Chó Wolf-hybrid – Giải mã bí ẩn về dòng chó lai Sói

2

Sieupet.com trân trọng giới thiệu một giống chó mới: chó lai sói Wolf-hybrid. Từ cái tên cũng đã đủ để mỗi người nắm được hai giống loài đã kết hợp để sản sinh ra loài chó này: chó nhà và sói. Ngoài để làm cảnh, Wolf-hybrid còn được cảnh sát trọng dụng nhờ những đặc tính riêng.

chú chó Wolf-Hybrid lông xám
Wofl-Hybrid – giống chó nguy hiểm nhất thế giới

Wolf-hybrid – một trong những loài chó nguy hiểm nhất thế giới

Chó lai sói, hay còn gọi là Wolfdog hay Wolf-Hybrid, là kết quả của sự lai tạo giữa chó nhà thuần chủng và chó sói hoang dã. Wolf-hybrid là một trong những giống chó lai nguy hiểm nhất. Chúng sở hữu những đặc tính trội hơn các giống chó khác. Sự trung thành của loài chó nhà và sự sắc bén của loài sói hoang dã.

loài sói trong tự nhiên
Chó lai sói Wolf-Hybrid – Loài thú nuôi kết hợp hoàn hảo giữa chó nhà và chó sói

Chỉ từ vẻ ngoài cũng có thể cảm nhận được cái nguy hiểm của Wolf-hybrid. Chúng có ngoại hình giống sói phần nhiều. Trên lông có những điểm hoa, biến đổi từ vàng-xám đến bạc-xám, tùy thuộc vào “bố” và “mẹ”. Ví dụ như lai một chú chó Béc-giê Đức đực với một chú sói xám cái. Con sẽ có hai màu lông là xám và hơi nâu theo tỉ lệ 50:50, khá giống mẹ.

Chiều cao tính đến bả vai khoảng trên 65 cm ở con đực và trên 60cm ở con cái. Mặt mũi màu sáng. Mắt to màu hổ phách, xếch chéo. Tai ngắn, dựng thẳng.

Sức mạnh từ cú táp của chó lai sói

Số lượng răng đầy đủ là 42 chiếc. Hàm rất chắc, vết cắn rất kinh khủng với vệt răng cắt kéo và kẹp chặt. Lưng thẳng, rắn rỏi, hơi ngắn và dốc. Ngực rộng, hơi phẳng chứ không lồi. Bụng thót, rắn chắc và eo ngắn. Đuôi rủ tự do xuống xương cổ chân sau. Chi trước thẳng, bàn móng hơi hướng ra ngoài, gót chân dài. Chi sau vạm vỡ hơn, bắp chân và mu bàn chân dài.

một chú chó Wolf-Hybrid trong tuyết
Chó lai sói trắng – Loài chó lai được săn đón nhất trong giới chơi chó cảnh

Wolf-hybrid đã được phát triển từ rất lâu, xuất hiện cả do tự nhiên và nhân tạo. Wolf-hybrid được cho rằng xuất hiện tự nhiên khoảng hơn 2000 năm trước đây. Kết quả này vẫn đang trong quá trình kiểm chứng.

Trong khi đó chó lai sói nhân tạo xuất hiện muộn hơn, khoảng thế kỉ 17. Tiêu biểu cho thành tựu này là chó lai sói Saarloos. Nó được tạo ra trong một thí nghiệm của một nhà khoa học người Hà Lan Leendert Saarloos. Ông đã cố gắng lai tạo chó chăn cừu Đức với sói vùng Mackenzie.

Xuất xứ của Wolf-hybrid

Trước hết, chúng ta hãy cùng xem lại đặc điểm của hai giống loài “bố” và “mẹ” là chó nhà thuần chủng và sói. Hai loài được xem là đối địch của nhau. Chó nhà được đề cao với bản tính trung thành, thông minh. Trong khi sói thì hoang dã nhưng rất nhanh nhạy. Người ta thường sợ sói vì sự hung hiểm nhưng cũng không thể phủ nhận sự linh hoạt của chúng.

sói đen trong tự nhiên
Chó sói – Loài vật gây kinh hoàng bởi sự hoang dã đầy hung hãn

Sự thông minh và trung thành của chó nhà đã được đề cập trong “Tiếng gọi nơi hoang dã” của Jack London. Cho thấy sự yêu thích và gắn bó của loài người với chúng. Trong khi đó sói được nhắc đến trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten với một sự độc địa, hung ác. Chỉ qua phép so sánh này đã có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt cả hai loài.

Lịch sử của chó nhà – Giống loài trung thành nhất thế giới

Cáo và chó sói là tổ tiên của loài chó. Thậm chí cả một loài động vật có vú gần giống như chồn sinh sống ở các hốc cây vào khoảng hơn 400 triệu năm trước. Loài chó chúng ta thấy ngày nay được tiến hóa từ một loài chó nhỏ, màu xám. Vào khoảng cuối kỷ Băng hà, cách đây hơn 40.000 năm, chó sói và người chung sống với nhau thành từng nhóm săn mồi. Cả hai thường tranh giành con mồi, thậm chí là giết nhau. Nhưng cuối cùng, con người đã thuần hóa chó sói con qua nhiều thế hệ. Cuối cùng hình thành nên chó nhà.

hai chú chó husky
Chó nhà – những chú chó được con người thuần hóa và huấn luyện

Chó nhà có mắt to, tai dựng và mũi nhạy. Nhờ đó chúng có thể dễ dàng theo dấu con mồi thành công. Chó được gọi là loài “đi bằng đầu ngón chân”. Chúng có các bàn chân đặc trưng: năm ngón ở chân trước và bốn ngón ở chân sau. Đôi khi, cũng có trường hợp chân sau có năm ngón thay vì bốn ngón.

Mắt chó kém. Chúng có thể nhìn thấy màu lam và màu vàng. Tuy nhiên khá khó khăn trong việc phân biệt được màu đỏ và màu xanh lá cây. Bù lại, tai và mũi của chúng rất thính. Chúng có thể nhận biết được 35.000 âm rung trong một giây. Hay phân biệt từng gia vị trong nồi và phân biệt được gần 220 triệu mùi khác nhau.

Sói – Đơn độc và hung hãn

Sói Xám là thành viên lớn nhất họ Chó. Chúng cũng loài sói nổi tiếng nhất. Theo nghiên cứu về di truyền, chó sói có chung tổ tiên với chó nhà. Chúng có nguồn gốc từ Á – Âu, thời kỳ Pleistocene. Nơi này là thuộc địa Bắc Mỹ, vùng Rancholabrean.

sói xám trong tự nhiên được chụp lại
Chó sói – Đơn độc và hoang dại

Sói là một trong những loài động vật được biết đến nhiều nhất. Chúng cũng được nghiên cứu nhiều nhất thế giới. Với nhiều cuốn sách được viết hơn bất cứ loài động vật hoang dã nào khác, chúng có một lịch sử lâu dài với con người. Thế nhưng sói bị coi thường và bị săn đuổi trong hầu hết cộng đồng loài người. Đa phần là vì các cuộc tấn công vào gia súc, đôi khi chúng cũng tấn công con người. Trong một số xã hội nông dân và hái lượm, Sói lại là loài được tôn trọng và thờ cúng.

Sức mạnh của loài sói

Sói là loài lớn nhất trong họ nhà Chó. Trọng lượng và kích cỡ chúng thay đổi trên toàn thế giới. Kích cỡ chúng có xu hướng tăng, tương ứng với vĩ độ của nơi sinh sống. Trung bình, những con sói trưởng thành dài 105-160cm và 80-85cm ở chiều cao vai. Đuôi dài 29-50cm, tai cao 90-110mm, chân sau là 220-250mm. Trọng lượng trung bình khoảng 40kg.

Sói xám là một loài sói phổ biến trên thế giới
Sói xám – một loài sói phổ biến trên thế giới

Đầu Sói lớn và nặng, trán rộng, hàm khỏe và mõm dài, cùn. Hộp sọ Sói có chiều dài 230-280mm và rộng 130-150mm. Răng nặng, to, thích hợp để nghiền xương. Màu lông phổ biến là màu trắng và xám, có một số ít có bộ lông đen. Nhưng màu đen không phải màu tự nhiên của sói. Nó chỉ xuất hiện trên chó. Chính vì thế nên loài sói đen là kết quả của sự lai tạo. Đây cũng là một ví dụ của loài chó lai sói Wolf-hybrid.

Chó nhà và sói trong nghệ thuật

Những chú chó nhà được xuất hiện nhiều trên các màn ảnh với những bộ phim nổi tiếng. Trong đó có thể kể đến “Làng Vũ Đại ngày ấy”. Tác phẩm kinh điển của Hãng phim truyện Việt Nam lấy nội dung chủ yếu từ truyện ngắn “Lão Hạc” của Nam Cao. Một số bộ phim nổi tiếng khác về loài chó có thể kể đến như “Mari và ba chú chó con”, hay “Hachiko”. Đa số các bộ phim về chó thường đề cao sự trung thành của chúng.

cảnh trong phim Lão Hạc
Lão Hạc và Cậu Vàng trong bộ phim Lão Hạc của Việt Nam

Trong khi đó, sói dường như lép vế hơn và chủ yếu xuất hiện dưới những vai độc ác. Tiêu biểu là câu chuyện “Cô bé quàng khăn đỏ”. Được viết lần đầu tiên vào năm 1697 bởi Charles Perrault. Con sói đã bị mô tả như một kẻ hiếp dâm. Để rồi cuối cùng chết dưới tay một bác thợ săn.

Ngoài ra, con sói còn được xuất hiện trong các tác phẩm của Tolstoy, Chekhov, Nekrasov, Bunin, Sabaneyev,… “Chiến tranh và Hòa bình” của Tolsoy có những cảnh những con sói bị săn bắt. Những con chó săn và chó Nga đã làm việc ấy.

chó lai sói trên thảo nguyên
Một chú chó lai sói trên đồng cỏ với hình thể đẹp đẽ

Và đặc biệt nhất là cuốn hồi ký năm 1963 của Farley Mowat. “Never Cry Wolf”  được xem là tác phẩm đầu tiên nói về sói trong văn học. Tác phẩm này rất nổi tiếng. Đây cũng đồng thời được coi là cuốn tiểu thuyết nổi bật nhất miêu tả về sói. Nó đã được chuyển thể thành phim. Thậm chí còn được sử dụng để giảng dạy trong nhiều trường sau khi xuất bản.

Các lưu ý khi nuôi chó lai sói

Mỗi loại chó đều có những lưu ý khác nhau khi được nuôi. Tất nhiên chó lai sói Wolf-hybrid cũng không ngoại lệ. Những chú chó này vẫn có nguy cơ săn mồi vô cùng tiềm ẩn. Chúng sẵn sàng là mối nguy cho bất cứ một người chơi chó cảnh nào. Chính vì vậy, chúng ta cần nắm được những bệnh phổ biến ở chó lai sói, cách huấn luyện,… trước khi mang một “em” thuộc giống này về nhà.

Một số bệnh thường gặp ở hình thể

Bệnh đầu tiên gặp ở con đực: thiếu một hoặc cả hai tinh hoàn. Điều này làm giảm bớt khả năng sinh sản của loài. Thậm chí còn không thụ tinh được. Bệnh thứ hai, xuất hiện ở cả đực và cái: thiếu 4 răng trở lên kể từ khi sinh. Bệnh này sẽ làm chó lai sói Wolf-hybrid giảm bớt khả năng cắn hoặc nhai.

một chú wolf-Hybrid được dắt đi dạo
Cần có chế độ chăm sóc và vận động hợp lý cho giống chó lai sói này

Thứ ba, màu lông, móng chân hoặc chóp mũi khác với các tiêu chuẩn của chó lai sói Wolf-hybrid thường. Hoặc trên lông xuất hiện những đốm trắng, khoang. Màu mắt khác so với màu hổ phách cũng bị coi là một bệnh. Bệnh xuất phát do gen của bố hoặc mẹ. Trong quá trình thụ tinh sản sinh ra đột biến cũng là một cách để lí giải.

Tiếp đó, tai chó không chắc chắn, bị nửa đứng hoặc rủ hẳn xuống. Có thể bị một hoặc cả hai bên. Đây được xét vào bệnh nếu trước đó chó không có chấn thương. Bệnh sẽ làm giảm khả năng nghe của chó.

chó và chủ nhân trên tuyết
Một chú chó Wolf Hybrid cùng chủ nhân của nó

Thứ năm là bệnh đuôi ngắn, chỉ dài tới kheo hoặc cụt đuôi từ khi sinh. Bệnh làm giảm bớt tốc độ khi quẹo trái hoặc quẹo phải, mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ của chó. Cùng với đó là chân thấp, bụng chạm sát đất hoặc hình dáng cơ thể không linh hoạt, nặng nề. Những bệnh này cũng ảnh hưởng đến tốc độ và thẩm mĩ.

Một số tập tính của chó lai sói

Chó lai sói có một sự phân loại rõ rệt ở hệ thần kinh trung ương. Một số tỏ ra khá nghi ngại khi tiếp xúc. Tính rất hiền. Trong khi một số khác thì nhiệt tình và nóng nảy hơn. Cũng có một số con tỏ ra khá bình tĩnh. Điểm chung của loài chó này là khả năng tập trung cao, có trí nhớ tốt và tốc độ phản ứng nhanh nhạy.

Nuôi và huấn luyện chó lai sói

Việc dạy và huấn luyện chó lai sói Wolf-hybrid nên được tiến hành từ rất sớm. Tránh việc để độ tuổi quá lớn sẽ khó dạy bảo. Cơ quan thị giác, thính giác và khứu giác của chúng phát triển vượt trội. Chính vì thế, sở trường của chúng là tìm kiếm, đặc biệt là truy lùng dấu vết. Có thể tập luyện những bài tập cơ bản như bắt chúng tìm một vật gì đó vừa ném đi.

một chú chó lai sói đen tuyền
Wolf Hybrid có kích thước khá lớn

Việc đưa một chú Wolf-hybrid đến trại huấn luyện cũng là một phương pháp tốt. Tuy nhiên nên cân nhắc và chọn lựa kĩ trước khi đưa ra quyết định. Trại nuôi không thể cho ra kết quả chắc chắn về việc kiểm tra tập tính tự vệ của chúng. Thậm chí, các con chó trưởng thành còn bị kìm hãm tập tính tự vệ. Chó lai sói Wolf-hybrid có thể trở thành một chú chó bảo vệ chuẩn mực. Để đạt được mục tiêu ấy, chúng cần được những huấn luyện viên cơ bản, thành thạo chỉ dạy.

Chó lai sói là một loài ưa hoạt động. Chính vì vậy, môi trường tốt nhất để nuôi chúng nên rộng rãi. Sự rộng rãi sẽ dễ dàng cho chúng chạy nhảy, thực hiện những bài tập huấn luyện đơn giản.

Các sự thật thú vị của giống chó lai sói Wofl-Hybrid

Như đã đề cập đến, chó lai sói Wolf-Hybrid là một trong những giống chó nguy hiểm nhất thế giới. Chúng có khả năng săn mồi rất cao. Do đó không được khuyến khích để nuôi như thú cưng trong các căn hộ gia đình thông thường. Đã có khá nhiều vụ người bị chó lai sói tấn công, đặc biệt là trẻ em. Chúng bị cấm gây giống và sở hữu tại Na-uy cũng như một số nước khác trên thế giới.

đàn sói đen trước ống kính
Mặc dù trông hung dữ và hoang dã, nhưng chó lai sói là nguồn cảm hứng bất tận của ngành nghệ thuật

Chó lai sói hay Wolf-Hybrid cũng chính là nguồn cảm hứng cho tác phẩm “Nanh trắng” của tác giả Jack London. Ông cũng chính là tác giả của “Tiếng gọi nơi hoang dã”. “Nanh trắng” cũng được coi là một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông.

Tiếp đó, chó lai sói Wolf-Hybrid cũng xuất hiện trong danh sách “10 loại chó đắt nhất thế giới”. Dưới cái tên “Chó lai sói Tiệp Khắc” hoặc Czechoslovakian Vlcak. Mặc dù giá của chúng thấp nhất trong 10 loài. Tuy nhiên giá bán chó lai sói luôn dao động trong khoảng trên dưới 1000 USD. Cùng với đó, chó lai sói cũng là một loài chó được cảnh sát và FBI ưa chuộng. Chúng có khả năng huấn luyện như chó săn cừu Đức và sức mạnh, sức chịu đựng của sói Carpathian.

Chó Wofl-Hybrid – Kết hợp hoàn hảo giữa trung thành và linh hoạt

Wofl-Hybrid chắc chắn là một loài có quan hệ vô cùng mật thiết với ngành cảnh sát. Mỗi ngày những chú chó này được huấn luyện với nhiều bài tập và kết quả cho ra rất tốt. Đến chính huấn luyện viên của Viện Perme, Vyacheslav Dorofeyev cũng đã xác định rằng chó lai sói có khả năng tìm dấu vết tội phạm nhanh hơn cảnh khuyển thường gấp vài lần.

Wolf-Hybrid thường được chọn làm cảnh khuyển
Nhanh nhạy và linh hoạt hơn chó thường gấp nhiều lần, Chó lai sói Wolf-Hybrid đang trở thành lựa chọn số một cho vị trí cảnh khuyển

Một huấn luyện viên khác của Viện, Olga Alperina rất thích huấn luyện giống chó lai sói vày. Và ông cũng thừa nhận ưu điểm nổi trội của chúng trong khi tiến hành đấu tranh với tội phạm. Theo ông, chó lai sói rất yêu thích công việc của cảnh sát. Ông nói: “Khi bước vào phòng tập, răng của chúng chạm nhau lạch cạch vì sốt ruột chờ bài tập”.

Trước đây rất lâu đã xuất hiện các thí nghiệm lai giống chó nhà với sói. Ví dụ như Đại học Cologne với thí nghiệm lai giống được 200 con chó lai sói. Nhưng số này lại rất dè dặt và sợ con người nên ngay sau đó, người ta đã tuyên bố thí nghiệm lai giống chó này thất bại. Nhưng rồi như kì tích, những cá thể lai sau đó có mức độ thân thiện gần với chó nhà. Và hiện tại chỉ có Viện Các lực lượng Nội vụ Perme của Nga là thiết lập được quan hệ tiếp xúc giữa người và giống chó lai sói.

Mua chó lai sói Wofl-Hybrid ở đâu?

Ở Việt Nam, chó lai sói đã xuất hiện nhưng còn khá hiếm. Thêm vào đó, sự đắt đỏ và nguy hiểm của chúng làm số lượng càng quý hiếm. Nhưng xin bạn đừng buồn, Sieupet.com sẽ liên tục cập nhật các tin tức mới nhất để cung cấp thêm các thông tin cũng như nơi bán chó lai sói Wofl-Hybrid tại Việt Nam.

Hai chú chó lai sói đùa giỡn
Mặc dù rất được ưa chuộng nhưng Chó lai sói Wolf-Hybrid vẫn là giống chó nguy hiểm, chúng bị cấm nuôi ở nhiều nơi và rất hiếm thấy tại Việt Nam

Không thể phủ nhận rằng dù những chú chó lai sói rất nguy hiểm nhưng vẻ ngoài vừa giống sói lại có nét giống chó sẽ khuấy động trái tim của những người ưa chó cảnh và mạo hiểm.

Trên đây là những thông tin về giống chó lai sói của thế giới loài chó. Sieupet.com hi vọng có thể đem lại sự hữu ích cho người đọc, quan tâm hơn đến loài chó được kết hợp từ sự trung thành và nhanh nhạy này.

Nguồn: https://sieupet.com/cho-lai-soi/

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here