thân hình ngoại cỡ của Cujo đã góp phần làm nó thêm đáng sợ.

Vào năm 1983, “Cujo” đã được chuyển thể thành phim. Họ vẫn giữ tên nguyên bản của Stephen Hawking.

Saint Bernard Giá Bao Nhiêu???

Saint Bernard là một “người khổng lồ” dễ chịu và lịch sự. Không chỉ quấn quýt với gia đình, chúng còn có thể giao tiếp rất tốt khi đi ra ngoài. Vì vậy chúng ta có thể dẫn chúng đi dạo, đi chạy mà không lo lắng chúng quá sợ hãi. Chính vì thế nên giá một chú chó có thể lên tới hơn 20 triệu đồng. Tùy theo lứa tuổi và độ thuần của chó mà chúng ta sẽ có những mức giá khác nhau.

Saint Bernard có giá khá cao
Giá một chú chó St. Bernard có thể lên tới hơn 20 triệu đồng.

Dựa vào những đặc điểm và tính cách của chú chó, giá của chúng cao là điều hiển nhiên. Những ưu điểm của chúng là rất lớn. Về tính cách êm dịu và ngoại hình ấm áp của mình, Saint Bernard sẽ là một người bạn tuyệt vời.

Trên đây là những thông tin mà Sieupet.com đã tổng hợp lại về giống chó Saint Bernard. Chúng tôi hi vọng bạn sẽ cảm thấy hứng thú với loài chó ấm áp và dễ thương này.

Nguồn: https://sieupet.com/cho-saint-bernard/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here