Câu Chuyện Có Thật Về Hachiko Trung Thành – Chú Chó Akita Nổi Tiếng Nhất

0

Nếu yêu thích giống chó Akita Nhật Bản chắc bạn không còn xa lạ gì với Hachiko – chú chó nổi tiếng nhất Thế Giới. Hachiko được coi là biểu tượng của lòng trung thành, là người anh hùng trong lòng người dân đất nước mặt trời mọc. Đã có những bộ phim ra đời kể về câu chuyện của Hachiko. Thậm chí, chú còn có bức tượng đồng của riêng mình đặt bên cạnh ga tàu lửa Shibuya ở Tokyo, Nhật Bản.

Vậy tại sao chú chó dòng Akita này lại nổi tiếng và được người dân Nhật Bản yêu mến đến thế. Hãy để Sieupet.com kể cho bạn nghe câu chuyện đáng tự hào về Hachiko nhé!

Câu chuyện có thật về Hachiko trung thành – chú chó Akita nổi tiếng nhất

Cuộc sống cùng vị giáo sư Eizaburo Ueno

Hachiko là một chú chó thuộc giống Akita Inu. Chú sinh năm 1923 tại quận Akita, Nhật Bản. Khi Hachiko được một tuổi, chú trở thành một món quà cho con gái một vị giáo sư kỹ thuật nông nghiệp học tại Đại học Tokyo tên là Eisaburo Ueno.

Hachiko - chú chó trung thành thuộc giống Akita Inu
Hachiko – chú chó trung thành thuộc giống Akita Inu

Khi giáo sư Eisaburo Ueno lần đầu tiên nhìn thấy chó của con gái, ông lập tức đặt tên cho chú là Hachiko. Nguyên nhân là do ông nhận thấy đôi chân của Hachiko hơi cong. Khá giống với chữ Hán đại diện cho số 8 (trong tiếng Nhật số 8 được phát âm là Hachi). Mọi người bắt đầu gọi chú là Hachiko từ đó.

Khi con gái của giáo sư Ueno lớn lên, cô kết hôn và đến sống cùng chồng. Hachiko được để lại cho vị giáo sư. Ông rất yêu quý chú chó này và coi nó như con trai của mình. Chính vì vậy, ông đã quyết định giữ Hachiko lại để nuôi thay vì cho đi như con gái ông đã khuyên.

Giáo sư Ueno đi làm bằng tàu hỏa mỗi ngày. Và Hachiko trở thành người bạn đồng hành trung thành của ông. Chú bắt đầu tiễn chủ đi làm vào buổi sáng tại ga tàu Shibuya, ở trung tâm Tokyo và đến đón ông tại nhà ga vào buổi chiều khi tan làm.

Cái chết của chủ nhân

Mọi chuyện diễn ra đều đặn như thế cho đến ngày 21, tháng 5, năm 1925, giáo sư Eizaburo Ueno bị xuất huyết não và chết đột ngột khi đang làm việc. Hachiko không hay biết việc này, chú vẫn ngồi bên lối ra ở ga tàu Shibuya chờ đợi Eizaburo thân yêu của mình mỗi ngày. Nhưng chủ nhân của chú không bao giờ xuất hiện nữa.

Một thời gian sau, Hachiko chuyển đến sống cùng người làm vườn trước đây của gia đình Ueno. Trong suốt quãng đời còn lại của mình, Hachiko vẫn tiếp tục đến ga tàu lửa Shibuya vào mỗi buổi sáng và buổi chiều, thời điểm chính xác khi tàu sắp vào ga. Chú ngồi đó hàng giờ, tìm kiếm khuôn mặt quen thuộc trong số hàng ngàn người lạ đi ngang qua. Sự chờ đợi của Hachiko kéo dài trong suốt 9 năm đến tận khi chú qua đời.

Sự ra đi của Hachiko

Vào ngày 9 tháng 3 năm 1935, Hachiko đã chết dưới chân bức tượng tại nhà ga tàu lửa. Chú ra đi vì tuổi già, ở tại nơi mà chú đã chờ đợi sự trở lại của người chủ trong suốt chín năm. Hachiko được chôn cất bên cạnh giáo sư Eizaburo Ueno trong nghĩa trang Aoyama ở Tokyo.

Câu chuyện về Hachiko đã trở thành cảm hứng cho nhiều người trên Thế Giới. Một phóng viên báo của Nhật Bản đã chọn câu chuyện của Hachiko và xuất bản nó vào năm 1942. Bài báo đó đã chạm đến trái tim của người dân Nhật Bản và Hachiko sớm trở thành anh hùng trong lòng họ. Người ta bắt đầu gọi Hachiko là Chuken-Hachiko, có nghĩa là Hach Hachiko – chú chó trung thành.

Sau ngần ấy năm, câu chuyện về Hachiko- chú chó trung thành vẫn còn sống mãi trong lòng người dân Nhật Bản. Lòng trung thành và tình cảm vô điều kiện của chú đã làm rung động trái tim con người.

Bức tượng chú chó Hachiko nổi tiếng tại Tokyo

Năm 1934, cảm mến trước lòng trung thành của Hachiko, người dân tại thành phố đã cho đúc một bức tượng đồng Hachiko và đặt trước cửa nhà ga xe lửa Shibuya. Tại đúng vị trí Hachiko vẫn hay ngồi chờ chủ nhân của mình. Vào ngày bức tượng được công bố, Hachiko đã có mặt với tư cách là khách chính. Sau đó một năm thì chú qua đời.

Bức tượng chú chó Hachiko tại Tokyo, Nhật Bản
Bức tượng chú chó Hachiko tại Tokyo, Nhật Bản

Trong Thế chiến thứ II, tất cả các bức tượng đồng đều bị phá bỏ để chế tạo vũ khí phục vụ quan đội. Trong đó, bao gồm cả bức tượng của Hachiko. Tuy nhiên, một vài năm sau đó, khi chiến tranh kết thúc, người ta đã tìm cách để khôi phục lại bức tượng đó. Cuối cùng, Takeshi Ando, ​​con trai của một nhà điêu khắc đã được thuê để làm lại bức tượng.

Bức tượng của Hachiko vẫn được đặt tại vị trí trước đó, trước cửa ra nhà ga Shibuya. Ngày 8 tháng 4 hàng năm được người dân thành phố lấy là ngày kỷ niệm lòng trung thành của Hachiko. Ngày nay, bức tượng đồng Hachiko là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng tại Nhật Bản. Nếu có cơ hội đến Nhật, bạn nên một lần đến và tận mắt chiêm ngưỡng chúng.

Ngoài bức tượng đồng nổi tiếng, Hachiko còn có một số tượng đặt bên cạnh lăng mộ của chủ nhân chúng trong nghĩa trang Aoyama ở Tokyo.

Bảo tàng chó Akita ở Nhật Bản

Ngày nay, còn có một bảo tàng chó Akita ở Nhật Bản, nơi tôn vinh Hachiko – chú chó Akita nổi tiếng nhất thế giới. Nó nằm ở thành phố Odate, thuộc quận Akita, Nhật Bản. Bảo tàng là nơi nên đến cho bất kỳ ai yêu quý giống chó này.

Những cuốn sách lấy cảm hứng từ câu chuyện của Hachiko
Những cuốn sách lấy cảm hứng từ câu chuyện của Hachiko

Tại đây, bạn có thể tìm hiểu mọi thứ về chú chó Akita và cụ thể là Hachiko. Những đồ vật cũng như cuốn sách, bài báo về chú chó này đều được trưng bày hết ở đây. Thậm chí, còn có những chú chó có gương mặt giống hệt Hachiko sẵn sàng chụp ảnh cùng bạn.

Bảo tàng mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 11 hàng năm. Nếu bạn là người yêu thích giống chó Akita và đặc biệt là Hachiko, bạn nên ghé thăm bảo tàng này nếu đang trong một chuyến du lịch Nhật Bản. Địa chỉ tại: 13-1 Aza Sannomaru, thành phố Odate, Akita, Nhật Bản.

Những bộ phim về Hachiko

Vào năm 1987, một bộ phim Nhật Bản lấy cảm hứng từ câu chuyện của Hachiko được ra đời với tên gọi là “Hach Hachiko Monogatari” – chú chó trung thành Hachiko. Bộ phim đã lấy đi nước mắt của rất nhiều người. Nhưng Hachiko khi ấy vẫn chưa thực sự được biết đến nhiều trên Thế Giới.

Poster bộ phim Mỹ:  Hachiko - A Dog’s Tale
Poster bộ phim Mỹ: Hachiko – A Dog’s Tale

Đến năm 2009, khi Hollywood thực hiện một phiên bản Mỹ của bộ phim này, được gọi là Hachiko – A Dog’s Tale. Bộ phim lập tức trở nên nổi tiếng đưa tên tuổi Hachiko lan rộng ra toàn cầu. Người ta khi đó bắt đầu tìm hiểu về Hachiko nhiều hơn. Họ nhận ra rằng, chú chó trung thành này thuộc giống Akita Inu.

Trào lưu nuôi chó Akita lan rộng Thế Giới, mở đầu cho thời kỳ những giống chó Nhật Bản được quan tâm tại các nước Châu Âu và Châu Mỹ. Ngày nay, xuất hiện thêm một dòng Akita khá nổi tiếng trên Thế Giới là Akita America. To và nặng cân hơn so với dòng Akita Nhật Bản.

Nếu bạn chưa xem bộ phim thì Hachiko – A Dog’s Tale thì chắc chắn nên xem nó một lần. Hãy chuẩn bị để khóc thật nhiều vì những tình tiết cảm động của bộ phim. Bộ phim được quay tại Đảo Rhode ở Hoa Kỳ. Sau bộ phim, một bức tượng của Hachiko đã được đặt ở phía trước nhà ga xe lửa, Đảo Rhode để tôn vinh chú.

Lời kết:

Chắc chắn câu chuyện về chú chó Hachiko sẽ làm bất kỳ ai cảm động khi được lắng nghe. Lòng trung thành và tình yêu Hachiko dành cho chủ chắc chắn sẽ lay động trái tim bạn. Hãy thử nuôi một chú chó Akita xem sao, bạn có thể sẽ nhận được lòng trung thành tương tự như lòng trung thành Hachiko dành cho chủ nhân của mình.

Đừng quên để lại comment nếu bạn muốn mua chó cảnh tại Sieupet.com hay còn bất kỳ câu hỏi gì. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp bạn nhanh nhất có thể.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here